เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3017 นิลกังขา
ควันหลงวันลอยกระทง 2540
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 10 พ.ย. 00, 23:00

เมื่อปลายปี 2540 อันเป็นปีแรกที่ต้มยำกุ้งทำพิษ ผมเป็นเจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่ติดไปกับคณะผู้แทนไทยไปประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่ 52 ที่นิวยอร์ก เสียสองเดือนกว่า  
ระหว่างที่อยู่ที่นั่น คณะทูตถาวรฟิลิปปินส์ประจำสหประชาชาติเกิดไอเดียเชิญเจ้าหน้าที่อาเซียนที่มาประชุมสมัชชาฯ ทั้งที่ประจำการอยู่ที่คณะทูตถาวรในนิวยอร์กอยู่แล้ว และที่มาจากเมืองหลวง อย่างผม มาร่วมเฮฮากันที่คณะทูตฟิลิปปินส์ โดยขอความร่วมมือให้แต่ละคณะทูตจัดอาหารมาและเกณฑ์ให้มีการแสดงอย่างหนึ่งด้วย ของไทย ผมถูกบังคับให้เป็นผู้กำกับการแสดง ซึ่งเมื่อหารือกันแล้วก็เห็นว่า พอดีวันงานเป็นวันที่ 14 พ.ย. 40 วันลอยกระทงพอดี ดังนั้น เราจะจัดรำวงวันลอยกระทงให้เพื่อนอาเซียนดู

เดิมก็จะมีแค่นั้นนะครับ แต่ผมเองเห็นว่ามันจะแห้งไป เลยเขียน "คำอธิษฐาน" ต่อแม่พระคงคา ตามธรรมเนียมไทย นำไปอ่านเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงด้วย

ต่อไปนี้เป็นคำอธิษฐานต่อแม่พระคงคาเมื่อเศรษฐกิจกำลังขาน้ำลง ปี 2540
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 08 พ.ย. 00, 18:58

ชื่อกับกระทู้สลับกันครับ ขออภัย
คำ "prayer" นั้น ว่าดังนี้
"Now let us pray :-
Om !
O Divine Mother of Water; Queen over rivers, lakes, wells, canals, brooks, creeks, falls, seas, oceans, glaciers, springs, and bdies of water everywhere;
We gather here this evening on this Loy Krathonmg Day to honour you, O Great Spirit. We humbly proffer this offering to you in respect and gratitude for all the water that we have been consuming over the year.
Please accept as well our sincere apology for the harm that we humans have ungratefully done, in return for your deep compassion, by polluting your rivers, lakes, and seas. It might be of some interest to you, O Mother of Water, that the issue of water pollution has been discussed in the documents A/52/3, (ผู้ฟังที่เป็นนักการทูตที่เข้าประชุม ฮา - เอกสารนี้มีจริงๆ เป็นเอกสารของการประชุมสมัชชาสมัยที่ 52 จริงๆ และพูดเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหานำเสียจริงๆ) A/52/82 and A/52/82 Addendum I, and A/52/280, currently before the Second Committee (ฮา - คณะกรรมการ 2 ของสมัชชา ว่าด้วยเศรษบกิจและการพัฒนารวมไปถึงเรื่องสิ่งแวดล้อม)
We invoke your blessings for the deliberations of that Committee. However, as you are also Mistress over floods and deluges, save us from the currents of empty hot air (or hot water) and guide us to concrete success of such deliberations. (ผู้ฟังหัวเราะ)
O Goddess of all rivers, in accepting our offering that we are to float onto you, please also take away our woes and sorrows, including those of financial and economic natures (ฮา - ปรบมือ มีบางชาติตะโกนรับว่า Amen!). Begone from our region, all sufferings! Down the River of No Return (No return, no return). (หัวเราะ) We seek wisdom and consolation from your nature, O Divine Ruler of waves and tides, that life consists of ups and downs, and what is down now mat be up again later. (ปรบมือ) And as you reign supreme over all currents, have mercy on us on matters concerning currencies too. (หัวเราะ)
We request you to pour unto us, O Life-Giving Angel and Conqueress of Thirst, your blessings for the year to come, for water is life and life is water. Let the spring of your blessings be unto everyone, except, perhaps, for a certain American gentleman by the name of Soros. (ฮา - ฮา - ฮา -ปรบมือ) May his asset never enjoy the gift of - -liquidity. (ฮา)
We thank you, O Mother of Water.
Sadhu - Sadhu - Sadhu...
(ปรบมือ)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 พ.ย. 00, 09:11

ปีนี้คุณนกข.จะอธิษฐานว่ายังไงคะ  ขอช่วยเผื่อให้ด้วยสักข้อ
คืออย่าให้เงินบาทไทยตกลงไปมากกว่านี้..ได้ไหมคะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 09 พ.ย. 00, 21:00

โถ... คำอธิษฐานครั้งที่แล้ว แม่คงคายังไม่เห็นใจเมืองไทยเลยนี่ครับ
ผมว่า ที่ทำให้เห็นขันคงเป็นเพราะทั้งไทยทั้งฝรั่งมองเงินว่าเป็นของเหลวที่ไหลไปมาได้ (แต่ไม่ใช่ของเหลวไหล...) เมื่อเงินเป็นของเหลว ก็ควรจะอยู่ใต้อำนาจแม่พระคงคาด้วยนะครับ ดังนั้นที่ผมอธิษฐานต่อแม่พระคงคาในเรื่องเศรษฐกิจก็คงไม่ถึงกับนอกเรื่องไปเท่าไหร่
น่าสังเกตว่า ปีนั้นเอง ไล่เลี่ยกับที่ผมเขียนคำอธิษฐาน เมืองไทยก็ได้รัฐมนตรีคลังคนใหม่ ชื่อ คุณธารินทร์ อันแปลว่า เป็นเจ้าเหนือน้ำ (ธาร + อินทร์) ... แต่ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจนักว่าช่วยได้แค่ไหนรึเปล่า...
ผมว่า วันเสาร์นี้ผมอธิษฐานตามปกติธรรมดาเหมือนชาวบ้านชาวเมืองเขาดีกว่า คงไม่ต้องไปยุ่งเรื่องเศรษฐกิจการเงินของประเทศชาติอะไรอีก เอาแค่ว่าขอพรแม่คงคาให้ผมหาแฟนได้สักที ไม่ใช่เรื่องใหญ่ระดับชาติระดับภูมิภาค แม่คงคาคงจะเห็นใจให้พรข้อนี้ได้ง่ายหน่อยมั้งครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 09 พ.ย. 00, 22:47

จะไปลอยกระทงเหมือนกันค่ะ  อธิษฐานให้เงินบาทแข็งขึ้นหน่อย แล้วอย่าเจอเศรษฐกิจวูบระลอกสอง

พรที่คุณนกข. ขอ    มัวเนั่งเล่นบนรือนไทยอยู่จะเอาเวลาที่ไหนไปสร้างภาคปฎิบัติให้ทฤษฎีจริงขึ้นมาล่ะคะ ลองเล่น chat หรือ ICQ ดูไหม
แต่เขาว่ากันว่า อยู่เมืองนอกนี่ถ้าจะมีแฟนจริงง  วิธีคือนัดกันไปเที่ยวเป็นกลุ่ม  ไปกันหลายๆเมืองแบบค่ำไหนนอนนั่น  ตกทุกข์ได้ยากด้วยกัน  อย่าไปแบบเศรษฐี
จะรู้นิสัยกันดีมาก  ถ้าไม่เลิกคบกันไปเลยก็จะเห็นอกเห็นใจกันแท้จริงค่ะ มีโอกาสได้แฟนตอนนี้ละ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 10 พ.ย. 00, 00:49

ขอบพระคุณที่แนะนำ
ก็ที่เล่นๆ อยู่บนเรือนไทยเดี๋ยวนี้นี่ก็มีเจตนาแอบแฝงยังงั้นแหละครับ - เอ๊ย ไม่ใช่ - เผลอไป

ผมก็อยากทำตามคำแนะนำ แต่ไม่รู้จะหาเวลาตอนไหนหายไปเที่ยวได้นานๆ คุณเทาชมพูช่วยไปเรียนเจ้านายผมหน่อยสิครับ ว่าผมขอลากิจไปหาแฟน.. ท่านคงได้เจริญพรผมแหลก กระหม่อมไม่ใช่นักการทูตอย่าง "หม่อมเจ้าดนัยวัฒนา เลขานุการสถานทูตไทย ณ กรุงลอนดอน" นี่กระหม่อม... รายนั้นไม่ต้องทำงานก็ได้...
แถมที่ผมอยู่นี่หาคนไทย นักเรียนไทย ยากด้วยสิ จะจีบแหม่มหรือก็ยังสังกัดพรรค ไทยรักไทย ของคุณทักษิณอยู่
บันทึกการเข้า
ทิด
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 10 พ.ย. 00, 07:32

หึหึ อ่านสำนวนทั้งไทยทั้งเทศของคุณหลวง น. แล้ว ยังแปลกใจไม่หายครับ
ว่าทำไมถึงยังหาคุณหญิงคู่ใจไม่ได้ หรือว่าจะตั้งมาตรฐานสูงเกินไปครับ ^_^
รายของหม่อมเจ้าดนัยฯนั้นคงจะจีบได้แต่ "รัตนาวดี" เท่านั้นกระมังครับ
ส่วนกรณีของคุณหลวง น. นี่ผมเชื่อว่าสาวๆ เมืองไทยรออยากเห็นตัวจริงกันหลายคนแน่
^____^
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 10 พ.ย. 00, 10:37

กระผมก็ว่าเช่นเดียวกับคุณทิดนั่นแหละว่า
ที่คุณหลวงนิลว่า ยังไม่มีนี่ยังไงกันแน่ หรือว่า
ท่านยังไม่ยอมมี กันแน่
ลอยกระทงปีนี้ผมคงไม่ได้ลอย เลยไม่รู้ถ้าอธิษฐานแล้วพระแม่คงคา จะเห็นใจหรือเปล่า
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 10 พ.ย. 00, 21:53

เอ้อ- ขอใช้สิทธิในฐานะเจ้าของกระทู้ปิดอภิปรายเรื่องแฟนผม หรือเรื่อง ทำไมผมไม่มีแฟนเสียที ครับ แหะๆ นอกประเด็นกระทู้นะครับ
(ถ้าอยากรู้จริงๆ เชิญตั้งเป็นกระทู้ใหม่สิครับ แล้วผมจะไปตอบ... แต่ต้องขออนุญาตท่านเจ้าของเรือนไทยก่อน เพราะเรื่องแฟนผมทำไมไม่มีนี้ ออกจะไร้สาระ ครับ ไม่ค่อยเกี่ยวก๊ะเรือนไทยเท่าไหร่ ;- )
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 11 พ.ย. 00, 01:29

พยายามคิดหัวข้อให้คุณนกข. อยู่ค่ะ ว่าจะทำยังไงให้เกี่ยวกับเรือนไทยให้ได้
ใครนึกออกก่อนเชิญตั้งกระทู้ใหม่ได้นะคะ   พระเอกเรื่องรัตนาวดีจะไปตอบ-เผลอรับปากแล้ว
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 11 พ.ย. 00, 02:33

ผมไม่เคยเป็นพระเอก เป็นแต่ตัวตลกครับ - บางทีก็เป็นผู้ช่วยนางเอกบ้าง นานๆ ที แล้วเธอก็ไปกับพระเอกของเธอ ... (ถอนใจพรืด...)

เอากระทู้เรื่อง บทบาทของพระเอกนักการทูตนิยายพาฝันไทย กับความเป็นจริงแห่งชีวิตนอกนิยาย ดีไหมครับ เชิญท่านชายดนัยฯ ชายกลาง องค์ชายเสนาบดี คุณหลวงอัครเทพวราทร ใครอีกล่ะ - ใครนะจากทิวาหวามน่ะ- เอามาให้หมดเลย แล้วเชิญผู้ร้ายนักการทูตอย่าง ไพจิตร จาก ความรักของวัลยา (ที่จริงก็ไม่เชิงเป็นผู้ร้าย แต่ไม่ใช่พระเอกเท่านั้นเอง - เรื่องนี้ท่านผู้เขียนเป็นทูตอยู่เอง ทราบดีว่านักการทูตเป็นคนธรรมดา) มาร่วมด้วย แล้วผมตัวตลก นักการ... เฉยๆ  คนนี้จะเป็นโมเดอเรเตอร์ให้
น่าจะถามนักเขียนไทยด้วยว่า ทำไมมีนางเอกนักการทูตน้อยจัง เห็นในสกุลไทยไม่กี่เรื่อง
ยุคสมัยมันเปลี่ยนไปมากแล้วครับ
เอ - นี่หลุดเรื่องลอยกระทงไปไกลแล้วนะเนี่ย
บันทึกการเข้า
ทิด
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 11 พ.ย. 00, 11:13

ผมเป็นพวกบ้าจี้ ยุขึ้น กระทุ้งปุ๊บตั้งกระทู้ปั๊บเหมือนกันครับ หึหึ
ไปตั้งกระทู้ใหม่ให้แล้วนะครับ คุณพี่นิลกังขาเชื่อขนมกินได้เลยว่า
แฟนานุแฟนในสำนวนของคุณหลวง น. ทั้งเปิดเผยและแอบติดตาม
คงรอฟังเรื่องราวอยู่แน่ๆ ครับ ^__ _^
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง