เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10
  พิมพ์  
อ่าน: 60084 สุภาษิต คำคม หรือข้อคิดที่น่าคิด(2)
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 28 ม.ค. 06, 00:37


.
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 29 ม.ค. 06, 19:13


.
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 12 ก.พ. 06, 23:02


.
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 12 ก.พ. 06, 23:20


.......ความตอนหนึ่งของปาฐกถา เรื่อง "แนวทางพระราชดำริสู่การบริหารจัดการภาครัฐ"
ซึ่งพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์  ได้รับเชิญไปกล่าวในงานสัมมนาทางวิชาการของมหาวิทยาลัย
ราชภัฏสวนดุสิต เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2549
บันทึกการเข้า
ศรีปิงเวียง
องคต
*****
ตอบ: 566

เรียนจบแล้ว


ความคิดเห็นที่ 109  เมื่อ 17 ก.พ. 06, 18:09

 
"ความเห็นเพิ่มเติมที่530

ถ้าคุณสามารถทำในสิ่งที่คุณชอบได้ตลอดชีวิต
โดยไม่ทำให้ตัวเอง และผู้อื่นเดือดร้อน
และยังสามารถทำประโยชน์ให้กับเพื่อนมนุษย์ทั่วไปได้ด้วย
มันดีกว่าเลือกเส้นทางร่ำรวยแล้วแสวงหาความสุขใส่ตัวคนเดียวเป็นไหน ๆ
โดย: นิรันดร์  [IP: hidden]  
วันที่ 13 ก.พ. 2549 - 23:06:06
(คุณ นิรันดร์ ร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ ผ่านวิชาการ.คอมแล้ว 7,099 ครั้ง)"
บันทึกการเข้า

ไม่เห็นใครแน่นอน
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 110  เมื่อ 21 มี.ค. 06, 22:40


.
บันทึกการเข้า
ศรีปิงเวียง
องคต
*****
ตอบ: 566

เรียนจบแล้ว


ความคิดเห็นที่ 111  เมื่อ 09 เม.ย. 06, 12:16

 
"อันคนอย่างเราท่านที่เป็มนุษย์ปุถุชนนั้น เมื่อนึกถึงชาติบ้านเมืองแล้ว เราก็จะต้องกลับยมานึกถึงเรื่องส่วนตัวของเรา ผู้ที่ไม่มีวันจะนึกถึงตัวเองเลยก็จะต้องเป็นวีรบุรุษอันมหาประเสริฐ ไม่ใช่มนุษย์ปุถุชนธรรมดา"

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

ข้อความดังกล่าว ถือเป็นข้อที่เราน่าจะขบคิดกันครับ
บันทึกการเข้า

ไม่เห็นใครแน่นอน
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 112  เมื่อ 10 ก.ค. 06, 12:36

 เพิ่มเติมสำหรับความเห็นที่ ๒๑ และ ๒๒

พระราชบันทึกที่อ้างถึงนั้น  มีที่มาจากพระราชบันทึกที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้โปรดพระราชทานไปยัง เจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี (หม่อมราชวงศ์เปีย  มาลากุล) เสนาบดีกระทรวงธรรมการ  และพระยาไพศาลศิลปสาตร (สนั่น  เทพหัสดิน ณ อยุธยา - ต่อมาได้เป็นเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี) ปลัดทูลฉลองกระทรวงธรรมการ  ในฐานะผู้ตรวจการพิเศษ และกรรมการจัดการโรงเรียนมหาดเล็กหลวง ในพระบรมราช๔ปถัมภ์พิเศษส่วนพระองค์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  เพื่อแสดงให้ทราบถึงพระบรมราโชบายสำหรับการอบรมนักเรียนในโรงเรียนมหาดเล็กหลวง  ซึ่วโปรดให้สร้างขึ้นแทนวัดประจำรัชกาล  และเป็นสถานที่ทดลองจัดการศึกษาตามแนวพระบรมราโชบายก่อนที่จะโปรดให้กระทรวงธรรมการรับไปใช้กับโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ  

เนื้อความในพระราชบันทึกนั้นทรงเขียนด้วยลายพระราชหัตถ์ มีอยู่ ๔ หน้ากระดาษ  ท่านหม่อมหลวงปิ่น  มาลากุล เคยเล่าไว้ว่า เมื่อท่านเจ้าคุณบิดาของท่านถึงแก่อสัญกรรมแล้ว  ท่านได้เปิดโต๊ะทำงานของบิดาท่าน  และได้พบลายพระราชหัตถ์นี้เก็บรักษาไว้ในโต๊ะนั้น  ต่อมาเมื่อท่านได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่ง นายกกรรมการอำนวยการวชิราวุธวิทยาลัย  ท่านจึงได้คัดสำเนาพร้อมทั้งแปลพระราชบันทึกนั้นเป็นภาษาไทยแล้วมอบให้ พระยาภะรตราชา ผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัยในขณะนั้น  สำหรับเป็นแนวทางในการอบรมนักเรียนวชิราวุธวิทยาลัยตามพระบราโชบายดังกล่าว

ต่อมาได้มีผู้คัดลอกพระราชบันทึกนั้นไปเผยแพร่ที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย  จนเกิดความเข้าใจผิดกันไปว่า  พระราชบันทึกฉบับนั้นได้พระราชทานไว้ที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย  แต่ครั้งยังทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระยุพราช
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 113  เมื่อ 10 ก.ค. 06, 12:47

 NOTE

   I recommend this article to the notice of the  Minister of Education and the UnderSecretary. I have marked certain passage in red, because some of them impress me, and others state very clearly what I have felt all along.
All systems and rules and syllabus are really so much waste paper, and worse still _ waste of time, if they do not succeed in producing the sort of citizens we want for our country. I do not say that what applies to England will equally apply to Siam.  On the contrary it would be a very grave mistake to adopt English methods in tots without alteration, but the article may give one some few ideas.
In the Royal Pages Colleges, what I want is not so much to turn out model boys, all of the same Standard, all brilliant “Madhayom” Scholars with thousands of marks each, as to turn out efficient young men, _ young men who will be physically and morally clean, and who will be looking forward keenly to take up whatever burden the future may lay upon them. _I do not want monument of learning who have passed all your exams with flying colours.  I do not want a walking school books.  What I want are just manly young men, honest, truthful, clean in habit and thoughts; and I would not break my heart about it if you told me that such or such a fellow writes with difficulty, can’t do compound fraction, or does not know any geometry, if I only knew that he has learnt enough at my school to know the difference between true manliness and effeminacy.  I never want again to hear “clever” people complaining that “ปัญญาท่วมหัวเอาตัวไม่รอด”.  At the Mahadlek College, what I want is that Education should mean the turning of a boy into a fine young man and a good citizen, not to crush out all individuality under the weight of Syllabus and System!_ and I want Education to be interesting to the boys, so that they would in later days be able to look back upon School life as something peculiarly pleasant to have passed through.  My College is not to be compared to other schools, where the aim is different.  If I had wanted just the ordinary kind of school, I would have founded a day school, not a boarding one.
All this may all or may not be in accord with your scheme of Education _if it is, then I am glad; but if not, then please let me have a fair trial with my idea.  Don’t try and make my Teachers “toe your line”; let them “toe” mine, because they are running in my “sports”, in which I am giving the “Cups”.
                              V.R.

ข้างบนนั้นเป็นข้อความที่คัดลอกมาจากลายพระราชหัตถ์  โปรดสังเกต  ทรงลงพระปรมาภิไธยว่า V.R. เป็นคำย่อมาจาก Vajiravudh Rex ซึ่งก็คือ วชิราวุธราชาธิบดี

ส่วนคำแปลภาษาไทยข้างล่างนี้  หม่อมหลวงปิ่น  มาลากุล เป็นผู้แปล

บันทึก
   
ข้าส่งข้อความนี้มาเพื่อให้เสนาบดีและปลัดทูลฉลองกระทรวงธรรมการอ่าน  ข้าได้ขีดเส้นแดงใต้ข้อความบางตอน  คือ ตอนที่ถูกใจข้าและตอนที่แสดงให้เห็นอย่างแจ่มแจ้งในเรื่องที่ข้ารู้สึกตลอดมา
ระบบการศึกษาและกฎเกณฑ์ทั้งหลาย  ตลอดจนหลักสูตรแท้จริงทำให้เปลืองกระดาษไปเปล่าๆ ยิ่งกว่านั้นคือ เปลืองเวลาด้วย  ถ้าไม่ทำให้ประชาชนเป็นอย่างที่เราต้องการสำหรับประเทศของเราได้เป็นผลสำเร็จ ข้าไม่หมายความว่าอะไรดีสำหรับเมืองอังกฤษจะต้องดีสำหรับเมืองไทยด้วย  ตรงกันข้าม ถ้าจะเอาวิธีการของคนอังกฤษมาใช้ทั้งดุ้นโดยไม่มีการดัดแปลง  ก็จะเป็นการผิดพลาดอย่างมหันต์  แต่บันทึกนี้อาจทำให้ผู้อ่านเกิดความคิดอะไรบ้าง
สำหรับโรงเรียนมหาดเล็กหลวง  ข้าไม่เป็นห่วงการปั้นนักเรียน “ชั้นมัธยม” ให้เป็นเทวดาเหมือน กันหมดทุกคน  ได้คะแนนกันคนละหลายพันคะแนนเท่าการสร้างเด็กหนุ่มที่ขยันขันแข็ง และสะอาดทั้งทางร่างกายและจิตใจ  เตรียมพร้อมที่จะรับภาระต่างๆ ซึ่งจะมีมาในอนาคต  ข้าไม่ต้องการนักเรียนตัวอย่างที่สอบไล่ได้คะแนนขั้นเกียรตินิยมทุกๆ ครั้ง  ข้าไม่ต้องการตำราเรียนที่เดินได้  ที่ข้าอยากได้นั้นคือ เยาวชนที่เป็นสุภาพบุรุษ  ซื่อสัตย์สุจริต  มีอุปนิสัยใจคอดี  และข้าจะไม่โศกเศร้าเลย  ถ้าเจ้ามารายงานว่า  เด็กคนหนึ่งเขียนหนังสือไม่คล่อง  คิดเลขเศษซ้อนไม่เป็น  และไมรู้วิชาเรขาคณิตเลย  ถ้าข้ารู้ว่าเด็กคนนั้นได้ศึกษาพอที่จะรู้ว่าความเป็นลูกผู้ชายคืออะไร  และขี้แยคืออะไร  ข้าไม่อยากได้ยิน “คนฉลาด” บ่นอีกว่า “ปัญญาท่วมหัวเอาตัวไม่รอด”  สิ่งที่ข้าต้องการในโรงเรียนมหาดเล็กหลวงคือ ให้การศึกษาเป็นเครื่องทำให้เด็กเป็นเยาวชนที่น่ารัก  และเป็นพลเมืองดี  ไม่ใช่ทำลายบุคลิกภาพเสียหมด  โดยบรรทุกหลักสูตรและระบบการต่างๆ ลงไป  ข้าต้องการให้การศึกษาเป็นสิ่งที่งดงาม  จนทำให้เด็กที่ออกไปแล้วหวนกลับมาคิดถึงในวันข้างหน้าด้วยความภาคภูมิใจ  ขออย่าเอาโรงเรียนของข้าไปเปรียบกับโรงเรียนอื่น  เพราะมีจุดหมายต่างกัน  ถ้าข้าอยากจะได้โรงเรียนธรรมดาเพียงหลังหนึ่ง  สร้างเป็นโรงเรียนไปมาจะไม่ดีกว่าหรือ  จะสร้างโรงเรียนกินนอนขึ้นมาทำไม
ที่ข้ากล่าวมานี้จะเข้ากันได้กับระบบการศึกษาของเจ้าหรือไม่ก็ตาม  ถ้าเข้ากันได้ข้าก็ดีใจ  แต่ถ้าเข้ากันไม่ได้  ก็ขอให้วิธีการของข้าได้รับการพิจารณาดำเนินการโดยยุติธรรมด้วย  อย่าพยายามบังคับให้ครูของข้าทำตามข้อไขของเจ้า  ให้ทำตามข้อไขของข้าเถิด  เพราะกีฬาประเภทนี้ข้าคิดให้เขาเล่น  และตัวข้าเองจะเป็นผู้ให้ถ้วยรางวัล
                                            พระบรมนามาภิไธย
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 114  เมื่อ 10 ก.ค. 06, 12:53

 ภาพข้างล่างนี้เป็นภาพแผ่นศิลาที่ติดอยู่ที่หน้าตึกยุพราช  โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย  

โปรดสังเกตว่ามีข้อความทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย  แต่เนื้อความภาษาไทยนั้นหม่อมหลวงปิ่นเป็นผู้แปลจากต้นฮบับภาษาอังกฤษ  แต่ที่แผ่นจารึกนั้นเป็นลายพระราชหัตถ์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
บันทึกการเข้า
อ้อ
มัจฉานุ
**
ตอบ: 53

นักศึกษาปริญญาโท หลักสูตรการศึกษามหาบัณฑิต การสอนฟิสิกส์ ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ


ความคิดเห็นที่ 115  เมื่อ 31 ก.ค. 06, 16:40

 อย่ามองสิ่งที่ไม่ถูกต้อง
จนเกิดความเคยชิน
แต่จงมอง
ว่าเราจะแก้ไข
หรือเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร
บันทึกการเข้า
อ้อ
มัจฉานุ
**
ตอบ: 53

นักศึกษาปริญญาโท หลักสูตรการศึกษามหาบัณฑิต การสอนฟิสิกส์ ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ


ความคิดเห็นที่ 116  เมื่อ 31 ก.ค. 06, 16:41

 นักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่
ยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้
จากกองเถ้าของความผิดพลาด
บันทึกการเข้า
ครู...ชิต
อสุรผัด
*
ตอบ: 47

TEACHER IN SISAKET ,S AREA 2 EDUCATION OFFICE


ความคิดเห็นที่ 117  เมื่อ 31 ก.ค. 06, 17:57

 when poverty comes in at the door, love flies out at the windows.
บันทึกการเข้า
อ้อ
มัจฉานุ
**
ตอบ: 53

นักศึกษาปริญญาโท หลักสูตรการศึกษามหาบัณฑิต การสอนฟิสิกส์ ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ


ความคิดเห็นที่ 118  เมื่อ 01 ส.ค. 06, 07:57

 เคยอ่านเจอประทับใจเลยจำได้ค่ะ

คนจะงาม    งามน้ำใจ      ใช่ใบหน้า
คนจะสวย    สวยจรรยา    ใช่ตาหวาน
คนจะแก่      แก่ความรู้     ใช่อยู่นาน
คนจะรวย     รวยศีลทาน   ใช่บ้านโต
บันทึกการเข้า
tuka007
พาลี
****
ตอบ: 291


คนจับจอบจับเสียม


ความคิดเห็นที่ 119  เมื่อ 01 ส.ค. 06, 12:37

 ไม่มีคนในอดีต

ไม่มีชนรุ่นหลัง

ทุกคนล้วนเป็นศูนย์กลางของจักรวาล  

                                     - เฮอร์มานน์  เฮสเส -  
บันทึกการเข้า

จงยิ้มให้โลก...แล้วโลกจะยิ้มให้เรา
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง