แวะมาพักสมองกระทู้นี้ ได้ความรู้เพิ่มอีกเป็นกองๆ
แต่....หนูเอะใจนิ๊ดดดดนึงค่ะ
เคยกินกล้วยหักมุกเชื่อมฝีมือชาวบ้าน ไม่ใช่ชาววัง
น้ำตาลที่เชื่อมเป็นสีแดงๆ ค่ะ ข้นเหนียว คุณ Wandee นึกออกไหมคะ
หนูจำว่ากล้วยเชื่อมที่เชื่อมเป็นสีแดงๆ ข้นเหนียว นั่นคือกล้วยน้ำว้าเชื่อม ไม่ใช่หรือค่ะ กินมาแต่เด็ก
ส่วนกล้วยหักมุกเชื่อม จะออกสีเหลืองทอง
เวลาทำขนมประเภทเชื่อมกล้วย คนโบราณชาวบ้าน จะใช้น้ำตาลได้ทั้ง 2 ชนิด
เชื่อมกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก ใช้น้ำตาลทรายขาวเชื่อม ได้กล้วยสีเหลืองทอง
เฉพาะกล้วยน้ำว้า ถ้าใช้น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลมะพร้าวเชื่อม จึงจะได้กล้วยสีแดง
(ตำราเชื่อมกล้วยหักมุก จะไม่ค่อยเห็นว่ามีสูตรไหน ใช้น้ำตาลปีบเลยค่ะ)
แล้วไปเอารูปกล้วยหักมุกจากลิ้งค์นี้ค่ะ
http://www.horapa.com/webboard/show.php?No=2137