ข้าหลวงสมเด็จพระพันปีหลวง

<< < (6/8) > >>

เทาชมพู:
อาหารชาววังหลายอย่าง ม.ล.เนื่อง นิลรัตน ท่านยังเปิดสอนอยู่นะคะ  ครูสอนคือคุณนิจ บุตรบุญธรรมของท่าน
ขนมจีบไทยที่ว่า เป็นคนละอย่างกับขนมจีบในภัตตาคารจีน  ตรงคอขนมจีบพับเรียงกันยังกะจีบพลีต   คุณยายม.ล.เนื่องท่านทำเป็นค่ะ

tuka007:
ตามอ่านทุกเรื่องเลยค่ะวันนี้ เคยอ่านเหมือนกันค่ะทำให้นึกภาพว่า สมัยก่อนแม่ครัวเอกฝีมือดีๆมีหลายท่าน แต่น่าเสียดายที่บางตำหรับอาหาร ขาดผู้สืบทอด ทำให้หายไปจากสังคมเมืองไทย นะคะ

หนอนบุ้ง:
แวะมาพักสมองกระทู้นี้ ได้ความรู้เพิ่มอีกเป็นกองๆ

แต่....หนูเอะใจนิ๊ดดดดนึงค่ะ

อ้างจาก: เทาชมพู ที่  08 ก.ย. 07, 11:18

เคยกินกล้วยหักมุกเชื่อมฝีมือชาวบ้าน ไม่ใช่ชาววัง
น้ำตาลที่เชื่อมเป็นสีแดงๆ ค่ะ ข้นเหนียว   คุณ Wandee นึกออกไหมคะ




หนูจำว่ากล้วยเชื่อมที่เชื่อมเป็นสีแดงๆ ข้นเหนียว นั่นคือกล้วยน้ำว้าเชื่อม ไม่ใช่หรือค่ะ กินมาแต่เด็ก
ส่วนกล้วยหักมุกเชื่อม จะออกสีเหลืองทอง

เวลาทำขนมประเภทเชื่อมกล้วย คนโบราณชาวบ้าน จะใช้น้ำตาลได้ทั้ง 2 ชนิด
เชื่อมกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก ใช้น้ำตาลทรายขาวเชื่อม ได้กล้วยสีเหลืองทอง
เฉพาะกล้วยน้ำว้า ถ้าใช้น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลมะพร้าวเชื่อม จึงจะได้กล้วยสีแดง

(ตำราเชื่อมกล้วยหักมุก จะไม่ค่อยเห็นว่ามีสูตรไหน ใช้น้ำตาลปีบเลยค่ะ)



แล้วไปเอารูปกล้วยหักมุกจากลิ้งค์นี้ค่ะ http://www.horapa.com/webboard/show.php?No=2137

หนอนบุ้ง:
ต่อรูปกล้วยน้ำว้าเชื่อมเพิ่มเติมจากลิ้งค์นี้ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=birthz&date=11-06-2007&group=3&gblog=4

judgero:
อยากขออนุญาตเรียนถามอาจารย์เทาชมพูถึงประวัติของ นางพิทักษ์ธัญญกรณ์ (ชั้น คงพันธุ์) ข้าหลวงเรือนนอกในสมเด็จพระพันปีหลวงครับ ว่าท่านอาจารย์เทาชมพูมีประวัติของคุณชั้นมั้ยและท่านทราบประวัติคุณชั้นมาจากที่ใด เนื่องจากกระผมเป็นลูกหลานของคุณชั้น แต่เวลานี้ยังไม่มีประวัติและรูปถ่ายของคุณชั้นเก็บไว้เลย จึงอยากขอความกรุณาอาจารย์เทาชมพูช่วยบอกเล่าเป็นความรู้แก่ลูกหลานคุณชั้นด้วยครับ ขอบพระคุณครับผม

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว