เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33416
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ดิฉันมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับข้าหลวงบางท่าน ในสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระพันปีหลวง มาเล่าให้ฟัง
คนแรกที่จะเล่า ชื่อคุณสาย เกิดเมื่อพ.ศ. 2416
บิดาของคุณสายเป็นแพทย์แผนโบราณ มารดาเป็นช่างทำทองคำเปลว มีบ้านอยู่ที่ถนนตีทอง ไม่ทราบชื่อและสกุล ทั้งสองท่าน
คุณสายเป็นลูกสาวที่โชคดีมาก พ่อแม่ค่อนข้างทันสมัย จึงยอมให้ได้เล่าเรียนเขียนอ่าน ผิดกับผู้หญิงทั่วไปในสมัยนั้นที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ เพราะพ่อแม่กลัวว่าจะไปเล่นเพลงยาวเกี้ยวพาราศีกับผู้ชายพายเรือ
นอกจากนี้คุณสายก็ยังหัดอ่านเขียนภาษาจีนจนชำนาญ เพราะคิดว่าต่อไปเธอจะต้องมีอาชีพค้าขายต่อจากพ่อแม่ รู้ภาษาจีน ทำบัญชีได้ก็จะเป็นประโยชน์
ส่วนความรู้ด้านอื่นๆเช่นจัดดอกไม้ธูปเทียน มารดาก็อบรมสั่งสอนให้อย่างดีเช่นกัน
พอโตเป็นสาว คุณสายก็ดำเนินอาชีพทำทองคำเปลวต่อจากมารดา ด้วยความขยันหมั่นเพียรเป็นกำลังให้ครอบครัว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33416
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อ 19 พ.ย. 05, 08:17
|
|
แต่ชีวิตของคุณสายก็เริ่มหักเหไปอีกทางหนึ่ง อย่างไม่ได้เตรียมมาก่อน เพราะว่าวันหนึ่งพระยาอิศรพันธุ์โสภณ (ม.ร.ว. หนู อิศรางกูร) ซึ่งครอบครัวนี้นับถือเป็นญาติผู้ใหญ่ มาเห็นเข้า ท่านเป็นพระอาจารย์ถวายการหนังสือและความรู้แก่พระเจ้าลูกยาเธอในรัชกาลที่ 5 ก็แนะนำว่าให้พ่อแม่ส่งคุณสายเข้าไปฝึกฝนขนบธรรมเนียมเรียนรู้วิชาต่างๆในวังหลวง ดีกว่า จะได้มีคุณค่าประดับตัว ดีกว่าฝึกอาชีพอยู่กับบ้าน พ่อแม่ก็เห็นด้วย พระยาอิศรพันธุ์จึงนำคุณสายขึ้นถวายตัวต่อสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เป็นนางข้าหลวง
ดิฉันไม่ทราบว่าคุณสายเข้าวังเมื่ออายุเท่าไร แต่คิดว่าคงเป็นสาวแล้ว ไม่ใช่เด็กอย่างแม่พลอยเมื่อเข้าวัง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33416
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อ 21 พ.ย. 05, 11:24
|
|
สมเด็จพระพันปีหลวงทรงเห็นว่าคุณสายมีความรู้เรื่องภาษา อ่านออกเขียนได้ ก็พอพระทั ทรงฝึกฝนให้รู้พิธีการและระเบียบแบบแผนทางฝ่ายใน
คุณสายเป็นคนมีฝีมือทางประดิษฐ์ของต่างๆ เช่นใบตองทำบายศรี จัดดอกไม้ธูปเทียน ทำได้เรียบร้อยสวยงาม เมื่อมีงานทำบุญ หรือทำพิธีอะไรในราชสำนัก คุณสายก็ต้องไปร่วมทำด้วย เป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระพันปี เวลาทอดพระเนตรเห็นฝีมือการจัดดอกไม้ ก็ทรงจำได้ว่าเป็น "ฝีมือแม่สาย"
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33416
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อ 21 พ.ย. 05, 11:29
|
|
สิ่งที่ทำให้คุณสายขึ้นชื่อใน"ที่บน" คือฝีมือทำของหวาน คุณสายเป็นคนทำกับข้าวเก่ง และคล่องแคล่ว ถ้าเห็นพวกห้องเครื่องงุ่มง่ามอยู่หน้าเตาไฟ คุณสายจะเข้าไปช่วยทันที ของเสวยที่คุณสายทำถวายและเป็นที่โปรดปราน คือ "กล้วยเชื่อม"
คุณสายมีฝีมือในการฝานกล้วยหักมุก ลงกระทะทองแล้วเชื่อม นำขึ้นถวาย จนสมเด็จพระพันปีฯ ออกพระโอษฐ์ว่า "กล้วยเชื่อมของสาย วันหลังจะต้องส่งเข้าประกวดในงานเสียที"
ทุกครั้งที่สมเด็จฯ เสด็จวังบางปะอิน เมื่อคุณท้าวและเฒ่าแก่จัดขบวนนางในตามเสด็จ จะต้องมีคุณสายร่วมขบวนด้วยเสมอ เพราะสมเด็จฯรับสั่งว่า " ฉันจะให้ไปเชื่อมกล้วยให้กิน"
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33416
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อ 22 พ.ย. 05, 10:39
|
|
คุณสายได้อยู่ใต้พระบารมีสมเด็จพระพันปีหลวงมาด้วยความร่มเย็นเป็นสุข จนกระทั่งพระยาอิศรพันธุ์ผู้นำท่านเข้าไปถวายตัวเป็นนางข้าหลวง ได้เป็นผู้นำท่านออกจากพระบรมมหาราชวัง คราวนี้ เป็นเพราะท่านสู่ขอคุณสาย ให้กับพระนวกรณ์บรรณกิจ ซึ่งเป็นสมาชิกในราชสกุล อิศรางกูร คุณสายจึงกลายเป็น สาย อิศรางกูร ณ อยุธยา
คุณสายกราบถวายบังคมลาออกจากพระบรมมหาราชวัง มาตั้งครอบครัว อยู่กับลูกๆหลานๆด้วยความสุขสงบ จนถึงแก่กรรมเมื่ออายุ 87 ปี
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ติบอ
|
ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อ 23 พ.ย. 05, 10:25
|
|
เข้ามาอ่านเหมือนทุกครั้ง แต่ไม่กล้าออกไปเงียบๆครับอาจารย์
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ศศิศ
|
ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อ 23 พ.ย. 05, 19:19
|
|
เข้ามาอ่านด้วยเช่นกันครับผม อ่านมาหลายวันละครับ
มารออาจารย์ว่าจะมีข้าหลวงคนอื่น ๆ มาเล่าสู่กันฟังอีกหรือเปล่าครับผม
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
- ศศิศ -
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33416
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อ 24 พ.ย. 05, 08:12
|
|
คนที่สอง ชื่อคุณเลื่อม สิงหลกะ
คุณเลื่อมเข้าวังหลวงตั้งแต่อายุ 10 ขวบ (เหมือนแม่พลอย) เป็นข้าหลวงรุ่นเล็กในสมเด็จพระพันปีหลวง คุณสมบัติพิเศษของคุณเลื่อมตามที่สมเด็จพระพันปีฯ ทรงสังเกตเห็น คือชอบดนตรี ดังนั้นเมื่อคุณเลื่อมได้รับการฝึกฝนเรื่องขนบธรรมเนียมประเพณีของชาววัง และวิชาที่กุลสตรีสมัยนั้นต้องเรียนรู้กันแล้ว เธอก็ได้เรียนวิชาเครื่องสายและมโหรีอีกด้วย
เมื่อสมเด็จพระพันปีหลวงทรงเห็นว่าคุณเลื่อมเก่งทางด้านเล่นดนตรี ก็พระราชทานนางข้าหลวงต่อไปยังสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ กรมหลวงนครราชสีมา พระราชโอรส คุณเลื่อมจึงได้ไปเป็นพนักงานมโหรีประจำวังขงทูลกระหม่อม ทำให้เธอได้ฝึกฝนดนตรีจนชำนาญยิ่งขึ้น ไม่ว่า จะเข้ ซอ หรือขิม
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33416
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 8 เมื่อ 24 พ.ย. 05, 08:17
|
|
ฝีมือจะเข้ของคุณเลื่อมก็เป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย เมื่อมีมโหรีในวัง เธอก็จะได้แสดงฝีมืออยู่เสมอ นอกจากนี้ คุณเลื่อมเป็นคนมีเสน่ห์ในการเข้าเจ้านาย ไม่ว่าจะเข้าเฝ้าเสด็จพระองค์ไหนก็เป็นที่พอพระทัย ในความอ่อนหวานนอบน้อม
สมเด็จพระพันปีหลวงเองก็ทรงเสียดายนางข้าหลวงผู้นี้อยู่ไม่น้อย เพราะฉะนั้นหลังจากทรงเห็นว่า เธอไปใช้ชีวิตในวงมโหรีนอกวังหลวงนานพอแล้ว ก็ทรงเรียกตัวกลับมารับใช้ในวังพญาไท จวบจนเสด็จสวรรคต
เมื่อสิ้นเจ้านาย คุณเลื่อมก็กลับไปอยู่บ้าน และต่อมาก็เข้าพิธีสมรสกับพระยาราชมนตรี( ไม่ทราบชื่อและนามสกุล) จนกระทั่งถึงแก่กรรมเมื่ออายุ 74 ปี
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33416
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 9 เมื่อ 28 พ.ย. 05, 14:57
|
|
คนที่สาม เป็นข้าหลวงเรือนนอก ชื่อนางพิทักษ์ธัญญกรณ์ ชื่อเดิมคือ ชั้น นามสกุลคงพันธุ์ ตอนสาวๆคุณชั้นเป็นสาวชาววัง แต่ต่อมาก็สมรสแล้วย้ายตามสามี ซึ่งไปรับราชการที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เธอมีฝีมือเป็นเอกในเรื่องการครัว คนในกรุงเก่ารู้จักกันดีตั้งแต่เจ้าเมืองลงมาถึงชาวบ้าน เห็นได้จาก เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จไปบวงสรวงสมเด็จพระมหาบูรพกษัตราธิราช มีข้าราชบริพารตามเสด็จมากมาย ต้องตั้งโรงครัวขนาดใหญ่ จัดหาแม่ครัวมาเป็นจำนวนมาก เพื่อเลี้ยงอาหารชาววัง ทางการก็ต้องขอตัวคุณชั้นมาเป็นผู้อำนวยการโรงครัว และมีหน้าที่ทำเครื่องเสวยถวายโดยตรง
ต่อมา เมื่อสมเด็จพระพันปีหลวงเสด็จแปรพระราชฐานไปประทับที่เกาะลอย ในรัชกาลที่ 6 คุณชั้นก็ได้รับหน้าที่เดิมอีกครั้ง ประกอบพระกระยาหารถวายสมเด็จ ด้วยฝีมือตัวเอง
คุณชั้นมีอายุยืนยาวมาจนถึงสงครามโลกครั้งที่สอง ถึงแก่กรรมเมื่ออายุได้ 74 ปี
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
dara
อสุรผัด

ตอบ: 10
|
ความคิดเห็นที่ 10 เมื่อ 08 พ.ค. 07, 09:49
|
|
น่าสนใจค่ะ แต่เผอิญเพิ่งได้มาอ่าน เพราะเพิ่งรู้จักเวบนี้ไม่ถึงเดือน ไม่ทราบว่าเรื่องข้าหลวงอื่น ๆ อีกไหมคะ หรือจะเป็นข้าหลวงในสมเด็จพระพันวสาก็ได้ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
cannavaro
อสุรผัด

ตอบ: 37
|
ความคิดเห็นที่ 11 เมื่อ 08 พ.ค. 07, 10:35
|
|
ผมขอหลบฝนมานั่งรอฟังบนเรือนด้วยคนนะครับ 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33416
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 12 เมื่อ 10 พ.ค. 07, 18:59
|
|
ปัจจุบันนี้ ยังมีข้าหลวงของเจ้านายระดับพระภรรยาเจ้าในรัชกาลที่ ๕ อยู่ท่านหนึ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ อายุ ๙๒ แล้ว แต่ความจำยังดี ร่างกายแข็งแรง คือม.ล. เนื่อง นิลรัตน ท่านเก่งเรื่องกับข้าวกับปลา เพราะเป็นหลานของนายห้องเครื่องของพระวิมาดาฯ ลองหา "ชีวิตในวัง" เล่ม ๑-๒ และ "ชีวิตนอกวัง" อีกหลายเล่มมาอ่านดูซิคะ สนุกมาก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
cannavaro
อสุรผัด

ตอบ: 37
|
ความคิดเห็นที่ 13 เมื่อ 11 พ.ค. 07, 14:31
|
|
ท่านเขียนหนังสือเก่งเหมือนทำกลับข้าวกลับปลาจริงๆ ครับ เคยอ่านเรื่องของท่านอยู่บ้าง เรื่องทำอาหารนี่ บางเมนูผมเพิ่งจะเคยได้ยินจากเรื่องของท่าน
=====================================
ขอนำเรื่องของข้าหลวงในสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีมาเล่าบ้างครับ อายุอานามของท่านก็พอพอๆ กับมล. เนื่อง นิลรัตน์เลยครับ (ท่านนี้เกิดในปี 2458 ความจริงน่าจะรุ่นเดียวกับมล. เนื่องนะครับ เพราะคำนวณแล้วได้ 92 ปีเท่ากัน)
ข้าหลวงท่านนี้คืออาจารย์เจริญใจ สุนทรวาทิน ท่านได้เป็นถึงศิลปินแห่งชาติด้วยนะครับ
ในวัยเด็ก บิดาของท่านซึ่งสืบเชื้อสายมาจากตระกูลนักดนตรี ได้นำท่านถวายไว้เป็นข้าหลวงเรือนนอกของรัชกาลที่ 6 ต่อมา เมื่อผลัดแผ่นดิน ท่านจึงถวายตัวเป็นข้าหลวงสมเด็จพระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 มีหน้าที่ขับร้องและบรรเลงดนตรีในวงมโหรี
ในรัชกาลปัจจุบัน ท่านเป็นครูดนตรีไทยที่เชี่ยวชาญมาก ท่านได้สอนดนตรีไทยให้กับจุฬาฯ และได้เป็นพระอาจารย์ถวายการสอนให้กับสมเด็จพระเทพฯ ด้วย
ในปี 2530 ท่านจึงได้รับคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33416
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 14 เมื่อ 11 พ.ค. 07, 15:11
|
|
ข้าหลวงในพระนางเจ้าสุวัทนา และสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ ที่ยังมีชีวิตอยู่ อายุเก้าสิบกว่าแล้วเหมือนกัน คือคุณหญิงนิธิวดี อ้นตระการ ท่านเป็นน้องสาวของคุณสด กูระมะโรหิต นักประพันธ์เจ้าของเรื่อง "ปักกิ่ง นครแห่งความหลัง" และ "เมื่อหิมะละลาย" คุณหญิงนิธิวดีทันเห็นพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ ตอนนั้นท่านเป็นเด็กอายุสิบกว่าขวบ ความจำท่านยังดี สามารถเล่าเรื่องเก่าๆในวังได้เหมือนเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|