เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6563 งาน "เพชรรัตน-สุวัทนา สองราชนารีในรัชกาลที่ ๖" ณ พระราชวังพญาไท
UP
แขกเรือน
องคต
*****
ตอบ: 516


 เมื่อ 23 ต.ค. 05, 10:34


เชื่อว่าสมาชิกเรือนไทยหลายๆ ท่านคงสนใจงานนี้ จึงขอนำประกาศประชาสัมพันธ์มาแจ้งให้ทราบ เผื่อว่าจะได้ไปร่วมงานครับ

................................................................

เนื่องในโอกาสที่ปีนี้มีอภิลักขิตสมัย ๒ วาระมาบรรจบกันคือ วันประสูติของพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวีในรัชกาลที่ ๖ ครบ ๑๐๐ ปีเมื่อวันที่ ๑๕ เมษายนที่ผ่านมา และวาระที่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี พระราชธิดาองค์เดียวในรัชกาลที่ ๖ ทรงเจริญพระชนมายุครบ ๘๐ พรรษา ในวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน ศกนี้

กองทัพบก โดยกรมแพทย์ทหารบก โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และหน่วยงานในสังกัดร่วมกับชมรมคนรักวัง ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ราชสุดาฯ ได้ร่วมกันจัดงาน

"เพชรรัตน-สุวัทนา สองราชนารีในรัชกาลที่ ๖"

ระหว่างวันที่ ๒๘ ตุลาคม จนถึงวันที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๔๘ ณ พระราชวังพญาไท (ภายในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า)

ในค่ำวันที่ ๒๘ ตุลาคมนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นประธานในงานราตรี และพิธีเปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ

นับเป็นมหกรรมเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่โดยมีการแสดงดนตรีวงโยธวาทิตและวงปี่สก๊อต การแปรขบวนด้วยธงเสือป่า ของนักเรียนวชิราวุธวิทยาลัย และการแสดงละครจากบทพระราชนิพนธ์เรื่อง"พระร่วง"
     
นอกจากนี้จะมีการบรรเลงเพลง "โหมโรง เพชรรัตน-สุวัทนา" ซึ่งแต่งโดย อาจารย์ณรงค์ฤทธิ์ โตสง่า (หรือที่รู้จักกันในนาม "ขุนอิน") มือเดี่ยวระนาดเอกแห่งยุค ประพันธ์ขึ้น

การแสดงจะใช้ระนาดมากถึง ๘๑ รางซึ่ง ใช้คนตีระนาด ๑ คนต่อ ๒ ราง ส่วน อาจารย์ณรงค์ฤทธิ์เล่นนำวง ๑ ราง การเล่นระนาดแบบนี้จะให้ความสนุกสนานไพเราะ รวมทั้งท่วงทำนองที่เร้าใจเป็นอย่างยิ่ง
     
ในส่วนของนิทรรศการซึ่งจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม "ฟรี" ตั้งแต่วันที่ ๒๙ ตุลาคม - ๓ พฤศจิกายน ศกนี้ระหว่างเวลา ๐๙.๐๐ - ๐๖.๐๐ น.

การนี้ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ ทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานยืมเครื่องประดับส่วนพระองค์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานไว้แก่ พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี

เช่น เสมาอักษรพระบรมนามาภิไธยย่อ ซึ่งพระราชทานเป็นของขวัญชิ้นแรกเมื่อต้องพระราชหฤทัย, กำไลงาช้างซึ่งเป็นเครื่องประดับสำหรับสตรีสูงศักดิ์ในยุคนั้น และหากเป็นระดับเจ้าจอมแล้ว กำไลงาช้างนั้นมักทำมาจากงาช้างเผือก

พร้อมทั้งสิ่งของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ในสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ เช่น ชุดเครื่องเสวยที่สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า พระราชทานแก่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ เมื่อทรงเจริญพระชนมายุ ๑ พรรษา, เปียโนคู่พระหัตถ์ขนาดย่อมซึ่งทรงนำกลับมาจากตำหนักที่ประทับ ณ ประเทศอังกฤษ ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งของซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานแก่ข้าราชบริพาร อาทิ หีบบุหรี่ทองคำลงยาที่ฝากล่องมีพระปรมาภิไธยประดับเพชร และหีบบุหรี่ลงยาประดับนาฬิกาล้อมเพชร ซึ่งพระราชทานแก่เจ้าพระยารามราฆพ (หม่อมหลวงเฟื้อ พึ่งบุญ)
     
อนึ่ง ชมรมคนรักวัง ในพระอุปถัมภ์ ได้จัดทำของที่ระลึกจำหน่ายเพื่อนำรายได้สมทบการบูรณปฏิสังขรณ์พระราชวังพญาไท และเพื่อสมทบทุนก่อสร้างอาคารเฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังนี้
     
(๑) เข็มที่ระลึก "พญามังกรถือวชิราวุธ"  ถอดแบบจากลายปูนปั้นรูปพญามังกรถือวชิราวุธที่ประดับอยู่ทั่วไปหลายแห่งในพระราชวังพญาไท เนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชสมภพในปีมะโรง

เข็ม "พญามังกรถือวชิราวุธ" เป็นเนื้อเงินชุบสามกษัตริย์ จำหน่ายในราคาเข็มละ ๒,๕๐๐ บาท
     
(๒) ปฏิทินตั้งโต๊ะ ประจำพุทธศักราช ๒๕๔๙ เป็นเรื่องพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในแต่ละเดือน อาทิ เดือนมกราคม..วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๒๓ เป็นวันพระบรมราชสมภพ , เดือนกุมภาพันธ์...วันที่ ๒๑กุมภาพันธ์ ๒๔๕๕ โปรดเกล้าฯ ให้ประกาศใช้พุทธศักราชในราชการ , เดือนมีนาคม...๒๖ มีนาคม ๒๔๕๕ ทรงสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , เดือนกรกฎาคม...๒๑ กรกฎาคม ๒๔๖๑ กำเนิด”ดุสิตธานี” เมืองประชาธิปไตย เป็นต้น

เป็นปฏิทินตั้งโต๊ะทรงสามเหลี่ยมมีรูปประกอบสวยงาม จำหน่ายราคาชุดละ ๓๕ บาท
     
(๓) “ท่านเจ้าคุณนรฯสอนอะไร? “ท่านเจ้าคุณนรฯ หรือพระภิกษุพระยานรรัตนราชมานิต (ตรึก จินตยานนท์) เป็นพระเถระผู้มีศีลาจารวัตรงดงาม เป็นที่นับถือของพุทธศาสนิกชนทั่วไป ในอดีตท่านเป็นมหาดเล็กผู้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

ท่านเจ้าคุณนรฯ ได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่ซื่อสัตย์มั่นคงทั้งสูงด้วยความกตัญญูกตเวที มีความรู้สูงจนเป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัย เมื่อวันถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ ๖ ท่านได้อุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลและดำรงในสมณเพศจนสิ้นอายุ

คณะผู้จัดทำได้นำประวัติชีวิต โอวาท ๙ ข้อ รวมทั้งวิธีบริหารร่างกายของท่านเจ้าคุณฯ มาเผยแพร่เพื่อสาธุชนได้น้อมรำลึกถึงความดีงามของผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ จำหน่ายในราคาชุดละ ๑๒๐ บาท
     
ผู้สนใจจะร่วมงานราตรีในวันที่ ๒๘ ตุลาคมนี้สามารถซื้อบัตรราคาใบละ ๖,๐๐๐ บาท ๔,๐๐๐ บาทและ ๓,๐๐๐ บาท และหากสนใจของที่ระลึกต่าง ๆ โปรดติดต่อได้ที่ชมรมคนรักวัง โทร. ๐๒-๓๕๔-๗๖๖๐ ต่อ ๙๓๖๔๖, ๙๓๖๙๔

ผู้สนใจเข้าชมพระราชวังพญาไท และนิทรรศการพิเศษในวันที่ ๒๙ ตุลาคม ถึง ๓ พฤศจิกายน สามารถไปชมได้ที่พระราชวังพญาไท ในบริเวณโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ระหว่างเวลา ๐๙.๐๐-๑๖.๐๐ น. โดย "ไม่เสียค่าใช้จ่าย" ใดๆ ทั้งสิ้น

ไปร่วมแสดงน้ำใจจงรักภักดีต่อ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ ๘๐ พรรษา พร้อมทั้งชมพระราชวังและสิ่งของสะสมหายากในรัชกาลที่ ๖ และสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ กันนะครับ
บันทึกการเข้า
UP
แขกเรือน
องคต
*****
ตอบ: 516


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 23 ต.ค. 05, 10:39


ในย่อหน้าที่ ๙ ผมพิมพ์เวลาผิดไป

เวลาเปิดให้ชมพระราชวังพญาไทพร้อมทั้งนิทรรศการในวันที่ ๒๙ ตุลาคมถึง ๓ พฤศจิกายน คือ "เวลา ๐๙.๐๐ - ๑๖.๐๐ น." นะครับ
บันทึกการเข้า
UP
แขกเรือน
องคต
*****
ตอบ: 516


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 23 ต.ค. 05, 10:41


วลัยพระกรงาช้างเผือก ประดับอักษรพระบรมนามาภิไธย ร.ร.๖
ของ พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ในรัชกาลที่ ๖ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ ทรงเก็บรักษาไว้
บันทึกการเข้า
UP
แขกเรือน
องคต
*****
ตอบ: 516


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 23 ต.ค. 05, 10:43


หีบบุหรี่ซึ่งพระราชทานแก่เจ้าพระยารามราฆพ (หม่อมหลวงเฟื้อ พึ่งบุญ)
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 26 ต.ค. 05, 18:12

 เรียนถามคุณ UP ค่ะ ในนสพ. เดลินิวส์ฉบับวันนี้ เขียนว่า วันที่ 17 พ.ย. 2465 โปรดเกล้าฯสถาปนา
เป็นพระราชวังพญาไท....

วันก่อนคุณ V_MEE ทักทีหนึ่งแล้วค่ะว่า "วังไกลกังวลนะครับ ไม่ใช่พระราชวัง"

ที่งงคือ การโปรดเกล้าฯสถาปนาเป็นพระราชวัง จะทำให้ศักดิ์และสิทธิ์เปลี่ยนไปประการใดหรือไม่ค่ะ
(ชื่อนั้นสำคัญไฉน ไยจึงเปลี่ยน? อย่างไรเสีย วังก็คือที่ของเจ้านาย ไม่ใช่บ้านของราษฎรอยู่แล้วน่ะคะ)

************
สำหรับการออกนามวังไกลกังวลว่า “พระราชวัง” นั้น โดยราชประเพณีปฏิบัติจะต้องมีพระบรมราชโองการสถาปนา
แต่จากการค้นคว้าเอกสารของทางราชการไม่พบว่าเคยมีพระบรมราชโองการสถาปนา “พระราชวังไกลกังวล”
หรือ “พระราชวังสวนไกลกังวล” แต่อย่างใด ดังนั้นการออกนามว่า “วังไกลกังวล” จึงถูกต้องตามราชประเพณี
และพระราชนิยมในรัชกาลปัจจุบันแล้ว

ที่มา .... จดหมายเหตุวังไกลกังวลสมัยรัชกาลที่ ๗ : แพทย์หญิงกรรณิการ์ ตันประเสริฐ
บันทึกการเข้า
อุษณี
อสุรผัด
*
ตอบ: 7


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 29 ต.ค. 05, 16:17

 เพิ่งไปร่วมงานมาเมื่อวานนี้ค่ะ
งานจัดได้ดูดี และมีคุณค่ามากเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 19 คำสั่ง