เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 8683 เจ้าจอมมารดาเจ้าทิพเกสร
juspal
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


 เมื่อ 13 ต.ค. 05, 18:30

 พระนาม เจ้าจอมมารดาเจ้าทิพเกสร เขียนแบบนี้ถูกต้องหรือเปล่าครับ จาก lannaworld.com
........ เจ้าจอมมารดาเจ้าทิพเกสร ซึ่งเป็นเจ้าหญิงจากเชียงใหม่พระองค์แรกที่ไปเป็นเจ้าจอมในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แต่ ไม่ได้เป็นเจ้าหญิงล้านนาองค์แรกที่ไปอยู่ในกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งก่อนหน้านั้น ก็คือ พระอัครชายาเธอ เจ้าศรีอโนชา (เจ้าครอกศรีอโนชา) ซึ่งเป็นธิดาของเจ้าฟ้าชายแก้ว และเป็นน้องอันดับที่ 5 ของเจ้ากาวิละ ซึ่งเจ้าพระยาสุรสีห์ ได้ใช้ให้ขุนนาง มาขอจากเจ้าฟ้าชายแก้วและ 7 พี่น้อง เพื่อไปเป็นราชเทวี

ซึ่งเมื่อเจ้าศรีอโนชาไปเป็นราชเทวีในเจ้าพระยาสุรสีห์นั้นก็ได้ ทำคุณทำประโยชน์แก่ประเทศ คือครั้งเมื่อ พระยาสิงห์พระยาสัน ได้ปลงพระชนม์กษัตริย์เจ้าตากสิ้น แล้วตั้งตนเป็นกษัตริย์แทน เจ้าครอกศรีอโนชา ก็ได้มีดั้น (จดหมาย) ไปยังชาวปากเพรียว ที่สระบุรี ซึ่งเป็นชาว ไทโยน ที่กวาดต้อนมาจากเชียงแสน โดยให้ข้อแม้ว่า จะให้ทำมาค้าขายโดยสะดวก ไม่ต้องทำการบ้านเมือง ชาวไทโยนปากเพรียวก็ได้เข้าจับพระยาสิงห์พระยาสันแล้วฆ่าเสีย เจ้าครอกศรีอโนชา “หงายเมือง” ได้ จึงเชิญเจ้าพระยาจักรี เจ้าพระยาสุรสีห์เข้ามาผ่านพิภพ ขึ้นเสวยราช โดยที่พระยาจักรีเป็นกษัตริย์วังหลวง และ เจ้าพระยาสุรสีห์เป็นพระราชวังบวรสถานมงคลวังหน้า

ในตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์เจ้าหญิงจากล้านนา หาได้ด้อยด้วยศักดิ์และศรี มีความสามารถ สร้างคุณงามความดีแก่สยามเป็นอันมาก จวบจนกาลเวลาล่วงเลยมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งชาวสยามได้ยกฐานะตัวเอง โดยเฉพาะในรั้วในวัง ว่าเป็นผู้ดี เป็นบุคคลที่ศิวิไลซ์ นั้น มักถือว่าผู้อื่นกลุ่มอื่น หรือ ชาติพันธุ์อื่นด้อยกว่าตน มักดูถูกเหยียดยาม และบางที ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับบุคคลที่ตัวเองดูถูกนั้นเลยสักนิด

เมื่อปี พ.ศ. 2426 ก็ได้ถวายตัวเป็นเจ้าจอม ซึ่งก่อนหน้าที่เจ้าหญิงทิพเกสร แห่งนครเชียงใหม่ เข้าถวายตัว ก็ได้ลงมาศึกษาขนบธรรมเนียมประเพณี ของการอยู่ในพระราชสำนัก ของเจ้าคุณพระประยูรวงศ์ (เจ้าจอมมารดาแพ) ทรงเป็นผู้อภิบาล และโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยานรรัตน์ราชมานิต (โต มานิตกุล) เป็นผู้อุปการะเป็นบุตรีบุญธรรม

ด้วยตอนแรก ซึ่งตอนนี้ เจ้าจอมเจ้าทิพเกสรเป็นเจ้าจอมเพียงพระองค์ ที่ถือว่า มาจากที่อื่น ในตอนนั้น ชาววังรู้จักล้านนา แต่เพียงว่า “ลาว” โดยที่ไม่รู้ว่า ล้านนา กับ ลาว นั้น แตกต่างกันอย่างไรบ้าง …และคำว่า ”ลาว” ในความรู้สึกของคนกรุงเทพฯ เวลานั้น เห็นเป็นเพียง “อีกินกิ้งก่ากินกบ” เจ้าหญิงทิพเกสรนั้นเชื่อแน่ว่า ทรงได้รับการดูหมิ่นเหยียดยามจากบรรดาเจ้าจอมต่าง ๆ เป็นแน่ ซึ่งหลังจากนั้น ครั้นเมื่อ เจ้าหญิงดารารัศมี ซึ่งมีศักดิ์เป็นถึงธิดาเจ้าหลวงเชียงใหม่ เข้ามาถวายตัวก็ไม่เว้นที่จะถูกกลั่นแกล้งต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็น มีกระดาษที่เขียนอักษรเลขยันต์อยู่ในขันทองสรงน้ำ และน้ำในห้องสรงก็ถูกโรยด้วยหมามุ่ย หรือแม้แต่ใส่ร้ายป้ายสีว่าขโมยถุงเงินของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงก็มี เป็นต้น

เมื่อเจ้าจอมเจ้าทิพเกสรประสูตรพระราชโอรส ในปี 2427 ด้วยเหตุที่มีสายพระโลหิตสัมพันธ์กับเจ้านายฝ่ายเหนือ พระองค์จึงได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระราชบิดาว่า “ดิลกนพรัตน์"
บันทึกการเข้า
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 132

นักเรียนชั้นม.4


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 15 ต.ค. 05, 00:47

 อ่านแล้วสงสารเจ้าจอมมารดาทิพเกสร และ  เจ้าหญิงดารารัศมี จังเลยครับ
บันทึกการเข้า
ติบอ
นิลพัท
*******
ตอบ: 1906


Smile though your heart is aching.


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 15 ต.ค. 05, 10:27


ผมรู้จักแต่วพระมหาเทวีทิพย์เกสรซึ่งเป็นธิดาเจ้าชีวิตอ้าว (เจ้าหลวงกาวิโลรสสุริยวงษ์) และอภิเษกฯ กับเจ้าหลวงอินทนนท์ ซึ่งเป็นพระมารดาของพระราชชายา

อ่านแล้วเลยงงๆอยู่ ว่าใช่คนเดียวกันกับที่คุณเจ้าของกระทู้โพสต์ไว้หรือเปล่านะครับภาพพระมหาเทวีครับ
บันทึกการเข้า
ศรีปิงเวียง
องคต
*****
ตอบ: 566

เรียนจบแล้ว


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 17 ต.ค. 05, 10:11

 “ดิลกนพรัตน์" ที่ถูกต้องก็คือ ดิลกนพรัฐ ส่วนเจ้าทิพเกสรคนนี้ คนละคนกับเจ้าทิพเกสรอัคคชายาเจ้าหลวงตาขาว(พระเจ้าอินทวิชชยานนท์) ครับ
บันทึกการเข้า

ไม่เห็นใครแน่นอน
ศศิศ
พาลี
****
ตอบ: 326


อหังการ์ ล้านนาประเทศ


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 17 ต.ค. 05, 19:31

 ท่านที่สนใจลองหาอ่านเพิ่นเติมได้ที่

"ขัตติยานีศรีล้านนา"

ซึ่งนอกจากจะมีเจ้าจอมมารดารทิพเกสร แล้วยังมี ขัตติยานีศรีล้านนาอีกหลายตน เลยครับผม ไม่ว่าจะเป็น

พระมหาเทวีจิรประภา,
พระนางวิสุทธิเทวี,  
เจ้าหญิงยอดคำทิพย์,  
เจ้านางศรีอโนชา,  
เจ้าจอมมารดาทิพเกสร, -2445  
พระราชชายาเจ้าดารารัศมี, , 2416-2476  
เจ้าทิพเกสร,  2383-2427  
เจ้าอุบลวรรณา,  
แม่เจ้าบัวเขียว,  
หม่อมบัวไหล,  2399-  
แม่เจ้าจามรี,  2403-2472  
หม่อมบัวเขียว, 2426-2489  
เจ้าทิพวรรณ ณ เชียงตุง, 2446-2532  
คุณหญิงหม่อมศรีนวล, 2462-2534  
คุณหญิงเจ้าพงศ์แก้ว,2469-2543  
เจ้านางสุคันธา ณ เชียงใหม่, 2453-2546  

   
บันทึกการเข้า

- ศศิศ -
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง