เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3982 ทำไมปลา...
Doraikufuki
อสุรผัด
*
ตอบ: 44


 เมื่อ 12 ต.ค. 05, 20:24

 ทำไมปลาที่อยู่ในทะเลเนี่ย เวลาที่มันมีชีวิตอยู่ตัวมันถึงไม่เค็ม แต่ทำไมเวลาที่มันตายเนื้อมันจึงเค็มคะ สงสัยจริงๆ
บันทึกการเข้า
Doraikufuki
อสุรผัด
*
ตอบ: 44


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 12 ต.ค. 05, 20:25

 ใครรู้ช่วยตอบทีนะคะ
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 13 ต.ค. 05, 16:51

 เวลาที่มันมีชีวิตอยู่ตัวมันถึงไม่เค็ม...

คำถามของคุณแปลความได้หลายแง่...ตัวปลารู้สึกว่าปลาไม่เค็ม หรือว่าน้ำเค็มไม่เป็นอันตรายต่อมัน หรือว่ามนุษย์เราไปรู้สึกว่าตัวปลาไม่เค็ม แล้วตอนตายจึงเค็ม

1. ใช้  google.com ป้อน keywords: salt  water fish survive
-Do salt water fish drink and how do fresh water organism survive in their environment?

-How did saltwater fish survive in dilution of the seawater with freshwater, or
how did freshwater types survive in saltwater?

ทั้งสอง articles จะมีเรื่อง osmosis ซึ่งเป็นกุญแจไขไปสู่สิ่งที่คุณถาม ถ้าไม่ใช่ คุณต้องลองพลิกแพลงเปลี่ยน keywords

ดิฉันชอบ search เอง เพราะสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นเอง


2. อีกความหมายหนึ่งต้องดูคำว่า dehydration

3. หลัก osmosis อาจนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น ปลาหมึกเค็มมาก แช่เท่าไรก็ไม่หายเค็ม คุณลองเอาเกลือ 1 หยิบมือ ซาวปลาหมึก แล้วล้างทิ้ง เรียกว่าวิธีเอาเกลือล้างเกลือ

ทดลองดูคำว่า เกลือจิ้มเกลือ ดูบ้างซิคะ จะเหมือนกันไหม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง