เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3629 ทำไมนิกายต่างๆจึงต่างกัน
Doraikufuki
อสุรผัด
*
ตอบ: 44


 เมื่อ 10 ต.ค. 05, 12:26

 ในศาสนาคริสต์เนี่ย รู้จักมา3นิกายเองค่ะ อยากรู้ว่า3นี้กายนี้ต่างกันยังไงคะ ใครรู้ช่วยตอบทีนะคะ
1.นิกายคาร์ทอลิก
2.นิกายโปแตสแตนท์
3.นิกายออร์ทอดอกส์
บันทึกการเข้า
Doraikufuki
อสุรผัด
*
ตอบ: 44


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 10 ต.ค. 05, 12:27

 ชื่อนิกายเนี่ย อาจพิมพ์ผิดไปมั่งนะคะ แต่น่าจะพอเข้าใจนะคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 10 ต.ค. 05, 17:46

 ลองเข้าไปที่ http://www.google.co.th
พิมพ์คำว่า
Catholic  Protestant  Orthodox
ลงไป  มีคำตอบให้อ่านเยอะมาก
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 10 ต.ค. 05, 18:20

 พวกโปรเตสแตนท์ คือพวกที่ประท้วงโรมันแคทาลิคตั้งแต่ ยุคกลางของสมัยเรนาซองส์ในยุโรป "1529 Diet of Speyer"

ไหนๆจะค้นแล้ว มีอีกนิกายหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เป็นนิกายที่แตกย่อยลงมา คือ Latter-Day Saints เมื่อยี่สิบปีก่อนกลุ่มนี้เข้ามาเผยแพร่ศาสนาในประเทศไทย ใส่เสื้อขาวผูกเน็คไทตระเวณไปทั่วประเทศ จัดตั้งวงดนตรี คณะสิทธิชนยุคสุดท้าย ใช้เพลงเป็นสื่อในการเข้าถึงชาวบ้าน

ประธานาธิบดีของสหรัฐที่มีชื่อเสียงมาก John F. Kennedy Sr. ครั้งก่อนได้รับเลือกตั้ง ก็หนาวๆร้อนๆ แทบจะเปลี่ยนจากแคทอลิค มาเป็นโปรเตสแตนท์  เพราะเกรงว่าประชาชนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงจะไม่ตอบรับพวกแคทอลิค
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 10 ต.ค. 05, 21:52

 คุณ Doraikufuki อยู่ทางใต้หรือเปล่าค่ะ ว่างๆก็โพสต์เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม หรือบรรยากาศทางใต้ เข้ามาบ้างสิคะ ดิฉันสนใจมาก ซื้อหนังสือไว้หลายเล่มและมีเพื่อนชาวมุสลิมหลายคน ภาพของชาวมุสลิมด้านนอกกับมุสลิมที่ดิฉันสัมผัสมันต่างไกลกันเหลือเกิน

เคยคุยกับเพื่อนเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม ดิฉันพยายามจะนึกถึงศัพท์คำหนึ่งติดอยู่ริมฝีปากแต่นึกไม่ออก เขาบอกว่า fundamentalist ใช่ไหม  ...ถูกต้องค่ะ  คำนี้คือคำที่นึกอยู่ ในทีมที่เราทำงานเป็นมุสลิมทั้งหมด นายเป็นคนอิหร่านที่หนีมา พร้อมกับพระเจ้าชาห์ เลซาร์ปาเลวี ที่อเมริกาส่ง ฮ. ไปรับ คุณอาจยังไม่เกิด อีกคนเป็นมาเลย์และอินโดนีเซีย  มุสลิมที่ดิฉันรู้จัก รักสงบและอ่อนโยน

ตอนเดินทางไปใต้ปี พ.ศ. 2538 เราปั่นจักรยานเข้าไปซื้อมะตะบะห์ ที่ร้านน้ำชาในหมู่บ้านตันหยงลิมอ   ไม่รู้ว่าเมื่อไรจะได้กลับไปอีก
บันทึกการเข้า
Doraikufuki
อสุรผัด
*
ตอบ: 44


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 11 ต.ค. 05, 16:46


ปล่าวหรอกค่ะ อยู่ภาคกลาง เกิดภาคกลางค่ะ แต่มีเชื้อสายมาจากใต้เหมือนกัน เป็นคนอิสลามค่ะอิอิ แม่ทำโรตีเก่งมากเลยค่ะ อร่อยด้วย อืม แล้วจะให้เล่าเรื่องเกี่ยวกับอะไรดีล่ะคะถ้าอยากรู้อะไรก็ถามมาแล้วกันนะคะ เดี๋ยวจะค้นหาความรู้เอามาตอบให้กระจ่างไปเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 12 ต.ค. 05, 10:53

 ศาสนาคริสเตียนแบ่งได้สามนิกายใหญ่ๆตามที่ว่าในกระทู้ แต่แล้วแต่ละนิกายยังแบ่งเป็นนิกายย่อยมากมาย โดยเฉพาะนิกายโปรเตสตัน นอกจากนั้นแล้วยังมีนิกายที่กษัตริย์เฮนรี่ที่ ๘ ของอังกฤษ ตั้งขึ้นตอนปลีกตัวออกจากสันตปะปาที่กรุงโรม เพราะไม่ได้รับอนุญาตให้หย่า เรียกว่า Church of England แต่ในอเมริกาเรียก Episcopal Church (คนถือเรียก Episcopalian) คล้ายแคทอลิคในพิธีการแต่ไม่ยอมรับว่าสันตปะปาเป็นประมุขของศาสนา กับพระมีครอบครัวได้

นิกายย่อยของโปรเตสตันมีหลายนิกาย ที่พอนึกได้มี Presbyterian (รร.กรุงเทพคริสเตียนฯ รร.วัฒนาฯ), Baptist, Lutheran, Methodist, Quaker, Unitarian, Church of Christ, Seventh Day Adventist, Church of Jesus Christ of Latter Day Saints (Mormon), Church of God

ผมบอกไม่ได้แน่ว่าต่างกันตรงไหน รู้แต่ว่าบางทีแตกต่างกันตรงที่ตีความหมายในคัมภีร์บางประโยคต่างกัน กลายเป็นเรื่องใหญ่แตกแยกไปเป็นนิกายย่อยใหม่
บันทึกการเข้า
Doraikufuki
อสุรผัด
*
ตอบ: 44


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 12 ต.ค. 05, 18:13

 ขอบคุณทุกๆค.ห.นะคะ
บันทึกการเข้า
Hotacunus
องคต
*****
ตอบ: 613


AD FRANCIAM


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 30 ต.ค. 05, 04:45

 สำหรับรายละเอียดคุณ Doraikufuki สามารถไปดูได้ที่
 http://en.wikipedia.org/wiki/Catholicism

คงไม่ได้เปรียบเทียบความต่างกันนะครับ แต่จะีมีรายละเอียดของนิกายต่างๆ ลองอ่านแล้วเปรียบเทียบดูนะครับ

คร่าวๆ ตามที่ผมรู้นะครับ

1.นิกายคาร์ทอลิก คือ พวกโรมันคาร์ทอลิก เป็นนิกายดั่งเดิม และมีศูนย์กลางอยู่ที่อาณาจักรโรมันตะวันตก (อิตาลี) และเป็นนิกายหลักของยุโรปตะวันตก

2.นิกายโปแตสแตนท์ คือ พวกโรมันคาร์ทอลิกเดิม ที่ไม่พอใจการใช้อำนาจของพวกโป็ป หรือ มีกฏข้อบังคับบางอย่างที่ตั้งขึ้นมาจากส่วนกลางแล้วไม่เป็นที่ยอมรับของพวกตน ก็แยกออกเป็นนิกายย่อยๆ มากมาย เหล่านี้เลยเรียกรวมๆ ว่า โปแตสแตนท์

3.นิกายออร์ทอดอกส์ คือ นิกายโรมันคาร์ทอลิกเดิมที่ไปเติบโตมีศูนย์กลางอยู่ที่อาณาจักรโรมันตะวันออก มีศูนย์กลางอยู่ที่กรุงคอนสแตนติโนเปิล (ปัจจุบันคือ เมืองอิสตันบูล ของตุรกี) นิกายนี้ แพร่กระจายอยู่แถบยุโรปตะวันออก บางครับก็เรียกกันว่า กรีก-ออร์ทอดอกส์ ครับ
บันทึกการเข้า
น้าชู
อสุรผัด
*
ตอบ: 6

รับราชการ


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 06 พ.ย. 05, 20:11

 ยุคแรกไบเบิ้ลเขียนด้วยภาษากรีก ซึ่งเป็นภาษาของบ้านเมืองในตะวันออกกลาง ต่อมาศาสนาแพร่ไปถึงโรม จึงมีการแปลไบเบิ้ลเป็นภาษาละติน ซึ่งเป็นภาษาของโรม เมื่อแปลมาเป็นอีกภาษาหนึ่ง การตีความก็ต่างออกไป พวกที่ไม่เห็นด้วยกับการตีความแบบโรม จึงไม่ยอมรับไบเบิ้ลของโรมและผู้นำที่โรม (โป๊บ) ประกอบกับความห่างไกลของโรมันตะวันตกกับตะวันออกในด้านการเมืองจนต้องเกิดศูนย์อำนาจสองแห่งคือคอนสแตนติโนเปิล(เดิมเป็นเมืองกรีกชื่อไบแซนติอุม) กับโรมเดิม ทำให้เกิดนิกายออร์โธด็อกซ์(แปลว่าเคร่งครัดกับจารีตเดิม) ขึ้นควบคู่กับนิกายที่โรม(คาทอลิก)
ตอนหลังโรมตะวันตกเสียอำนาจให้พวกแฟร๊งค์ เหลือแต่โรมตะวันออกเยิ่งทำให้สองนิกายห่างกันยิ่งขึ้น
ปัจจุบัน ออร์โธด็อกซ์ไม่ได้มีแต่กรีก ในรัสเซียมีนิกายใหญ๋คือรัสเซียนออร์โธด็อกซ์ เนื่องจากสมัยพระเจ้าซาร์ถือตนว่าสืบสิทธิ์มาจากจักรพรรดิโรมันตะวันออก
ข้อแตกต่างอย่างหนึ่งคือออร์โธด๊อกซ์ไม่นับถือแม่พระเป็นพิเศษเหมือคาทอลิกครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.035 วินาที กับ 19 คำสั่ง