เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 6
  พิมพ์  
อ่าน: 36218 เรื่องราวเกี่ยวกับพระราชวังและพระที่นั่งต่างๆ
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 132

นักเรียนชั้นม.4


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:42


อนุสาวรีย์ราชานุสรณ์ ในปี พ.ศ. 2430 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเศร้าโศกเสียพระทัยเป็นอย่างยิ่งอีกครั้งหนึ่ง ด้วยทรงสูญเสียพระอัครชายาเธอฯ และพระราชโอรส และพระราชธิดาถึง 3 พระองค์ในปีเดียวกัน คือ สมเด็จเจ้าฟ้าสิริราชกกุธภัณฑ์ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2430 พระอัครชายาเธอ พระองค์เจ้าเสาวภาคนารีรัตน์ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2430 และสมเด็จเจ้าฟ้าตรีเพ็ชรุตม์ธำรง เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2430 ดังนั้นในปี พ.ศ. 2431 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างอนุสาวรีย์ที่ระลึกทำด้วยหินอ่อนแกะสลักพระรูปเหมือนไว้ใกล้กับอนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี  
บันทึกการเข้า
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 132

นักเรียนชั้นม.4


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:43


วัดนิเวศธรรมประวัติที่ติดกับพระราชวังบางปะอิน  
บันทึกการเข้า
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 132

นักเรียนชั้นม.4


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:44


หันออกมาทาง พลับพลาท่าน้ำ(ท่าเสด็จ)  
บันทึกการเข้า
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 132

นักเรียนชั้นม.4


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:45


พระตำหนักเรือนแพ  
บันทึกการเข้า
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 132

นักเรียนชั้นม.4


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:47

 จบเรื่องพระราชวังบางปะอินแต่เพียงเท่านี้นะครับ ใครที่มีรูปสวยๆหรืออยากเล่าเรื่องเกี่ยวกับพระราชวังหรือพระที่นั่งต่าง ก็มาเล่าได้นะครับ เดี๋ยวคราวหน้าจะมาเล่าเรื่องพระราชวังแห่งใหม่ให้นะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 04 ต.ค. 05, 07:23


เข้ามาอ่าน และขอบคุณค่ะ  
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 04 ต.ค. 05, 15:59

 ขอเพิ่มเติมความเห็นที่ ๔ นะครับ  สำหรับท่านที่มีโอกาสแวะไปที่สภาคารราชประยูร  ขอให้เดินขึ้นไปชั้นบนจะเห็นเรือกรรเชียงตั้งแสดงอยู่ ๓ ลำ  พร้อมพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงกรรเชียงเรือ "แหกตา" ที่ตั้งแสดงไว้ ณ ที่นั้น

"เรือแหกตา" นี้  เป็นเรือที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดที่จะเสด็จลงทรงกรรเชียงเป็นการออกพระกำลังในยามที่เสด็จฯ แปพำระราชฐานประทับ ณ พระราชวังบางปะอินอยู่เสมอ  เมื่อทรงเจริญพระชนมายุมากขึ้นบางคราวก็จะโปรดให้มหาดเล็กรับใช้ชั้นเล็กๆ เช่น หม่อมหลวงปิ่น  มาลากุล ตามเสด็จลงไปกรรเชียงแทนพระองค์ซึ่งประทับสำราญพระราชอิริยาบถ

ที่พระราชทานนามว่า "แหกตา" นั้น  ท่านหม่อมหลวงปิ่น  มาลากุล เคยเล่าไว้ว่า  มีรับสั่งว่า เพราะเรือลำนี้สวยมากจนต้อง "แหกตา" ดู (รบกวนคุณสะใภ้จ้าวช่วยโพสรูปเรือ (ถ้ามี) ให้ดูด้วยนะครับ  ผมเคยถ่ายไว้เหมือนกันแต่หาไม่พบ)
บันทึกการเข้า
UP
แขกเรือน
องคต
*****
ตอบ: 516


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 05 ต.ค. 05, 05:21

 ขอเล่าถึงพระที่นั่งเวหาศจำรูญ ในความเห็นที่ ๑๒ สักนิดครับว่าพระที่นั่งองค์นี้ดูเป็นเครื่องไม้อย่างจีน ดูโบราณๆ นะครับ แต่แอบซ่อนอุปกรณ์ทันสมัยไว้ นั่นคือ "ลิฟต์" ครับ เป็นลิฟต์ขนาดเล็ก เข้าไปประมาณ ๒-๓ คนก็เต็มแล้ว หลบซ่อนไว้ในหลืบที่ค่อนข้างบังตา ลักษณะของลิฟต์ตกแต่งเป็นสีแดงและทองอย่างจีน โก้เชียวแหละครับ ส่วนขนาดและองค์ประกอบอื่นๆ ก็คล้ายๆ กับลิฟต์ในพระที่นั่งอนันตสมาคม

เมื่อหลายปีก่อน สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ไปประพาสพระราชวังบางปะอิน และเสด็จขึ้นไปทรงสักการะพระป้าย ก็เสด็จขึ้นโดยทางลิฟต์นี้

ในห้องหนึ่งของพระที่นั่งองค์นี้ ประดิษฐานพระแท่นบรรทมแบบจีนของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวไว้ด้วย เมื่อสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ เสด็จขึ้นไปทรงสักการะพระป้ายแล้วก็เสด็จไปทรงคมพระแท่นนั้น

มีห้องห้องหนึ่งที่ชั้นบนอยู่ติดกับห้องพระป้าย ตกแต่งด้วยเครื่องเรือนมุกอย่างจีน และมีพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ประดิษฐานอยู่ ภาพนั้นสีออกจะขมุกขมัวทึมๆ ทรงฉลองพระองค์และพระมาลาอย่างลำลอง (เหมือนอย่างพระบรมฉายาลักษณ์ที่กำลังทรงกล้องพระโอสถ และทรงพระแว่นทอดพระเนตรวัตถุโบราณ) ในกรอบรูปรี มีไม้สลักเป็นพระนพปฏลมหาเศวตฉัตรอยู่ด้านบน ไม่ทราบว่าคุณ V_Mee พอจะทราบประวัติความเป็นมาของพระบรมสาทิสลักษณ์องค์นี้มั้ยครับ
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 05 ต.ค. 05, 18:14


พระที่นั่งวโรกาส
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 05 ต.ค. 05, 21:56

 ดีจังเลยค่ะ ยิ่งถ้าได้เห็นกระทู้นี้ก่อนวันหยุดที่ผ่านมา จะทำให้ดิฉันนึกภาพออกตอนอ่านสี่แผ่นดินดียิ่งขึ้น มีคำถามว่าสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงฯ ทรงมีเหตุผลใดเป็นพิเศษหรือไม่ค่ะ ที่ต้องล่องศพมาจากกรุงเทพฯ เพื่อมาเผาที่วัดในรูป 16 เห็นว่าทุลักทุเลพอควร หรือว่าไหนๆจะเสด็จแปรพระราชฐานแล้ว ก็ปลงพระศพเสียเลยจะได้ไม่เสียเที่ยว หรือว่าเป็นวัดประจำตระกูลที่พระองค์ท่านอุปถัมภ์ค่ะ
บันทึกการเข้า
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 132

นักเรียนชั้นม.4


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 05 ต.ค. 05, 22:58


ตอบคุณ V_Mee นะครับ
รูปเรือแหกตาของพระบาทสมเด็จพระมงกถฏเกล้านั้นหาได้ยากมากครับ ต้องไปถ่ายเอาที่บางปะอิน วันที่ไปก็ไม่ได้ถ่ายมาด้วยครับ ต้องขอโทษด้วยที่หารูปไมได้ ผมก็ลองพยายามหารูปทางอินเตอร์เน็ทแล้วก็หาไม่ได้สักทีครับ ขอโทษอีกทีครับ

แต่เผอิญว่าไปเจอเรือแหกตามา 1 ลำ เอามาให้ดูแก้ขัดนะครับ  
บันทึกการเข้า
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 132

นักเรียนชั้นม.4


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 05 ต.ค. 05, 23:21


มาเล่าต่อกันเลยดีกว่านะครับ

ผมขอเสริมเรื่องของวัดนิเวศธรรมประวัตินิดนึง มีรูปมาให้ดูเยอะเลยครับ


วัดนิเวศธรรมประวัติ ตั้งอยู่บนเกาะลอย ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร นิกายธรรมยุต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้สร้างเลียนแบบโบสถ์ฝรั่ง เมื่อ พ.ศ. 2421 อาคาร และการตกแต่งทำแบบศิลปะ โกธิค มีกระจกสีประดับ อย่างสวยงาม ภายในเป็นแบบฝรั่ง แม้แต่ฐานที่ประดิษฐาน พระประธาน คือ พระพุทธนฤมลธรรโมภาศ และพระสาวกก็ไม่ได้ทำเป็นฐานชุกชีอย่างในโบสถ์ทั่วไป แต่ทำเหมือนที่ตั้งไม้กางเขนในโบสถ์คริสต์ ช่องหน้าต่างที่เจาะไว้ก็เป็นหน้าต่างโค้งที่ฝาผนังโบสถ์ด้านหน้าพระประธานจะเห็นภาพประดิษฐ์กระจกสีเป็น พระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 ด้านขวามือของ พระอุโบสถนั้นมีหอแห่งหนึ่ง คือ หอประดิษฐานพระคันธารราษฎร์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยืนปางขอฝนตรงข้ามกับหอพระคันธารราษฎร์เป็นหอประดิษฐานพระพุทธศิลาเก่าแก่ปางนาคปรก อันเป็นพระพุทธรูปสมัยลพบุรีฝีมือช่างขอมอายุเก่าแก่นับพันปี พระนาคปรก นี้อยู่ติดกับต้นพระศรีมหาโพธิ์ใหญ่ที่แผ่กิ่งไปทั่วบริเวณหน้าพระอุโบสถ
     
      บรรยากาศภายในวัดเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่อายุนับ 100 ปี จะพบความแปลกตาของสถาปัตยกรรมภายในพระอุโบสถ ซึ่งก่อสร้างเป็นศิลปะแบบโกธิค

ถัดไปเป็นหมู่ศิลามีประวัติความสำคัญเกี่ยวข้องกับสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระบิดาของประวัติศาสตร์ไทยในฐานะที่เป็นที่ตั้งโรงเรียนประชาบาลหลังแรกในประเทศไทย สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงผนวชที่วัดนิเวศธรรมประวัติ ตำหนักที่ประทับจำพรรษาของพระองค์ยังปรากฏอยู่ทุกวันนี้ เรียกกันว่าตำหนักสมเด็จ ในระหว่างทรงผนวชและจำพรรษาอยู่ที่วัดนิเวศธรรมประวัติ ทรงนิพนธ์หนังสือแบบเรียนเล่มหนึ่งขึ้น แล้วทรงออกสอนนักเรียนที่เป็นลูกชาวบ้านละแวกนั้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ปัจจุบันที่ข้างพระอุโบสถมีหมู่ก้อนศิลาใหญ่น้อยและพระธรรมเจดีย์เป็นที่บรรจุพระอัติเจ้าจอมมารดาชุ่ม พระสนมเอก ของรัชกาลที่ 4 เจ้าจอมมารดาของสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ
บันทึกการเข้า
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 132

นักเรียนชั้นม.4


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 05 ต.ค. 05, 23:22


ภายในพระอุโบสถวัดนิเวศธรรมประวัติ  
บันทึกการเข้า
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 132

นักเรียนชั้นม.4


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 05 ต.ค. 05, 23:22


พระพุทธนฤมลธรรโมภาศ ประดิษฐานอยู่ในซุ้มเรือนแก้วพระนิรันตรายเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองเหลือกะไหล่ทองปางสมาธิ เรียกทั่วไปว่า สมาธิเพชร พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระราชทานให้เป็นพระประธานอยู่ในพระอุโบสถ
บันทึกการเข้า
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 132

นักเรียนชั้นม.4


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 05 ต.ค. 05, 23:23


พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทำด้วยกระจกสีจากประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ศ.1877 หรือปี พ.ศ.2420 ประดิษฐานอยู่หน้าบันเหนือประตูทางเข้าภายในพระอุโบสถ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง