|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:18
|
|
ต่อด้วยการไปเที่ยวอยุธยาเลยนะครับ ผมเคยเรียนหนังสือของสุนทรภู่ เกี่ยวกับนิราศของสุนทรภู่อ่ะครับ นิราศที่ว่านี้คือนิราศพระบาท อาจจะผ่านหูผ่านตาใครหลายๆคนมาแล้วก็ได้นะครับ มันมีอยู่ตอนหนึ่งที่ว่า
สักครู่หนึ่งมาถึงบางเกาะอิน กระแสสินธุ์สายชลเป็นวนวัง อันเท็จจริงสิ่งนี้ไม่รู้แน่ ได้ยินแต่ในยุบลแต่หนหลัง ว่าที่เกาะบางอออินเป็นถิ่นวัง กษัตริย์ครั้งครองศรีอยุธยา
จะเห็นได้ว่า บางเกาะอิน ที่ท่านสุนทรภู่ว่านั้นก็คือ บางปะอิน ซึ่งเป็นวังที่น่ายิ่งใหญ่วังหนึ่งในสมัยอยุธยา วังๆนี้ในตอนสมัยของสุนทรภู่อยู่ในสภาพที่รกร้างเอามากๆ ดังตอนที่ท่านสุนทรภู่ว่า
ทั้งวังหลวงวังหลังก็รั้งรก เห็นนกหกซ้อแซ้บนพฤกษา ดูปราสาทราชวังเป็นลังกา ดังป่าช้าพงชัฏสงัดคน
แต่พอมาถึงสมัยปัจจุบัน บางปะอินกลับกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและสวยงามมาก
พระราชวังบางปะอิน มีประวัติความเป็นมาตามพระราชพงศาวดารครั้งกรุงศรีอยุธยาว่า " พระเจ้าปราสาททองหรือพระศรีสรรเพ็ชญ์ที่ ๕ ( พ.ศ. ๒๑๗๒-๒๑๙๙ ) ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังแห่งนี้ขึ้นบนเกาะบ้านเลนในลำแม่น้ำเจ้าพระยา"
๏ พระราชวังมีแต่ครั้ง จอมกษัตริย์แห่งอยุธยา เรืองนามทั่วทิศา ริมฝั่งลำน้ำกว้าง บุราณมา ท่านสร้าง บางปะ อินแล แจ่มหล้าจรัสศรี ๚
........ ตามพระราชพงศาวดารกล่าวว่า พระเจ้าปราสาททองเป็นพระราชโอรสของสมเด็จพระเอกาทศรถประสูติแต่หญิงชาวบ้าน ซึ่งพระองค์ทรงพบเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินโดยเรือพระที่นั่งแล้วเกิดล่มลงตรงเกาะบางปะอิน เมื่อพระเจ้าปราสาททองขึ้นครองราชย์ในปี พ.ศ. ๒๑๗๓ แล้วต่อมาในปี พ.ศ. ๒๑๗๕ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดขึ้นวัดหนึ่งบนเกาะบางปะอินตรงบริเวณเคหสถานเดิมของพระมารดา พระราชทานชื่อว่า " วัดชุมพลนิกายาราม " และให้ขุดสระน้ำสร้างพระราชนิเวศน์สถานขึ้นกลางเกาะเป็นที่สำหรับเสด็จประพาส แล้วสร้างพระที่นั่งองค์หนึ่งขึ้นริมสระน้ำนั้น พระราชทานนามว่า " พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ " พระราชวังแห่งนี้คงเป็นที่ประพาสสำราญพระราชหฤทัยของพระเจ้าแผ่นดินในสมัยกรุงศรีอยุธยาตลอดมา และคงรกร้างทรุดโทรมไปแต่ครั้งเสียกรุงศรีอยุธยา เมื่อ พ.ศ. ๒๓๑๐ เป็นต้นมา
พระราชวังบางปะอิน ได้รับการบูรณะฟื้นฟูขึ้นอีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ ๔ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระที่นั่งองค์หนึ่งสำหรับเป็นที่ประทับ มีเรือนแถวสำหรับฝ่ายในและมีพลับพลาริมน้ำ เป็นต้น ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ พระองค์โปรดที่จะเสด็จประพาสพระราชวังบางปะอินอยู่เสมอ ด้วยทรงปรารภว่าเป็นเกาะอยู่กลางน้ำ เงียบสงบ ร่มรื่น และเคยเป็นที่ประทับประพาสของสมเด็จพระบรมชนกนาถมาก่อน จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระที่นั่งและสิ่งก่อสร้างต่างๆ ขึ้น ดังที่ปรากฎให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งยังคงใช้เป็นที่ประทับต้อนรับพระราชอาคันตุกะ และพระราชทานเลี้ยงรับรองในโอกาสต่างๆ เป็นครั้งคราว |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:25
|
|
สถานที่ในพระราชวังบางปะอินนั้นแบ่งออกเป็น ๒ ส่วนคือ เขตพระราชฐานชั้นนอก กับเขตพระราชฐานชั้นใน มาดูส่วนของเขตพระราชฐานชั้นนอกก่อนนะครับ
๏เขตพระราชฐานชั้นนอก ประกอบด้วย พระที่นั่งซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงใช้สำหรับการออกมหาสมาคมและพระราชพิธีต่างๆ
... สิ่งสำคัญในเขตพระราชฐานชั้นนอกของพระราชวังบางปะอิน ได้แก่ หอเหมมณเฑียรเทวราช สภาคารราชประยูร พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ และพระที่นั่งวโรภาษพิมาน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:27
|
|
 หอเหมมณเฑียรเทวราช มีลักษณะเป็นพระปรางค์ศิลายอดทรงปราสาทแบบขอม พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเพื่อทรงอุทิศถวายแด่พระเจ้าปราสาททอง ซึ่งทรงได้รับพระนามนี้เนื่องจากในรัชสมัยของพระองค์ ได้มีผู้ค้นพบปราสาทแบบขอมขนาดย่อส่วนทำด้วยทองคำ |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:29
|
|
 สภาคารราชประยูร เป็นตึกสองชั้นริมน้ำ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2422 สำหรับเป็นที่ประทับของเจ้านายฝ่ายหน้า และข้าราชบริพาร |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:30
|
|
 พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ เป็นพระที่นั่งปราสาทโถงกลางสระน้ำ สร้างในแบบปราสาทจตุรมุข พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จำลองแบบมาจากพระที่นั่งอาภรณ์กิโมกข์ปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2419 และพระราชทานนามว่า " พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ " ตามนามพระที่นั่งองค์แรก ซึ่งพระเจ้าปราสาททองทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น ณ พระราชวังบางปะอินแห่งนี้ ปัจจุบันเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปหล่อสัมฤทธิ์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์เต็มยศจอมพลทหารบก ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:31
|
|
 พระที่นั่งวโรภาษพิมาน เป็นพระที่นั่งทรงตึกชั้นเดียว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2419 ตรงบริเวณที่ประทับเดิมของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อแรกสร้างเป็นอาคารตึก 2 ชั้นและมีท้องพระโรงเสด็จออกว่าราชการ ภายในห้องโถงรับรองและห้องทรงพระสำราญ ประดับภาพเขียนสีน้ำมัน ภาพพระราชพงศาวดารประกอบโคลงบรรยายภาพอันงดงามทรงคุณค่า เป็นภาพเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ไทย และฉากต่างๆ จากวรรณคดีไทยหลายเรื่อง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้วาดภาพเหล่านี้ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2430 ปัจจุบันพระที่นั่งองค์นี้ยังใช้เป็นที่ประทับเมื่อมีการเสด็จแปรพระราชฐานยังพระราชวังบางปะอิน |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:32
|
|
 ซุ้มประตูด้านข้างพระที่นั่งวโรภาษพิมาน |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 8 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:34
|
|
 ภายในพระราชวังบางปะอินจะมีเขตเชื่อมต่อ เป็นทางเดินเข้าสู่พระราชฐานชั้นในของเจ้านายฝ่ายสูงนะครับ มีรูปมาให้ดูกัน |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 9 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:36
|
|
 ทัศนียภาพในเขตพระราชฐานชั้นนอก |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 10 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:38
|
|
 มาดูกันต่อเรื่องเขตพระราชฐานชั้นในนะครับ ว่าจะมีสถานที่ใดอีกที่น่าสนใจ
พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร เป็นพระที่นั่งเรือนไม้สองชั้นแบบชาเลต์ของสวิส คือมีเฉลียงทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ทาสีเขียวอ่อนและเขียวแก่สลับกันทั้งองค์พระที่นั่ง ภายในตกแต่งแบบยุโรป ด้วยเครื่องเรือนแบบฝรั่งเศสสมัยพระเจ้านโปเลียนที่ 3 เป็นชุดเดียวเข้ากันหมดทั้งพระที่นั่งอย่างงดงาม เป็นที่ประทับที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดปรานมากที่สุด ได้เสด็จแปรพระราชฐานมาประทับบางคราวถึง 3 ครั้งต่อปี แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าในปี พ.ศ. 2481 ขณะที่มีการดำเนินการซ่อมทาสีพระที่นั่งได้เกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้พระที่นั่งหมดสิ้นทั้งองค์ เหลือแต่หอน้ำลักษณะคล้ายหอรบของยุโรปเท่านั้น ต่อมาในปี พ.ศ. 2537 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต สร้างพระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียรขึ้นใหม่ |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 11 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:39
|
|
 หอวิฑูรทัศนา เป็นหอสูงยอดมน ตั้งอยู่กลางเกาะในพระราชอุทยาน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2424 เพื่อใช้เป็นหอส่องกล้องชมภูมิประเทศและดูดาว |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 12 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:40
|
|
 พระที่นั่งเวหาญจำรูญ เป็นพระที่นั่งสองชั้น สร้างในแบบศิลปะจีนอย่างงดงาม โดยกลุ่มพ่อค้าชาวจีนในไทยสร้างน้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในปี พ.ศ. 2432 พระที่นั่งองค์นี้ มีนามตามภาษาจีนด้วยว่า " เทียนเหมงเต้ย " ( เทียนเหมงเต้ย --> เทียน - เวหา, เหมง - จำรูญ, เต้ย - พระที่นั่ง )
ภายในห้องกลางชั้นบนของพระที่นั่ง เป็นที่ประดิษฐานพระที่นั่งเก๋ง 3 องค์ติดต่อกัน ทำด้วยไม้แกะสลักลวดลายต่างๆ ลงรักปิดทองงามอร่าม ช่องตะวันตกประดิษฐานพระป้ายจารึก ( อักษรจีน ) พระปรมาภิไธย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระนามาภิไธย กรมสมเด็จพระเทพศิรินทรามาตย์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2433 ช่องกลางเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป และช่องตะวันออกประดิษฐานพระป้ายจารึก ( อักษรจีน ) พระปรมาภิไธย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระนามาภิไธย สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2470 ปัจจุบันพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้บำเพ็ญพระราชกุศลสังเวยพระป้าย ในวันตรุษจีนทุกปี |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 13 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:40
|
|
 พระตำหนักฝ่ายใน หมู่พระตำหนักฝ่ายใน เป็นอาคารแบบตะวันตก มีทั้งชั้นเดียว และสองชั้น เรียงรายกันอยู่ แต่ในปัจจุบันพระตำหนักเหล่านี้เหลืออยู่เพียงไม่กี่องค์เท่านั้น |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สะใภ้จ้าว
ชมพูพาน
  
ตอบ: 132
นักเรียนชั้นม.4
|
ความคิดเห็นที่ 14 เมื่อ 03 ต.ค. 05, 22:41
|
|
 อนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ ในปี พ.ศ. 2423 สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี เสด็จทิวงคต เนื่องจากเรือพระที่นั่งเกิดอุบัติเหตุล่มลงในแม่น้ำเจ้าพระยา ณ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ในขณะที่กำลังเสด็จพระราชดำเนินไปยังพระราชวังบางปะอิน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเศร้าโศกเสียพระทัยเป็นยิ่งนัก จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างอนุสาวรีย์หินอ่อนขึ้นเพื่อเป็นที่รำลึกถึงด้วยความอาลัยรัก พร้อมทั้งจารึกคำไว้อาลัยที่ทรงพระราชนิพนธ์ด้วยพระองค์เองไว้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|