เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8
  พิมพ์  
อ่าน: 80751 “พระนางมารี อังตัวเน็ต” เมฆหมอกแห่งฝรั่งเศส หรือ ผู้รักความสมถะสามัญชน และถูกใส่ความ
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 14 ต.ค. 05, 17:47

 "สมเด็จพระนางเจ้าอลิซเบธ พระราชินีผู้พรหมจารี" ต่อ
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 14 ต.ค. 05, 17:54

 สมเด็จเจ้าฟ้าอลิซเบธ ก็ต้องกลายเปนลูกนอกสมรสไปโดยปริยาย

เฮนรีที่8 แต่งงานกับ เจน เซย์เมอร์ และก็ประสูติพระราชโอรส"เอ็ดเวิร์ด ทำให้เป็นที่ยินดีอย่างมาก แต่อีกไม่นานเจนก็สิ้นพระชนม์หลังประสูติการณ์ไม่นาน

ต่อมาพระเจ้าเฮนรี่ที่8 ก็อภิเษกสมรสอีกกับแอนน์ ออฟ คลิฟ เจ้าหญิงทีขี้เหร่ไม่นานทรงเบื่อแล้วหย่าเพื่อไปสมรสกับแคธอรีน โฮเวิร์ด นาง มากเสน่ห์แต่โง่เง่า เจ้าชู้ และต้องถูกปั่นหัวหลังเป็นราชินีได้ไม่นาน
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 00:02

 เอา ไม่ได้เข้าอินเทอร์เน็ตต์มานานวัน

อย่ามัวรอช้าอยู่ใย งั้นมาเล่ากันต่อดีกว่า
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 00:12

 ไม่นานพระเจ้าเฮนรี่ที่8ก็ทรงแต่งงานครั้งสุดท้ายกับพระนางคัทรีนซึ่งเป็นพระมเหสีพระองค์สุดท้ายของพระเจ้าเฮนรี่ที่8

พระนางผู้นี้เป็นคนดี เข้มเข็ง สวยงาม มีความฉลาดมาก พระองค์ทรงรับเลี้ยงพระธิดา(ที่ถูกปลดยศมาเป็นเลดี้ธรรมดา)มาไว้ในพระอุปการะ รวมทั้งธิดา โอรสที่ยังคงดำรงพระยศอยู่ด้วย

และต่อมาพระเจ้าเฮนรี่หามีสิทธิ์ในการสั่งประหาร หรือแต่งแล้วหย่ากับใครได้อีกแล้ว เพราะพระเจ้าเฮนรี่ที่8ได้ทรงเสด็จสวรรคตลง

ต่อมาบัลลังก์อังกฤษ และราชสำนักแทบลุกเป็นไฟ มีการแย่งชิงอำนาจกันในเหล่าขุนนางชั้นผู้ใหญ่
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 00:22

 และการแย่งชิงอำนาจยังมีระหว่าฝ่ายของสเปญผู้เป็นฝ่ายสนับสนุนนางแมรี่ ตอนแรกขุนนางอังกฤษชนะโดยอ้างว่าแมรี่เป็นธิดานอกสรส ย่อมไม่มีสิทธิ์ซึ่งบัลลัลก์

เหตุผลเรื่องนี้อาจเป็นเพราะอังกฤษกลัวว่าสเปนจะมายึดครองอำนาจ และอาจจะมีผลศาสนจักรอังกฤษเพราะสเปนเป็นคาทอลิก และสเปนเป็นคาทอลิก แล้วอังกฤษเป็นโปเตดแตนด์ก็เป็นได้

ขุนนางอังกฤษจึงถือโอกาสสถาปนานางเจนเกรย์เป็นพระราชินีนาถเพียง 9 วัน ฝ่ายสนับสนุนพระนางแมรี่ก็มาทวงบัลลังก์คืนและเอาตัวพระนางเจนเกรย์ไปขังในหอคอยลอนดอน และประหารในที่สุด
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 12:47

 พระราชินีนาถแมรี่ที่1 ทรงขึ้นเถลิงราชสมบัติ ในปี1553 ในสมัยนี้อังกฤษกลับดำมืดมัว ด้วยการแต่งองค์ทรงเครื่องอย่างชาวสเปนประกอบกับพระนางแมรี่ได้ทรงอภิเษกสมรสกับพระเจาฟิลลิฟที่2 แห่งสเปน  

ศาสนจักรโปรแตดแตนต์แห่งอังกฤษถูกคลุกคลาม คนอังกฤษไม่ว่าจะผู้ดีเดินถนน หรือขี้ข้าเดินตรอกก็ตามถ้าใครขัดขืนหรือต่อต้านศาสนจักรสเปนผู้นั้นจะถูกประหารโดยการเผาทั้งเป็น

ในสมัยพระนางแมรี ว่ากันว่า ท้องฟ้าทั่วทั้งอังกฤษแดงฉาน ประกอบกับกลุ่มควันที่เผามนุษย์แบบประหารหมู่ คาทอลิกประหารพวกนอกรีตกันอย่างน่าอนาจ จนท่านสังฆราช และท่านลาติมอร์ถูกเผาทั้งเป็นด้วย

คนอังกฤษทั้งหวาดกลัว ทั้งเกียจชังแมรี่ ราชินีที่บ้าเลือด ไม่งามพระสวามีจึงไม่โปรด เพราะนอกจากทรงพระชราแล้ว ทรงสายตาสั้น ยังไม่งามและไม่โปรดการอาบน้ำทำให้พระวรกายเหม็นไปทั่ว

ผิดกับพระขนิษฐาภาดา "พระนางอลิธเบธ" เจ้าหญิงที่ทรงเป็นวัยรุ่น สวยสดงดงามด้วยเลือดเข้มข้นของตะกูลโบลีน ทรงสูงสง่าราวกับหงส์ ผิวขาวอมชมพูราวกับนางฟ้า ดวงพระเนตรสีน้ำตาลอ่อน  อีกทั้งทรงโปรดการอาบน้ำ การใช้เครื่องหอม การประทิน ทำให้พระวรกายขาวใส สะอาด และหอมกรุ่นตลอดเวลา

อีกทั้งทรงฉลาดหลักแหลมมีความรู้ถึง 5 ภาษาทั้งฝรั่งเศส อิตาลี สเปน ทรงใช้ภาษากรีก ละติน เยอรมันได้อย่างดีจนทรงประพันธ์บทกลอนมาได้อย่างสละสวยเลยทีเดียว รวมทั้งประวัติศาสตร์เมืองต่างๆ นอกจากวิชาการแล้วทรงลีลาศ และร้องเพลงได้ดีมากด้วยเช่นกัน
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 13:09

 ทุกๆวันพระนางอลิธเบธเสมือนหนามยอกอกพระนางแมรี่ผู้เป็นคาทอลิกอย่างมหาศาล พระนางแมรีจับเจ้าหญิงไปขังที่หอคอยลอนดอน โดยให้เข้าออกผ่านทางประตูทรยศ เช่นเดียวกับเจนเกรย์  มีคณะกรรมการสอบสวนพระนางอลิธแต่พระนางอลิธก็ทรงใช้ความฉลาดรอดพ้นและออกจากหอคอย รวมทั้งข้อหามาได้

ขณะที่ทรงถูกคุมขังทรงรู้จักกับหนุ่มน้อยโรเบิร์ต ลูกขุนนางชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกกล่าวหากรณีเดียวกับเจนเกร์ อลิซเบธกับโรเบิร์ตรักกัน แอบส่งสาน์สโดยมีสัสดีเป็นห่อสื่อ พระราชินีอลิซเบธทรงเจ้าชู้ทรงมีเรื่องรักๆใคร่ๆตลอด แต่พระนางก็มิได้แต่งงานกับใครทรงสมรส ทรงครองเป็นหญิงพรหมจารีเรื่อยมา

พระนางแมรี่จับอลิซเบธต่งงานกับเจ้าชายเอมมานูเอล ออฟ ซาวอย พื่อกำจัดเจ้าหญิงออกจากราชสำนัก แต่เจ้าหญิงไม่ยอมทรงขัดขืนถึงขั้นตบตีกับพระนางแมรี่ ทำให้พระนางแมรี่พิโรธอย่างแรงกล้าทรงให้เจ้าหญิงไปทรมาณแทนที่จะโดนประหาร ทรงจับเจ้าหญิงไปอยู่ในวังเล็กๆเยี่ยงรูหนูที่ชนบทไกลโพ้นพระองค์ทรงให้อัศวิน เซอร์ เฮนรี่ ดัง เฟลด์เป็นผู้คุมและสั่งให้พระนางอลิซเบธทำงานเยี่ยงทาส

พระสวามีพระเจ้าฟิลลิฟ และพระนางแมรี่ต้องการมีรัชทายาทมาก

ทรงอยากตั้งพระครรภ์จนเป็นโรคประหลาดและยังคงเป็นที่สงสัยในวงการแพทย์เสมอมา นั่นก็คือความอยากมีรัชทายาท โดยพระวรกายจะเหมือนคนท้องทุกอย่าง ประจำเดือนขาด แพ้ท้อง หน้าท้องโตเหมือนมีเด็ก และเมื่อครบ9เดือนพระนางก็เจ็บพระครรภ์แทบขาดพระทัย

แต่ไม่มีพระโอรสประสูติการ ท้องยุบลงเอง

พระราชินีแมรี่ตั้งประครรภ์หลอกๆอย่างนี้มาหลายครั้ง ทั้งที่ไม่เคยร่วมอภิรมย์กับพระสวามีเลย จนสุดท้ายเมฆหมอกแห่งอังกฤษก็ได้ดับลงพระนางแมรี่สวรรคต ในเดือนพฤศจิกายน 1558 ครองราชย์อยู่5ปี
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 13:12


บลัดดี้ แมรี่ที่1 เมฆหมอกแห่งหายนะของอังกฤษ  
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 98  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 13:22

 วันหนึ่งเดือนเดียวกับที่พระนางแมรี่สวรรคต ขุนนางหลายต่างไปที่วังเล็กๆของพระนางอลิซเบธ เพื่อประกาศว่าบัดนี้พระนางแมรี่ที่1ทรงสิ้นพระชนม์แล้วขอให้สมเด็จพระบรมราชินีอลิซเบธ พระบรมราชินีนาถจงทรงพระเจริญ และกลับเสด็จนิวัติพระนคร และทรงครองราชย์สมบัติ

ไม่มีใครโศกเศร้ากับการดับแล้วซึ่งความทุกข์ในสมัยพระนางแมรี่เลย ทรงปกครองอังกฤษด้วยพระอิจริยวัติที่เฉลียวฉลาด อังกฤษเจริญมากถึงขีดสุด

ความรักของพระองค์มีมาก แต่ทรงครองราชย์สมบัติภายใต้ความพรหมจารี

ในสมัยพระนางศึกทุกอย่างทรงรบชนะ มีกวีเอกหลายคนเกิดขึ้นคือ วิลเลียม เชกสปีย นอกนั้นมีรัสลิส สเปนเซอร์ มาร์โล และก็มีนักสำรวจเซอร์ฟรานซิส เดรกที่ไปค้นพบดินแดนต่างๆไงล่ะครับ และที่สุดสเปนก็ยอมรับพระนางอลิซเบธและก็ไม่ยอมมีศึกกับอังกฤษไปนานที่เดียว

ว่ากันว่าชีวิตอันแสนโหดร้ายในต้นชีวิตของพระองค์ทำให้พระนางค้นพบวิถีแห่งการปกครอง ทรงครองอยู่ในพรหมจารี และทรงเป็นผู้ที่ชาวอังกฤษนับถือมากที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 99  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 13:23


พระราชินีผู้เป็นที่รัก
บันทึกการเข้า
Doraikufuki
อสุรผัด
*
ตอบ: 44


ความคิดเห็นที่ 100  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 22:12

 เอ่อ ขอชมนะคะ ภาพพระนางมารี อองตัวเน็ตต์ภาพแรกเนี่ย สวยจังเลย อยากให้นำภาพเจ้าหญิงไดอาน่าและครอบครัวมาลงหน่อยได้มั้ยคะ ถ้าคุณvunเอาเรื่องของเจ้าหญิงไดอาน่ามาลงน่ะ
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 101  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 22:34


ผมไม่ค่อยทราบเรื่องพระนางมากนะครับผมรู้แค่คร่าวๆ ถ้าบอกไปก็กลัวจะผิด งั้นขอเอามาจากเว็บอื่นละกันครับ แต่เอารูปเจ้าหญิงกับเจ้าฟ้าชายชาล์ลและรัชทายาทไปก่อนละกัน
บันทึกการเข้า
Doraikufuki
อสุรผัด
*
ตอบ: 44


ความคิดเห็นที่ 102  เมื่อ 22 ต.ค. 05, 11:11

 ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
Doraikufuki
อสุรผัด
*
ตอบ: 44


ความคิดเห็นที่ 103  เมื่อ 07 พ.ย. 05, 19:32

 นี่ไม่เล่าต่อแล้วหรอคะเนี่ย
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 104  เมื่อ 13 พ.ย. 05, 14:37

 งั้นเอาเรื่อง

เจ้าหญิงอนาสเตเซีย โรมานอฟ เจ้าหญิงองค์สุดท้ายของรัสเซีย
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง