เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 8
  พิมพ์  
อ่าน: 80762 “พระนางมารี อังตัวเน็ต” เมฆหมอกแห่งฝรั่งเศส หรือ ผู้รักความสมถะสามัญชน และถูกใส่ความ
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 14:27


ภาพวาดสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ รูปพระสาทิสลักษณ์ของพระนางมารี กับดอกกุหลาบ ทรงพระองค์แบบสามัญชน ทรงมีพระทัยอยากเป็นสามัญชน ทรงโปรดภาพนี้มากที่สุด ปัจจุบันภาพต้นฉบับอยู่ในพระราชวังแวร์ซาย  
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 14:51

 ในขณะเดียวกันเจ้าหญิงรัชทายาทก็ทรงเกลี้ยกล่อมให้พระสวามีผ่าตัดรักษาสมรรถภาพทางเพศได้สำเร็จ การร่วมอภิรมย์(ไปคิดดูเองว่ามันควรหมายถึงอะไร)ครั้งแรกของทั้งสองนั้น มีพวกชาววังปากยืนปากยาวคาบข่าวไปบอกเสด็จป้าจอมยุยง3พระองค์ เล่าให้เหล่าป้า3องค์ฟังก็เหมือนเล่าให้ชาวบ้านรู้ เพราะอีกไม่นานชาวบ้านก็พากันโจทย์กันเป็นที่ฮือฮากันมาก จนทำให้เจ้าชายรัชทายาทไม่ยอมร่วมเตียงกับเจ้าหญิงไปนานเลย อันว่าชาวฝรั่งเศสในตอนแรกพวกเขารักเจ้าหญิงมารีไม่ว่าทรงทำสิ่งใดก็ดูน่ารักไปหมด แต่ทว่าบัดนี้ภาพของเจ้าหญิงมารีในสายตาของชาวฝรั่งเศสเปลี่ยนไปพวกเขาเริ่มหมันใส้ ติฉันนินทากันปต่างๆนาๆ เจ้าหญิงมารีทรงเริ่มเยาะเย้ยกริยาทรามของคนฝรั่งเศสด้วยเช่นกัน  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 16:11

 คุณ Vun คะ เรื่องนี้น่าสนใจมาก    สมาชิกหลายคนตั้งใจอ่านรวมทั้งดิฉันด้วย
ดิฉันขอร้องให้คุณ vun ช่วย preview ตรวจสอบข้อความก่อนคลิกส่งได้ไหมคะ
เพราะนอกจากสะกดผิด พิมพ์ผิดจำนวนมากแล้ว  ยังพิมพ์ติดต่อกันไปไม่มีขึ้นย่อหน้า
ล่าสุดคือโพสต์ข้อความซ้ำ ทั้งหมด ต่อกันไป

 ดิฉันแก้ให้ไม่ไหวแล้วค่ะ เพราะต้องตรวจทุกคำในข้อมูล ใส่เครื่องหมายขึ้นบรรทัดใหม่ให้ทุกบรรทัด
วิธีแก้ของคุณง่ายกว่า คือพิมพ์สัก 1-2 ประโยคก็เคาะ enter หรือว่าคุณ vun ไปลอกที่ไหนมาก็ช่วยจัดประโยคก่อนพิมพ์ ก็จะดี  แล้วช่วยบอกด้วยว่าไปนำมาจากไหน เป็นการให้เกียรติผู้เขียนเรื่อง

ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 19:33

 เรียนคุณเทาชมพู
พอดีที่เครื่องผมอินเทอร์เน็ตมันพิมพ์ข้อความภาษาไทยลงไปในช่องข้อความ(ทุกเว็บไซต์เลย)ไม่ได้จึงต้องใช้วิธีเขียนในช่องaddressแล้วcopyแล้วpasteครับ ผมต้องขอคุณเทาชมพูคราวหลังคราวใดคุณมิต้องมาตรวจศัพท์ให้ผมเลย ผมเกรงใจมาก ผมก็ไม่ใช่คนพิมพ์มืออาชีพและไม่ค่อยชอบตรวจเช็ค จึงขอกราบขออภัยอย่างยิ่งและก็มีข้อบกพร่องและสะกดคำผิดอยู่มาก จึงขอกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 19:37

 กราบเรียนท่านผู้อ่านทุกท่าน
ต่อไปนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจและสนุกมาก ในเรื่องของพระองค์ท่านติดตามให้ดีนะครับ
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 20:12

 คุณ vun พิมพ์ใน word ก่อนซิคะ แล้วค่อย copy มาลงตอนโพสต์ ทั้งนี้ควรทดลอง preview ดูก่อนเพื่อจัดหน้าและตรวจคำผิด ก็น่าจะได้นะค่ะ (ดิฉันก็ใช้วิธีนี้เหมือนกันค่ะ เมื่อไม่มี Thai fonts)
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 20:29

 30 เมษายน ค.ศ.1774 พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 เสด็จสวรรคต องค์รัชทายาทพระองค์ชาย พระสวามีของเจ้าหญิงรัชทายาท ได้ขึ้นครองบัลลังก์ฝรั่งเศส เป็นพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และเจ้าหญิงก็ถูกเลื่อนพระยศขึ้นเป็นพระราชินีมารี อังตัวเน็ตต์ ผู้เลอโฉม และหรูหรา
         มาดามดูบารีหมดวาสนา หม่นหมองและหายตัวไปจากราชสำนักอย่างลึกลับ เพราะก่อนที่พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 จะทรงเสด็จสวรรคตมินาน มาดามดูบารีได้อ้อนวอนขอเครื่องเพชรราคาที่ "แพงที่สุดในโลก" แต่ผมคิดว่ามาดามดูบารีเป็คนที่โลป และทำความดีเพื่อให้พระเจ้าหลุยส์ทรงโปรด แล้ว จึงหาผลประโยชน์จากพระองค์ท่าน
         ด้วยความหลงใหล พระเจ้าหลุยส์ที่15 ทรงสั่งช่างฝีมือที่ดีที่สุดไปสรรหาเพชรเม็ดโตๆ น้ำงามที่สุดยุโรป มาทำสร้อยคอ ช่างเพชรชื่อ โบห์เมอร์ นำเพชรที่ดีที่สุดมาถึง600เม็ด เรียงร้อยอย่างสุดฝีมือ เมื่อเสร็จเรียบร้อยจะถวายพระเจ้าหลุยส์ที่15 ก็ทรงสวรรคตด้วยโรคฝีดาษพอดี
         โบห์เมอร์พยายามที่จะขายสร้อยเพชรเส้นนี้ให้แก่กษัตริย์ และพระราชินีพระองค์ใหม่ เพราะเขาทุ่มเงินทำสร้อยเส้นนี้ไปจนหมดตัว ต้องเป็นหนี้สินมากมาย แต่พระนางมารี อังตัวเน็ตต์ แถมยังทรงแสดงความรังเกียจว่า"รสนิยมต่ำ" คุณสามารถเห็นได้ว่าพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระนาง พระนางมารีไม่เคยฉลองเครื่องเพชรเลย ท่านจะฉลองไข่มุกแต่เพียงอย่างเดียว
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 20:37


พระรูปนี้ท่านทรงแต่งกายสามัญคนจนมาก จะเห็นได้ว่าพระองค์ทรงเทิดทูนดอกกุหลาบมากกว่าเครื่องเพชร พระรูปนี้พระองค์มิได้ใส่ฉลองพระศอเลยแม้แต่เส้นเดียว ทรงฉลองเพียงพระมาลาเท่านั้น แต่ก็มิได้เป็นพระมาลาที่หรูหราซักเท่าใด
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 20:38

 อีกอย่างหนึ่งค่ะ เนื่องจากจอกว้างมาก หากคุณพิมพ์ติดกันเป็นพืด เป็นย่อหน้าใหญ่ๆ จะทำให้ผู้อ่านไม่สามารถกวาดสายตาจากซ้ายไปขวาแล้วขึ้นบรรทัดใหม่ได้ถูกบรรทัด

คุณอาจทดลองมองหน้าหนังสือพิมพ์รายวัน การจัดหน้าจะเป็นคอลัมน์แคบๆ เพื่อให้กวาดสายตาได้ง่ายและไม่หลงบรรทัด ดังนั้นถ้าจอคอมกว้าง คุณควรขึ้นย่อหน้าใหม่ เพื่อให้อ่านง่ายค่ะ  การฝึก edit ภาษาเสียตั้งแต่วันนี้ รับรองไม่เสียเปล่า การใช้ภาษาสละสลวยเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ในอนาคตหากคุณเข้ามหาวิทยาลัยหรือตอนทำงาน คุณได้ใช้แน่ค่ะ

ดิฉันติดตามอ่านว่าพระนางคนนี้ ใช่คนเดียวกับคนที่เชื้อเชิญให้รับประทานขนมปังหรือเปล่าค่ะ
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 20:39

 ไม่ทราบว่าทำไมพิมพ์ย่อหน้าแล้วไม่มีปรากฏครับ
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 20:40

 ความเห็นเพิ่มเติมที่ 40 ไม่ทราบพระนางคนไหนครับ
บันทึกการเข้า
ติบอ
นิลพัท
*******
ตอบ: 1906


Smile though your heart is aching.


ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 22:41

 อยากให้คุณ vun พยายามคิดเรียงประโยคก่อนพิมพ์ และยกแคร่เว้นวรรค(ภาษาเก่ามาก)หรือ เคาะขึ้นย่อหน้าใหม่บ่อยๆก็ได้ครับ

โปรแกรมที่เวบไซต์หลายแห่งใช้อยู่อาจจะไม่เอื้ออำนวยกับการจัดย่อหน้าเท่าใดนัก ซึ่งผู้โพสต์แต่ละคนคงต้องพยายามแก้ปัญหากันเอง

ส่วนเรื่องภาษาไทย ลองคลิกเมาส์ด้านขวาแล้วเลือกที่ encoding ดู ถ้ามีตัวเลือกภาษาไทยอยู่อาจจะพอช่วยคุณได้
เรื่องสุดท้ายคืออยากให้คุณสังเกตรูปประโยค และคำหรือตำแหน่งของคำนะครับ (ผมก็ทำได้ไม่ดีเท่าไหร่หรอก) เพราะคำที่คุณเรียงลำดับเอาไว้บางคำอาจจะทำให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนกันได้ เช่น "เจ้าหญิงก็ถูกเลื่อนพระยศขึ้นเป็นพระราชินีมารี อังตัวเน็ตต์ ผู้เลอโฉม และหรูหรา" ผมอ่านแล้วมีความรู้สึกแปลกๆกับพระยศที่พระนางมารีฯ ได้รับสถาปนาจากพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 อย่างไรก็ไม่ทราบนะครับ แหะๆรบกวนด้วยนะครับ เพราะผมเชื่อนะว่าคุณทำได้
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 22:56

 "สร้อยเพชรอันสูงราคานั้น เหมาะสำหรับคนที่ไร้รสนิยมเท่านั้น!" พระองค์ทรงด่าโบห์เมอร์อย่างสาดเสียเทเสีย

        อาจจะเป็นเพราะพระนางทรงตระหนักถึงความฟุ่มเฟือเกินควร และอีกประการหนึ่งทรงครอบครองเพชรเม็ดเม็ดงามที่มีชื่อว่า"Thefrenchblue"ที่เรารู้จักในนาม"Hobdiamond"(Hopแปลว่านำความน่ากลัว)นั้นอยู่ก็ได้

       เพชรเม็ดนี้ถูกนำมาจากหน้าผากเทวรูปในอินเดีย พระเจ้าหลุยส์ที่14 ทรงซื้อพระราชทานแก่พระสนมลับ "มาดามเดอมอง" และตกทอดมาถึงพระนางมารี อังตัวเน็ตต์

       แต่เพชรที่นำความตายมาสู่พระนางไม่ใช่เพชรHob แม้มีบางกลุ่มเชื่อว่าพระนางตายเพราะอาถรรพ์ของเพชรนี้ก็ตาม
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 23:18

 เราหันกลับมาดูสร้อยเพชรที่เกือบจะเป็นของมาดามดูบารีกันดีกว่า หลังจากมาดามหายตัวไป ก็มีคนต้องการมันมากมาย รวมทั้ง"มาดาม จีน เดอร์ ลามอตต์"

      นอกจากอยากได้เพชรแล้ว มาดามจีน  ผู้ไกล้ชิดกับคนในราชสำนัก ยังรู้จุดอ่อนของโรอัง(คนที่รักพระนางมารี แต่พระนางมารีไม่รัก จนเนรเทศไล่ออกไปจากราชสำนัก)ถึงโรอังจะถูกพระราชินีเกียจ แต่โรอังก็รักและหวังจะเด็ดดอกฟ้าอยู่

       มาดามจีน ได้ไปหลอกโรอังว่าอันทีจริงพระนางมารีทรงต้องพระทัยสร้อยเส้นนั้นมาก แต่มิกล้าซื้อเพราะมันแพงมาก

       มาดามเจ้าเล่ห์หลอกโรอังจนเชื่อสนิท เพราะมาดามได้ว่าจ้างให้ท่านเคาท์คาลิสไตร มาปลอมลายพระหัตถ์ราชินี ให้ว่าพระราชินีมารีทรงจดหมายถึงโรอัง แถมยังหาหญิงสาวที่คล้ายราชินีมารีมาพบในสวนยามวิกาลทุกคืน

        หลายปีที่โรอังทวงถามสัญญาที่นางตัวปลอมมันมาบอกไว้ แถมโรอังยังทวงกับราชินีพระองค์จริง ผลก็คือถูกด่า ว่า ประณาสาดเสียเทเสีย
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 09 ต.ค. 05, 23:25


จะเกิดเรื่องอะไรขึ้นกับพระนาง ติดตามได้ใหม่วันจันทร์ครับ งั้นเอารูปนี้ไปก่อนนะครับ เป็นภาพพระราชินีแต่งองค์แบบสามัญชนในช่วงที่ทรงปลูกกระท่อมอยู่ที่มุมหนึ่งของพระราชวังแวร์ซายด์ ทรงงานแบบสตรีชาวบ้าน และก็ทรงมีความเกษมสานต์ดีในช่วงบั้นปลายชีวิตของพระองค์
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง