เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 12944 วังค้างคาว
วันเสาร์
อสุรผัด
*
ตอบ: 20


 เมื่อ 27 ก.ย. 05, 17:16

 ใคร่ขอเรียนถามท่านผู้รู้ค่ะว่า "วังค้างคาว" อยู่ที่ใด จากข้อมูลข่าวที่เคยเห็นหลายเดือนก่อนทราบว่ากรมธนารักษ์กำลังจะเปิดให้มีการยื่นประมูลเช่าที่ราชพัสดุแปลงนี้ในเชิงพาณิชย์ โดยกรมธนารักษ์ระบุว่า บริเวณวังค้างคาวอยู่ที่แขวงคล องสาน เขตคลองสาน  ในส่วนพื้นที่วังค้างคาวเดิมเป็นพื้นที่พักสินค้าและเป็นโรงเก็บอากรคล้ายกับที่โรงภาษีร้อยชักสาม (ศุลกสถาน) อาคารเก่าริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้โรงแรมโอเรียนเต็ล  ดังนั้นดิฉันจึงอยากเรียนถามว่าท่านใดเคยมีข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่แห่งนั้นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งแห่งที่ที่ละเอียดกว่านั้นสักนิด ตลอดจนถึงลักษณะอาคารที่หลงเหลืออยู่น่ะค่ะ  ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
อ.อ้อย
อสุรผัด
*
ตอบ: 10

วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี จ.ปทุมธานี 12000


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 27 ก.ย. 05, 17:46

 วังค้างคาว
ตั้งอยู่ที่แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร ,uจำนวน 2 แปลง มีเนื้อที่ประมาณ 2.1 ไร่ แปลงแรกมีเนื้อที่ประมาณ 333 ตารางวา อีกแปลงหนึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ 200 ตารางวา ราคาประเมินปัจจุบันอยู่ที่ 39 ล้านบาท ซึ่งทั้งที่ดินทั้งสองแปลงอยู่ใกล้กัน โดยมีที่ดินของเอกชนกั้นกลางอยู่ ซึ่งกรมเตรียมจะหารือกับเอกชนที่เป็นเจ้าของที่ดังกล่าวว่าต้องการจะขายที่ดินดังกล่าวหรือไม่ หรือต้องการที่จะร่วมโครงการกับกรมเพื่อเปิดหาเอกชนเข้ามาพัฒนาพื้นที่ โดยจะประมูลที่ทั้งสองแปลงรวมกันทีเดียว ระยะเวลาเช่าก็ประมาณ 30ปี ส่วนพื้นที่วังค้างค้าวเดิมเป็นพื้นที่ที่พักสินค้าและก็เป็นโรงเก็บอากร ลักษณะคล้ายกับโรงร้อยชักสาม มีอาคารเก่าอยู่ แต่แตกต่างจากโรงร้อยชักสาม ซึ่งพื้นที่วังค้างคาวนี้สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้อย่างเต็มที่มากกว่าโรงร้อยชักสาม คิดว่าจะได้รับความสนใจจากนักพัฒนาที่ดินอย่างมาก โดยเฉพาะหากกรมสามารถเจรจากับเอกชนที่อยู่กั้นกลางให้ขายหรือเข้าร่วมกับกรม ก็จะยิ่งเพิ่มคุณค่าและความน่าสนใจแก่นักพัฒนาที่ดินเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว
บันทึกการเข้า
วันเสาร์
อสุรผัด
*
ตอบ: 20


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 28 ก.ย. 05, 14:13

 ดิฉันอยากทราบว่าทำไมเขาถึงมีชื่อเรียกว่าวังค้างคาว และลักษณะอาคารที่หลงเหลือนั้นมันเป็นอย่างไร หากท่านใดเคยเห็นรบกวนด้วยค่ะ ยังไม่มีโอกาสลองไปเดินสำรวจสักที
สำหรับข้อมูลที่อ.อ้อยกรุณาโพสท์ให้นั้นดิฉันได้เห็นแล้วเช่นกันแต่ยังไม่ทำให้หายคันในหัวใจค่ะ จึงต้องรบกวนท่านผู้รู้มา ณ ที่นี้      
บันทึกการเข้า
Le Roi du Soleil
อสุรผัด
*
ตอบ: 18

กำลังศึกษาระดับปริญญาเอกแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียน ประเทศฝรั่งเศส


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 08 ธ.ค. 05, 08:15

 ที่เดียวกับที่ชอลิ้วเฮียงไปถล่มหรือเปล่าครับ อิอิ
บันทึกการเข้า
คำฝอย
มัจฉานุ
**
ตอบ: 64

เรียน


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 08 ธ.ค. 05, 17:50

 โห คุณ Le Roi  คิดเรื่องเดียวกันเป๊ะ เลย อิ อิ อิ
บันทึกการเข้า
วันเสาร์
อสุรผัด
*
ตอบ: 20


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 13 ธ.ค. 05, 14:48

 ขอบคุณที่ช่วยขุดกระทู้นี้ขึ้นมาอีก แม้ยังไม่คืบหน้านัก แต่ที่แน่ ๆ ไม่น่าใช่พี่ชอลิ้วเฮียงแน่เลย  มันอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยานี่เอง แต่ตรงไหนน้อ...
สงสัยต้องร้องเพลงเก่า ๆ จำพวก "ยังคอย ยังคอย ยังคอยเธออยู่ ทุกลมหายใจ"
บันทึกการเข้า
sound engineer
อสุรผัด
*
ตอบ: 37

ทำงาน บ.ทอป ออดิโอ จก.


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 04 ม.ค. 06, 17:50

 ไม่ทราบว่าเป็นที่เดียวกันหรือเปล่า ผมมีเพื่อนอยู่ เจริญนคร55 ติดแม่น้ำ ผมสังเกตว่ามีเสายื่นออกไปในแม่น้ำประมาณ100ม.สอบถามยายได้ความว่าที่ข้างๆ(ตอนนี้รื้อเสียมองไม่เห็นเค้าเดิม)เขาจะสร้างเป็นสำนักงานของตำรวจน้ำ แต่ว่าในอดีตเคยเป็นศุลการักษ์ แต่ไม่ยักมีใครเรียกวังค้างคาว ผมถ่าย video เก็บไว้ด้วย ไว้วันหลังดูพิกัดใน google earthแล้วจะแจ้งให้ทราบ
บันทึกการเข้า
Mae Chan
อสุรผัด
*
ตอบ: 3


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 18 มิ.ย. 14, 14:38

  ประวัติวังค้างคาว    
     บ้านพระประเสริฐวานิช (เจ้าสัวเขียว เหล่าประเสริฐ) เป็นหนึ่งในอาคารเก่าริมแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งอยู่สุดถนนเชียงใหม่  ประวัติของผู้เป็นเจ้าของเดิม คือ พระประเสริฐวานิช (เขียว)  เป็นขุนนางเชื้อสายจีนเป็นบุตรของจีนเตี๋ยมกับอำแดงเพ็ง  บ้านอยู่บริเวณปากคลองวัดทองธรรมชาติ  ภรรยาคือนางสาคร ประเสริฐวานิช  พระประเสริฐวานิชได้เข้ารับราชการอยู่กรมท่าซ้าย  ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ทำหน้าที่ดูแลการค้าขายในส่วนของคนจีน  ปัจจุบันอาคารและที่ดินอยู่ในความดูแลของกรมธนารักษ์  ทั้งนี้ในปีพ.ศ. ๒๕๕๑ กรมธนารักษ์ได้ริเริ่มที่จะดำเนินการโครงการเช่าที่ราชพัสดุเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์บริเวณวังค้างคาว   
                    ประวัติเกี่ยวกับการใช้งานเท่าที่พบหลักฐาน ในราวปีพ.ศ. ๒๔๕๐-๒๔๖๐ มีการให้เช่าอาคารและพื้นที่ทำเป็นที่สำนักงานและท่าเรือของบริษัทหลักสุงเฮง ของนาย   เหียกวงเอี่ยม อดีตประธานหอการค้าไทย-จีน ซึ่งดำเนินกิจการรับส่งสินค้าทางเรือ   จากนั้นห้างฮั่วจั่นได้มาขอเช่าต่อ โดยใช้พื้นที่ใต้ตึกเป็นที่เก็บสินค้า เมื่อเลิกเช่าแล้ว ตัวอาคารจึงถูกปิดร้างไม่ใช้ประโยชน์มาหลายสิบปี จึงทำให้มีค้างคาวเข้ามาอาศัยอยู่บริเวณใต้ตึกเป็นจำนวนมาก  เวลาพลบค่ำพวกค้างคาวมักจะบินออกจากตึกไปหากิน  นี่คงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีคนเรียกชื่ออาคารเก่าหลังนี้ว่า “วังค้างคาว”
       
    อนึ่ง พระประเสริฐวานิช มีบุตรธิดาซึ่งเกิดกับภรรยาอื่นๆอีก ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ หม่อมห่วง ลดาวัลย์ ณ อยุธยา  ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๒๑   โดยมารดาของ หม่อมห่วงคือ นางทองคำ หม่อมห่วงเกิด ณ บ้านซึ่งคนแถบนั้นเรียกว่า “ตึกล่าง” ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับวัดสัมพันธวงศ์ ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ตึกล่าง” นั้นเหตุเพราะละแวกนี้มีบ้านตึกแบบจีนอันเป็นที่อยู่ของเจ้าสัวหลายหลัง โดยตึกของเจ้าสัวโป๊ ( หลวงวารีราชายุกต์ ) สร้างก่อนและอยู่ทางทิศเหนือจึงเรียก “ตึกบน”   สำหรับ “ตึกล่าง” นี้เคยใช้เป็นเรือนหอของหม่อมห่วง และหม่อมเจ้าเพิ่ม ลดาวัลย์ มาก่อนที่ท่านจะย้ายไปอยู่ “บ้านมหาสวัสดิ์” ริมคลองมหาสวัสดิ์     
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 18 มิ.ย. 14, 18:00

หม่อมเจ้าเพิ่ม ลดาวัลย์และหม่อมห่วง มีบุตรธิดาหลายคนด้วยกัน  หนึ่งในจำนวนนั้นชื่อม.ร.ว.สนั่น ลดาวัลย์   สมรสกับนางบัวจันทร์ ลดาวัลย์ ณ อยุธยา
ธิดาสองคนของท่านเป็นนักเขียนทั้งคู่  คนหนึ่งคือม.ล.ศรีฟ้า มหาวรรณ ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของนามปากกา สีฟ้า จุลลดา ภักดีภูมินทร์  อีกคนหนึ่งคือคุณศรีทอง ลดาวัลย์  เจ้าของเรื่อง ดาวพระศุกร์
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 18 มิ.ย. 14, 22:17

 
อ้างถึง
พระประเสริฐวานิช มีบุตรธิดาซึ่งเกิดกับภรรยาอื่นๆอีก ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ หม่อมห่วง ลดาวัลย์ ณ อยุธยา

ตรงนี้อ่านแล้วรู้สึกตะหงิดๆชอบกล หม่อมห่วง ลดาวัลย์ ณ อยุธยา หากมาอยู่กินเป็นภรรยาของคุณพระแล้ว ก็น่าจะเรียกว่านางห่วง ประเสริฐวานิช นะครับ ถ้าไม่ใช้นามสกุลประเสริฐวานิชก็ต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม

หรืออาจอยากจะโชว์ว่าคุณนายห่วงเคยอยู่ในราชสกุล ประโยคนั้นต้องใช้ว่า พระประเสริฐวานิช มีบุตรธิดาซึ่งเกิดกับภรรยาอื่นๆอีก ซึ่งหนึ่งในนั้น คืออดีตหม่อมห่วง ลดาวัลย์ ณ อยุธยา จึงจะถูกต้อง(ทำนองคลองธรรม)ครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12532ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 18 มิ.ย. 14, 23:34

หม่อมห่วงเป็นธิดาพระประเสริฐวานิช มิใช่ภรรยา  ยิ้มเท่ห์

คุณย่าของม.ล.ศรีฟ้า  ลดาวัลย์  ชื่อหม่อมห่วง   เป็นธิดาของพระประเสริฐวานิช (เจ้าสัวเขียว เหล่าประเสริฐ)   ท่านเคยเป็นนางข้าหลวงในตำหนักพระวิมาดาเธอกรมพระสุทธาสินีนาฎปิยมหาราชปดิวรัดา(พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์)  มาก่อนจะทูลลาออกจากวังกลับมาอยู่บ้านเนื่องจากมารดาถึงแก่กรรม ท่านต้องดูแลบ้านช่องให้บิดา  

เมื่ออายุ 18 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสู่ขอท่านต่อพระประเสริฐวานิช ให้หม่อมเจ้าเพิ่ม ลดาวัลย์  เชษฐาในพระวิมาดาฯ   ท่านจึงเป็น"หม่อมพระราชทาน " เป็นหม่อมเอกของหม่อมเจ้าเพิ่ม  ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ด้วย

บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 19 มิ.ย. 14, 10:55

นึกว่าเป็นที่เดียวกับอดีตแหล่งผลิตนักบู๊ขาสั้นในอดีตนะครับนี่

 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 19 มิ.ย. 14, 11:11

อ่านทีแรกนึกถึงวังค้างคาวที่ชอลิ้วเฮียงไปถล่มเช่นกันค่ะ อ๋อ ที่แท้เพราะค้างคาวเยอะนี่เอง
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 19 มิ.ย. 14, 11:19

นี่ ผมโดนค้างคาวถล่มเข้าไปแล้วหนอ
V
อ้างถึง
หม่อมห่วงเป็นธิดาพระประเสริฐวานิช มิใช่ภรรยา  ยิ้มเท่ห์

มิน่า ถึงได้รู้สึกตะหงิดๆชอบกล
เอาซะหน่อยจะได้หายหนอบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 19 มิ.ย. 14, 11:24

อ่านทีแรกนึกถึงวังค้างคาวที่ชอลิ้วเฮียงไปถล่มเช่นกันค่ะ อ๋อ ที่แท้เพราะค้างคาวเยอะนี่เอง

ไหนๆจะออกนอกเรื่องแล้ว     
เจ้าค้างคาว(เยิ่นต๊ะหัว) ซ้ายสุดในภาพค่ะ คนขวาคือเหมียวเฉี่ยวเว่ย รับบทชอลิ้วเฮียง


บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง