เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5806 อยากทราบเกี่ยวกับพระราชวังค่ะ
is that so?
อสุรผัด
*
ตอบ: 7


 เมื่อ 22 ก.ย. 05, 23:52

 อยากทราบว่า มีพระราชวัง หรือว่า พระที่นั่งองค์ใดบ้างคะ ที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าชม ชอบเที่ยววังมากๆค่ะ

ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 23 ก.ย. 05, 09:19

 นึกออกตอนนี้ ก็คือ

พระที่นั่งวิมานเมฆ
พระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม
ค่ะ
บันทึกการเข้า
หยดน้ำ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 146

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 23 ก.ย. 05, 15:24

 มาช่วยเสริมคุณเทาชมพูครับ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ  พระนคร  หรือวังหน้า  เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์  และอังคาร  ตั้งแต่เวลา  9.00-16.00  เสียค่าเข้าชม  20  บาทครับ  แต่ถ้าเป็นนิสิต  นักศึกษา(แต่งเครื่องแบบ)  ไม่เสียครับ

พระที่นั่งอนันตสมาคม  พระราชวังดุสิตครับ  เปิดให้เข้าชมวันและเวลาเดียวกับพระที่นั่งวิมานเมฆครับ  ยกเว้นแต่ว่าจะติดจัดงานหรือมีพระราชพิธีครับผม  ถ้าจำไม่ผิดค่าเข้าน่าจะเสีย  10  บาท

พระบรมมหาราชวัง  เปิดให้เข้าชมทุกวันครับ  เช่นเดียวกับวัดพระแก้ว  ตั้งแต่เวลา  9.00-16.00 น.  ส่วนที่ให้เข้าชมก็คือ  พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย  พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท  ส่วนพระที่นั่งจักรีฯ  ถ้าจะเข้าชมต้องทำเรื่องขอนุญาตเป็นหมู่คณะครับ  อ่อ...ที่นี่ถ้ามีงานพระราชพิธีหรือพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จก็ไม่เปิดให้เข้าชมนะครับ

วังท่าพระ  เปิดวันจันทร์  -  เสาร์  เวลา  9.00-16.00 น.  ไม่เสียค่าเข้าชมครับ

พระราชวังสราญรมย์  เปิดทุกวัน 5.00-20.00 น.  ไม่เสียค่าธรรมเนียม

พระราชวังเดิม  เปิดจันทร์-ศุกร์ 09.30-16.00 น.  ค่าธรรมเนียมเข้าชม 50 บาท

วังสวนผักกาด  เปิดทุกวัน 9.00-16-00 น.  ค่าธรรมเนียมเข้าชม 50 บาท, ชาวต่างชาติ 100 บาทครับ

วังวรดิศ  เปิดจันทร์-ศุกร์ 8.30-16.30 น.  ไม่เสียค่าธรรมเนียม

พระราชวังพญาไท  เปิดจันทร์-ศุกร์ 8.30-16.30 น.  ไม่เสียค่าธรรมเนียมแต่ต้องทมำเรื่องขอเข้าชมเป็นหมู่คณะ ครับ

วังบางขุนพรหม  เปิดจันทร์-ศุกร์ 9.00-12.00 น. และ 14.30-16.00 น.  ไม่เสียค่าธรรมเนียมแต่ต้องทำเรื่องถึงธนาคารแห่งประเทศไทย  เพื่อขอเข้าชมเป็นหมู่คณะครับ

พระตำหนักจิตลดรโหฐาน  เปิดจันทร์-ศุกร์ 8.30-16.30 น.
ไม่เสียค่าธรรมเนียม

ตำหนักปลายเนิน  เปิดทุกวันที่  28 เม.ย.ของทุกปี  เวลา  9.00-18-00 น.  ไม่เสียค่าธรรมเนียม

ส่วนวังที่อยู่ตามต่างจังหวัดที่ผมทราบก็มี  พระราชวังบางปะอิน  พระนครคีรี(เขาวัง)  พระรามราชนิเวศน์(พระราชวังบ้านปืน)  พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน  วังไกลกังวล(ที่นี่ตามแต่โอกาสครับ)  พระตำนักภูพิงค์ราชนิเวศฯ  พระตำหนักดอยดุง  พระนารายณ์ราชนิเวศน์  พระราชวังจันทรเกษมที่อยุธยา  อ่อ  ...  รู้สึกว่าวังจันทร์เกษม  ที่กรุงเทพก็น่าจะเปิดนะครับ
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 24 ก.ย. 05, 15:27

 ขอแก้ไขความเห็นที่ ๒ ครับ

ค่าเข้าชมพระที่นังอนันตสมาคม  คนไทย ๒๐ บาท  ชาวต่างประเทศดูเหมือน ๕๐ บาทครับ ซื้อบัตรได้ที่โรงช้างต้นริมถนนอู้ทองใน ด้านข้างรัฐสภา  หรือเข้าชมพระที่นั่งวิมานเมฆแล้ว้เดินผ่านพระที่นั่งอัเศกดุสิตมาได้
พระราชวังบางปะอิน  พระราชวังสนามจันทร์  และพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์  คนไทย ๓๐ บาท  ต่างประเทศดูเหมือนจะคนละ ๑๐๐ บาท

พระราชวังพญาไท  เปิดให้ชมทุกวันเสาร์พร้อมวิทยากรอาสาสมัครนำชม  ไม่เสียค่าใช้จ่าย  หากประสงค์เข้าชมเป็นหมู่คณะในวันและเวลาราชการ  โปรดติดต่อสำนักงานชมรมคนรักวัง ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี  โทร. ๐๒ ๓๕๔๗๖๖๐ (รพ.พระมงกุฎเกล้า) ต่อ ๙๓๖๔๖
บันทึกการเข้า
is that so?
อสุรผัด
*
ตอบ: 7


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 24 ก.ย. 05, 21:59

 ขอบคุณมากค่ะ เดี๋ยวว่างๆจะไปนะคะ เคยไปพระรามราชนิเวศน์ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน พระตำหนักสมเด็จย่า พระตำหนักดาราภิรมย์ ประทับใจมากเลยค่ะ สวยและมีขลังมากๆค่ะ จะหาโอกาสไปตามที่แนะนำนะคะ ขอบคุณค่ะ

ป.ล. อยากทราบค่ะว่าทำไมถึงเรียกพระราชนิเวศน์มฤคทายวันว่าบ้านเจ้าพระยารามราคพล่ะคะ ทั้งๆที่ก็เป็นพระตำหนักของรัชกาลที่6 ไม่ใช่เหรอคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 24 ก.ย. 05, 23:35

 ในบริเวณพระราชนิเวศน์มฤคทายวันนั้น  แบ่งเป็น ๒ ส่วนครับ  ถ้าหันหน้าลงทะเล  ทางฝั่งขวาจะเป็นส่วนที่เป็นที่ประทับ  ประกอบไปด้วยหมู่พระที่นั่งหลายองค์  ส่วนทางซ้ายจะเป็นหมู่เรือนข้าราชบริพารซึ่งแต่เดิมเป็นกลุ่มอาคารหลายหลังตั้งเรียงกันไปตามริมทะเลและเข้ามาด้านใน  แต่เนื่องจากขาดการบำรุงรักษาอาคารต่างๆ เหล่านั้นได้ชำรุดผุผังจนเกินกว่าจะรักษาไว้ได้  จึงถูกรื้อทำลายไป  คงเหลือแต่รือนพีกของเจ้าพระยารามราฆพเพียงหลังเดียวซึ่งอยู่ห่างออกไปทางทิศเหนือของที่ประทับราว ๕๐๐ เมตร
ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๖ นั้น  เมื่อเสวยพระกระยาหารกลางวัน  จะโปรดเสวยพระกระยาหารไทย  เวลาเสวยจะประทับราบกับพื้นและโปรดเสวยด้วยพระหัตถ์แบบไทยแท้  ในระหย่างเสวยกลางวันนั้นปกติจะประทับเสวยลำพังพระองค์  เมื่อมีฝ่ายในก็โปรดที่จะประทับเสวยร่วมกับพระมเหสี  ส่วนมื้อเย็นนั้นโปรดเสวยเครื่องฝรั่ง  ประทับโต๊ะเสวยแบบดินเนอร์มีข้าราชบริพารและข้าราชการผู้ใหฯร่วมโต๊ะเสวยเป็นประจำทุกวัน  และก่อนเสด็จลงเสวยพระกระยาหารเย็นนั้น  คุณมหาดเล็กจะสั่นฆ้องสัญญาณ  เรียกว่า ฆ้อง ๑ ๒ และ ๓ ตามลำดับ  แต่ในเวลที่ประทับที่พระราชนิเวศน์มฤคทายวันนั้น  เนื่องจากเรือนพักข้าราชบริพารอยู่ห่างจากหมู่พระที่นั่งมาก  คุณมหาดเล็กท่านเล่าว่า ใช้วิธีให้สัญญาณไฟแทนการลั่นฆ้อง ๑ ๒ และ ๓  พอสัญญาณแรก  ข้าราชบริพารที่จะร่วมโต๊ะเสวยท่านก็จะเดินมารอเฝ้าฯ  
ที่ถามว่าทำไมจึงชื่อว่า พระราชนิเวศน์มฤคทายวันนั้น  หนังสือราชาศัพท์ฉบับสำนักงานเอกลักษณ์แห่งชาติ  ได้ให้คำนิยามคำว่า "พระราชนิเวศน์" ไว้ว่า เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์  มีความสำคัญรองลงมาจากพระราชวัง  มักสร้างขึ้นไว้สำหรับพระมหากษัตริย์ เสด็จฯ แปรพระราชฐาน  และชื่อ "มฤคทายวัน" นั้นมีที่มาจากป่าอิสิปตนมฤคทายวัน ในพุทธประวัติ  เพราะพื้นที่บริเวณที่ตั้งพระราชนิเวศน์นั้นเป็นป่าที่อุดมไปด้วยเนื้อทราย  เมื่อโปรดให้สร้างพระราชนิเวศน์มฤคทายวันขึ้นนั้น  จึงได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้อารักขาพื้นที่ป่าบริเวณตำบลห้วยทรายเหนือนี้ในวงรอบ ๑๐๐ เส้น (๔ กิโลเมตร) โดยรอบพระราชนิเวศน์เป็นเขตห้ามล่าวัตว์  เพื่อสงวนรักษาพันธ์เนื้อทรายนี้ไว้เป็นมรดกแก่ลูกหลานไทย  แต่ความเจริญก็ได้รุกไล่เข้ามาจนเนื้อทรายแทบจะสูญพันธุ์จนมีเหลืออยู่ในเขตสงวนที่จัดเป็นสวนสัตว์เปิดไม่มากนัก
บันทึกการเข้า
is that so?
อสุรผัด
*
ตอบ: 7


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 26 ก.ย. 05, 13:39

 ขอบคุณมากค่ะ    
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 19 คำสั่ง