หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
 
ตอบ: 78
|
ได้แก่ *ยุโรป* สหราชอาณาจักร ราชวงศ์วินด์เซอร์ เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม เดนมาร์ก นอร์เวย์ สวีเดน สเปน
*เอเชีย* ไทย ราชวงศ์จักรี กัมพูชา ราชวงศ์นโรดม ญี่ปุ่น ราชวงศ์อาโออิ
*แอฟริกา* โมร็อคโค เลโซโท สวาซิแลนด์
ไม่ทราบว่ามีอีกรึเปล่าครับ นอกจากนั้นยังมี ประเทศที่อยู่ในเครือจักรภพอังกฤษที่นับถือพระมหากษัตริย์อังกฤษเป็นประมุขของประเทศ และ ประเทศที่ปกครองโดย แกรนด์ดุ๊ก คือ ลักเซมเบิร์ก และประเทศที่ปกครองโดย เจ้าชาย คือ โมนาโค ราชวงศ์กริมัลดี ลิกเตนสไตน์ อันดอร์รา
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33424
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อ 25 ก.ค. 05, 10:25
|
|
มาเลเซีย บรูไน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ศรีปิงเวียง
|
ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อ 26 ก.ค. 05, 17:47
|
|
เอเชีย ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย คูเวต จอร์แดน โอมาน ภูฏาน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ไม่เห็นใครแน่นอน
|
|
|
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
 
ตอบ: 78
|
ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อ 26 ก.ค. 05, 19:45
|
|
เนปาล อีก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
คุณจันต์
อสุรผัด

ตอบ: 6
|
ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อ 27 ก.ค. 05, 19:10
|
|
ทางยุโรป น่าจะมี เนเธอร์แลนด์ สวีเดน เดนมาร์ก ฟินแลนด์ นอร์เวย์ เยอรมัน สเปน ............มั้ง  ! ถ้าจำไม่ผิด .......... หากผิดก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
 
ตอบ: 78
|
ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อ 27 ก.ค. 05, 20:41
|
|
ฟินแลนด์กับ เยอรมันไม่ใช่ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ศรีปิงเวียง
|
ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อ 28 ก.ค. 05, 22:19
|
|
1.ประเทศบรูไน ซาอุดิอาระเบีย คูเวตนั้นปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ส่วนจอร์แดนผมไม่แน่ใจ 2.มาเลเซียเป็นประเทศเดียวในโลกที่ใช้การเลือกประมุขจากรัฐต่าง ๆ ขึ้นครองราชย์ หรือ ยังดีเปอรืตวนอากง 3.ไม่แน่ใจว่า ซานมาริโนและตองกาปกครองโดยระบอบกษัตริย์หรือไม่ 4.นครรัฐวาติกัน ปกครองระบอบศาสนจักร มีสมเด็จพระสันตะปาปาเป็นประมุข
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ไม่เห็นใครแน่นอน
|
|
|
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
 
ตอบ: 78
|
ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อ 29 ก.ค. 05, 21:23
|
|
ซานมาริโน และ ตองกา ไม่ใช่ระบบกษัตริย์ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ศรีปิงเวียง
|
ความคิดเห็นที่ 8 เมื่อ 31 ก.ค. 05, 11:33
|
|
ขอเพิ่มเติม(อีกแล้วครับท่าน) กาตาร์ บาห์เรน และยูเออีใช้ระบอบเดียวกับบรูไนหรือไม่ และขอเรียนถามคุณหม่อมจุมภฏเพชรกล้าด้วยว่า ซานมาริโนและตองกาปกครองระบอบอะไรครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ไม่เห็นใครแน่นอน
|
|
|
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
 
ตอบ: 78
|
ความคิดเห็นที่ 9 เมื่อ 31 ก.ค. 05, 17:12
|
|
ซานมารีโนมีประมุขคือ ผู้สำเร็จราชการ ดำรงตำแหน่งพร้อมกัน๒คนครับ ส่วนตองกาไม่แน่ใจครับ ขอโทษ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Hotacunus
|
ความคิดเห็นที่ 10 เมื่อ 04 ส.ค. 05, 23:59
|
|
อันดอร์ร่า Principality of Andorra = นครรัฐอันดอร์ร่า ตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนของฝรั่งเศส กับ สเปน
นครรัฐนี้ แปลกๆ ครับ คือ มีตำแหน่งปกครองที่เรียกว่า "ราชกุมารร่วม" (co-princes) นั่นคือ รัฐนี้ไม่มีเชื้อพระวงศ์อย่างแท้จริง ดังนั้น จึงไม่มีกษัตริย์ และทำเนียมที่ตั้งมานี้ ก็จะเป็นดังนี้ครับ
ตำแหน่งราชกุมารองค์ที่ ๑ ได้แก่ "ประธานาธบดีของฝรั่งเศส" ปัจจุบันนี้คือ นาย ฌาคส์ ชีราค (Jacques Chirac)
ตำแหน่งราชกุมารองค์ที่ ๒ ได้แก่ "บิชอปแห่งนิกายโรมันแคธอลิกของเมือง ลา เซอ ดูร์เกลล์ (La seu d'Urgell) ของเสปน ซึ่งปัจจุบันนี้คือ ฮวน เอ็นริก วิเวส อี ซิสิเลีย (Joan Enric Vives i Sicilia)
แต่อย่างไรก็ตาม อำนาจบริหารประเทศนั่น จะอยู่ที่หัวหน้ารัฐบาล กับรัฐสภาครับ
ประเทศนี้คงไม่เข้ากับกระทู้ แต่เล่าสู่กันฟังครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Hotacunus
|
ความคิดเห็นที่ 11 เมื่อ 05 ส.ค. 05, 06:07
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Hotacunus
|
ความคิดเห็นที่ 12 เมื่อ 05 ส.ค. 05, 06:14
|
|
ส่วนอันนี้ ผมลองจัดหมวดหมู่ตามตำแหน่งของผู้ปกครองแล้ว ไม่ว่าจะเป็น กษัตริย์ สุลต่าน เจ้าชาย ดยุ๊ก ชีก (เฉก) ก็ได้ตามนี้ครับ (ถ้าตกหล่นก็ช่วยเสริมด้วยนะครับ)
I - ประเทศที่ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ราชอาณาจักร” (KINGDOM) มีดังนี้ครับ
๑. ทวีปออสเตรเลีย Kingdom of Tonga - ราชอาณาจักรตองกา
๒. ทวีปอาฟริกา Kingdom of Lesotho - ราชอาณาจักรเลโซโธ Kingdom of Morocco - ราชอาณาจักรโมรอคโค Kingdom of Swaziland - ราชอาณาจักรสวาซิแลนด์
๓. ทวีปยุโรป Kingdom of Belgium - ราชอาณาจักรเบลเยียม Kingdom of Denmark - ราชอาณาจักรเดนมาร์ก Kingdom of the Netherlands - ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ Kingdom of Norway - ราชอาณาจักรนอร์เวย์ Kingdom of Spain - ราชอาณาจักรสเปน Kingdom of Sweden - ราชอาณาจักรสวีเดน United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland - สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ และไอร์แลนด์เหนือ
๔. ทวีปเอเชีย ๔.๑ ตะวันออกกลาง Kingdom of Saudi Arabia - ราชอาณาจักรซาอุดิอาราเบีย Kingdom of Bahrain - ราชอาณาจักรบาห์เรน Hashemite Kingdom of Jordan – ราชอาณาจักรจอร์แดน แห่งราชวงศ์ฮาชิมิยะห์
๔.๒ เอเชียใต้ Kingdom of Bhutan - ราชอาณาจักรภูฐาน Kingdom of Nepal - ราชอาณาจักรเนปาล
๔.๓ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Kingdom of Cambodia - ราชอาณาจักรกัมพูชา Kingdom of Thailand - ราชอาณาจักรไทย
๔.๔ เอเชียตะวันออก Japan – ญี่ปุ่น (ชื่อสากลแบบเป็นทางการเป็นทางการไม่มีครับ ใช้ชื่อสากลชื่อเดียวเลยคือ JAPAN)
II - ประเทศที่ใช้ตำแหน่งว่า “สุลต่าน” (ซึ่งก็มีพระราชอำนาจเทียบเท่ากษัตริย์ แต่เป็นระบอบของโลกมุสลิม) มีดังนี้ครับ Negara Brunei Darussalam - นครบรูไนดารุสซาเล็ม Malaysia – มาเลเซีย (สากลแบบเป็นทางการเป็นทางการไม่มีครับ ใช้ชื่อสากลชื่อเดียวเลยคือ MALAYSIA) Sultanate of Oman - รัฐสุลต่านโอมาน
III - ส่วนพวกนครรัฐที่ปกครองด้วยตำแหน่ง เจ้าชาย พระยา หรือ ขุนนาง นั้น มีดังนี้ครับ State of Kuwait - รัฐคูเวต (ปกครองด้วยตำแหน่ง เอมีร์ (Emir) อาจเทียบได้เป็น พระยา ครับ) State of Qatar - รัฐกาตาร์ (ปกครองด้วยตำแหน่ง เอมีร์ (Emir)) United Arab Emirates – สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ปกครองด้วยตำแหน่งชีก (Sheik) หรือ เฉก (shaikh) อาจเทียบคราวๆ ได้เป็น ขุน ครับ) Principality of Liechtenstein – ราชรัฐลิชเตนสไตน์ (ปกครองด้วยตำแหน่งเจ้าชาย หรือ ราชกุมาร) Principality of Monaco – ราชรัฐโมนาโก (ปกครองด้วยตำแหน่งเจ้าชาย หรือ ราชกุมาร) Principality of Andorra – ราชรัฐอันดอร์ร่า (เป็น “ราชรัฐเทียม” ครับ ดังที่อธิบายไปแล้ว) Grand Duchy of Luxembourg – ราชรัฐลักเซมเบิร์ก (ปกครองด้วยตำแหน่งดยุ๊ก (Duke) อาจเทียบคราวๆ ได้เป็น พระยา หรือ ขุน ครับ)
สำหรับประเทศซานมาริโนนั้น ไม่ได้ปกครองด้วยระบบกษัตริย์ แต่เป็นระบบผู้สำเร็จราชการ (Regents) โดยใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Republic of San Marino – สาธารณรัฐซานมาริโน ประเทศนี้ มีระบบว่า สภาประเทศ จะถูกเลือกโดยประชาชน ทุกๆ ๕ ปี และสมาชิกสภาจะเลือก สมาชิก ๒ คน เป็น "ผู้สำเร็จราชการ" (Regents) ซึ่งจะมีวาระ ๖ เดือน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
Hotacunus
|
ความคิดเห็นที่ 14 เมื่อ 05 ส.ค. 05, 21:18
|
|
ยินดีครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|