เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 6450 ลานนา หรือ ล้านนา คำไหนเขียนถูก
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 28 ส.ค. 05, 10:10

 ขอรบกวนท่านผู้รู้ทั้งหลายช่วยตรวจสอบในชินกาลมาลีปกรณ์ด้วยครับว่า มีบันทึกเรื่องพระเจ้าติโลกราชโปรดให้สร้างพระเจดีย์รูปโลหะปราสาทเมืองลังกาเพื่อประดิษฐานพระแก้วมรกตหรือไม่  เพราะผมไปได้แผนที่เมืองนครเชียงใหม่เมื่อ ๑๐๐ ปีที่แล้ว  ในช่วงปลายสมัยเจ้าหลวงอินทวิชยานนท์มา  อยากจะเทียบข้อมูลกับแผนที่นั้นครับ  ซึ่งอาจจะแก้ข้อผิดพลาดในประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ได้มากทีเดียว
บันทึกการเข้า
เนยสด
ชมพูพาน
***
ตอบ: 153เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 28 ส.ค. 05, 21:07

 น่าสนใจครับ คุณ V_Mee ได้มาเป็นแผ่นๆ หรือเป็นรูปในคอมครับ
ผมก็ไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้ด้วยสิครับ
ลองถามคุณศศิศดูนะครับ
บันทึกการเข้า

ศศิศ
พาลี
****
ตอบ: 326


อหังการ์ ล้านนาประเทศ


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 28 ส.ค. 05, 21:31

 โยนมาก็ขอรับไว้ละกันครับผม ....

ผมก็เหมือนจะได้ยินว่า สร้างปราสาทไว้ประดิษฐานพระแก้วเจ้า แต่ก็ว่ากันว่าพระแก้วประดิษฐานอยู่ที่ซุ้มจระนำด้านตะวันออกขององค์เจดีย์หลวง....

ไว้จะค้นเชคก่อนนะครับผม
บันทึกการเข้า

- ศศิศ -
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 30 ส.ค. 05, 08:50

 แผนที่ที่ได้มาเป็นแผ่นครับ  ขนาดใหญ่พอประมาณ  ช่วยไขความลัยเรื่องที่ตั้งโรงเรียนยุพราชได้สมบูรณ์ทีเดียวครับ  แต่คณะทำงานท่านขอสงวนไว้ก่อน  จะเปิดเผยเป็นทางการในช่วงสมโภชยุพราชวิทยาลัย ๑๐๐ ปี ในเดือนธันวาคมครับ  
เรื่องโลหะปราสาทนั้น  ผมไปได้ข้อมูลมาจากหนังสือชุด "เล่าเรื่องเมืองเหนือ" ว่าด้วยสถานที่สำคัญต่างๆ" เป็นหนังสือส่งเสริมการอ่านชุดท้องถิ่นไทย ของกรมวิชาการ  กระทรวงศึกษาธิการ  พิมพ์เมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๒  ในคำนำระบุว่า นางสาวอำพัน  ไชยวรศิลป์ เป็นผู้เรียบเรียง  และนายทัต  สิโรรส เป็นผู้ตรวจ
เนื่อความในหน้า๓๐ ลงไว้ว่า "...ความสำคัญของวัดเจดีย์หลวงยังมีอีก  คือในปีที่พระเจ้าติโลกราชรับสั่งให้ทำการปฏิสังขรณ์พระเจดีย์นั้น  ได้บรรจุพระบรมธาตุซึ่งพระมหาคัมภีร์เถระนำจากลังกาทวีปไว้ในสถูปนี้ด้วย  เท่านั้นยังไม่พอ  พระเจ้าติโลกราชนครพิงค์ผู้ยิ่งใหญ่ยังให้สร้างหอพระแก้วตามอย่างโลหะปราสาทกรุงลังกาแล้วอาราธนาพระแก้วมรกตและพระแก้วขาวมาไว้ในหอพระแก้ว ณ อารามราชกูฎเจดีย์หลวง  ทั้งหมดสิ้นเวลาไปสองปี..."  และเมื่อนำข้อมูลนี้ไปเทียบกับแผนที่ที่ว่า  มีชื่อหอพระแก้วร้างอยู่กลางเวียงใกล้กับวัดเจดีย์หลวงด้วย จึงเป็นเรื่องที่น่าคิด  เพราะในแผนที่ยังมีการระบุถึงที่ตั้ง "หอผี"  และ "เวียงแก้ว" ไว้อย่างชัดเจน
บันทึกการเข้า
ju
อสุรผัด
*
ตอบ: 18

ทำงานค่ะ


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 30 ส.ค. 05, 11:39

 ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่า  ใช้คำว่าลานนา หรือ ล้านนา

แต่ว่า เมื่อไม่นานมานี้  เจอ สาย ณ เชียงใหม่   คนหนึ่ง อายุ  กว่า 60 ปีแล้ว   ท่านบอกว่า  เรา(หมายถึงครอบครัวของท่าน)รับไม่ได้ กับคำที่เรียกว่า  ล้านนา

แล้วท่านก็อธิบาย ว่า  คำว่าลานนา  หมายถึง บริเวณที่กว้าง  เรามี อาณาบริเวณที่กว้าง  มีนาที่อุดมสมบูรณ์  ไม่ใช่  ล้านนา  ซึ่งหมายความว่า  มีนาเป็นล้าน   และ สมัยก่อน  เราไม่เคยนับคำว่า ล้าน  แสน เรายังเรียก  10 หมื่น

ท่านเปรยในลักษณะบ่นๆ ให้ฟังนะคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง