เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3560 .........ขอทราบความคิดเห็นของทุกท่าน ในเรื่อง...........
วามิส
อสุรผัด
*
ตอบ: 13


 เมื่อ 14 ก.ค. 05, 15:14

เหลือเวลาอีกไม่ถึงปีก็จะถึงวันที่ 9 มิถุนายน 2549 ซึ่งเป็นวันที่ในหลวงจะทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี แต่ทำไมช่วงนี้ทางรัฐบาลจึงได้เงียบเชียบไม่เห็นว่าจะเริ่มต้นทำกิจกรรมการเฉลิมฉลองใดๆถวายในหลวงท่านเลยครับ เพราะเท่าที่ผมจำได้เมื่อคราวพระราชพิธีกาญจนาภิเษก เมื่อ ปี 2539 ก็เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2538 มีทั้งการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติทั้งภาครัฐและเอกชน มีการจัดประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์สำหรับใช้ในวาระการเฉลิมฉลอง แต่ทำไมพอมาถึงคราวนี้จึงได้เงียบมากเลยจะมีกิจกรรมบ้างก็เป็นกิจกรรมที่หน่วยงานจัดกันเองเป็นนิทรรศการ เป็นต้น การจัดประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ก็ไม่ปรากฏว่ามีการประชาสัมพันธ์ทางสื่อเลย ผมจึงรู้สึกสงสัยมากเลยว่าการจัดงานเฉลิมพระเกียรติที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีจะมีหรือไม่ครับ เพราะที่ผมถามก็เพราะได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับนิยายอิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับพระราชประวัติของพระราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษของ ว. ณ ประมวลมารค ในปี 1897 ตอนที่ควีนทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ทางรัฐบาลอังกฤษก็จัดพระราชพิธี ที่เรียกว่า Diamond Jubilee (พัชราภิเษก) ถวายท่านด้วยก็เลยเป็นเหตุที่ทำให้ผมสงสัยว่าทางรัฐบาลไทยทำไมจึงดูเงียบๆ วาระสำคัญเช่นนี้ยากนักจะมีปรากฏในโลก จึงไม่อยากให้ลืมกันไปจากเท่าที่ผมมีความรู้โลกเรามีพระราชพิธีเช่นนี้ไม่บ่อยนักเพราะนานๆครั้งจะมีกษัตริย์ที่ทรงครองราชย์มาได้ถึง 60 ปี ครั้งแรกที่ผมทราบคือ จักรพรรดิคังซีแห่งอาณาจักรจีนสมัยราชวงศ์ชิง(ไม่ทราบว่ามีการเฉลิมฉลองหรือไม่) ครั้งที่ 2(ครั้งนี้มีการจัดพระราชพิธีเฉลิมฉลอง) พระราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษ ส่วนครั้งที่3 (ครั้งที่ผมอยากจะให้เกิดขึ้น) พระบามสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (พระภัทรมหาราช ของปวงชนชาวไทย) จะเป็นการอาจเอื่อมหรือไม่ที่ผมคิดเอาเองแบบนี้ แต่เป็นความคิดของคนไทยคนหนึ่งที่เคารพรักท่าน
บันทึกการเข้า
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
**
ตอบ: 78


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 14 ก.ค. 05, 20:24

 การจัดงานเฉลิมฉลองครั้งสำคัญจะมีครบรอบ 25,50,75 ปีครับ เรียกว่า รัชฎาภิเษก กาญจนาภิเษก วชิราภิเษก ตามลำดับครับ ส่วนครบ60ปีก้น่าจะมีฉลองน่ะครับ แต่ก็แล้วแต่ทางนั้นเค้า
บันทึกการเข้า
ติบอ
นิลพัท
*******
ตอบ: 1906


Smile though your heart is aching.


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 ก.ค. 05, 21:06

 เท่าที่ผมเคยผ่านตามา เหมือนว่าจะมีกษัตริย์ยุโรปอีกหลายองค์นะครับ ที่ครองราชเกินควีนวิคตอเรีย

แต่จำไม่ได้แล้วล่ะครับว่าใคร ถามผู้รู้ดีกว่าครับ
บันทึกการเข้า
หยดน้ำ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 146

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 15 ก.ค. 05, 11:17

 อย่างที่คุณหม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า  บอกอ่ะคับ  จริงๆ  แล้วงาน  Diamond Jubilee  เป็นงานเฉลิมฉลองกันในงานครบรอบ  75  ปี  แต่ถ้าผมจำไม่ผิดเมื่อคราวสมเด็จพระราชินีวิคตอเรีย  แห่งอังกฤษ  ทรงจัดงานเฉลิมฉลองในปีที่  60  ก็เพราะทรงมีพระดำริว่า  จะทรงไม่มีพระชนมายุยืนไปถึงปีที่  75  อ่ะคับ   ถ้าผิดพลากไปก็ข้ออภัยด้วยคับ  แล้วยังไงผมจะลองไปค้นข้อมูลอีกทีนะคับผม

สำหรับงานเฉลิมฉลองครองราชสมบัติครบ  60  ปีของในหลวง  ที่เห็นว่าเงียบๆ  แบบนี้  ทราบมาว่าเป็นพระราชประสงค์ของพระองค์เองครับ  ประมาณว่าไม่ทรงมีพระราชประสงค์จะให้เตรียมงานงานอะไรล่วงหน้าให้ใหญ่โตมากนัก  เพราะทรงถือในบางเรื่องอ่ะครับ
บันทึกการเข้า
วามิส
อสุรผัด
*
ตอบ: 13


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 17 ก.ค. 05, 14:12

 ขอบคุณสำหรับทุกๆความเห็นครับ ที่สำคัญคือทำให้ผมทราบว่าพระราชพิธีพัชราภิเษกเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสที่ครองราชย์ได้ 75 ปีไม่ใช่ 60 ปีดังที่เคยเข้าใจมาตลอดเพราะผมคงไปฝังใจกับเรื่องของพระราชินีวิคตอเรียมากไป ส่วนเรื่องกษัตริย์ที่ครองราชย์นานที่สุดในโลกเท่ามีบันทึกไว้ผมคิดว่าน่าเป็น พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส เพราะทรงครองราชย์ตั้งแต่ ค.ศ.1643-1715 นานถึง 72 ปีเห็นว่าทรงครองราชย์ตั้งแต่ พระชนม์ 3 พรรษาเท่านั้นเอง ผิดถูกประการใดก็แนะนำด้วยครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.072 วินาที กับ 19 คำสั่ง