เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 15010 ๖๐ ปีเสรีไทย วีรกรรมของผู้รับใช้ชาติ - จาก นิตยสารคดี
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 18 ก.ค. 05, 10:44

 ขอบคุณมากครับที่อุตส่าห์หาประวัติเสรีไทยมาให้คนรุ่นหลังได้อ่านและมีโอกาสระลึกถึงการเสียสละของคนไทยกลุ่มนี้ ผมพอดีเป็นเด็กอยู่สมัยนั้นเมื่อได้ยินชื่อของหลายๆท่านที่อ้างไว้ก็อดดีใจไม่ได้ว่ายังมีคนบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์

สงสัยอยู่อย่างหนึ่ง ในความเห็นที่ ๘ มีเขียนไว้ว่ากรุงเทพฯโดนโจมตีทางอากาศถึง ๔๐๐๐ ครั้งระหว่าง ๒๔๘๖-๒๔๘๗ เข้าใจว่าคงหมายถึงการปฏิบัติการหนึ่งครั้งโดยเครื่องบินหนึ่งลำ ถือเป็นหนึ่งครั้ง ตรงกับคำว่า sortie  เช่นมีเครื่องบินมาทิ้งระเบิด ๑๒ ลำ ก็นับเป็น ๑๒ sorties  มิฉะนั้นก็จะต้องลงเอยว่ากรุงเทพฯโดนโจมตีอย่างน้อยวันละ ๕ หนทุกวันเป็นเวลา ๒ ปี (๔๐๐๐ หารด้วย ๓๖๕ วัน เป็นเวลา ๒ ปี)

ขอแถมอีกนิดเกี่ยวกับหน่วย OSS (Office of Strategic Services) ที่ร่วมมือกับเสรีไทยนั้น  ตอนหลังเปลี่ยนชื่อเป็น CIA (Central Intelligence Agency)  อเมริกันคนหนึ่งที่มาเมืองไทยในสังกัด OSS ได้แก่นายจิม ทอมสัน (Jim Thompson) ผู้ริเริ่มร้านขายผ้าไหมที่มี่ชื่อเสียงทั่วโลก ท่านผู้นี้มาเห็นความงามของไหมไทยในช่วงสงคราม เมื่อเลิกสงครามแล้วได้นำสีย้อมผ้าพวก Anilene dye มาใช้กับผ้าไหมไทย ทำให้อุตสาหกรรมไหมไทยเฟื่องฟูขึ้นมากมาย
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.022 วินาที กับ 19 คำสั่ง