เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 12696 ทะเบียนสมรสในเมืองไทยเริ่มใช้เมื่อไร
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 08 ก.ย. 05, 01:20

 สถานีรถไฟหลวงหัวหินในความเห็นที่ ๑๒ นั้น  เดิมคือสถานีรถไฟหลวงพระราชวังสนามจันทร์  ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดเสห่หา  เป็นสถานีรถไฟหลวงที่ตรงเข้าสู่พระราชวังสนามจันทร์  ทางด้านหน้าพระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์  ระหว่างทางจากสถานีรถไปถึงหมู่พระที่นั่งนั้น  สองข้างทางเป็นเรือนพระมนู่ เรือนพักลูกเสือหลวง (โรงเรียนมหาดเล็กหลวง) ส่วนเรือนพักของนักเรียนทหารกระบี่หลวง (โรงเรียนพรานหลวง) จำชื่อไม่ได้ครับ  ต่อมาโปรดให้ยกกองลูกเสือหลวงและกองนักเรียนทหารกระบี่เป็นนักเรียนเสือป่าหลวงบรรดานักเรียนเสือป่าหลวงจากทั้ง ๔ โรงเรียนคือ โงเรียนมหาดเล็กหลวง  โรงเรียนราชวิทยาลัย  โรงเรียนมหาดเล็กหลวงเชียงใหม่ และโรงเรียนพรานหลวง ต่างก็ยังคงพักกันที่เรือนนี้ในเวลาตามเสด็จฯ ไปซ้อมรบเสือป่าต่อมา
บันทึกการเข้า
วันเสาร์
อสุรผัด
*
ตอบ: 20


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 08 ก.ย. 05, 15:16

 ขออนุญาตแก้คำผิดของคห.15 ต้องเป็นวัดเสน่หา   ค่ะ
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 08 ก.ย. 05, 16:55

 คุณความเห็นที่ 15
ช่วยอธิบายหน่อยค่ะว่าจากนครปฐมแล้วไฉนจึงไปอยู่หัวหินล่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 09 ก.ย. 05, 21:01

 เมื่อพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวสวรรคตแล้ว  กิจการเสือป่าก็เข้าป่า  นักเรียนเก่าพรานหลวง ฉัตร  สุนทรายน ได้เล่าให้ฟังว่า  ท่านได้เป็นผู้เชิญธงศารทูลธวัช (ธงไชยเฉลิมพลเสือป่า) กรมเสือป่าพรานหลวงรักษาพระองค์เข้ากระบวนแห่พระบรมศพในการพระเมรุท้องสนามหลวง เมื่อเดือนมีนาคม ๒๔๖๘  เมื่อเวียนพระเมรุมาศเสร็จก็เดินธงนั้นเลี้ยวเข้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร  นับแต่นั้นมาธงเสือป่าก็ถูกเก็บไว้ในพิพิธฑภัณฑ์เหมือนกิจการเสือป่าที่หายเข้าป่าไป  ในส่วนพระราชวังสนามจันทร์ซึ่งทรงใช้เป็นประชุมพลซ้อมรบประจำปีนั้นได้มีพระราชพินัยกรรมให้ตกเป็นกรรมสิทธิ์ของพระทายาท  หรือให้ใช้เป็นที่ตั้งของโรงเรียนนายร้อยทหารบก  ทรงพระราชดำริว่า การที่โรงเรียนนายร้อยอยู่ในกรุงเทพฯ นั้นไม่เหมาะสมเพราะอยู่ใกล้แสงเสียงเกินไป  แต่โรงเรียนนายร้อยไม่ยอมย้ายอ้างว่าอยู่ไกล  ไม่สะดวกสำหรับครูผู้สอน  กระทรวงมหาดไทยจึงได้ขอใช้หมู่พระที่นั่งเป็นศาลารัฐบาลมณฑลนครไชยศรี  และได้คงใช้เป็นศาลากลางจังหวัดนครปฐมต่อมาจนถึงปลายปี ๒๕๔๖ จึงได้ย้ายไปอยู่ที่ใหม่ที่กลางทุ่ง  และสำนักพระราชวังได้เข่สดูแลและจัดเป็นพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
เมื่อพระราชวังสนามจันทร์มิได้ใช้เป็นพระราชวังต่อไป  ในปี พ.ศ. ๒๔๖๙ กรมรถไฟหลวงจึงได้รื้อสถานีหลวงพระราชวังสนามจันทร์มาเก็บรักาไว้ที่กรุงเทพฯ  ถึงปี ๒๔๗๒ หรือ ๗๓ (จำไม่ได่แน่) เมื่อการก่อสร้าง วังไกลกังวล (วังนะครับ ไม่ใช่พระราชวังอย่างที่เข้าใจกัน) แล้วเสร็จกรมรถไฟหลวงจึงได้นำชิ้นส่วนนั้นไปประกอบเป็นสถานีหลวงหัวหินเพื่อใช้รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว  ภายหลังเปลี่ยนแปลงการปกครองสถานีรถไฟหลวงนี้ก็ถูกทิ้งร้างอยู่นาน  ได้มาปรับปรุงเพื่อใช้รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันเมื่อเสด็จฯ ประพาสหัวหินทางรถไฟ  และซ่อมครั้งสุดท้ายเมื่อไม่กี่ปีมานี้ครับ
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 00:27

 เกิดขึ้นในช่วงรัชกาลที่6 ประมาณช่วงที่รัชกาลที่6 อภิเษกกับนางสาวเครือแก้ว อภัยวงศ์ หลานเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในการสมรสครั้งนั้นพระองค์ได้มีการจดทะเบียนสมรสด้วยครับ
บันทึกการเข้า
UP
แขกเรือน
องคต
*****
ตอบ: 516


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 04:35

 ขอเรียนถามคุณ V_Mee ครับ

ในเรื่องพลักพลาที่สถานีรถไฟหัวหินนั้น เอกสารของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระบุไว้ว่า

"การรถไฟแห่งประเทศไทยจึงได้รื้อถอนมาเก็บไว้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ต่อมาในพุทธศักราช ๒๕๑๑ สมัยพันเอกแสง จุลจาริตต์ เป็นผู้ว่าการรถไฟฯ ได้พิจารณาเห็นว่าควรนำเครื่องอุปกรณ์ก่อสร้างของพลับพลาสนามจันทร์มาปลูกสร้างขึ้นใหม่ที่หัวหินเพื่อใช้รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

การดำเนินการก่อสร้างนี้ใช้ช่างฝีมือคนไทยและได้มีการทำพิธีเปิดพลับพลาซึ่งได้ตั้งชื่อใหม่ว่า “พลับพลาพระมงกุฎเกล้ฯ” เมื่อวันเสาร์ที่ ๖ เมษายน ๒๕๑๗ โดย สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี"

ทำให้ผมสับสนว่า พลับพลาดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันมีชื่อว่า "พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ" นั้น ถูกรื้อมาปลูกสร้างไว้ที่หัวหิน เมื่อแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือว่าในรัชกาลปัจจุบันกันแน่ครับ
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 21 ต.ค. 05, 09:12


.
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง