เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 9106 เกมทายพระนามพระมหากษัตริย์
อินทาเนีย
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 13 พ.ย. 00, 19:00

พระนามต่อไปนี้หมายถึงพระมหากษัตริย์พระองค์ใด ?

"พระบาทสมเด็จพระ.......... สมมุติเทพยพงศวงศาดิศรกษัตริย์ วรขัตติยราชนิกโรดม จาตุรันตบรมมหาจักรพรรดิราชสังกาศ อุภโตสุชาติสังสุทธิเคราะหณี จักรีบรมนาถ อดิศวราชรามวรังกูร สุจริตมูลสุสาธิตอุกฤษฐวิบูลย บุรพาดูลยกฤษฎาภินิหาร สุภาธิการรังสฤษดิ ธัญญลักษณวิจิตรโสภาคสรรพางค์ มหาชโนตมางคประนตบาทบงกชยุคคล ประสิทธิสรรพสุภผลอุดม บรมสุขุมาลยมหาบุรุษยรัตน ศึกษาพิพัฒนสรรพโกศล สุวิสุทธิวิมลศุภศีลสมาจารย์ เพ็ชรญาณประภาไพโรจน์ อเนกโกฎิสาธุ คุณวิบุลยสันดาน ทิพยเทพาวตาร ไพศาลเกียรติคุณอดุลยพิเศษ สรรพเทเวศรานุรักษ์เอกอัครมหาบุรุษ สุตพุทธมหากระวี ตรีปิฎกาทิโกศล วิมลปรีชามหาอุดมบัณฑิต สุนทรวิจิตรปฏิภาณ บริบูรณ์คุณสาร สัสยามาทิโลกยดิลก มหาปริวารนายกอนันต์ มหันตวรฤทธิเดช สรรพพิเศษ สิรินธรมหาชนนิกรสโมสรสมมติ ประสิทธิวรยศมโหดมบรมราชสมบัติ นพปดลเศวตฉัตราดิฉัตร สิริรัตโนปลักษณมหาบรมราชาภิเศกาภิษิต สรรพทศทิศวิชิตวิไชย สกลมไหศวรินมหาสยามินทร มเหศวรมหินทร มหาราชาวโรดม  บรมนารถชาติอาชาวศรัย พุทธาทิไตรรัตนสรณารักษ์ อุกฤษฐศักดิอัครนเรศราธิบดี เมตตากรุณาสีตลหฤทัย อโนปมัยบุญการสกลไพศาล มหารัษฎาธิเบนทร ปรเมนทรธรรมมิกมหาราชาธิราช บรมนารถบพิตร ฯ"

ลองทายกันดูนะครับ แต่ต้องบอกเหตุผลด้วยนะครับว่าทำไมถึงคุณคิดว่าเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์นั้นๆ หรือว่ามีสร้อยพระนามส่วนใดที่บ่งให้คุณทราบว่าเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์นั้นๆ ลองตอบกันได้เลยครับ (ถ้าคำตอบถูก แต่ไม่มีคำอธิบายเหตุผลประกอบ ก็ไม่ได้คะแนนนะครับ! ^_^)
บันทึกการเข้า
อินทาเนีย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 01 พ.ย. 00, 12:05

ป.ล. : ถ้าใครแปลพระนามทั้งหมดทุกส่วนอย่างคร่าวๆได้ ผมจะให้เสื้อสุดเท่จากวิชาการ.คอมเป็นรางวัลครับ ^_^( ดูรูปเสื้อได้ที่ http://vcharkarn.com/vcafe/show_message.php?roomname=reurnthai&number=61' target='_blank'>http://vcharkarn.com/vcafe/show_message.php?roomname=reurnthai&number=61 )
บันทึกการเข้า
ทิด
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 01 พ.ย. 00, 15:10

ขอร่วมสนุก...ตอบว่า..
"พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว" ครับ
เหตุผล...เดาจาก สร้อยพระนามดังนี้
๑. จาตุรันตบรมมหาจักรพรรดิ
๒. สุตพุทธมหากระวี
๓. พุทธาทิไตรรัตนสรณารักษ์
บันทึกการเข้า
แหวน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 01 พ.ย. 00, 15:25

สร้อยพระนามที่ว่า แปลว่าอะไรคะคุณทิด
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 01 พ.ย. 00, 18:45

ผมออกจะเชื่อคุณทิดครับ ว่าเป็น ร. 4
อ่านดูสร้อยพระปรมาภิไธย แล้วเห็นว่ามีซ้ำกับในรัชกาลหลังๆ หลายตอน หมายความว่า ในสมัยหลังๆ เชิญสร้อยพระนามของเก่ามาใช้ใหม่ประกอบ เห็นบางตอนที่ชวนให้นึกถึงพระนาม ร.5
แต่ที่เป็นพิเศษเฉพาะพระองค์ก็มี เช่น ที่คุณทิดยกมาแล้ว และอีกท่อนหนึ่ง ตรีปิฏกาธิโกศล น่าจะเป็นคุณสมบัติเฉพาะพระองค์ ร.4 ที่ทรงเป็นผู้รู้ทางพุทธศาสนา หรือท่อนที่ว่าสุวิสุทธิวิมลศุภศีลสมาจารย์ ก็ใช่
แต่ผมเข้าใจว่า ท่อน จาตุรันตบรมมหาจักรพรรดิราชสังกาศ ปรากฏอยู่ในสร้อยพระนาม ร. 5 ด้วยครับ ดังนั้น คงไม่ได้แปลว่า จตุ ที่แปลว่า 4 ดังที่คุณทิดเข้าใจ แต่แปลว่าอะไรนั้นสุดปัญญา
ที่น่าเดาอีกจุดหนึ่ง คือ พระปรมาภิไธยตอนต้นที่สุด ที่เว้นจุด... ไว้ ต้องสัมผัสกับ สมมุติเทพยพงศ... อะไรจะสัมผัสกับ สมมุติ ได้ดีกว่า มงกุฏ ล่ะครับ ผมเลยเดาว่า ที่เว้นไว้คือ  "ปรเมนทรมหามงกุฏ"  (หรือปรมินทร? - เคยจำได้ว่ารัชกาลเลขคู่ใช้ คำหนึ่ง รัชกาลเลขคี่ใช้อีกคำ แต่อันไหนเป็นอันไหน ลืมแล้วครับ) แต่ตรงท่อนท้ายเป็นปรเมนทรธรรมิกมหาราชาธิราช เลยเดาว่าท่อนต้นเป็นปรเมนทร ด้วย แต่อย่างไรๆ ก็ต้องลงสระอุด
จะเป็น ร.6 ได้ไหม ไม่น่าใช่ครับ ในรัชสมัยพระองค์มีพระราชนิยมใหม่ แปลกกว่ารัชกาลก่อนๆ คือ ขนานพระนามพระองค์โดยขึ้นว่า พระบาทสมเด็จพระ "รามาธิบดี ศรีสินทรมหา" วชิราวุธ ...ฯลฯ
ที่น่าสนใจอีกท่อนหนึ่ง คือ ท่อนที่ดูจะเป็นประเพณีประชาธิปไตยแบบไทยๆ ที่ถือว่า พระมหากษัตริย์นั้นทรงได้รับการยอมรับจากปวงชนขุนนางไพร่ฟ้าสมณชีพราหมณ์ จึงจะขึ้นครองราชย์ได้ ในสร้อยพระนามที่เป็นโจทย์มีท่อนที่ว่า มหาชนนิกรสโมสรสมมติ คือประชาชนมาประชุมกันแต่งตั้งให้เป็นใหญ่ ในสร้อยพระนาม ร. 5 และหลังๆ มาก็ยังมี เอนกชนนิกรสโมสรสมมติ แปลคล้ายๆ กัน ว่า ชนหลายพวกมารวมกันแต่งตั้งท่าน แต่ดูเหมือนท่อนนี้จะมีแปลกออกไปในสร้อยพระนาม ร.6 จะมีนัยยะทางการเมืองอยู่หรือไม่ก็สุดปัญญาตีความ ผมไม่พูดมากละครับ ผมอาจจะจำผิดด้วยซ้ำ ใครสนใจลองหาพระปรมาภิไธย ร.6 อ่านดูเอง
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 02 พ.ย. 00, 03:49

จำได้ว่า ถ้าเป็นรัชกาลเลขคู่ใช้พระปรเมนทร ครับ เพราะรู้สึกว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์ปัจจุบัน ท่านทรงพระนามเป็นพระปรมินทรามหาภูมิพลอุลยเดช (คาดว่า)
ดังนั้นเดาว่าเป็นรัชกาลที่ 4 ด้วยเช่นกันครับ
เพราะ คำว่าพระปรเมนทร เป็นของรัชกาลเลขคู่
ส่วนเรื่องอื่น คุณหลวงนิล ได้อัตถาธิบายไปแล้วครับ
บันทึกการเข้า
อินทาเนีย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 03 พ.ย. 00, 14:04

ถือว่าตอบถูกทุกคนก็แล้วกันครับ... เพราะพระนามข้างต้นนั้นหมายถึงรัชกาลที่ ๔ ส่วนที่ผมเว้นไว้นั้นคือ "ปรเมนทรมหามงกุฎสุทธิ" (มีคำว่า สุทธิ ด้วย)

พระนามที่จารึกในพระสุพรรณบัฏของพระมหากษัตริย์กรุงรัตนโกสินทร์นั้นคล้ายๆกัน บางพระองค์ก็มีสร้อยพระนามที่ซ้ำกันหลายท่อน อย่างที่คุณนิลกังขาว่าไว้ ส่วนสร้อยพระนามที่พอจะบอกได้ว่าหมายถึงรัชกาลที่ ๔ นั้น ที่เด่นชัดที่สุดเห็นจะเป็นท่อนที่ว่า "สุตพุทธมหากระวี ตรีปิฎกาทิโกศล" (เป็นมหากวีทางพุทธศาสนา เป็นผู้ชำนาญในพระไตรปิฎก)

ส่วนท่อนที่ว่า "จาตุรันตบรมมหาจักรพรรดิราชสังกาศ" นั้นไม่ได้เป็นสร้อยพระนามเฉพาะพระองค์ของรัชกาลที่ ๔ พระนามเต็มของรัชกาลที่ ๕ รัชกาลที่ ๖ และรัชกาลที่ ๗ ตามที่จารึกในพระสุพรรณบัฏก็มีสร้อยพระนามท่อนนี้อยู่เหมือนกัน แปลว่า "ทรงเปรียบเสมือนมหาจักรพรรดิราชในทิศทั้ง ๔" คือเป็นเจ้าแห่งโลกนั่นเองครับ
บันทึกการเข้า
อินทาเนีย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 03 พ.ย. 00, 14:11

ส่วนท่อนที่ว่า "พุทธาทิไตรรัตนสรณารักษ์" นั้นหมายถึง เป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงรักษาซึ่งไตรสรณะ ได้แก่พระพุทธเป็นอาทิ ผมเข้าใจว่าเป็นคุณสมบัติของพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ครับ
บันทึกการเข้า
อินทาเนีย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 03 พ.ย. 00, 15:14

ก่อนผมไปนอน...ขอถามทิ้งไว้อีกข้อครับ...

ราชทินนามต่อไปนี้หมายถึงท่านผู้ใด?

"..............พิลึกมหิมา ทุกนคราระย่อเดช นเรศราชสุริยวงศ์ องค์บาทมุลิกากร บวงรัตนปรินายก"


พรุ่งนี้มาเฉลยครับ

ป.ล. : หากใครทราบเรื่องเกี่ยวกับ "มหาลดาปสาธน์" ที่เป็นภาษาไทย ขอเชิญเล่าต่อที่กระทู้หมายเลข 133 ด้วยครับ ขอบคุณครับ :-)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 03 พ.ย. 00, 16:27

ให้ทายแค่วันนี้วันเดียวหรือคะ?
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 03 พ.ย. 00, 21:20

ทายว่า - ร.1
สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก สมัยกรุงธนบุรีครับ
เอ - แต่ว่าราชทินนามนี้ มีจริงหรือ นัก ปวศ. ยุคใหม่บางคนเสนอว่า  ร.1 ทรงเป็นที่เจ้าพระยาจักรีจนตลอดรัชกาลพระเจ้าตากสินมหาราช ตำแหน่งสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกนี่มีการเขียนพงศาวดารเติมใส่พระราชประวัติถวายท่านตอนหลัง เท็จจริงผมไม่รู้ครับ เกิดไม่ทัน
มีจริงหรรือไม่ไม่รู้ แต่ท่อนสุดท้ายเป็น บวร มั้ง ไม่ใช่บวง
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 03 พ.ย. 00, 22:51

สร้อยพระนาม ร.4(และ ร. 5) ในปัญหาข้อแรก ที่น่าสนใจอีกท่อนคือ เมตตากรุณาสีตลหฤทัย แปลเป็นภาษาง่ายๆ ว่าทรงเป็นคนใจเย็นมีเมตตาครับ ท่อนนี้มีในสร้อยพระนามรัชกาลอื่นอีกหรือเปล่าก็จำไม่ได้แล้วครับ
บันทึกการเข้า
สีตลายัน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 03 พ.ย. 00, 23:56

อุภโตสุชาติสังสุทธิเคราะหณี = ?
บันทึกการเข้า
อินทาเนีย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 06 พ.ย. 00, 05:42

อุภโตสุชาติ (มาจาก อุภโต + สุชาติ) = มีชาติกำเนิดดีจากทั้งทางฝ่ายชนกและฝ่ายชนนี

สังสุทธิเคราะหณี (มาจาก สํ + สุทฺธิ + คฺรหณี) = มีกำเนิดจากครรภ์อันบริสุทธิ์
คำว่า "อุภโตสุชาติ" มักจะใช้เป็นสร้อยพระนามของพระเจ้าแผ่นดิน หรือ เจ้าฟ้าสร้อยพระนามที่มีคำว่า'อุภโตสุชาติ'รวมอยู่ด้วย และไพเราะที่สุดในบรรดาพระนามเต็มของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินทั้งหมดที่ผมเคยเห็นมา เห็นจะเป็นสร้อยพระนามของสมเด็จเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ ทั้งนี้เพราะสร้อยพระนามของพระองค์ส่วนนี้มีเสียงเป็นจังหวะครุลหุสลับกับไป ว่า "วรุตโมภโตสุชาติ" (วะ-รุด-ตะ-โม- พะ-โต-สุ-ชาด) (มาจากคำในภาษาบาลีว่า วร + อุตฺตม + อุภโต + สุ + ชาติ)เชิญอ่านเพิ่มเติมที่กระทู้
http://www.atriumtech.com/cgi-bin/hilightcgi?Home=/home2/InterWeb2000/&File=/home2/searchdata/Forums/http/pantip.inet.co.th/cafe/klaibann/topic/H628833.html#6' target='_blank'>http://www.atriumtech.com/cgi-bin/hilightcgi?Home=/home2/InterWeb2000/&File=/home2/searchdata/Forums/http/pantip.inet.co.th/cafe/klaibann/topic/H628833.html#6 นะครับ
บันทึกการเข้า
อินทาเนีย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 06 พ.ย. 00, 05:48

คำตอบคือ "เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกพิลึกมหิมา ทุกนคราระย่อเดช นเรศราชสุริยวงศ์ องค์บาทมุลิกากร บวรรัตนปรินายก" อย่างที่คุณนิลกังขาตอบไว้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง