เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 7148 ก๊ก มิน ตั๋ง
ชาหณวี
อสุรผัด
*
ตอบ: 9


 เมื่อ 05 เม.ย. 05, 12:02

 อยากทราบเรื่องราวเกี่ยวกับก๊ก มิน ตั๋ง น่ะค่ะ ใครก็ได้ช่วยอธิบายที
บันทึกการเข้า
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 06 เม.ย. 05, 05:55

 ก๊กมินตั๋ง คือจีนคณะชาติ (Nationalist Chinese) ที่หนีจากจีนแผ่นดินใหญ่ไปอยู่เกาะไต้หวันตอนหลังสงครามโลกครั้งทีสอง  ก่อนสงครามกับระหว่างสงครามเป็นพรรคการเมืองที่มีอำนาจกับเป็นรัฐบาลประเทศจีน แต่โดยที่มีการกินการโกงกันมาก ระหว่างสงครามโลกพรรคคอมมิวนิสต์ นำโดยเมาเซตุงจึงเริ่มมีอำนาจมากขึ้น เพราะประชากรเบื่อการโกง การมีอภิสิทธิ์ ทำให้มีคนสนับสนุนมากขึ้น  ในที่สุดยึดอำนาจจากพรรคก๊กมินตั๋งได้  คนใหญ่ๆโตๆ รวมทั้งจอมพลเจียงไกเช็ก หัวหน้าพรรคซึ่งเป็นหัวหน้ารัฐบาลต้องหนีไปเกาะไต้หวัน ทราบว่าขนสมบัติจากราชวังที่ปักกิ่งเป็นขบวนรถไฟ ไปสร้างพิพิธภัณฑ์ในหุบเขา เขาว่าน่าชมมาก

จีนในไต้หวันมีทั้งจีนที่เป็นคนไต้หวันดั้งเดิมกับคนที่มีเชื้อสายสืบมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่หนีคอมมิวนิสต์ไปใต้หวันเมื่อ ๕๐ กว่าปีที่แล้ว

ถ้าต้องการมากกว่านี้จะลองหาเวบให้
บันทึกการเข้า
NorE
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 เม.ย. 05, 00:04

 ขอท้าวความถึงเรื่องปฎิวัติซินไฮ่หน่อย

หลังจากซวนถ่งขึ้นครองราชย์ได้ไม่นาน พระนางซูสีไทเฮาก็ปิดฉากชีวิตของตนเองลง บ้านเมืองก็ย่ำแย่ลงทุกที ขณะนั้น ดร.ซุนยัดเซ็น ได้วางแผนที่จะโค่นอำนาจของราชวงศ์ชิงมานานแล้ว และได้รวบรวมกำลังของตนไว้ เรียกว่า พรรคก๊กมินตั๋ง ในระยะแรกๆ กำลังของก๊กมินตั๋งก็แพ้ฝ่ายรัฐบ้าง ชนะบ้าง และเนื่องจากความไม่สามัคคีกันเท่าที่ควร ทำให้ไม่สำเร็จสักที หลายครั้ง ที่แผนการถูกทหารแมนจูรู้เสียก่อน จนโดนประหารไปหลายคน จนเวลาผ่านไปถึงเดือนตุลาคม ๒๔๕๔ ก็เข้ายึดเมืองอู่ชาง และยึดคลังแสง พร้อมทั้งกำลังทหารส่วนใหญ่ไว้ได้ หลังจากที่กำลังทหารส่วนน้อย กำลังจะถูกตำรวจจับกุม ทำให้เกิดภาวะ "หมาจนตรอก" จนทำให้ทหารบางคน ตัดสินใจจู่โจมฝ่ายรัฐบาลทันที เพราะถ้ารอช้าก็จะโดนประหารกันหมด และประสบความสำเร็จเสียด้วย ถึงตอนนี้ ก็เป็นอันว่า สวรรค์ได้ถอนอาณัติจากแมนจูแล้ว ทางมณฑลต่างๆ ก็ได้ประกาศอิสรภาพจากราชวงศ์ชิง กำลังของฝ่ายปฏิวัติก็เข้มแข็งขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยความร่วมมือจากหยวนซื่อไข่ (นกสองหัว) เข้าบีบคั้นเชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์ชิง เพื่อให้ล้มราชวงศ์ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนกับตำแหน่งประธานาธิบดี ทางฝ่ายปฏิวัติยื่นข้อเสนอให้กับราชวงศ์ชิงว่า ถ้ายอมล้มราชวงศ์ จะได้ค่าตอบแทนมากมาย แต่ถ้าไม่ยอมล้ม แม้ชีวิตก็อาจจะรักษาไว้ไม่ได้ และทางฝ่ายปฏิวัติได้จัดตั้งรัฐบาลของตนไว้แล้ว โดยแต่งตั้งดร. ซุนยัดเซ็นเป็นประธานาธิบดีคนแรก ซึ่งในขณะนั้น ดร.ซุนยัดเซ็นยังอยู่ที่ต่างประเทศ ในที่สุด ทางราชวงศ์ชิงก็ทนแรงกดดันไม่ไหว ต้องยอมสละราชสมบัติในปีถัดมา ก็เป็นอันว่า พลพรรคของดร.ซุนยัดเซ็น ก็สามารถทำการยึดอำนาจ จากราชวงศ์ชิงได้สำเร็จ อย่างรวดเร็วจนคาดไม่ถึง ซึ่งการที่สามารถล้มได้อย่างรวดเร็วนั้น ก็คงเนื่องมาจาก ราชวงศ์ชิงนั้นเน่าเฟะเต็มที่แล้ว สะกิดนิดเดียวก็โค่น (แต่ว่ากันจริงๆ แล้ว ในตอนที่ราชวงศ์ชิงตั้งขึ้นใหม่ๆ นั้น ไม่มีใครคาดคิดว่า ราชวงศ์ของ "คนป่าเถื่อน" นี้ จะอยู่กดหัวชาวฮั่นได้ถึงสองร้อยกว่าปี แม้จะมีความพยายามโค่นราชวงศ์ชิงหลายครั้ง แต่ก็กลับทะเลาะกันเอง ไม่ค่อยสามัคคีกันนัก ทำให้ไม่สำเร็จสักที การปฏิวัติของดร.ซุนฯ ก็เช่นกัน กว่าจะสำเร็จก็เป็นสิบปี หากสามัคคีกันจริงๆ แล้ว ราชวงศ์ชิงก็คงไม่อยู่มานานขนาดนี้) หลังจากยึดอำนาจได้ไม่นาน พรรคก๊กมินตั๋งก็ส่งข่าวไปยังดร.ซุนยัดเซ็น เชิญให้กลับมาเป็นประธานาธิบดีคนแรก ในช่วงแรกๆ ของการปกครองแบบสาธารณรัฐ รัฐบาลยังคงให้ซวนถ่งพำนักอยู่ในพระราชวังได้ และคงพระราชทินนาม "ซวนถ่ง" ไว้ โดยให้อยู่ในส่วนของวังหลัง ไม่ให้มายุ่มย่ามกับท้องพระโรง ซึ่งเดิมใช้ว่าราชการ และไม่ให้รับขันทีเพิ่ม (แต่ก็ยังมีการแอบรับอยู่) โดยรัฐจะจ่ายเงินเดือนให้ แต่ต่อมา หยวนซื่อไข่ ได้ตั้งตัวเป็นจักรพรรดิ ทำให้ผู้คนหัวเราะเยาะ ต่อมา ฝ่ายรัฐบาลได้มีมติยกเลิกอภิสิทธิ์ของราชวงศ์ชิงทั้งหมด ยกเลิกพระราชทินนาม กลับไปใช้ชื่อ "ฟู่อี้" ตามเดิม กลายเป็นสามัญชน แล้วขับออกจากพระราชวัง
     หลังจากนั้น ฟู่อี้ก็ได้อพยพไปอยู่ที่เมืองเทียนสิน แล้วย้ายไปเมืองฉางชุน ทางแมนจูเรีย ด้วยความช่วยเหลือจากทหารญี่ปุ่น ซึ่งพยายามหาทางรุกรานจีน จากนั้น ได้ร่วมมือกับทหารญี่ปุ่น ตั้งประเทศ "แมนจูกัว" ขึ้น ฟู่อี้ได้ตั้งตัวเป็น จักรพรรดิคังเต๋อ กลายเป็นหุ่นเชิดของทหารญี่ปุ่น ในการรุกรานและก่อกรรมทำเข็ญกับชาวจีน (ดังในหนัง จับคนมาทำเชื้อโรค) ในระหว่างนั้น ในประเทศจีน พรรคก๊กมินตั๋งบริหารงานผิดพลาด มีการต่อต้านอย่างมาก เจียงไคเช็คก็ได้ฆ่าคนจีนไปมากมาย จนในที่สุด พรรคก๊กมินตั๋งก็พ่ายแพ้พรรคคอมมิวนิสต์ ในสงครามภายในจีน ทำให้เจียงไคเช็คต้องพาพรรคก๊กมินตั๋ง หลบไปอยู่ที่ไต้หวัน ตั้งการปกครองแบบประชาธิปไตยขึ้นที่นั่น จีนก็เปลี่ยนการปกครองเป็นคอมมิวนิสต์ ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามเพราะถูกทิ้งระเบิดปรมาณู จักรพรรดิคังเต๋อหรือฟู่อี้หลบหนีไปรัสเซีย และถูกจับตัวโดยทหารรัสเซีย แล้วส่งกลับจีนในฐานะอาชญากรสงคราม ถูกส่งตัวไปขังที่สถานควบคุมอาชญากรสงคราม แล้ว "ดัดแปลง" (หรือล้างสมอง) จนกลายเป็นสามัญชนธรรมดา และได้รับนิรโทษกรรมพิเศษ อ้ายซินเจี๋ยหลอ ฟู่อี้ ป่วยเป็นไตวายและจบชีวิตลงเมื่อปี ค.ศ. ๑๙๖๗ (พ.ศ. ๒๕๑๐)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง