เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 12 13 [14]
  พิมพ์  
อ่าน: 139981 กระทู้ราชสกุล
สยามนาวี
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


ความคิดเห็นที่ 195  เมื่อ 11 เม.ย. 13, 09:36

    กระผมขอขอบคุณ ท่านV_Mee คุณเทาชมพู และ คุณเพ็ญชมพู ที่ได้เอื้อเฟื้อให้ความรู้และความกระจ่างในเรื่องนี้ พร้อมมีข้อมูลอ้างอิงได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้หายข้องใจว่าหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต (ปราชญ์ เปล่งรัตน์)ไปเกี่ยวข้องกับเจ้านายชั้นสูงได้ยังไง เพราะมาอ่านเจอข้อความที่ไม่ถูกต้องจึงทำให้เกิดข้อกังขาขึ้น กระผมขอกราบขอบพระคุณมาด้วยความจริงใจอีกครั้งครับ..   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 196  เมื่อ 11 เม.ย. 13, 09:56

ฮิฮิ เวลาเห็นท่านอาจารย์ขัดคอกันแล้วทำให้กระทู้ยิ่งสนุกครับ  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
Jalito
องคต
*****
ตอบ: 478


ความคิดเห็นที่ 197  เมื่อ 11 เม.ย. 13, 21:46

    เจ้าต่างกรมพระองค์อื่นที่ได้รับสถาปนาขึ้นในรัชกาลปัจจุบัน มีการตั้งเจ้ากรมเช่นเดียวกับเจ้ากรมในกรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิตหรือไม่ครับ เช่นสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือกรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ เป็นต้น  ขอเรียนถามท่านผู้รู้ครับ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 198  เมื่อ 11 เม.ย. 13, 22:22

เมื่อวันที่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๙๕ มีประกาศสถาปนาพระราชวงศ์  นับเป็นครั้งสุดท้ายที่ทรงสถาปนาพระองค์เจ้าต่างกรม แล้วมีเจ้ากรม ปลัดกรม สมุหบัญชี

ทรงสถาปนาพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์จุมภฎพงษ์บริพัตร เป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต  ทรงตั้งเจ้ากรมเป็น หมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต  ปลัดกรมเป็น หมื่นจำปาศักดิวิทิตเขต  สมุหบัญชีเป็น หมื่นปลิดเทศพลาภิบาล

ทรงสถาปนาพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรรณไวทยากร เป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์  ทรงตั้งเจ้ากรมเป็นหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์  ปลัดกรมเป็น หมื่นนิรันตร์นรารักษ์  สมุหบัญชีเป็น หมื่นพลพรรคประมวล

ทรงสถาปนาพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอลงกฏ เป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นอดิศรอุดมศักดิ์  ทรงตั้งเจ้ากรมเป็น  หมื่นอดิศรอุดมศักดิ์  ปลัดกรมเป็น พันบริรักษ์ภูเบศร  สมุหบัญชีเป็น พันวิเศษพลขันธ์

ทรงสถาปนาพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้านักขัตรมงคล เป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นจันทบุรีสุรนาถ  ทรงตั้งเจ้ากรมเป็น หมื่นจันทบุรีสุรนาถ  ปลัดกรมเป็น พันตราดไผทอำรุง  สมุหบัญชีเป็น พันขลุงพลารักษ์


ครั้นเมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๓๘ มี ประกาศสถาปนาสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หามีตำแหน่งทั้ง ๓ ข้างต้นไม่บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 12 13 [14]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง