เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 10 11 [12] 13 14
  พิมพ์  
อ่าน: 139997 กระทู้ราชสกุล
ทามะ
อสุรผัด
*
ตอบ: 23

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 165  เมื่อ 14 ส.ค. 06, 21:01

 เห็นด้วยกะอาจารย์เทาชมพูนะคับผมก็เพิ่งได้เข้ามาอ่านด้วยชื่อตัวเองครั้งแรกตลอดเวลาที่ผ่านมาร่วมอ่านของแฟนคับอ่าน แล้วรู้สึกชอบมากเพราะผมชอบประวัติศาสตร์ไทยมากๆยังถามแฟนว่าอยากรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทยก่อนกรุงศรีอยุธยาเสียอีกเพราะเราคนไทยแท้ไม่มีเชื้อต่างชาติเลยควรรับรู้ประวัติศาสตร์ไทยจริงๆไว้สอนลูกหลานเราซึ่งปัจจุบันผมไม่เห็นมีสอนในโรงเรียนเลยคับและเรื่องราชสกุลผมก็ว่าเราน่าจารู้ไว้บ้างก็ดีคับจริงผมไม่เก่งคอมหรอกคับแต่ผมอยากรู้เลยคอยดูแฟนเขาโพสต์รูปต่างๆในวิชาการนี่ละคับ(ถ้าอาจารย์จะกรุณาผมก็อยากทราบประวัติศาสตร์ชาติไทยตั้งแต่ก่อนกรุงศรีอีกนะคับ)ขอขอบท่านอาจารย์มากคับผมความรู้น้อยคับจบแค่ปวสเองคับแต่ใฝ่รู้เรื่องประวัติศษสตร์มากคับขอขอบคุณท่านอาจารย์เทาชมพูอีกครั้งนะคับ
บันทึกการเข้า
มุดฉานะ
อสุรผัด
*
ตอบ: 21


ความคิดเห็นที่ 166  เมื่อ 01 พ.ย. 06, 20:42

 ดีใจจังเจอแล้วๆ..หาตั้งนาน..ขออนุญาติโพสถามอีกทีน่ะค่ะ
ยกมาจากกระทู้ราชสกุลเหมือนกัน(งงค่ะ)
จำได้ว่าเคยอ่านกระทู้ราชสกุลอีกอันแต่หาไม่เจอ..คือมีเรื่องอยากจะถามว่าสกุลที่ตั้งขึ้นตั้งตามสายของพระโอรสที่มีพระชนม์ชีพรึป่าว  หรือตั้งตามสายของพระมารดาในแต่ละสายค่ะ..คือยิ่งอ่านก็สงสัย เช่น ในหลวงปัจจุบันใช้สกุล มหิดล ตามเสด็จพ่อซึ่งเป็นลูกของ ร.5 แล้วพระพันวัสสาฯ ใช้อะไร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ  เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์มีสกุลหรือไม่ ถ้าไม่มีแสดงว่าสกุลที่ได้ให้เฉพาะเจ้านายที่เป็นชายใช่ไหมค่ะ..ไม่รู้ว่าโพสถูกที่ไหม...ถ้าเจออีกกระทู้ขออนุญาติไม่โพสอีกครั้งน่ะค่ะ
...
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 167  เมื่อ 16 ธ.ค. 06, 15:42

 ราชสกุลที่ตั้งขึ้นนับแค่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวนั้น  นับทางสายผู้ชาย คือ พระราชโอรสครับ  สำหรับเจ้านายฝ่ายในไม่มีการพระราชทานนามสกุลเพราะถือว่า  มิได้ทรงดำรงวงศ์สกุล  การพระราชทานนามสกุลในรัชกาลที่ ๖ พระราชทานให้แก่ผู้ที่สืบสายราชสกุลตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ - ๔ และวังหน้ารัชกาลที่ ๑ - ๔  เว้นแต่ราชสกุลคัคณางค์  เนื่องจากพระโอรสในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงพิชิจปรีชากรไม่มีพระองค์แล้ว  และคงมีเฉพาะหม่อมราชวงศ์หญิงรสลิน  เป็นผู้สืบสกุลเพียงผู้เดียว  จึงมิได้พระราชทานนามสกุลให้  ต่อมาในรัชกาลที่ ๗ ได้พระราชทานนามสกุลแก่หม่อมราชวงศ์รสลินว่า คัคนางค์  ปัจจุบันสิ้นราชสกุลแล้ว  เพราะไม่มีผู้สืบสายราชสกุล  ส่วนราชสกุลรัชกาลที่ ๕ และวังหน้ารัชกาลที่ ๕ ได้รับพระราชทานนามสกุลเฉพาะผู้ที่สืบสายโลหิตมาจากพระราชโอรสในรัชกาลที่ ๕ และกรมพระราชวีงบวรวิชัยชาญ

เมื่อพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  ทรงลงพระปรมาภิ"ยในสมุดทะเบียนเนติบัณฑิตนั้น  ทรงลงลายพระราชหะตถ์ไว้ว่า
นาม        วชิราวุธ ป.ร.
นามสกุล  พระราชวงศ์จักรี
ยศบรรดาศักดิ์และราชทินนาม  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
เป็นสมาชิก  กิตติมศักดิ์

ต่อจากนั้นพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ  ก็ทรงลงนามสกุลว่า พระราชวงศ์จักรี ตามพระราชนิยทในรัชกาลที่ ๖  รวมทั้งพระบรมวงศ์บางพระองค์ก็ทรงลงนามสกุลว่า พระราชวงศ์จักรี เช่น สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ  แต่บางพระองต์ก็ทรงใช้ราชสกุลที่ได้รับพระราชทาน

ในกรณีสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า  ถ้าจะทรงใช้นามสกุลคงจะเป็น พระราชวงศ์จักรี  แต่สมเด็จพระบรมราชชนกนั้นได้รับพระราชทานนามสกุลว่า มหิดล  จึงทรงพระกรุณาโปรดให้พระราชโอรสทั้งสองพระองค์ทรงใช้ มหิดลเป็นนามสกุลต่อมา  และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็โปรดให้พระราชโอรสพระราชธิดา ทรงใช้นามสกุล มหิดลต่อมา  แต่หม่อมเจ้าที่สืบเชื้อสายจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นั้น  โปรดให้ใช้ วิวัชรวงศ์ เป็นราชสกุล
บันทึกการเข้า
ปลายตุลา
อสุรผัด
*
ตอบ: 4


ความคิดเห็นที่ 168  เมื่อ 18 ธ.ค. 06, 16:40

 ผมสมาชิกใหม่ครับ ขอโทษนะครับที่ขัดจังหวะ อ่านมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แล้วครับมีความรู้ติดตัวเยอะมากเลย ขอบคุณนะครับทุกความคิดเห็น โดย เฉพาะ คุณ เทาชมพู
ผมมีเรื่องรบกวนครับ ว่าราชสกุลไพฑูรย์ ปัจจุบันยังมีใครสืบราชสกุลอยู่มั้ยครับ
และขอประวัติต้นราชสกุลด้วยนะครับ ขอบคุณครับ      
บันทึกการเข้า
bookaholic
ชมพูพาน
***
ตอบ: 145


ความคิดเห็นที่ 169  เมื่อ 19 ธ.ค. 06, 12:21

 ราชสกุลไพฑูรย์ ณ อยุธยา---->พระองค์เจ้าไพฑูรย์  พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหมื่นสนิทนเรนทร์-----> พระราชโอรส ร. 2 ครับ
ผู้สืบราชสกุล  ยังมีอยู่ เป็นชั้นนาย นางสาว หมดแล้ว     ลองหาในรายชื่อผู้ใช้โทรศัพท์ดูนะครับ http://phonebook.tot.co.th/  
บันทึกการเข้า
ritti018
พาลี
****
ตอบ: 210


ความคิดเห็นที่ 170  เมื่อ 11 มิ.ย. 09, 15:08

นึกขึ้นได้ว่าเคยเข้ามาร่วมสนทนาวิชาการในกระทู้ราชสกุลนี้ หวังว่าทุกท่านที่เคยร่วมสนทนากับกระทู้นี้ ยังคงสบายดีนะครับ ส่วนผม คือคนเดียวกันกับ นายวีระแล้วก็นายนิติรามครับ...........หายไปนานแต่จะกลับมาใหม่อีกรอบครับ
บันทึกการเข้า
Lonelybankz
มัจฉานุ
**
ตอบ: 62


ความคิดเห็นที่ 171  เมื่อ 15 มิ.ย. 09, 23:33

มาร่วมแจมด้วยคนครับ มารอฟังเรื่องราวจขากผู้รู้หลายๆท่าน แอบเล่นมานานทั้งวิชาการ.คอม และ พันทิพ.คอม
บันทึกการเข้า
Gaganda
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


เพราะมัวแต่คิดว่าสาย จึงยิ่งเดินไกล


ความคิดเห็นที่ 172  เมื่อ 25 มิ.ย. 09, 13:38

เรียนอาจารย์เทาชมพูครับ ผมขอสมัครเป็นแฟนคลับอาจารย์ด้วยครับ อันที่จริงแล้วผมติดตามผลงานของอาจารย์มาโดยตลอด แต่ว่าไม่มีโอกาสเข้ามาในเว๊ปนี้เลย ผมมีอะไรจะถามสัก 2 ข้อครับ
1. เมื่อไหร่ผลงานเล่มใหม่ของอาจารย์จะออกอีกรับ รออ่านแบบรวมเล่มอยู่ครับ
2. ผมอยากจะถามว่าอาจารย์พอจะทราบถึงสาย ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยาไหมครับ เออสายที่เดิมอาศัยบริเวณเขตหลักสี่ ก่อนที่จะมีการเวรคืนสมัย จอมพล ป. พิบูลสงครามครับ

ขอบคุณครับอาจารย์เทาชมพู
บันทึกการเข้า

„Jeder Mensch denkt in seiner eigenen Sprache mit den ihr eigenen Nuancen“ - Joseph Weizenbaum
varabhathip
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 173  เมื่อ 30 ม.ค. 10, 21:38

โอรสในพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าสุขุมาภินันท์ได้แก่

ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร มีบุตรคือ

หม่อมหลวงพินิตพันธ์ บริพัตร และ

หม่อมหลวงวราภินันท์ บริพัตร


ม.ร.ว.วโรรส บริพัตร  มีบุตรคือ

หม่อมหลวงวรพินิต บริพัตร
พ.อ.ม.ร.ว. วโรรส บริพัตร มียศทางทหาร และมีบุตร ธิดาอีกสองคนคือ
หม่อมหลวงหญิงวรภานัน บริพัตร (เดิมชื่อหม่อมหลวงสุภานัน)
หม่อมหลวงชายภูมิอาชว์ บริพัตร (เดิมชื่อหม่อมหลวงวรทย์)

ชื่อม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ และหม่อมหลวงพินิตพันธุ์ มีสระ อุ ที่ "ธ"

วรภาทิพย์ บริพัตร ณ อยุธยา
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 174  เมื่อ 31 ม.ค. 10, 00:02

ขอบคุณคุณ วรภาทิพย์  ที่ให้ข้อมูลค่ะ

ดิฉันเคยเห็น หม่อมหลวงพินิตพันธุ์ ตอนเด็ก ๆ  ใส่เสื้อราชปะแตนและนุ่งผ้าม่วง
เสื้อราชปะแตนของเธอติดกระดุมทองหม่น ๆ มีอักษรไข้ว
ดิฉันทราบว่าเธอเป็นใครเพราะเป็นกลุ่มกิจกรรมกระเบื้องเคลือบของเด็ก ๆ
ผ้าม่วงที่เธอนุ่งในวันนั้นไม่ใช่ผ้าใหม่ที่กระเดิดหรือเขย่ง  เป็นผ้าม่วงของเด็กที่เข้ารูปและทิ้งตัวแล้ว

ชื่นชมและจำได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
Bhanumet
ชมพูพาน
***
ตอบ: 199


Sleeping Red Lion


ความคิดเห็นที่ 175  เมื่อ 31 ม.ค. 10, 12:38

ขอเสริมข้อมูลครับ

อาจารย์หม่อมหลวงพินิตพันธุ์ บริพัตร ของนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

หรือ พี่บั๊บ ของน้อง ๆ สิงห์แดง พึ่งเข้าพิธีมงคลสมรส กับนางสาวมิยา รีวงษ์ (พี่สิงห์แดง รุ่น ๕๐ เหมือนพี่บั๊บ)
เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๕๒ ที่ผ่านมาบันทึกการเข้า
Yukiihiime
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 176  เมื่อ 26 ก.พ. 13, 22:38

เห็นเขียนถึง ศ.ดร. ม.ร.ว. ชิษณุสรร สวัสดิวัฒน์  ก็เลยนึกถึง   ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์  จำได้ว่าตอนเด็กๆ จะชอบดูรายการเกี่ยวกับการทำอาหารของท่านมากเลย ชอบตรงที่ว่าท่านดูเป็นคนมีอารมณ์ขันดีด้วยค่ะ


ตอนนี้ไม่ได้ยินข่าวคราวท่านเลยค่ะ ไม่ทราบพอจะมีใครทราบบ้างไหมคะ ว่าตอนนี้ท่านเป็นอย่างไรบ้างและทำอะไรอยู่ จำได้ว่าเมื่อก่อน เหมือนท่านร้องเพลงด้วย ไม่ทราบว่าตอนนี้ท่านยังมีผลงานเพลงอะไรหรือเปล่าคะ แล้วภรรยา ม.ร.ว.ถนัดศรี คือใครหรือคะ ไม่เคยเห็นข่าวเลย รู้จักแต่ท่านกับลูกชายของท่านคุณหมึกแดง


อ้อ และเคยบังเอิญอ่านเจอข่าวเกี่ยวกับองค์กรช่วยเหลือสตรีที่เป็นเหยื่อการค้าประเวณี  จะเห็นชื่อ เบน สวัสดิวัฒน์ ในข่าวด้วย ไม่ทราบว่าบุคคลนี้ เป็นบุตรชายของ ศ.ดร. ม.ร.ว. ชิษณุสรร หรือเปล่าคะ มีใครรู้จักบ้างมั๊ยคะ และมีประวัติเป็นอย่างไร เป็นบุตรของใคร แต่งงานกับใคร มีลูกกี่คน


อยากรู้ประวัติของบุคคลดีที่ช่วยเหลือสังคมน่ะค่ะ พอดีอ่านเจอ แต่ดิฉันไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อนเลยค่ะ

ได้อ่านหัวข้อนี้นับว่าได้ความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างมากค่ะ เลยอยากจะร่วมแบ่งปันแก่ท่านที่ถามเรื่องราวของ คุณ เบน โรเบิร์ต สวัสดิวัตน ทอมสัน ค่ะ เนื่องจากตัวดิฉันเองได้ทำงานให้แก่ท่านมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว และท่านได้เล่าเรื่องราวของตัวเองให้ฟังหลายครั้ง และหลังจากที่ด้านอ่านกระทู้นี้ดิฉันได้คุยกับคุณเบน และท่านก็ได้อนุญาตินำเรื่องราวเบื้องต้นเกี่ยวกับท่านมาบอกเล่าให้ทุกท่านทราบค่ะ
คุณ เบน โรเบิร์ต สวัสดิวัตน (ไม่มีการันต์นะคะท่านเน้นมาก) ทอมสัน เป็น บุตรคนโตใน หม่อมราชวงศ์สายสวัสดี สวัสดิวัตน ทอมสัน หรือคุณหญิงหน่อย และ คุณ แกรี ทอมสัน โดยคุณเบนมีน้องชายหนึ่งท่านได้แก่ คุณกอสวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ ทอมสัน ซึ่งต่อมาสมรสกับ หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ มีบุตรชาย หนึ่งท่าน คือ คุณภูวสวัสดิ์ จักรพงษ์ ซึ่งเป็นน้องต่างบิดาของคุณฮิวโก้ค่ะ
คุณเบน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น กงศุลกิติมาศักดิ์ของสหราชอาณาจักร ประจำอยู่จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นผู้ก่อตั้งโครงการส่งเสริมสิทธิสตรี และองค์กรช่วยเหลือสตรีและเด็กจากการค้าประเวณีและความรุนแรง อีกทั้งยังมีโครงการช่วยเหลือผู้สูอายุชาวต่างชาติในจังหวัดเชียงใหม่และเขตภาคเหนือค่ะ เหตุที่ไม่มีชื่อท่านปรากฎในวิกิพีเดียหรือที่อื่นๆ อันนี้ทางคุณเบนก็ไม่ทราบค่ะแต่ท่านบอกว่าหากลองหาชื่อสกุลท่านเป็นภาษาอังกฤษซึ่งก็คือ Svasti ตามที่รัชกาลที่ 6 พระราชทานก็น่าจะมีค่ะ คือคุณเบนพูดภาษาไทยได้แต่ท่านอ่านภาษาไทยไม่เก่งค่ะคือใช้เวลานานมากนั่นเอง จึงไม่ทราบข้อมูลทางwebsiteภาษาไทยมาก่อนค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณเบนในปัจจุบัน สามารถหาอ่านได้ในนิตยสาร Hello! Magazine ฉบับวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2556 ค่ะ
หวังว่าคงจะมีประโยชน์แก่ทุกท่านบ้างนะคะ ขอบคุณค่ะ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
สยามนาวี
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


ความคิดเห็นที่ 177  เมื่อ 08 เม.ย. 13, 16:49

เคยเห็นหนังสือ ของดีเมืองสมุทร ชื่ิอผู้แต่ง หมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต (ปราชญ์ เปล่งรัตน์). อยากทราบว่าช่ือในวงเล็บมีที่มาอย่างไรครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความรู้ในครั้งนี้ด้วยครับ
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 178  เมื่อ 09 เม.ย. 13, 07:12

ชื่อในวงเล็บคือ ชื่อและนามสกุลเดิมของหื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต
ธรรมเนียมสมัยก่อนนั้น  เจ้านายแต่ละพระองค์จะทรงมีไพร่พลในสังกัด  และผู้ควบคุมไพร่พลนั้นต่างพระองค์จะประกอบไปด้วย เจ้ากรม ปลัดกรม และสมุหบัญชี
เจ้ากรมเป็นหัวหน้าผู้ควบคุมไพร่พลของเจ้านายพระองค์นั้นๆ  ปลัดกรมเป็นผู้ช่วยเจ้ากรม  และสมุห์บัญชีคือผู้ถือบัญชีหางว่าวรายชื่อไพร่พลในสังกัด
เมื่อเจ้านายผู้ทรงเป็นเจ้านายเหนือไพร่พลเหล่านั้นได้รับพระราชทานพระสุพรรณบัฏเฉลิมพระยศเป็น กรมหมื่น กรมขุน กรมหลวง กรมพระ หรือกรมพระยา
ก็จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ทรงตั้งเจ้ากรม ปลัดกรม และสมุห์บัญชี มีบรรดาศักดิ์และชื่อเรียกต่างๆ  แต่ผู้เป็นเจ้ากรมนั้นจะมีนามเหมือนพระนามเจ้านายในกรมนั้นๆ
เช่นกรณีหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิตนี้ก็เป็นเจ้ากรมในกรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต  ส่วนปลัดกรมและสมุห์บัญชีก็จะมีบรรดาศักดิ์เป็นพันมีชื่อที่ต่างออกไป

ต่อมาในรัชสมัยรัชกาลที่ ๕ เมื่อโปรดให้เลิกการเกณฑ์แรงงานตามแบบโบราณไปแล้ว  ตำแหน่งเจ้ากรม ปลัดกรม และสมุห์บัญชี จึงเป็นตำแหน่งประเดับพระเกียรติยศที่ไม่ได้คุมไพร่พลอีกต่อไป  จึงเปลี่ยนมาเรียกว่า เจ้ากรมขอเฝ้า  ปลัดกรมขอเฝ้า และสมุห์บัญชีขอเฝ้า
 
บันทึกการเข้า
สยามนาวี
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


ความคิดเห็นที่ 179  เมื่อ 09 เม.ย. 13, 11:27

ในหนังสือเสด็จประพาสเมืองสมุทรสงคราม เทพ สุนทรศารทูล เขียนถึง จดหมายเหตุเสด็จประพาสต้น ตอนหนึ่ง ทรงพระราชนิพนธ์ว่า

กลับจากวัดไปทำครัวเลี้ยงกลางวันกันที่บ้านชายบริพัตร บ้านนี้ทำเป็นเรือนอย่างไทย สองหลังแฝด และหอใหญ่มีชานแล่นตลอด เป็นที่สบายอย่างไทย ตกแต่งด้วยเครื่องเฟอร์นิเจอร์อย่างไทย งามดี

พระตำหนักอัมพวาที่ว่านี้ ได้รื้อไปปลูกไว้ ณ วังสวนผักกาด ในกรุงเทพมหานคร ส่วนที่ดิน กรมพระนครสวรรค์วรพินิตประทานแก่หมื่นนครสวรรค์ศักดิ์พินิต (ปราชญ์ เปล่งรัตน์) ซึ่งเป็นพระโอรส..
แล้ว หมื่นนครสวรรค์ศักดิ์พินิต (ปราชญ์ เปล่งรัตน์) มีความสัมพันธ์อะไรกับกรมพระนครสวรรค์วรพินิตและรัชกาลที่ 5 ครับ   ขอขอบพระคุณที่กรุณาให้ความรู้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 10 11 [12] 13 14
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 19 คำสั่ง