เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
อ่าน: 106676 พระบรมวงศานุวงศ์ประทับอยู่ที่พระตำหนักหรือพระราชวังใดบ้าง
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 20 ส.ค. 05, 23:05


วังของพระนางลักษมีเฮี้ยนมากครับถึงกับทรงถูกลอบปลงพระชนม์แน
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 20 ส.ค. 05, 23:15

 เมื่อเร็วๆ นี้ (วลีที่นิยมใช้แพร่หลายมากในหมู่นักประชาสัมพันธ์ เมื่อต้องการจะไม่เอ่ยถึงวันเวลาที่จำกัดไม่ว่าจะเพราะจำไม่ได้ หรือเพื่อผลทางประชาสัมพันธ์ในการส่งข่าวแจก) ผู้เขียนกับคนใกล้เคียงได้รับเชิญไปร่วมงานเปิดแนะนำหนังสือ “หนังสือภาพพระราชโอรส พระราชธิดา พระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ซึ่งเป็นหนังสือดีมากๆ ราคาถูกเพียง ๑,๕๐๐ บาท จัดทำโดย ม.ร.ว.ปรียนันทนา รังสิต ธิดาใน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต กับ ม.จ.ปิยะรังสิต รังสิต งานนั้นจัดขึ้น ณ วังวิทยุ โดย สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ทรงพระกรุณาเสด็จเป็นองค์ประธานของงาน  วังวิทยุแสดงว่าคงเป็นที่ประทับอยู่ครับ  จากhttp://www.sakulthai.com/DSakulcolumndetail.asp?stcolumnid=633&stissueid=2430&stcolcatid=2&stauthorid=17
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 20 ส.ค. 05, 23:36

 อ๋อจำได้แล้ว สมัยก่อนผมถามป้าทุกวัน ไอ้ตึกที่ตอนนี้มีสักกะสีเขียวๆ ที่เขาบอกว่าไกล้จะรื้อนะหรอครับ ผมถามป้าผมเขาก็บอกว่าไม่รู้ไม่รู้อยู่เรื่อย ทุกครั้งผมพยายามมองเข้าไปเห็นบ้านเก่าๆผุผุพังๆสภาพดูไม่ค่อยจะได้นะครับ แต่ถ้าอยู่ในสภาพดีคงจะสวยมากนะครับ ที่อยู่ไกล้ๆกับโรงพยาบาลลเดชา และโรงแรมสยามซิตี้  ในเวป http://diary.jorjae.com/list.phpเขาเล่าถึงวังนี้แบบสยองๆไม่อยากเล่าเลยมันน่ากลัว  ต้องขอคมาลาโทษสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายด้วย เรื่องเล่าจากป่าช้า ตอนที่1 ภาพหลอนจากบ้านร้างข้างตึก (สี่แยกพญาไท) ค่ำคืนวันศุกร์สิ้นเดือนมักจะเป็นวันที่ใครก้อต้องไปเที่ยว ปาร์ตี้กัน แต่ผมเองก้อไม่มีอะไรจะทำนั่งเคลีย์งานอยู่คนเดียว ทำงานเรื่อยๆจนเพลิน ดูเวลาปาไป 5 ทุ่มกว่าๆแล้ว ได้เวลากลับบ้านแล้วเรา... ตึกที่ผมทำงานดันมีกฏงี่เง่าๆๆเรื่องนึงที่หกากเวลาเกิน 4 ทุ่มแล้วลิฟฟ์จะปิดต้องโทรเรียก รปภ. ด้านล่างกดลิฟฟ์มารับผมที่ชั้น11 แล้วตัวอาคารผมใครเคยเดินทางมาสี่แยกพญาไทจะสังเกตได้ว่าตรงหัวมุมสี่แยกพญาไทตัดกับถนนศรีอยุธยาจะมีบ้านร้างเก่าๆหลังนึง เป็นของเจ้าขุนมูลนายเก่าๆท่านนึงเป็นข้าหลวงใหญ่สมัยนานมาแล้ว เป็นคนเชื้อสายแขก แล้วบ้านของท่านได้บริจาคให้กับสากาชาดแล้ว ผมเองโทรเรียกยามด้านล่างมารับผมเเล้วกะลังรอลิฟฟ์อยู่เวลาก้อปาไปเกือบเที่ยงคื่น ระหว่างที่ผมรอลิฟ์ผมก้อมองออกไปด้านนอกกระจกผ่านบ้านหลังดังกล่าว สิ่งที่ผมไม่อยากเชื่อสายตาตัวเอง ผมพยายามจ้องมองบ้านหลังดังกล่าวด้วยความสงสัย...สิ่งที่ผมเห็นผมต้องจำไปจนวันตายเลยครับ.....มีสิ่งผิดปกติมีความเคลือ่นไหวที่บ้านหลังนั้น....ผมๆ..............ไม่กล้ามองกลับไปอีกรอบว่าที่ผมเห็นเป็นสิ่งที่ผมคิดไปเองหรือเปล่าแต่ไม่ใช่ผมหันกลบัไปมองอีกครั้ง...........ทำให้ผมแน่ใจว่า... มันคือ...ติดตามตอนสองนะครับเพราะว่าผมเขียนต่อไม่ได้อีกแล้วเพราะขณะกำลังเขียนไดอารี่อยู่มีลมๆพัดไปมาตลอดและการเขียนมีอุปสรรคไม่ว่าไฟที่ออฟฟิศจะดับอีกหรือเปล่าขณะที่ผมกะลังเขียนไดอารี่นี้ผมก้อเขียนที่ออฟฟิศนี้ครับผมว่าเรื่องที่ผมกำลังเขียนต้องอะไรซักอย่างที่ทำให้มีอุปสรรค เชื่อไหมครับไฟที่ออฟิศผมดับไปสองรอบแล้วคร้บ...บื้อ....ผมจะมาเขียนตอนสองหลังจากวันนี้นะครับเพราะผมแน่ใจว่าทำการเขียนต่อที่นี้ไม่ได้แน่นอนคร้าบ...................ติดตามตอนสองนะครับ.............
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 21 ส.ค. 05, 09:00

 เรื่องที่คุณ vun เล่า เป็นเรื่องแต่งหรือเปล่าคะ
ถ้าเป็นเรื่องแต่ง เชิญที่
 http://www.vcharkarn.com/reurnthai/story/
ดีกว่าค่ะ
สะดวกสำหรับทีมงานจะได้รวบรวมเรื่องแนวเดียวกัน
เข้าไว้เป็นหมวดหมู่ ในที่เดียวกัน
สำหรับค้นคว้าหาอ่านได้สะดวก  
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 21 ส.ค. 05, 17:23

 ผมก็ไม่รู้ว่าคนเขีนเขาพูดจริงหรือท็จ ผมยังสงสัยอยู่
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 21 ส.ค. 05, 17:24

 แต่เรื่องบ้านนั้นจริงครับ เขาพึ่งขายให้พวกแขกไปเอง
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 22 ส.ค. 05, 20:56

 อยากทราบเรื่องวังบ้านหม้อครับ
บันทึกการเข้า
หยดน้ำ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 146

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ


ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 23 ส.ค. 05, 09:24

 ประวัติวังบ้านหม้อคร่าวๆ  นะครับคุณvun

ในรัชกาลที่  3  ปี  พ.ศ.  2374  เกิดไฟไหม้วังกรมหมื่นสุนทรธิบดี  ตลอดไปจนถึงบ้านหม้อซึ่งกินบริเวณกว้างมาก  ต่อมาพระเจ้าบรมวงศ์เธอ  ชั้น  2  กรมหมื่นพระพิทักษ์เทเวศร์  (พระองค์เจ้ากุญชร)  จึงได้ทรงย้ายวังจากบริเวณริมถนนพระพิพิธฟากเหนือ  ตรงข้ามวัพระเชตุพนฯ  มาสร้างใหม่ตรงที่ว่างซึ่งถูกไฟไหม้  และเสด็จประทับอยู่จนสิ้นพระชนม์ในรัชกาลที่  4  จากนั้นมาวังก็ใช้เป็นที่ประทับของหม่อมเจ้าในกรม  และถูกปกครองโดยทายาทในราชสกุลชุญชร  โดยลำดับดังนี้

1.  หม่อมเจ้าใหญ่  (ในรัชกาลที่  5  ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นพระองค์เจ้าสิงหนาทราชดุรงค์)

2.  เจ้าพระยาเทเวศร์วงศ์วิวัฒน์  (หม่อมราชวงศ์หลาน  กุญชร)
พระยาเทเวศร์

3.  พระยาเทเวศร์วงวิวัฒน์  (หม่อมหลวงวราห์  กุญชร)

4.  หม่อหลวงแฉล้ม  กุญชร

ปัจจุบันวังบ้านหม้อเหลือเพียงท้องพระโรง  ศาลาท้องพระโรง  และเก๋งด้านหน้าท้องพระโรง  อันเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีมาตั้งแต่สร้างวังครับ
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 23 ส.ค. 05, 20:49

 หรอครับ เห็นเขามีงานจัดงานอภิเษกสมรถกันที่นั่นนึกว่าจะมีตำหนักใหญ่โต
บันทึกการเข้า
หยดน้ำ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 146

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ


ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 23 ส.ค. 05, 21:47


ภาพวังบ้านหม้อครับ  ซึ่งอาจจะไม่ใหญ่โตเท่ากับวังที่สร้างเป็นตึกในสมัยหลังๆ  แต่ก็งดงามตามแบบวังพระองค์เจ้าที่เป็นสถาปัตยากรรมไทยแท้ครับ  
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง