เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4082 ธนบัตรปลอม
โก๋แก่
อสุรผัด
*
ตอบ: 44

วิจัย ประดิษฐ คิดค้น ปรับปรุง ประยุกต์ New products in Energy saving, Renewenergy, Electrical, Electronics,ฯลฯ


เว็บไซต์
 เมื่อ 20 ก.พ. 05, 08:57

 บทความที่แล้วเล่าถึงธนบัตร ๑๐ บาทลดมูลค่าเป็น ๕๐ สตางค์  คราวนี้ขอเล่าถึงธนบัตรปลอม  คิดว่ารุ่นหลานๆคง ไม่เคยได้ยิน เรื่องนี้ผมก็ได้จากคุณ ว.ช. อีกเช่นกัน ท่านเป็นผู้มีตำแหน่งในกระทรวงการคลังระหว่างสงครามโลกครั้ง ที่ ๒

ปลายสงครามโลกที่ ๒ มีพนักงานกระทรวงการคลังตาดีสังเกตุว่าธนบัตร ๒๐ บาท (ถ้าจำไม่ผิด) บางใบมีข้อชวนสงสัย  เพราะลายเซ็นของรัฐมนตรีกระทรวงการคลังนั้นชัดเจนกว่าปกติ สมัยนั้นตัวธนบัตรพิมพ์โดยบริษัท Thomas de la Rue ในอังกฤษ  เรามาพิมพ์ลายเซ็นรัฐมนตรีเพิ่มที่เมืองไทย เครื่องพิมพ์ที่ใช้พิมพ์ลายเซ็นของ รมต.คลัง นั้นเป็นเครื่องพิมพ์เก่าแก่ ลายเซ็นออกมาไม่ชัดเจน แต่ธนบัตรบางใบที่พนักงานไปพบ กลับมีลายเซ็นที่ชัดเจน ดูเป็นว่าไม่ได้พิมพ์จากเครื่องพิมพ์โบราณที่เราใช้อยู่ ตัวเลขอันดับที่พิมพ์ไว้ก็ไม่มีอะไรผิดปรกติ ไม่ได้นอกเหนือไป จากชุดที่สั่่งพิมพ์มาแต่ก่อนสงคราม

เมื่อเกิดข้อสงสัยขึ้นทางการก็เพิ่มความสนใจในธนบัตรชุดนี้มากขึ้น ไปพบว่าธนบัตรที่ค่อนข้างจะใหม่ บางใบมีเลขหมายซ้ำกับใบที่หมุนเวียนอยู่นานจนเก่า สันนิฐานว่าบริษัทพิมพ์เกินนอกเหนือไปจากที่รัฐบาล สั่งพิมพ์มาแต่ก่อนสงครามแต่ใช้เลขหมายชุดเดิม เข้าใจว่ารัฐบาลอังกฤษสั่งให้บริษัทพิมพ์เพื่อให้แก่พวกเสรีไทย ที่กระโดดร่มมาลงในเมืองไทยไว้ใช้สอย

ตอนนั้นรัฐบาลไทยเข้าข้างกับญี่ปุ่นประกาศสงครามกับสรอ.และ อังกฤษ  เคยอ่านพบว่าการประชุม คณะรัฐมนตรีที่มีมติให้ประกาศสงครามนั้นไม่ครบองค์ประชุม ไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ เอกอัคราชทูตไทยประจำสรอ. ไปพบรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสรอ. (Secretary of State) แล้วบอกว่าในกระเป๋ามีเอกสาร จากรัฐบาลไทยให้ประกาศสงครามต่อสรอ. แต่ท่านเห็นว่าเอกสารนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย (ไม่ครบองค์ประชุมครม.?) จึงจะไม่ยื่นเอกสารนั้นให้ หลังจากนั้นคนไทยในเมืองนอกก็ตั้งคณะรัฐบาลนอกประเทศขึ้น (Thai Government in Exile) เหมือนที่ฝรั่งเศสทำตอนเยอรมันรุกเข้าครอบครองฝรั่งเศสตอนต้นสงคราม

นักเรียนไทยที่เรียนอยู่ในสรอ.กับในอังกฤษต่างก็อาสาสมัครเป็นเสรีไทย กระโดดร่มลงเมืองไทยเพื่อต่อต้านญี่ปุ่น หลายท่าน เสียชีวิตไปก็มีหลายคน  แรกๆดูเหมือนทางอังกฤษให้ทองคำก้อนเล็กๆมาด้วยเพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่าย ตอนหลังเป็นที่รู้กันว่าเสรีไทยที่กระโดดร่มลงมานั้นจะมีก้อนทองคำมาด้วย เลยโดนฆ่าเอาทองไปบางราย อาจารย์ผมเคยเล่าว่าท่านก็กระโดดร่มลงมาเหมือนกัน  โชคไม่ดีเพราะนักบินหลงทาง เอาไปปล่อยผิดที่ ร่มสัมภาระไปตกในหมู่บ้าน ชาวบ้านออกหา หนีไม่พ้น บังเอิญแถวนั้นมีมะขามหวานมาก (หล่มสัก? จำไม่ได้) อาจารย์ผมเอาก้อนทองคำใส่ฝักมะขามไว้ เวลาโดนค้นก็ถือฝักมะขามไว้ในมือสลับไปสลับมา พร้อมกับกินมะขามไปด้วย ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน เขาไม่ได้ค้นฝักมะขาม เลยรอดตัวมาเป็นอาจารย์ได้

ส่วนเรื่องธนบัตรที่พิมพ์โดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น จำได้ว่ารัฐบาลไทยฟ้องเรียกค่าเสียหาย แล้วชนะความด้วย

ศานติ
ข้อความจากคุณหมอ ศานติ เพื่อรุ่นใหม่ในไทย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง