เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 14343 หม่อมศรีรัศมิ์ตั้งครรภ์ กำหนดคลอดพ.ค.
สะอาด
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


 เมื่อ 15 ก.พ. 05, 06:13

 คนไทยรับข่าวดีวันวาเลนไทน์ สำนักพระราชวังแถลงการณ์ หม่อมศรีรัศมิ์ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีครรภ์ คาดว่าจะมีสูติกาลประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2548

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2548 สำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีครรภ์ โดยมีใจความว่า

ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงอภิเษกสมรสกับ หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา และทรงประกอบพิธีอภิเษกสมรสพระราชทาน เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2544 นั้น สำนักพระราชวังขอแถลงให้ทราบโดยทั่วกันว่า บัดนี้ หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ได้มีครรภ์ และคาดว่าจะมีสูติกาลประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2548

ก่อนหน้านี้ เมื่อค่ำวันที่ 25 มกราคม 2545 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้สื่อข่าวเข้าเฝ้าฯ เพื่อรับทราบข้อมูลที่แท้จริง และจะได้รายงานข่าวที่ถูกต้องเกี่ยวกับชีวิตครอบครัวของพระองค์ และ หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ณ ระเบียงข้างพระตำหนัก วังศุโขทัย

สมเด็จพระบรมฯ ตรัสถึงหม่อมศรีรัศมิ์ว่า รู้จักกันมาตั้งแต่ปี 2536 นาน 9-10 ปีแล้ว เมื่อกลางปีที่แล้วก็เชิญเจ้าหน้าที่มาจดทะเบียนสมรส และทรงเข้ารับพระราชทานน้ำสังข์จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

"วันที่จดทะเบียน เราใส่เสื้อยืด กางเกงวอร์ม รองเท้าแตะ และประทับกับพื้นที่ห้องนั่งเล่น อาคารเจ้าฟ้านนทบุรี ซึ่งดัดแปลงมาจากโรงรถ วันนั้นก็ให้ราชเลขาฯ เข้ามาถวายงานปกติ ถึงเวลาก็ไปบอกนายอำเภอ โดยให้เขาแต่งชุดธรรมดาเข้ามา ถึงเวลาก็เอากระดาษมาเซ็น เสร็จแล้วก็ลงไปออกกำลัง ส่วนวันที่รับพระราชทานน้ำสังข์ ผู้ใหญ่ท่านดูฤกษ์ให้ทุกอย่าง ถึงเวลาก็แต่งสากลเข้าไปรับพระราชทานน้ำสังข์จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่บอกใครด้วยซ้ำ" สมเด็จพระบรมฯ ทรงตรัส

สำหรับหม่อมศรีรัศมิ์ ได้เข้ามาถวายการรับใช้ตั้งแต่ปี 2536 ปัจจุบันรับผิดชอบหน้าที่การงานในฐานะข้าราชการพลเรือนในพระองค์ และยังได้รับพระกรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้ถวายงานด้านศิลปาชีพแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถด้วย โดยในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ตามเสด็จในงานประกวดผ้าไหมของสมาชิกศูนย์ศิลปาชีพพิเศษ ณ พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จ.สกลนคร

สมเด็จพระบรมฯ ทรงเล่าถึงความประทับใจในหม่อมศรีรัศมิ์ให้ฟังว่า หม่อมเป็นคนอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ดูแลบ้าน ดูแลลูก หม่อมเป็นคนมีความเมตตา มีความอ่อนโยน เป็นมิตรเข้ากับทุกคน และเข้ากับพระองค์ได้ หม่อมมาจากครอบครัวคนธรรมดาๆ ไม่ได้มีอะไรพิเศษ ความเป็นคนธรรมดาๆ นี่ก็ดี เพราะเคยใช้ชีวิตมา พ่อแม่เขาก็ไม่ร่ำรวยอะไร ปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร เขาไม่ชินกับพิธีรีตอง หรือระบบไฮโซทั้งหลาย มีความสงบเสงี่ยมเจียมตัว มีความอดทน ไม่เคยให้ร้ายใคร ใช้ชีวิตเรียบง่ายสบายๆ ที่สำคัญมีความอบอุ่นในครอบครัว ทำให้บ้านเป็นบ้าน และหน้าตาก็สวยดีด้วย

"เราอยู่บ้านด้วยกันก็ทำสวนปลูกต้นไม้ หาอะไรทำที่สนุก สบายใจ และเขาไม่เคยเรียกร้องอะไร ชอบชนบท ชอบอะไรที่เป็นไทย ไม่บ้าฝรั่ง ไม่บ้าเมืองนอก ไม่บ้ายศถาบรรดาศักดิ์ เขาทำให้เราสบายใจในบ้านได้" สมเด็จพระบรมฯ ทรงตรัสถึงหม่อมศรีรัศมิ์

ทั้งนี้ สมเด็จพระบรมฯ ทรงมีรับสั่งถึงวันข้างหน้า เมื่อพระองค์ทรงมีครอบครัวที่สมบูรณ์ ก็จะทำให้พระองค์ทรงปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ พร้อมทรงมีรับสั่งเป็นนัยด้วยว่า อีกไม่นานข้างหน้านี้ก็จะทรงมีข่าวดีกับหม่อมศรีรัศมิ์ออกมาให้ประชาชนได้รับทราบกันต่อไป

ทั้งนี้ หม่อมศรีรัศมิ์ ได้เคยสนทนากับผู้สื่อข่าว โดยเล่าให้ฟังว่า เป็นคนชอบจัดบ้าน ชอบอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ไม่ชอบเดินห้างสรรพสินค้า ดังนั้น เวลาที่มีเวลาว่างก็จะอยู่บ้าน จะจัดบ้าน จะดูแลบ้าน ซึ่งมีความสุขมากกว่าที่จะออกไปข้างนอก

"พอมีเวลาว่างปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ ที่โปรดปรานอยู่หลายอย่างเช่นกัน อย่างแรกเป็นกิจกรรมในด้านศิลปะ โดยจะนำดอกไม้ ใบไม้ มาทับให้แห้งแล้วประดิษฐ์เป็นการ์ดอวยพรที่ระลึก อย่างเมื่อวันพระราชทานปริญญาบัตร สาขาวิทยาการจัดการ แห่งมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) ก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระบรมฯ พระราชทานช่อดอกไม้เป็นกุหลาบสีชมพู ซึ่งเป็นสีโปรดให้เป็นของขวัญ ซึ่งหม่อมกะว่าจะนำมาทำแห้งอีกเช่นกัน เพื่อทำเป็นการ์ดในโอกาสวันแห่งความรัก หรือวาเลนไทน์ ถวายสมเด็จพระบรมฯ" หม่อมศรีรัศมิ์ กล่าว

หม่อมศรีรัศมิ์ กล่าวอีกว่า หากมีเวลาว่างก็จะชมละครโทรทัศน์บ้าง โดยส่วนใหญ่เป็นการชมจากเทปที่อัดไว้ และยังสนใจติดตามบทบาทการแสดงของ อุ้ม-สิริยากร พุกกะเวส เพราะชื่นชอบในการพูดเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังชอบวิ่งออกกำลังกายและเล่นโยคะ โดยจะฝึกเล่นกลางสนามแทบทุกวันถ้ามีเวลา

Quote from http://www.komchadluek.net/news/2005/02-15/p1-16423017.html
ดีใจคะ ขอจงทรงพระเจริญ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 15 ก.พ. 05, 08:08

 นับเป็นข่าวน่าปีติยินดีของประชาชนไทยอย่างยิ่งค่ะ
บันทึกการเข้า
นิรันดร์
องคต
*****
ตอบ: 522


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 15 ก.พ. 05, 09:57

 ขอบคุณสำหรับข่าวดีครับ    
บันทึกการเข้า
สะอาด
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 15 ก.พ. 05, 20:39

 ภายหลังสำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ดังกล่าว สร้างความปลาบปลื้มยินดีให้กับพสกนิกรชาวไทยถ้วนหน้า และในการมีครรภ์ของหม่อมศรีรัศมิ์ ตามที่สำนักพระราชวังแถลงการณ์ออกมาเป็นทางการในครั้งนี้ แหล่งข่าวใกล้ชิดรายงานว่า ข่าวดังกล่าวปรากฏมาตั้งแต่ปลายปีกลายแล้วว่า หม่อมศรีรัศมิ์ได้เข้ารับการดูแลเป็นพิเศษด้านความพร้อมในการมีครรภ์ จากแพทย์ รพ.เจตนิน ซอยชิดลม กระทั่งทราบว่ามีครรภ์แน่นอนเมื่อช่วงปลายปี ซึ่งหม่อมศรีรัศมิ์ยังกล่าวกับบุคคลใกล้ชิด ในช่วงนั้นว่าพยายามดูแลตัวเองอย่างดี โดยออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะสำหรับคนท้องเป็นประจำ และจะเริ่มกลับมาออกงานได้ในเร็วๆนี้ โดยนอกจากการถวายงานด้านศิลปาชีพแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ แล้ว หม่อมศรีรัศมิ์ยังปวารณาตัวจะถวายงานเพื่อสังคมและประเทศชาติต่อไปด้วย

นอกจากนี้ แพทย์ รพ.เจตนินผู้หนึ่งยังเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า ขณะนี้สุขภาพของหม่อมศรีรัศมิ์สมบูรณ์แข็งแรงดี และตั้งครรภ์ได้ 6 เดือนครึ่งแล้ว มีอาการแพ้ท้องน้อยมาก การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ปกติดีทุกอย่าง คือแข็งแรงทั้งแม่และลูก จากการอัลตราซาวด์ ผลบ่งชี้ว่าทารกในครรภ์เป็นเพศชาย

ข่าวดีคะ เป็นพระโอรส
บันทึกการเข้า
rryan
อสุรผัด
*
ตอบ: 8


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 01 พ.ค. 05, 11:49

 หลังจากที่คนไทยได้รับข่าวดี และปลื้มปีติที่หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีประสูติกาลพระโอรส ที่ รพ. ศิริราช เมื่อช่วงเย็นวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา ต่อมา เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ศาลาศิริราช 100 ปี ภายใน รพ.ศิริราช ตั้งแต่เช้า มีประชาชนที่ทราบข่าวทยอย เดินทางมาลงนามถวายพระพร แสดงความยินดีในสมุด ที่ทางสำนักพระราชวังจัดเตรียมไว้ให้

สำหรับบุคคลสำคัญ สำนักพระราชวังจัดสมุดลงนามไว้ที่ชั้น 5 ตึก 72 ปี ซึ่งตลอดวันมีบุคคลสำคัญเดินทางมาลงนามอย่างคับคั่ง อาทิ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ผู้ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคมหาชน นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ส.ว.ขอนแก่น พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผบ.ตร. นายสวาสดิ์ สุมาลยศักดิ์ จุฬาราชมนตรี นายสุชน ชาลีเครือ ประธานวุฒิสภา นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รมว.เกษตรฯ คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ส.ส.สุพรรณบุรี ฯลฯ

จากนั้นในเวลา 12.09 น. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา เดินทางมาลงนามถวายพระพร และสอบถามสุขภาพของพระโอรสกับ น.พ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ซึ่งได้รับคำตอบว่า พระโอรสสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี

ด้านนางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รมว.เกษตรฯ กล่าวว่า นับเป็นข่าวดีที่สร้างความปลื้มปีติอย่างยิ่ง ให้แก่คนไทยที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีพระโอรส ขอถวายพระพรให้พระโอรสแข็งแรง และหม่อมศรีรัศมิ์มีสุขภาพดี ขณะนี้ทราบว่ารัฐบาลจะจัดงานฉลอง ซึ่งเป็นการรวมความจงรักภักดีของชาวไทย เพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสนี้ เป็นสิ่งที่คนไทยรอมานาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีบอกว่าจะเตรียมจัดงานให้เร็วที่สุด

สำหรับบรรยากาศ การเข้ามาลงนามถวายพระพร ของพสกนิกรในครั้งนี้ว่า ตลอดวันมีประชาชนเดินทางจากที่ต่างๆ เข้ามาลงนามอย่างต่อเนื่อง โดยนางมณีรัตน์ ชัยรัตน์อาภาพันธุ์ อายุ 67 ปี อาชีพค้าขาย เดินทางมาจากจ.สระบุรี หลังลงนามถวายพระพรแล้ว ยังได้ถวายกำไลข้อเท้าทองคำ 1 คู่ น้ำหนักรวม 1 บาท ซึ่งนางมณีรัตน์กล่าวว่า เป็นความเชื่อของชาวจีน ในเรื่องความเป็นสิริมงคล และรู้สึกดีใจแทนในหลวงที่ทรงมีหลานชาย ขณะเดียวกัน ก็พบว่าหลังลงนามถวายพระพรแล้ว ประชาชนส่วนใหญ่ ให้ความสนใจกับบอร์ดติดประกาศ ข้อมูลพระโอรสของสำนักพระราชวัง ซึ่งมีทั้งเวลาประสูติ 18.35 น. น้ำหนัก 2,680 กรัม ความยาวพระองค์ 47 ซม. รอบพระเศียร 31 ซม. ลืมพระเนตร เวลา 19.00 น. เอพีจีเออาร์ 8.9 น้ำหนักสายพระสกุล 550 กรัม แต่ละคนที่มาดูยังจดวันเดือนเวลาประสูติกาล รวมถึงน้ำหนักของพระโอรสไปด้วย โดยต่างบอกว่าถือเป็นเลขมงคล บางรายใจกล้าหน่อย เข้าไปสอบถามหมายเลขห้องพักฟื้นของหม่อมศรีรัศมิ์กับเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง แต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปิดเผยได้

ต่อมาในเวลา 14.00 น. ซุปเปอร์สตาร์ชื่อดัง เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ พร้อมผู้จัดการส่วนตัว ได้เดินทางไปรพ.ศิริราช ลงนามถวายพระพร และได้เข้าชมพระบารมีพระโอรส และหม่อมศรีรัศมิ์ โดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ซึ่ง เบิร์ด-ธงไชย เปิดเผยภายหลังว่า “เป็นวันที่ประชาชนชาวไทย ชื่นใจกันอีกครั้งหนึ่ง เพราะมีเจ้านายองค์ใหม่ ซึ่งมีสุขภาพแข็งแรงมาก และมีพระพักตร์เหมือนหม่อมแม่ เมื่อโตขึ้นเบิร์ดคิดว่าจะต้องหล่อมากๆ ส่วนหม่อมศรีรัศมิ์ มีสุขภาพแข็งแรงดีมาก”

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน ข่าวน่าปีติยินดีนี้ไปทั่วโลก โดยระบุว่าหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีประสูติกาลพระโอรส โดยการผ่าตัด ทั้งหม่อมศรีรัศมิ์และพระโอรส พระวรกายแข็งแรง เอเอฟพียังระบุว่า ข่าวแห่งความปลื้มปีตินี้ เป็นข่าวพาดหัวยักษ์ของหน้าหนังสือพิมพ์ไทยทุกฉบับ ทั้งภาคภาษาไทยและภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ เอเอฟพีรายงานโดยอ้าง น.ส.พ.ไทยรัฐ ว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ โดยรถยนต์พระที่นั่งจากวังไกลกังวล หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มายัง รพ.ศิริราช ทรงเยี่ยมให้กำลังใจหม่อมศรีรัศมิ์ขณะที่สมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นๆ ทยอยเสด็จเยี่ยมและแสดงความยินดีกับหม่อมศรีรัศมิ์เช่นกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 02 พ.ค. 05, 09:45
ขออัญเชิญ เพลงพระราชนิพนธ์ ค่ำแล้ว (Lullaby) มาลงในวาระอันเป็นมงคลยิ่งครั้งนี้วันคล้อยมา

ค่ำแล้วแก้วตาสุริยารอนรอน

นอนเสียนอน

จงอย่าอาวรณ์นอนเถิดนะดวงตาฟังเสียงเพลง

แว่วดังวังเวงเสียงครวญเครงนภา

จันทร์ฉายมา

พร่างพรายดาราดูงามฟ้าเพลินใจโชคนำหนุนบุญส่งมา

งามนักหนาพักตร์อำไพ

ประนมกรขอพรชัย

รัตนตรัยปวงเทวัญดลบันดาล

แต่ความชื่นบานแสนสำราญนิรันดร์

อยู่ด้วยกัน

เป็นมิ่งเป็นขวัญอย่าห่างร้างแรมไกลสุดรักเอย

ตื่นได้เชยชมดวงใจ

How time flies! Time to sleep,

My Darling close your eyes.

Lie down, lie.

Listen, Darling, to my lullaby.Evening's nigh,

Soon the moon will sail across the sky.

Time goes by,

Tiny stars will glimmer up on highBless your heart end your play.

Bless your soul end your day.

Go to sleep. Care's away.

By your side I will stay.Dear don't cry.

I'll be by you till the dawn is nigh.

Try, now try.

Go to sleep, Dear, with my lullaby,

Sleep, Love, sleep,Soon glitt' ring stars will begin to shine.

Sleep, Love, sleep,

Close your eyes and slumber, Baby mine.

Rest, Love, rest,

While the silv'ry moon comes into view.

Rest, Love, rest,

While your guardian angel watches you.Day is done; night is here

All your toys, slumber near.

Cuddle close, Baby blest;

Dreamboats sail in the west.Dream, Love, dream,

Till the golden sunbeams bring the day.

Dream, Love, dream,

Soon the dawn will bid you rise and play.

Lullaby, Precious One,

Day is done(ภาพพระโอรสฯ จากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ www.manager.co.th)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.035 วินาที กับ 19 คำสั่ง