เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5068 มีใครสนใจศึกษาเมืองร้างทุ่งพยาเมืองที่สามโคกปทุมธานีบ้าง
เด็กโบราณ
อสุรผัด
*
ตอบ: 1

เรียน


 เมื่อ 12 ธ.ค. 04, 01:17

 เคยทำรายงานเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมืองสามโคกพบซากโบราณสถานโบราณวัตถุมากมายและมีตำนานเกี่ยวกับพระเจ้าอู่ทองอยู่หลายตำนานน่าสนใจมาก เข้าทางเด็กโบราณอย่างเรา
แต่มีข้อสังเกตุว่าไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเมืองนี้เลยแต่มีภาพถ่ายทางอากาศที่แสดงความเป็นเมืองทั้งคูเมืองและแนวคันดิน อยากรวมกลุ่มผู้สนใจไปดูในพื้นที่ดีมั้ย
บันทึกการเข้า
Hotacunus
องคต
*****
ตอบ: 613


AD FRANCIAM


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 05 ม.ค. 05, 07:12

 คุณเล่ามาได้สนใจมากครับ ถ้ายังไงลองเขียนบทความส่งมาที่คุณเทาชมพู หรือ โพสรายละเอียดในบอร์ดนี้สิครับ

อันที่จริงตำนานท้าวอู่ทองมีอยู่หลายเวอร์ชั่น

01 มาจากเมืองอู่ทอง อันนี้เป็นความเชื่อเก่าครับ คือมีที่มาจากเรื่องเล่าท้องถิ่นที่ว่า พระเจ้าอู่ทองหนีโรคห่า มาสร้างเมืองที่หนองโสน แล้วก็มีการหากันว่าเมืองที่ว่าคือเมืองใด พอดีในช่วงนั้น เมืองอู่ทองเป็นเมืองเก่ามากๆ เมืองหนึ่งก็เลยเชื่อกันว่า เมืองอู่ทองนี่แหละคือเมืองที่พระเจ้าอู่ทองอยู่มากก่อน แต่ต่อมาเมื่อมีการศึกษากันโดยละเอียดมากขึ้น ก็ทราบว่า เมืองอู่ทองนั้น เก่ากว่าสมัยของพระเจ้าอู่ทองมากนัก ดังนั้น ความเชื่อนี้จึงตกไปครับ

02 มาจากกำแพงเพชร เรื่องนี้มีเล่าอยู่ในหนังสือ พงศาวดารเหนือ

03 มาจากเมืองไตรตรึงษ์ เรื่องนี้ มาจากนิทานท้าวแสนปม คือเค้าบอกว่า ท้าวแสนปมนี่แหละคือพระราชบิดาของท้าวอู่ทอง

04 มีราชวงศ์มาจากเชียงแสน อันนี้ก็โยงความสัมพันธ์ให้พระเจ้าอู่ทองสืบเชื้อสายมาจากพระยาศิริชัยซึ่งอพยพมาจากเชียงราย พระยาศิริชัยนี้ เป็นลูกหลานของพระยาสิงหนวัติในตำนานสิงหนวัติกุมารครับ ส่วนเรื่องการอพยพของพระยาศิริชัย ก็มีอยู่ใน หนังสือจุลยุทธกาลวงศ์ เรื่องนี้ก็ 50 50 ครับ

05 มาจากเพชรบุรี มีปรากฎในบันทึกของจีน ซึ่งจีนก็ฟังจากพี่ไทยมาอีกต่อ ไม่รู้ว่าจะเชื่อถือคนเล่าได้แค่ไหน บอกว่า พระเจ้าอู่ทองเป็นชาวจีนด้วย ฮืม อันนี้ก็ฟังไม่ขึ้นครับ

05 มาจากเพชรบุรีอีกเช่นกัน อันนี้มีปรากฎ หนังสือ คำให้การชาวกรุงเก่า บอกว่า พระเจ้าอู่ทองสืบเชื้อสายมาจากพระปทุมสุริยวงศ์ ซึ่งคล้ายคลึงกับที่ เดอลาลูแบร์ได้บันทึกไว้คราวๆ เกี่ยวกับความเป็นมาของอยุธยา แต่ในเรื่องคำให้การชาวกรุงเก่า แสดงให้เห็นว่า บรรพบุรุษของพระเจ้าอู่ทองมีความสัมพันธ์กันกับราชอาณาจักรกัมพูชา และ สุโขทัย ซึ่งก็สืบสันตติวงศ์กับอยู่แถวๆ ดินแดนแคว้นสุพรรณภูมิเดิมนี่แหละครับ (แคว้นสุพรรณภูมิ: ชัยนาท อุทัยธานี อ่างทอง สุพรรณบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี นครปฐม และ เพชรบุรี จะเห็นได้ว่า คือดินแดนเดิมที่เคยเป็นวัฒนธรรมทวารวดีมาก่อนนั่นเอง) ในเรื่องก็ระบุว่า มีการย้ายเมืองหลวงหลายครั้ง จนในที่สุด พระราชบิดาของพระเจ้าอู่ทองได้ทราบมาบูรณะเมืองเพชรบุรีให้เป็นราชธานี จนถึงสมัยของพระเจ้าอู่ทอง พระองค์ก็ทรงย้ายไปสร้างราชธานีใหม่ที่หนองโสนก็คืออยุธยานั่นเอง เรื่องนี้ก็พอฟังได้ครับ แต่ก็ไม่ค่อยสอดคล้องในหลายๆ ประเด็น เช่น พระองค์สร้างเมืองใหม่จริงๆหรือ และ ทำไมไม่กล่าวถึงลพบุรีเลย ทั้งๆ ที่จากหลักฐานทางโบราณที่พบก็แสดงว่าลพบุรีเป็นเมืองสำคัญมาโดยตลอด

ยังไง ถ้าคุณมีข้อมูลเกี่ยวกับตำนานท้าวอู่ทอง ลองรวบรวมตำนานท้าวอู่ทองฉบับสามโคกดูก็ดีนะครับ จะได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น (อาจส่งไปลงนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรมก็ได้ จะรออ่านครับ)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 19 คำสั่ง