เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 10526 เรียนถามคุณ เทาชมพู เรื่อง แถวเต๊ง และ ชาววัง !!
นายชินจัง
อสุรผัด
*
ตอบ: 31 เมื่อ 04 ธ.ค. 04, 14:49


เนื่องจากอ่านนวนิยาย ( หรือวรรณกรรมไม่แน่ใจ )
เรื่องสี่แผ่นดิน จึงอยากจะเรียนถามว่า

- แถวเต๊ง ที่อยู่ของพนักงานและสาวชาววังนั้น จากที่ลองหาอ่านมาบ้างเคยเห็นแต่รูปนิดหน่อย....เลยอยากทราบว่าตอนนี้เค้าให้เข้าชมหรอเปล่า หรือแถวเต๊งนั้นรื้อไปเสียแล้ว
- ชาววัง แบบคุณสาย ตอนนี้ยังมีอยู่ในวังหรือเปล่าครับ
- ประตูศรีสุดาวงศ์ และพระราชฐานชั้นในนั้น ตอนนี้ยังเป็นแบบเดิมหรือเปล่า เห็นในรูปมีคนนั่งเฝ้าคล้ายๆโขลนแต่นุ่งผ้าถุง (ไม่แน่ใจครับ) เลยอยากทราบว่า ปัจจุบันนี้ในเขตพระราชฐานที่พลอยเคยอยู่(ในเรื่อง) ..และประตูวังนั้นเป้นอย่างไรมั่งครับ


ขอแสดงความนับถือ

นายชินจัง  
บันทึกการเข้า
ลายคราม
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 05 ธ.ค. 04, 11:43

 ขอตอบคุณนายชินจังไปก่อน  ในระหว่างที่คุณเทาชมพูยังไม่มานะคะ  เเถวเต๊งนั้นน่ะเป็นอาคาที่พักของคุณพนักงานคุณข้าหลวง  เเล้วก็เป็นที่กั้นเขตพระราชฐานชั้นในกับชั้นกลาง  เข้าใจว่าไม่เปิดให้เข้าชม  เพราะมันก็ไม่มีอะไร  เเค่อาคารครึ่งตึกครึ่งไม้หลังยาวเยียด  ชั้นล่างเป็นอิฐชั้นบนเป็นไม้  มีระเบียงทางด้านหน้าถนนด้านเดียว  หลังคามุงกระเบื้องดินเผา เเบ่งเป็นห้องๆ  เเถวเต๊งมีหลายเเถวนะคะ  ทั้งเเถวเเดง เเถวกลาง  เเถวนอก
เเหมชาววังรุ่นคุณสายถ้ายังอยู่ก็ไม่ใช่คนเเล้วล่ะค่ะ  ถ้าจะมีก็เป็นพวกข้าหลวงของเจ้านายที่เพิ่งจะสิ้นพระชนม์ไปไม่นาน  หรือข้าหลวงคุณพนักงาน  ในราชสำนักฝ่ายในสมัยรัชกาลที่๗ ที่ไม่มีที่ไปจริงๆ  ก็คงจะพอเหลืออยู่บ้างกระมังคะ อย่างเมื่อไม่นานนี้คุณสมบุญ  อินทรสูตร ข้าหลวงสมเด็จฯพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า  ถึงเเก่กรรมก็พระราชทานเพลิงศพไปเเล้ว  ข้าราชสำนักฝ่ายในสมัยรัชกาลที่๕รุ่นคุณสาย  ฉันเเน่ใจว่าไม่มีเเล้ว  เเม้กระทั่งคุณข้าหลวงพระมเหษีเทวีเจ้านายฝ่ายในที่เคยมีชีวิตอยู่ในราชสำนักในสมัยรัชกาลที่๖   ก็ไม่เเน่ใจว่าจะมีอยู่ไหม  เเต่พวกชาววังในสมัยก่อนเปลี่นยเเปลงการปกครอง ซึ่งส่วนมากเป็นชาววังสวนสุนันทา  หรือตามวังของเจ้านาย  ก็ยังพอมีอยู่บ้าง  เเต่ที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในวังหลวงนั้นคงจะเหลือน้อยเต็มที  หรืออาจไม่มีเเล้วก็ได้
บันทึกการเข้า
นายชินจัง
อสุรผัด
*
ตอบ: 31ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 06 ธ.ค. 04, 10:55


คือ หมายถึง ข้าหลวงเรือนในที่พำนักกับเสด็จพระองค์หญิงแบบ คุณสายอ่ะครับ (เค้าเรียกว่าข้าหลวงเรือนในอ่ะเป่า ?? )
. . . . แล้วทางประตุศรีสุดาวงศ์นี่ เค้าจะเปิดรึเปล่าครับได้ยินมาว่ามีส่วนราชการตั้งอยู่แถบนั้นเลยไม่มีคนพลุกพล่าน และ
" ไม่ค่อย " เปิดให้เข้าชม

ขอบคุณคอมเม้นท์ข้างบนมากครับ  
บันทึกการเข้า
ลายคราม
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 06 ธ.ค. 04, 16:50

 ไอ้ข้าหลวงเรือนในนี่ไม่เคยได้ยินนะคะ  ได้ยินก็เเต่ ข้าหลวงเรือนนอก ข้าหลวงเดิม เเละข้าหลวงในพระองค์  อย่างคุณสายอยู่ถวายงานเสด็จมาเเต่พระเยาว์  น่าจะถือเป็นข้าหลวงเดิมนะคะ  เเต่ถ้าหมายถึงข้าหลวงทั่วไป อย่างเเม่พลอย เเม่ช้อย คงเป็นข้าหลวงในพระองค์กระมังคะ เเล้วข้าหลวงที่พำนักอยู่กับเสด็จฯอย่างคุณว่าก็ไม่เหลือเเล้วเเน่ๆเเล้วค่ะ เพราะเจ้านายชั้นเสด็จฯหาพระองค์ไม่ใด้เเล้วนี่คะ  ปะตูศรีสุดาวงศ์เปิดอยู่ค่ะ  สำหรับให้ผู้มีหน้าที่หรือมีธุระเข้าไป  ไม่ใด้เปิดให้คนเข้าไปชมอะไร  คงต้องรอคุณเทาชมพูกลับมาตอบ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 07 ธ.ค. 04, 08:21

 คุณสาย เป็นข้าหลวงต้นตำหนักของเสด็จ  (ซึ่งเป็นพระเจ้าบรมวงศ์เธอชั้น 4 หมายความว่าเป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว)
ถ้าคุณสายมีตัวจริง ก็คงอายุเกินหนึ่งร้อยปีไปมากโข  ไม่ต่ำกว่า 120 ปี  อยู่ไม่ไหวแล้วค่ะ  
ชาววังที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันนี้   เกือบ 100 ละ 100 ไม่ทันอยู่แบบคุณสาย   เป็นชาววังเกิดหลังรัชกาลที่ 5   มักจะเป็นข้าหลวงอยู่ตามวังต่างๆนอกพระบรมมหาราชวัง    ตอนนี้ที่มีชีวิตอยู่และยังจำความหลังได้แม่นยำ ก็มีม.ล.เนื่อง นิลรัตน   ข้าหลวงในพระวิมาดาฯ  ท่านอายุ 91 แล้ว  
และมีอีกท่านหนึ่งเคยเป็นคุณพนักงานมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 7  อายุแปดสิบปลายๆ  พอชรามากก็ออกมาอยู่กับลูกหลานข้างนอก  ยังพอจำความหลังได้

ถ้ามีรายละเอียดจากท่านจะกลับมาเล่าให้ฟังค่ะ  รอนานหน่อยนะคะ
บันทึกการเข้า
ลายคราม
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 07 ธ.ค. 04, 22:16

 ก็คิดว่าเจ้านายหรือผู้ใหญ่ท่านไหน  เล่าประทานคุณเทาชมพูนี่คะ  เเล้วยังไงคุณเทาชมพูมายกให้เป็นญาติผู้ใหญ่ฉันเสียล่ะคะ  ถ้าเกิดญาติผู้ใหญ่ฉันจริงคงเผาทิ้งเสียนานเเล้วล่ะค่ะ  ขอประทานโทษนะคะ
บันทึกการเข้า
ลายคราม
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 07 ธ.ค. 04, 22:18

 เวรกรรม!  ดิฉันโพสต์ข้อความผิดกระทู้  คิดว่าจะโพสต์ไว้ที่กระทู้สมเด็จพระศรีสวรินทิราฯ  เเล้วก็ขอโทษคุณกุลธิดาด้วยออกจะเป็นขอความที่ไม่เหมาะสม
บันทึกการเข้า
กัลยาณี
อสุรผัด
*
ตอบ: 2


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 13 ม.ค. 05, 00:47

 ขออนุญาตให้ข้อมูลนะคะเท่าที่มีความรู้ค่ะ
แถวเต๊งเป้นเรือนแถวของพนักงานฝ่ายที่ไม่สังกัดเจ้านายพระองค์ใดพระองค์ เป็นเรือนแถวสองชั้น ไม่ได้กั้นพระราชฐานชั้นในกับชั้นกลางค่ะ แต่อยู่ส่วนท้ายสุดของพระบรมมหาราชวัง ปัจจุบันได้รับการบูรณะซ่อมแซมเหมือนกับอาคารอื่นๆ และคงถูกใช้ประโยชน์ต่อไป ประตูศรีสุดาวงศ์และประตูช่องกุดยังเปิดอยู่เช่นกัน แต่สำหรับเจ้าหน้าที่ของสำนักพระราชวังใช้เข้าออกค่ะ เรื่องเข้าชมนั้นอาจยากนะคะ โดยเฉพาะผู้ชาย
บันทึกการเข้า
จำปา
อสุรผัด
*
ตอบ: 6

-


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 13 ม.ค. 05, 21:24

 ประทานโทษนะคะ  
เต๊งเเถวนอกใช้กั้นเขตพระราชฐานชั้นในนะคะ  เเม้เเต่ประตูทางเข้าเขตพระราชฐานชั้นในบางประตู  ยั้งสร้างอยู่ระหว่างเเถวเต๊งเลย  อย่างเช่นประตูทักษิณ,ประตูกัลยาวดี  เเล้วส่วนท้ายสุดของพระบรมมหาราชวัง  ถือว่าไม่ใช่ส่วนของเขตพระราชฐานชั้นในนะคะ  ยังเคยเป็นที่พักทหาร,มหาดเล็กเสียด้วยซ้ำ  เต๊งเเถวนอกเป็นที่กั้นเเบ่งเขตพระราชฐานค่ะ
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 04 มี.ค. 05, 10:25


แถวเต๊ง
บันทึกการเข้า
vun
พาลี
****
ตอบ: 374


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 01 มิ.ย. 05, 14:27

 เต๊งแถว หรือแถวเต๊ง แบ่งออกเป็นหลายๆชั้น ทั้ง เต๊งแดง เต๊งทิศตะวันออก เต๊งแถวนอก แถวเต๊งมีสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันไปหลายแบบ แถวเต๊งแดง-เต๊งนอก เป็นแบบตะวันตก ส่วนแถวอื่นเป็นแบบไทย บน ยุโรปนิดๆที่ผมส่งรูปมานั่นคือรูปแถวเต๊งทิศตะวันออก
บันทึกการเข้า
ลำดวนเอ๋ยพี่จะด่วนไปก่อนแล้ว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 175

ความสุขที่แท้อยู่ที่ใจ


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 02 มิ.ย. 05, 20:48


ยังมีกลุ่มธิดาของพระยาเสนาะดุริยางค์(แช่ม) อีกคน 3 คน คือ คุณเลียบ คุณเลื่อน และ คุณเจริญใจ สุนทรวาทิน ซึ่งท่านทั้งสามเท่าที่ทราบยังมีชีวิตอยู่ และทั้งสามก็มีชีวิตรับใช้ฝ่ายในมา เคยได้ยินคุณเลื่อนเธอเล่าถึง ทูลกระหม่อมบริพัตร อยู่บ่อยๆ เพราะท่านเกิดทัน  ธิดาพระยาเสนาะฯ ทั้งสาม คุณเลียบ ปัจจุบันอายุ ได้ ไกล้ร้อยเต็มที แต่ก็ความทรงจำยังดีมาก ท่านเป็นพยาบาล เรียนพยาบาล รุ่นไล่ๆกับ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี คุณเลื่อน ปัจจุบัน อายุราวๆ 96 ยังจำความหลังครั้งเก่าได้แม่นยำมาก เพราะตัวท่านเองก็ตามเจ้าคุณพ่อของท่านเข้าวังไปเล่นดนตรีถวายตั้งแต่ยังเล็ก พอรุ่นสาวๆ ก็ถวายตัวเป็นมโหรีหลวง ในสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ส่วนคุณเจริญใจ ตอนนี้ได้ข่าวว่าหลงๆอยู่เอาการ ใครสนใจเรื่องในรั้วในวังก็รีบไปถามไถ่นะคะ  ถามจากคนเป็นที่เคยอยู่เคยเห็นในสมัยนั้น ดีกว่ารู้จากคนรุ่นหลังที่รู้จากการอ่านตำรา  ซึ่งข้อนี้คุณเลื่อนเองก็เลยเล่าให้ฟัง ว่า นพ.พูนพิศ  อมายกุลได้บรรยายถึงเรื่อง บทพระราชนิพนธ์เงาะป่า ว่า พระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง รับสั่งให้ พระยาเสนะดุริยางค์(แช่ม) หลวงประดิษฐไพเราะ(ศร) และครูอีกท่านหนึ่ง รวมเป็น 3 คน เข้าเฝ้า เพื่อถวายคำแนะนำเรื่องดนตรี แต่ครูเลื่อนท่านจำได้ว่า เจ้าคุณพ่อของท่านเป็นคนถวายคำแนะนำเรื่องดนตรีแต่เพียงผู้เดียว หากแต่ท่านไม่มีหลักฐาน แต่ก็ชะรอยบุญว่า พระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ได้พระราชทานเครื่องบันทึกเสียงด้วยมือสมัยเก่า ซึ่งนักวิชาการทุกคนเข้าใจว่าไม่มีแล้วนั้นให้กับเจ้าคุณพ่อของท่านไว้ ซึ่งคุณเลื่อนก็เก็บรักษาไว้อย่างดี และยังไช้งานได้ ซึ่งมีเสียงการสนทนาของท่านเองกับเจ้าจอมสดับเกี่ยวกับเรื่องบทพระราชนิพนธ์เงาะป่า ซึ่งก็มีเสียงเจ้าจอมสดับยืนยันว่า พระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงมีรับสั่งให้ครูดนตรีเข้าเฝ้า 3 ท่าน แต่รับสั่งให้กลับไป เหลือแต่พระยาเสนาะดุริยางค์(แช่ม) อยู่เพียงท่านเดียว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง