เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8
  พิมพ์  
อ่าน: 75364 สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า
จำปา
อสุรผัด
*
ตอบ: 6

-


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 09 ธ.ค. 04, 21:40

 คุณธารกำนัลไม่อนุญาติ  ให้ดิฉันโพสต์ข้อความในเรือนไทยเเล้ว  ดิฉันก็คงไม่หน้าด้านอยู่ต่อ  เเต่ก่อนจะไปขอเเวะมากราบลาคุณน้ากุลบุตรกุลธิดาก่อนสิคะ  เเล้วก็ขอเรียนคุณน้านะคะว่าไม่ต้องลำบากเข้าไปหาหรอกนะคะ  ดิฉันเองก็ไม่อยากรับเเขกหรอกค่ะ  เเหมคุณน้าก็พูดเสียหน้ากลัวเชียวนะคะ  ดิฉันก็เพิ่งจะรู้ตัวนี่ล่ะค่ะ  นึกเเล้วสยอง ไม่อยากรับใครทั้งนั้นล่ะค่ะอับอายขายขี้หน้าตายเลย  เอ เเต่ไอ้จิตวิปริตเต็มทีนี่มันฝังดูเหมือน เอ่อ.......มันเเปลกๆ พิกลนะคะ  ถ้าจะเเปลเป็นคำสามัญ คงเเปลว่าบ้ามากหรือเปล่าคะคุณน้า  ดิฉันกราบลาล่ะนะคะ  เกิดชาติหน้าฉันใดอย่าใด้พบใด้เจอกันอีกนะคะ หมดเวรหมดกรรมต่อกันเเต่เพียงเท่านี้นะคะ  สาธุ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 13 ธ.ค. 04, 09:02

 ไปสู่ที่ชอบๆเถอะค่ะ พ่อกุมารทอง  เลิกจำแลงร่างเป็นผู้หญิงมาหลอกหลอนเสียได้ก็ดีแล้ว    อย่าลืมพาร่างอื่นๆที่ล็อคอินเข้ามาไปด้วยกันให้หมดนะคะ

คุณพวงร้อยคะ  ที่ว่าทรง เป็น "นักเรียน" ของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมขุนสงขลาฯ   หมายถึงว่า เป็นนักเรียนทุนของพระองค์ท่านค่ะ     ดิฉันยังไม่เคยอ่านเจอว่าทรงเคยพบกันมาก่อน
บันทึกการเข้า
กุลธิดา
อสุรผัด
*
ตอบ: 3


ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 14 ธ.ค. 04, 15:36

 โถ..โถ..คุณหลานจำปา เจ้าขาาาา...

อะไรจะลนลานขนาดจำชื่อผิดชื่อถูกเจียวหรือคะ  แต่สติปัญญาของคุณหลานน่ะ น้าจำได้ดีว่า คงไม่สับสนเรื่องชื่อได้ง่ายๆอย่างนี้นะคะ ไม่ทราบว่ามีเจตนาอะไรเคลือบแฝงหรือเปล่าเอ่ย..??

หรือตั้งใจจะให้คนอื่นใขว้เขวว่า คุณเทาชมพู เป็นบุคคลคนเดียวกับ"รอยใบลาน" (หนึ่งในชื่อทีุ่คุณหลานใช้ในพันทิบส์)
ถ้าเป็นอย่างนั้นมันก็ไม่ค่อยสวยนะคะ คุณหลานขาาาา..
เพราะ รอยใบลาน ที่ว่านี่น่ะ เธอเป็นเจ้าแม่ผู้ช่างใสซื่อ ขยันปั่นกระทู้  ช่างซักช่างถาม  ช่างฉอเลาะเจ๊าะแจ๊ะ

คุณน้าก็เลยอยากจะบอกใบ้ให้ทราบอย่างหนึ่งนะคะ  ว่า..
คุณหลานต้องไปเปลี่ยนสำนวนใหม่ เปลี่ยนทรอปิคสักนิด
อนาคตจะ"รุ่ง"กว่านี้ค่ะ  ถ้าจะยึดอยู่แถวเต๊ง แถวพระโกศ แถว
ชื่อประตูัวัง  หรือพระที่นั่งองค์นั้นองค์นี้ะก้อ
ไม่ว่าจะเปลี่ยนชื่อไปเป็นอะไร ก็ไม่รอดหรอกค่ะ...
อ้อ..ไหนๆก็เตือนกันแล้ว ขอเพิ่มอีกอย่างหนึ่งนะ คือ เรื่องส่วนพระองค์ของเจ้าของนายน่ะ "ละเว้น"ได้จะเป็นการดี เพราะ คุณน้าก็เป็นห้วง..เป็นห่วง ..ขี้เกียจส่งปิ่นโตจ้าาาา..
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 14 ธ.ค. 04, 17:47

 ขออภัยครับ
ผมว่ากระทู้นี้ดีมาก ผมตามอ่านทุกวัน หวังไว้ว่าอาจารย์เทาจะเขียนเรื่องราวเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยให้พวกเราอ่านกัน
แต่กลับกลายเป็นว่าเต็มไปการว่ากล่าวเสียดสี
คุณกุลธิดาครับ ไม่ว่าใครจะมาป่วนถ้าเขาหยุดแล้ว ผมว่าคุณควรจะหยุดด้วย
ผมรู้สึกเสียรสชาติกับกระทู้นี้เลยครับ
ด้วยความไม่พอใจอย่างยิ่ง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 14 ธ.ค. 04, 21:06

 ขอบคุณคุณกุลธิดาที่เตือนให้ดิฉันเฉลียวใจขึ้นมาได้ค่ะ  ทีแรกก็คิดว่าคุณจำปาเขารีบร้อนลนลานเสียจนเขียนชื่อผิด แทนที่จะเขียน"เทาชมพู"กลับเขียนเป็น"ธารกำนัล "
ยังนึกขำว่า อะไรกันจำชื่อตัวเองก็ไม่ได้  เช่นเดียวกับชื่อหม่อมชุลี  รมณีย์ หนอ  LEE ฯลฯ ทั้งกลุ่มน่ะแหละ  บวกอีกหลายชื่อเช่นบันลือและอเทตยาด้วย รวมแล้วคงมีเป็นร้อย    น่าจะเรียกคุณร้อยชื่อนะคะ
หลังๆนี้ธารกำนัลโพสต์ข้อความอะไรที่ไม่เหมาะนัก    เจ้าตัวคงรู้มั้ง เลยป้ายมาให้เป็นเทาชมพูซะเลย
วิธีแบบนี้เขาเคยใช้กับดิฉันมาแล้วค่ะ   ตัวเขาเองแจ้งลบกระทู้ตัวเอง  เพราะกลัวความผิด  แล้วเปลี่ยนชื่อเข้ามาเป็นหน้าม้าด่าดิฉันว่าเป็นคนแจ้งลบกระทู้เขา   วิธีสาดโคลนใส่คนอื่น  เขาเก่งนัก  ความแตกออกมาว่าเจ้าของกระทู้แจ้งลบเอง  หน้าม้าก็หายตัวไปกันหมด

คุณ paganini คะ ขออภัยแทนคุณกุลธิดาด้วยที่คุณไม่พอใจ    คุณกุลธิดาเธอรู้จักตัวป่วนคนนี้ค่ะ  เคยพูดดีๆกันมาแล้วก็ยังไม่เลิก   ก็เลยปรามด้วยไม้แข็ง  เพื่อไม่ให้สมัครเข้ามาป่วนอีก
ดิฉันจะเข้ามาเล่าเรื่องต่อ ในเร็ววันนี้ค่ะ  รออีกนิดนะคะ  
บันทึกการเข้า
หนูหมุด
มัจฉานุ
**
ตอบ: 88


ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 14 ธ.ค. 04, 22:03

 Than you very much ka Khun เทาชมพู for your kindness.

Khun "paganini" ka, i read "ลูกท่านหลานเธอ ผู้อยู่เบื้องหลัง........." in bookstore. I'm not sure, but i think some  information in that book is inconsistence with other books.  

Khun พวงร้อย ka, I also have the same question like you for a long time. I read it from one book i use when i studied in secondary school. Thank you ka. And thank you Khun เทาชมพู. (again) for answer.  

Can i save this article to read later ka? ( I have not enough time to read in detail ka.)

P.S. I can't type Thai in this computer ka.-_-" But i'm in Thailand.
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 14 ธ.ค. 04, 23:27

ขออภัยที่ไม่ได้เข้ามาหลายวันค่ะ  ฤดูซ้อคเก้อร์ที่นี่ถึงรอบสุดท้ายเมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา  เด็กแข่งติดๆกันหลายวันจนแทบไม่ได้อยู่ติดบ้านกันเลยค่ะ

ขอวกเข้าเรือนมาคุยกันต่อนะคะ  ดิฉันนึกออกแล้วค่ะ  ว่า  กรมหลวงสงขลา  ทรงเป็นผู้ประทานทุนการศึกษาพยาบาลด้วยทุนทรัพย์ส่วนพระองค์เอง  แล้ว "คุณสังวาลย์" ก็สอบได้กับนักเรียนทุนอีกท่านหนึ่ง  เป็นเรื่องที่น่าประทับใจจริงๆเลยค่ะ  ด้วยความมีพระเนตรกว้างไกล  ทรงมองเห็นถึงความจำเป็นในการสร้างสิ่งที่เป็นรากฐานระบบสาธารณสุขให้สังคมไทย  จนทรงออกทุนการศึกษาด้วยพระองค์เอง  ก็นำให้ทรงได้รับผลบุญทันตาเห็นเชียวนะคะ

ที่เหมือนกับเคยอ่านเจอมาก่อนว่า  "คุณสังวาลย์" เป็นข้าหลวงในวังสมเด็จพระพันวัสสามาก่อนรึเปล่าคะ  หนังสือรุ่นหลังๆสักยี่สิบปีมานี่  อย่างเช่นที่เกี่ยวกับประวัติของสมเด็จย่า  ดิฉันก็ไม่เคยเห็น  เลยต้องถามในส่งที่หลายๆคนอาจจะทราบดีแล้ว  ขอรบกวนคุณเทาชมพูหน่อยนะคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 15 ธ.ค. 04, 08:53

 คุณหนูหมุดกลับมาเที่ยวเมืองไทยหรือคะ  โชคดีมาถึงตอนอากาศกำลังสบายเชียว

คุณพวงร้อยคะ  หนังสือที่จะตอบคำถามคุณได้คือ "แม่เล่าให้ฟัง" พระนิพนธ์ใน พระเจ้าพี่นางเธอ สมเด็จกรมหลวงนราธิวาสฯ   มีพระประวัติของสมเด็จพระศรีนครินทราฯ อยู่ในนั้นตั้งแต่ทรงพระเยาว์
ขออัญเชิญตอนหนึ่งมาดังนี้

" เมื่อแม่อายุได้ 7-8 ขวบ  ป้ารอดซึ่งเป็นญาติๆของครอบครัวพ่อชู  แนะนำให้พาไปฝากคุณจันทร์ แสงชูโต ซึ่งเป็นญาติและเป็นพระพี่เลี้ยงของสมเด็จเจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์   กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร (ทูลหม่อมหญิง) เพื่อนำตัวขึ้นถวายเป็นข้าหลวง  ทูลหม่อมหญิงทรงเป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี  พระพันวัสสาฯ  และทรงเป็นพระเชษฐภคินีแท้ๆของสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช  กรมขุนสงขลานครินทร์ (พระยศตอนนั้น) ทูลหม่อมพ่อของข้าพเจ้า"

ส่วนพระประวัติ   ขอเล่าสั้นๆว่า ประสูติเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2443  พระชนกชื่อ "ชู" พระชนนีชื่อ "คำ"  พระชนกเป็นช่างทองมีนิวาสถานเดิมอยู่ละแวกวัดอนงคาราม ฝั่งธนบุรี  ทรงมีพระอนุชาท่านหนึ่ง ชื่อ "ถมยา" ซึ่งภายหลังจดทะเบียนนามสกุลว่า "ชูกระมล"

แต่ตอนที่เสด็จไปศึกษาที่อเมริกา สมเด็จพระศรีนคริทราฯยังไม่ได้จดทะเบียนนามสกุล  จึงทรงขอยืมนามสกุลของเจ้ากรมหลี ตะละภัฏ หรือขุนสงขลานครินทร์เจ้ากรมของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมขุนสงขลาฯ  มาใช้ในพาสปอร์ต ว่า นางสาวสังวาลย์ ตะละภัฏ

ต่อมาทรงเป็นหม่อมสังวาลย์ มหิดล ณ อยุธยา  ไม่เคยใช้นามสกุล "ชูกระมล" แต่ก็ทรงถือว่าเกิดมาในสกุลนี้

ถ้าถามว่าปัจจุบันมีผู้ใช้นามสกุล "ชูกระมล" ไหม  ขอตอบว่าไม่มี เพราะคุณถมยาซึ่งเป็นชายคนเดียวที่ใช้นามสกุลนี้ ถึงแก่กรรมตั้งแต่เป็นหนุ่ม  อายุประมาณ 17 ไม่ทันแต่งงานมีครอบครัว  
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 15 ธ.ค. 04, 18:07

 ขอบคุณครับอาจารย์
ผมมีอีกหลายเรื่องที่ได้ไปอ่านมาแล้ว อยากมาถามอาจารย์และท่านอื่นๆน่ะครับอย่างเช่นเรื่อง รักร้าวของ ร.6 ซึ่งน่าสนใจมากแต่ไม่ทราบว่าจะเหมาะสมในการเอามาพูดจากันรึเปล่า
หรือเรื่องเจ้าจอมสดับ  หรือหม่อมป้าของท่านคึกฤทธิ์ผมเชื่อว่าอาจารย์คงจะมีเรื่องเล่าต่อจากที่เคยอ่านเจอในหนังสือแน่เลยครับ

เรื่องตัวป่วนนั้นผมว่า ถ้ามีปัญหาก็บอกเวปมาสเตอร์ให้ลบความคิดเห็นเหล่านั้นไปจะดีกว่านะครับ

คุณหนูหมุดครับ ดีครับถ้าเอาเรื่องในหนังสือนั้นมาคุยกันก็คงรู้ว่าไม่เหมือนกับที่อื่นตรงไหน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 15 ธ.ค. 04, 20:46


เรื่องเกี่ยวกับรัชกาลที่ 6   เคยมีการโพสต์ในเว็บบอร์ดอื่นมาแล้ว   ดิฉันอยากจะเล่าเรื่องที่หาฟังกันยาก   อย่างพระประวัติของพระองค์เจ้าปฤษฎางค์
ส่วนเรื่องเจ้าจอมม.ร.ว.สดับเขียนเป็นบทความในเรือนไทยแล้ว  คุณอ่านหรือยังคะ?
เรื่องตัวป่วน ถ้าเข้ามาอีก ก็ต้องดูก่อนว่าถ้าลบจะเหมาะสมหรือไม่  บางทีคงไว้เป็นหลักฐานมัดตัวในภายหลังน่าจะเหมาะกว่า    การลบไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไร   เท่ากับช่วยปกปิดพฤติกรรมของเขาด้วยซ้ำไป
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 15 ธ.ค. 04, 21:34

 ขอบคุณมากค่ะคุณเทาชมพู  เป็นหนังสือที่ดิฉันอยากอ่านแต่ยังไม่สามารถหามาอ่านได้อีกหนึ่งเล่มค่ะ เสียดายจริงๆ  ไม่ทราบคุณเทาชมพูมีเรื่องสมเด็จพระพันวัสสาต่ออีกมั้ยคะ  จะรออ่านค่ะ
บันทึกการเข้า
จำปา
อสุรผัด
*
ตอบ: 6

-


ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 15 ธ.ค. 04, 21:58

 ประทานโทษค่ะ  ที่ทำให้ทุกคนเห็นชื่อจำปาอีก  ซึ่งอาจจะทำให้พวกคุณไม่พอใจอย่างมาก  ตั้งใจว่าจะไปเเล้ว  เเต่กลับมาดูอีกทีชักจะไปกันใหญ่  ดิฉันอยากจะบอกว่าไม่ใด้ตั้งใจเขียนชื่อผิด  เเต่ก็อย่างคุณว่าคงเป็นเพราะลนลานมันเลยเขียนไปอย่างนั้นเอง  ไม่ใด้มีเจตนาเเอบเเฝงอย่างไรเลย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 16 ธ.ค. 04, 09:56

 กระทู้นี้ชักยาว   แล้วท้ายๆยังมีเหตุทำให้เสียบรรยากาศอีกด้วย
ดิฉันจะมาตั้งกระทู้ภาค 2 ต่อในวันจันทร์นะคะ
บันทึกการเข้า
หนูหมุด
มัจฉานุ
**
ตอบ: 88


ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 16 ธ.ค. 04, 20:42

 ขอแก้ข่าวก่อนนะคะ หนูหมุดไปทำงานที่ฝรั่งเศสแค่เดือนกว่าเท่านั้นเอง ปกติก็อยู่ในประเทศตลอดค่ะ

เรื่องประทับใจของรักแรบพบของสมเด็จพระบรมราชชนกนั้น หนูหมุดเคยอ่านหนังสือเรียนตอนซัก ม.3 ได้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ไทยน่าสนใจมาก ตอนเรียนก็ไม่ค่อยตั้งใจเท่าไร ตอนนี้จะไปหามาเก็บก็ไม่มีซะแล้ว เพราะหลักสูตรเปลี่ยนไป เสียดายจังเลยค่ะ

คุณ paganini คะ หนูหมุดจำได้แค่ว่ามีหนังสือเล่มหนึ่งของสำนักพิมพ์ศิลปวัฒนธรรมที่มีเล่าเกียวกับเรื่องรักร้าวในร.6 ในตอนท้ายกล่าวว่าอดีตพระคู่หมั้นทรงแต่งกลอนตัดพ้อน่ะค่ะ ซึ่งจริงๆแล้วเป็นกลอนที่ยกมาจากพระราชนิพนธ์เรื่องศกุนตลา ที่นางศกุนตลากล่าวตัดพ้อท้าวชัยเสน
แต่ไม่แน่ใจ ว่าใช่เล่มเดียวกับที่คุณ paganini อ่านหรือเปล่า นะคะ พอดีไม่ได้ซื้อมาซะด้วย ถ้าผิดพลาดหนูหมุดขออภัยด้วยนะคะ

คุณ paganini คะเห็นด้วยค่ะว่าเรือนไทยกระตุ้นให้เราไปขวนขวายหาซื้อหนังสือมาเพิ่ม แต่ไม่สามารถซื้อได้มากเท่าที่อยากได้เพราะแพงหลือเกิน เมื่อวันก่อนหนูหมุดเพิ่งจะซื้อ ชีวิตเหมือนฝัน เล่ม1 ที่อาจารย์เทาชมพูเคยเล่าในเจ้าชายนักบิน แค่นั้นก็ต้องอดหนังสือใหม่ไปหลายเดือนแล้วค่ะ (เล่ม 2 ก็ยังไม่สามารถเลยค่ะ >_<)

เรื่องเจ้าจอมสดับ หนูหมุดประทับใจมากตั้งแต่ไปทัศนศึกษาที่พระที่นั่งวิมานเมฆ จำได้ว่าไกด์ประจำพระที่นั่งได้พาชมและท่องกลอนให้ฟัง หนูหมุดจึงไปจดจากนิทรรศการที่จัดแสดงทีหลัง จำได้ว่าตอนเห็นกำไลนั้น ดูไม่ออกค่ะว่ากำไลเป็นรูปตะปู 2 ดอกอย่างไร เพราเห็นไกลๆ จะหาดูตามใน internet ก็ยังไม่เคยพบ    

เรื่องพระประวัติของพระองค์เจ้าปฤษฎางค์ ขอรออ่านด้วยคนค่ะ

อาจจะหายตัวไปซักระยะนะคะ ตั้งแต่กลับมางานยุ่งมาก และคงต้องไปทำงานที่ต่างจังหวัดอีกหลายเดือน แต่จะเข้ามาอ่านเมื่อมีโอกาสนะคะ ขอบคุณสำหรับสิ่งดีดีที่ทุกคนนำมาแบ่งปันค่ะ

ขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับคุณพวงร้อยค่ะ ---> รูปดอกไม้สวยมากกก ^____^
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 17 ธ.ค. 04, 09:19

 อ๋อ เรื่องกลอนตัดพ้อนั้นเป้นอย่างที่หนูหมุดบอกจริงๆคือ ท่านหญิงขาว (ขออภัยครับจำชื่อไม่ได้) ท่านไม่ได้แต่งกลอนเองแต่ได้ขีดเส้นใต้ตรงคำที่ค่อนข้างจะแรงในบทกลอนนั้น จนหมิ่นเหม่ต่อการหมิ่นเบื้องสูง
เดี๋ยวว่างๆจะไปเอาหนังสือมาสรุปย่อๆให้เพื่อนๆที่นี่ฟังและเช่นเคย เป็นการโยนกระเบื้องของผมเพื่อล่อหยกของอาจารย์เทาชมพูครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง