เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 8882 ว่าด้วยก่อนอยุธยา
ถาวภักดิ์
พาลี
****
ตอบ: 240


 เมื่อ 04 พ.ย. 04, 12:48

 ความที่ภาระกิจมาก จึงออกจะห่างเหินการศึกษาข้อมูลเพิ่มมาพักใหญ่ จวบจนงานหนังสือที่ผ่านมามีควมสะดวกเป็นพิเศษที่สามารถเดินทางไปด้วยรถใต้ดินเป็นครั้งแรก   จึงได้หนังสือเพิ่มมาหลายเล่มค่อยๆทะยอยอ่านไปได้ 2 เล่ม  คือ เล่มเกี่ยวกับท้าวอู่ทอง และเล่มที่เกี่ยวกับพระปฐมเจดีย์ ของสำนักพิมพ์มติชน(ศิลปวัฒนธรรม)

ชอบใจตรงที่คุณสุจิตต์ วงษ์เทศ แสดงจุดยืนที่ให้ความสำคัญต่อตำนานและพงศาวดารเก่าแก่ ทั้งยังแสดงการวิเคราะห์ อนุมาน สรุปอย่างเป็นระบบ และให้ความยกย่องเป็นอย่างสูงแก่ จิตร ภูมิศักดิ์ในฐานะผู้บุกเบิกการศึกษาวิจัยในแนวนี้

ที่สำคัญในหนังสือเล่มหลังซึ่งพิมพ์เป็นครั้งแรกปี 2545 อาจารย์สุจิตต์ยังให้ข้อสรุปว่าพ่อขุนผาเมืองและเชื้อสายน่าจะเป็นที่มาของพระเจ้าอู่ทองลำดับต่างๆมาจนถึงองค์ที่สร้างกรุงศรีฯ

อาจารย์เทาฯแล้วคุ้นๆไหมครับ บทความเรื่องว่าด้วยก่อนยุคกรุงศรีฯที่ผมเขียนให้ตั้งแต่แรกตั้งเว็บประมาณปี 2543 ก็มีข้อสรุปเช่นนี้

แหม ดีใจที่สามารถขี้ตรงร่องได้เหมาเจาะอะไรอย่างนี้

แต่ก็น่าเสียดาย ที่พอมาค้นหาบทความของผมดังกล่าวในเว็บ กลับไม่พบ คงถูกถอดนานแล้วกระมังครับโดยผู้ที่เห็นว่าเป็นเรื่องไร้สาระและไร้คุณค่าหรือเปล่า

ขณะค้นหาก็พบบทความเก่าของผมอีกชิ้น คือ "ธรรมะ" ที่ถูกระบุชื่อผู้เขียนเป็นอาจารย์เทาฯไปเสีย

เลยขอนำมาบ่นให้ฟัง

โดยเฉพาะถ้าบทความถูกถอดไปด้วยความเห็นที่ผมคาดเดา ก็เพียงอยากให้ผู้พิจารณาถอดลองอ่านหนังสือเล่มแรก(เกี่ยวกับท้าวอู่ทอง) โดยเฉพาะในส่วนที่อาจารย์สุจิตต์กล่าวยกย่องในความกล้าคิด สามารถแหวกกรอบเดิมๆ เพื่อประโยชน์ในความก้าวหน้าทางวิชาการอย่างแท้จริง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 04 พ.ย. 04, 13:33

  บทความนั้นคงไม่ถูกถอด แต่อาจจะหลบมุมอยู่ที่ใดที่หนึ่ง  ในเว็บเรือนไทย

ส่วนการใส่ชื่อผิดก็คงเป็นความพลั้งเผลอของเวบมาสเตอร์  ต้องขออภัยด้วยค่ะ
ดิฉันจะถามทีมงานให้นะคะ  เผื่อยังอยู่ในฐานข้อมูลจะได้เอามาใส่ไว้ให้อ่านเจอได้ง่ายๆ  
บันทึกการเข้า
ถาวภักดิ์
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 04 พ.ย. 04, 14:53

 เคยส่งสุภาษิตสอนหญิงให้ทั้งชุดด้วยนะครับ อ.เทาฯ ไม่เห็นนำออกมาใช้งาน-เผยแพร่

สุภาษิตสอนหญิงเป็นบทกวีที่ทั้งเป็นเครื่องมือส่งทอดและกระจกสะท้อนสังคม-วัฒนธรรมไทยช่วงยุคหนึ่งที่มีระยะเวลายาวนานกว่า 100 ปี  จึงนับเป็นบทกวีที่มีบทบาทสูงเป็นอันดับต้นๆของยุครัตนโกสินทร์

กลับมาหาหนังสือสองเล่มที่ได้กล่าวอ้าง มีเนื้อความบทสรุปหลายๆตอนที่อ่านแล้วชวนให้นึกถึงผลงานเล่มหนาเตอะเล่มหนึ่งที่ไม่เคยเห็นนักวิชาการใดกล่าวถึง

คือ สุวัณณภูมิปกรณ์ ราชบุรีกถา ตำนานขุนไท........... ของพระราชกวี หรือหลวงปูอ่ำ แห่งวัดโสมนัสผู้ล่วงลับไปแล้ว

แน่นอนที่เนื้อความในหนังสือมิได้ถูกเขียนด้วยสำนวนและระบบที่นักวิชาการคุ้นเคย แต่มาบัดนี้ผมได้เห็นความลงตัวหลายๆอย่างระหว่างผลงานของหลวงปู่อ่ำท่าน กับเนื้อหาในหนังสือทั้งสองเล่มข้างต้น

อย่างน้อยหลวงปู่ท่านรักษาพระธรรมวินัย 227 ข้อ ที่จะโจมตีว่าท่านเจตนาแต่งเรื่องโกหก ก็เป็นการปรามาสพระเกินไป ทั้งแสดงถึงความไม่รู้พระพุทธศาสนาอย่างถ่องแท้ของผู้โจมตี

และพระพุทธศาสนา คือ ฐานรากแห่งสุวรรณภูมิ

ถ้าตั้งต้นมาความรู้ในรากฐานของสังคมวัฒนธรรมแห่งสุวรรณภูมิก็อ่อนด้อยเสียแล้ว  จะสามารถวิเคราะห์วิจัยอะไรได้

เมื่อไรหนอที่คนไทยจะสิ้นปมด้อยไปจากสันดานที่ต้องอ้างฝรั่ง ต้องพูดแบบฝรั่งจึงจะเชื่อถือกัน

ดูเอาเถอะ ทฤษฎีการบริหารที่ยอมเสียเงินมหาศาลซื้อตำราฝรั่ง จ้างฝรั่ง และตะกายไปเรียนเมืองฝรั่ง มีบทสรุปคุณสมบัติยอดผู้นำที่เข้าประเด็นอยู่ข้อหนึ่ง คือ Trust your hunches แปลว่า มีศรัทธาในลางสังหรณ์(สัญชาตญาณ)ของตัวเอง

ในโลกนี้ ไม่มีที่ใดจะสามารถอธิบายแจกแจง รวมถึงแสดงวิธีที่จะได้มาซึ่งญาณรู้ต่างๆ แม้เพียงส่วนเสี้ยวเดียวที่พระพุทธศาสนาสามารถแสดงไว้มานานกว่า 2,500 ปี

แต่ถ้าพูด-เขียนเป็นบาลี อ้างอิงพระพุทธดำรัส มันไม่เท่ใช่ไหม ต้องภาษาอังกฤษ อ้างอิง Docนั่น CEOนี่ ถึงจะชื่นอกชื่นใจ

เฮ้อ ถ้าจะแก่จริงแล้ว  บ่นได้บ่นดีเป็นวรรคเป็นเวร ไปดีกว่า
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 04 พ.ย. 04, 14:56

ต้องขออภัยอย่างสูงครับผม เราไม่ได้ถอดบดความทิ้งหรอกครับ เพียงแต่ช่วงที่ผ่านมาเว็บวิชาการได้ทำการย้าย Server จากอเมริกากลับมาไว้เมืองไทย และปรับปรุงเว็บครั้งใหญ่ เลยทำให้บทความหลายๆบทความที่เก็บไว้ในเรือนไทยเอาออกมาแสดงได้ไม่ครบครับ เพราะต้องทำการเปลี่ยนรูปแบบใหม่ก่อน ทางเว็บกำลังทยอยนำบทความเก่าๆมาใส่ไว้ให้เหมือนเดิมครับผม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 04 พ.ย. 04, 15:26

 คุณจ้อคะ  สุภาษิตสอนหญิงที่คุณถาวภักดิ์บอกข้างบนนี้ อยู่ไหนคะ  ดิฉันไม่เคยเห็น
ถ้าอยู่ในเรือนไทย ช่วยหาห้องให้อยู่ด้วยนะคะ

สุวัณณภูมิปกรณ์ ราชบุรีกถา ตำนานขุนไท ของพระราชกวี หรือหลวงปู่อ่ำ
เป็นเรื่องของอะไรคะ
กระเบื้องจารวัดคูบัวหรือเปล่า

คุณถาวภักดิ์   กรุณาอย่าว่าคนไทยคลุมไปหมดเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
ถาวภักดิ์
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 04 พ.ย. 04, 16:04

 ไม่เป็นไรครับคุณจ้อ

ใช่ครับ อ.เทา เกี่ยวข้องกับการอ้างอิงการอ่านจารึก "กเบื้องจาร" คูบัว

ประโยคที่เป็นต้นเหตุให้ อ.เทาฯ ร้องปราม อ่านได้สองแง่นะครับ  ภาษาไทยดิ้นมันดี  บางทีก็คาดไม่ถึง คงเป็นเพราะเหตุจึงจึงมีการทะเลาะ ต่อยกันออกทีวีให้ดูหรือเปล่า

นึกถึงเวลาต้องเขียนเป็นภาษากฎหมาย ถ้าอ่อนซ้อมก็ต้องใช้เวลาตรวจทานหลายรอบ บางทีต้องทิ้งไว้ข้ามคืนจึงจะมองเห็นช่องโหว่

ขออภัย อ.เทา ด้วยนะครับที่ใช้สำนวนไม่สู้จะระวัง ทำให้รู้สึกระคายเคือง ด้วยเข้าร่วมเสวนามาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มต้น นับได้ 4 ปีแล้ว ย่อมรู้สึกสนิทสนมคล้ายได้คุยกับคนรู้ใจ

ต่อไปจะเจียมจิต มิให้มิ่งมิตรต้องหมองหมาง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 05 พ.ย. 04, 09:18

  คุยต่อดีกว่าค่ะ
หนังสือที่ได้มา  มีอะไรน่าสนใจ น่ารู้  จนคุณถาวภักดิ์อยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม  
บันทึกการเข้า
ถาวภักดิ์
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 05 พ.ย. 04, 15:03

 เนื้อหามากมายเหลือเกินครับ อ.เทา อ่านไว้นานแล้วด้วย หนาขนาดสมุดโทรศัพท์ได้  มีหลายๆเรื่องที่น่าสนใจมาก หาศึกษาได้ยาก เช่น การอธิบายที่มาและชื่อของเทพเจ้าของไทแต่โบราณ ที่เราอาจเคยได้ยินชื่อ แต่หารายละเอียดไม่ค่อยได้ เช่น ปู่กะสังย่ากะสา แม่ซื้อ นางกวัก เป็นต้น

รูปเคารพโบราณหลายๆแบบที่แต่เดิมคิดว่าเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่อง ท่านก็ชี้ให้เห็นว่าเป็นพระบรมรูปของพระมหากษัตริย์ไทโบราณ

ในส่วนที่ดูลงตัวกับเนื้อหาในหนังสือของ อ.สุจิตต์ ที่กล่าวไว้ คือ ความรุ่งเรืองเป็นเมืองใหญ่ระดับศูนย์กลางราชอาณาจักรของบริเวณนครชัยศรี-นครปฐม และมีความเชื่อมโยงไปถึงนครศรีธรรมราช

แต่ก่อนเราจะถูกสอนให้มองหารากเหง้าแต่ทางเหนือไม่ว่าจากทฤษฎีการเคลื่อนตัวลงใต้ หรือตำนานและพงศาวดารต่างๆ

หากหลักฐานทางโบราณคดีมีปรากฏอยู่ตลอดแหลมทองย่อมแสดงถึงความเป็นปึกแผ่นของบ้านเมืองมานับพันปี

แม้ อ.สุจิตต์ มิได้ลงลึกไปถึงรายละเอียดของเผ่าพัทธุ์ที่เป็นเจ้าของชุมชน เหมือนดังในหนังสือของพระราชกวี  แต่เนื้อหาที่พระราชกวีแสดงไว้ว่าอาณาบริเวณแถบนครชัยศรี-คูบัว-อู่ทอง คือที่ตั้งของอาณาจักรไทโบราณ อันเป็นที่มาของบรรพชนบุรพกษัตริย์ไทยในยุคประวัติศาสตร์ที่เราพอจะรู้จักคุ้นเคย เช่น ราชวงศ์อู่ทอง สุพรรณบุรี และสุโขทัย  มีความเป็นไปได้และลงตัวกับบทสรุปจากตำนาน พงศาวดาร และหลักฐานต่างๆที่ อ.สุจิตต์หยิบยกมาแสดงในหนังสือเกี่ยวกับพระปฐมเจดีย์

แต่เดิมสอนกันแต่เพียงว่าพระเจ้าอู่ทองสร้างกรุงศรีฯ โดยย้ายหนีโรคห่า ไม่มีที่มาเหมือนเพิ่งก่อร่างสร้างตัว จึงขัดกับหลักความเป็นจริงว่าการจะสร้างกรุงและมีพระราชกรณียกิจเป็นสมเด็จพระรามาธิบดีแห่งกรุงศรีอยุธยาได้นั้น  ต้องมีอะไรมากกว่านั้นมากมายนัก  พระเจ้าอู่ทองต้องเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงศักดาเดชานุภาพเป็นที่น่าเกรงขามของอาณาจักรใกล้เคียงมาก่อน

ครั้นพอเริ่มหันมามองว่ามีความเป็นไปได้ที่สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ผู้สร้างกรุงศรีฯ คือ เชื้อสายของพ่อขุนผาเมือง ตำราเดิมๆก็ไม่มีที่มาให้พ่อขุนผาเมือง ดูจะให้ภาพพ่อขุนผาเมืองที่กำลังก่อร่างสร้างตัวเช่นกัน  ขัดกับร่องรอยที่รู้กันดีโดยเฉพาะการแสดงออกของผีฟ้าแห่งยโสธรปุระ ที่ทั้งทูลเกล้าถวายลูกสาวและพระขรรค์ชัยศรี ย่อมแสดงถึงพระราชอำนาจที่ไม่น่าจะเพียงเพิ่งก่อร่างสร้างตัว แต่ควรต้องมาจากความเป็นปึกแผ่นที่สืบทอดมานานหลายชั่วอายุคน  ทรงพระราชเกียรติยศสูงส่งจนราชวงศ์ไศเรนทร์ที่วางตนไว้เทียบเคียงเทพเจ้าอยากเป็นสุวรรณปฐพีเดียวกัน

ก็ดูจะมีราชอาณาจักรโบราณที่มีศูนย์กลางอยู่บริเวณ คูบัว-นครชัยศรี-อู่ทอง นี่แหละที่มีร่องรอยความใหญ่โตเพียงพอ สมพระราชอิสริยยศของพระมหากษัตริยาธิราชอย่างพ่อขุนผาเมือง

นัยยะความเกี่ยวโยงไปถึงนครศรีธรรมราช หรือศรีวิชัยอันมีร่องรอยแห่งระบบกษัตริย์แบบสมมุติเทพเช่นกัน ก็ยิ่งสนับสนุนความเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงศักดาเดชานุภาพของราชอาณาจักรเก่าแก่มีความเป็นปึกแผ่นสืบแต่โบราณ ที่ผีฟ้าแห่งยโสธรปุระต้องเอาอกเอาใจ นอบน้อมยอมเป็นเมืองออก จนปรากฎคำอธิบายในชั้นหลังในรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 เมื่อส่งกองทัพไปตีเขมรว่า "ขอมแปรพัตร์"

มีบันทึกของพ่อค้า-นักเดินเรือชาวอาหรับกล่าวถึงกษัตริย์เขมรผู้โง่เขลากล่าวคำท้าท้ายพระราชอำนาจของกษัตริย์แห่งศรีวิชัย ซึ่งในที่สุดก็ถูกสำเร็จโทษพระเศียรขาด  ฉะนั้นที่เล่ากันว่าสมเด็จพระนเรศวรทำปฐมกรรมตัดศรีษะพระยาละแวก ก็คงเป็นการสืบทอดขนบตามบุราณราชประเพณีของไทยอย่างหนึ่งกระมัง
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 06 พ.ย. 04, 13:49

 ผมนำเอาบทความ "ว่าด้วยก่อนอยุธยา" มาลงให้เรียบร้อยแล้วนะครับ แต่ต้องกราบขออนุญาติตัดข้อความประโยคสุดท้ายออกนะครับ (เกี่ยวกับกรณีเขาพระวิหาร) เพราะผู้ไม่หวังดีในอินเตอร์เนตมีเยอะ ผมเลยคิดว่าปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่าครับ
บันทึกการเข้า
ถาวภักดิ์
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 08 พ.ย. 04, 10:14

 สุดแต่ท่านบรรณาธิการเถิดครับ ที่จริงจะลงหรือไม่ลงก็เป็นสิทธิของผู้จัดทำเว็บอยู่แล้ว  เนื่องจากสไตล์การเขียนของผม ตั้งอยู่บนพื้นฐานแห่งความทรงจำ  เพราไม่มีเวลาไปค้น  เลยต้องออกแนวต่วยตูน ที่หยอดท้ายไปก็เพราะเหตุนี้ โดยที่ขณะเขียนและส่งให้เป็นเวลาก่อนที่จะมีกรณีเผาสถานทูตไทยหลายปี  และดูเหมือนจะมีรายการเกี่ยวกับคดีเขาพระวิหารด้วย  จึงใส่ไว้เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศเหตุการณ์ ณ เวลานั้นด้วย

ถ้าเห็นสมควรยกออกเมื่อใดก็ยกออกได้เลยครับ โปรดอย่าเกรงใจ  ถ้าเห็นว่าจะทำลายบรรยากาศทางวิชาการไป

แต่ก็อยากให้นำสุภาษิตหญิงที่เคยส่งให้ในเวลาไล่ๆกับ ซึ่งก็หลายปีมาแล้ว  มาใช้งานเสียที  ดังเหตุผลที่บอกไว้

ที่ผมบ่นๆข้างต้น  ก็เช่นเดียวกับหลายๆครั้งที่ออกมาแสดงความเห็นครับ  ด้วยเพื่อย้ำจุดยืน ให้รู้จักยกย่องคุณค่าของตำนาน พงศาวดาร หรือแม้แต่นิยายพื้นบ้าน  ซึ่งที่ผ่านมาผมเห็นการแสดงออกหลายๆแห่ง ดูเหมือนจะมีแฟชั่นที่ชอบทำเป็นนักวิชาการด้วยการตำหนิโจมตีหักล้างมรดกอันหาค่าไม่ได้ทางประวัติศาสตร์-วัฒนธรรมที่บรรพบุรุษสืบทอดมาให้แต่โบราณการ

คำว่าล้าหลัง-คลั่งชาติที่ผู้มีชื่อเสียงนำมาให้ในกรณีเฉพาะ ก็ถูกเลียนแบบหยิบยกมาใช้อย่างพร่ำเพรื่อ กลับกลายเป็นแนวโน้มสร้างทัศนคติที่ผิดๆต่อความรักชาติ รักบรรพบุรษ และภูมิใจในมรดกต่างๆที่ท่านสืบทอดไว้ให้

ถ้าลูกหลานไทยไม่รู้จักรักษา ภูมิใจในมรดก และหยิ่งในเกียรติของไทยแล้ว  จะหาใครเขามาช่วยรักษา หรือให้เกียรติยกย่องละหนอ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 09 พ.ย. 04, 10:40

 ว่าด้วยก่อนอยุธยา
 http://www.vcharkarn.com/include/article/showarticle.php?Aid=231  
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง