เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4694 ใครทราบเรื่อง เมืองที่สูญหายไปบ้างคะ
NiceKnight
อสุรผัด
*
ตอบ: 2

โรงเรียนสตรีวัดระฆัง


 เมื่อ 01 พ.ย. 04, 20:31

 คือเราต้องการทราบอ่ะค่ะ  ช่วยทีนะคะ  จะบอกมาเป็นเว็บก็ได้นะคะ  ขอบคุณล่วงหน้านะคะ  สวัสดีค่ะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 01 พ.ย. 04, 22:08

 ไม่ทราบว่าเจาะจงในถิ่นไหนมั้ยคะ  ถ้าพูดถึงเมืองที่สูญหายคงมีทั่วไปทุกที่  โดยเฉพาะเมืองในเขตมรสุม  พอคนทิ้งเมืองแล้วก็โดนต้นไม้ปกคลุมจนหาซากไม่เจอ  แถวๆนครวัด  ก็มีการตรวจพบเมืองเก่าๆที่ไม่เหลือร่องรอยให้เห็นได้ด้วยตาเปล่า  ต้องใช้เครื่อง Remote Sensing บันทึกภาพเอาก็มีค่ะ  

เมืองที่สูญหายไปที่ได้ยินมากที่สุด  เห็นจะเป็นเมืองที่เค้าเรียกว่า  The Lost City of Ubar  ในคาบสมุทรอเรเบีย  เป็นเมืองที่สูญหายไปชั่วข้ามคืนเมื่องประมาณ ๕,๕๐๐ ปีมาแล้ว  และเชื่อว่าเป็นที่กล่าวถึงในคัมภีร์ศาสนาคริสต์ว่า  โดนลงโทษโดยพระเจ้าเพราะชาวเมืองทำบาปกันมาก  แต่เค้าค้นคว้าหาหลักฐานมาแล้วปรากฏว่า  เป็นเพราะภูมิประเทศแถบนั้นเคยเป็นเขตชุ่มชื้นมาก่อน  แล้วค่อยๆแห้งกลายเป็นทะเลทราย  ชาวเมืองต้องสูบน้ำบาดาลขึ้นมาใช้นับเป็นร้อยเป็นพันปี  พอนานไป  แหล่งน้ำบาดาลใต้ดินก็เป็นโพรงเปล่าๆไม่มีน้ำขังเหมือนเดิม  ก็รับน้ำหนักของเมืองบนพื้นดินไม่ได้  เลยยุบยวบพังทลายลงไปทั้งเมือง  คนโบราณเลยเอามาโยงเป็นเรื่องทางศาสนาไป  

ถ้าไปค้นกูเกิ้ลด้วยคำว่า  The Lost City  จะได้ลิสต์มามากมายเลยค่ะ  สำหรับ The Lost City of Ubar ก็เป็นลำดับแรกในลิสต์ของกูเกิ้ลนั่นแหละค่ะ  สถานีโทรทัศน์สาธราณะ PBS ของสหรัฐทำรายการไว้และเอาขึ้นเว็บไว้ด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง