เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8
  พิมพ์  
อ่าน: 116099 ก็อสสิปนอกกำแพงวัง
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 28 ต.ค. 04, 11:53

 ย้อนกลับมาเรื่องกรมหลวงชุมพรฯ อีกครั้งค่ะ
เมื่อพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 เสด็จขึ้นครองราชย์ใหม่ๆ    กรมหลวงชุมพรฯทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมชมโรงเรียนนายเรือที่พระราชวังเดิม  และจัดดินเนอร์ถวาย
ทุกอย่างก็ดำเนินไปอย่างเรียบร้อย   จนเสด็จกลับแล้วถึงได้เกิดเรื่องขึ้นมา

นักเรียนนายเรือหนุ่มๆบางคนไม่ระวังปาก   พูดจาพาดพิงถึงพระเจ้าอยู่หัว  ในทำนองล้อเลียนว่าพระเกศาบางบ้าง   อวดว่าเจ้านายตนเก่งกว่าบ้าง
พูดจากันเสียงดังไปหน่อย  สันนิษฐานว่าเสียงลอยลมข้ามคลองวัดแจ้งไปถึงบ้านพระยานรฤทธิ์ราชหัตถ์
ความก็ทรงทราบถึงพระเนตรพระกรรณ  เพราะเป็นไปได้ว่าเจ้าคุณไปกราบทูล   ไม่ใช่ว่าเป็นคนช่างฟ้อง   แต่ว่าเรื่องหมิ่นเบื้องสูงนี่ถ้ารู้แล้วอุบเงียบไว้  ก็เท่ากับสมรู้ร่วมคิด  ในระบอบสมบูรณาฯ อาจจะติดคุกหัวโต  หรือไม่ก็หัวขาดกันทั้งกลุ่ม
แต่เจ้าคุณเองก็ต้องระวังตัวกลัวทหารเรือเอาเรื่อง   ประตูหน้าบ้านจึงต้องตีไม้ทับปิดตายเอาไว้   ตัวเจ้าคุณเดินเข้าออกทางหลังบ้าน ทะลุตรอกไปทำงาน

เรื่องนี้อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ไม่ไว้วางพระทัยกรมหลวงชุมพรฯ    ว่าอาจจะคบคิดกับสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระนครสวรรค์ฯ ชิงราชสมบัติ    เพราะเรื่องนี้กลายเป็นข่าวลือกันหนาหู   เพราะเจ้าจอมมารดาโหมดของกรมหลวงชุมพรฯกับ พระนางเจ้าสุขุมาล พระชนนีในเจ้าฟ้ากรมพระนครสวรรค์ฯ มาจากสกุลบุนนาค    ไม่ทรงโปรดพวกสกุลนี้มาตั้งแต่เรื่องสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์เมื่อต้นรัชกาลที่ 5

หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์ได้ 6 เดือน  พระเจ้าอยู่หัวก็ทรงปลดกรมหลวงชุมพรฯจากกองทัพเรือ แบบสายฟ้าแลบ    เมื่อถูกปลด ก็มีข่าวว่าข่าวลือทำท่าจะเป็นข่าวจริง
แต่หลวงพ่อวัดมะขามเฒ่าพระอาจารย์ทรงห้ามไว้  โดยเตือนสติว่า "ท่านเป็นพระเจ้าแผ่นดิน อย่าไปขัดท่านเลย"  กรงหลวงชุมพรฯก็ทรงได้สติ ถึงกับก้มลงกราบพระบาทพระเจ้าอยู่หัว
แต่หลังจากนั้นก็ยังไม่ได้กลับเข้ารับราชการในทันที   ทรงหาเลี้ยงชีพเป็นหมอยา ใช้พระนามว่า "หมอพร" ในช่วงนี้เองที่ทรงปราบนักเลงนางเลิ้งอยู่หมัด  ได้นักเลงมาเป็นลูกน้องด้วย

กรมหลวงชุมพรฯ ทรงอยู่นอกราชการถึง 6 ปีจึงได้กลับเข้ากองทัพเรืออีกครั้ง  หลังจากสยามประกาศสงครามกับเยอรมัน
ทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงทหารเรือได้ 1 ปีก็สิ้นพระชนม์ในพ.ศ. 2466 พระชันษา 44 ปี  เป็นต้นราชสกุล อาภากร ณ อยุธยา
บันทึกการเข้า
ถาวภักดิ์
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 29 ต.ค. 04, 17:37

 ขอบคุณอาจารย์เทาครับ ยังอุตส่าห์จำได้ที่ผมเคยถามเกี่ยวกับกรมหลวงประจักษ์ฯท่านไว้

ขอช่วยเสริมในส่วนการประชวรด้วยพระอาการไตวายของพระพุทธเจ้าหลวง ในความเห็นผม น่าจะมีผลสืบเนื่องจากการประชวรหนักครั้งโดยเสด็จหว้ากอกับพระราชชนก  พระองค์ท่านก็แทบจะเอาพระชนม์ชีพไม่รอด พระวักกะ(ไต)คงจะพิการหรือไม่สู้สมบูรณ์มาตั้งแต่ครั้งนั้น ซึ่งเป็นผลอย่างหนึ่งของการติดเชื้อมาเลเรีย ที่เมื่อเม็ดเลือดถูกทำลายมาก ของเสียก็จะไปคั่งอยู่ที่ไต จนอาจมีอาการไตวายจนเสียชีวิตได้  โชคดีที่พระพุทธเจ้าหลวงไม่สิ้นพระชนม์ในครั้งนั้น แต่ก็มามีผลในบั้นปลาย

ประกอบกับคงต้องเสวยพระกระยาหารแบบยุโรปบ่อย ที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์มาก และเครื่องดื่มแอลกอฮอล ซึ่งล้วนไม่เป็นผลดีต่อไต

พระราชกรณียกิจที่หนักหน่วงในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของประเทศ เช่น ต้องเผชิญหน้ากับมหาอำนาจตะวันตก หรือแม้แต่การเมืองภายในเองก็ทรงอยู่ในภาวะประทับอยู่บนปลายหอกปลายดาบตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์  ภาวะทางเคมีของพระวรกายจึงเสี่ยงต่อสภาพไขมันในเลือดและยูริคสูง อันเป็นตัวการทำลายไตอีกแรง
บันทึกการเข้า
ลายคราม
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 31 ต.ค. 04, 16:48

 เเต่คุณถาวภักดิ์  พระบาทสมเด็จฯพระจุลจอมเกล้า  ไม่ทรงเสวยน้ำจัณฑ์นะคะ  เเอลกอฮอลน่าจะมาจากอะไรได้อีก
ในนี้มีใครร่วมสนทนา  ในห้องประวัติศาสคร์พันทิป  บ้างหรือไม่คะ
บันทึกการเข้า
ลายคราม
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 31 ต.ค. 04, 21:03

 เรียนถามคุณเทาชมพูตัวจริงคือใครคะ
บันทึกการเข้า
Marty
อสุรผัด
*
ตอบ: 8


ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 01 พ.ย. 04, 08:30

 ถามคุณเทาชมพูและเพื่อน ๆ ในนี้ครับ

ขอย้อนไปความเห็นที่ 38 ของคุณเทาชมพูครับ

"เจ้าฟ้ากรมหลวงพิษณุโลกฯ สิ้นพระชนม์ กล่าวกันว่าปอดบวม ดิฉันเคยคุยกับแพทย์ท่านหนึ่ง ท่านบอกว่าน่าสงสัย เพราะปอดบวมจะไม่ส่งผลรุนแรงขนาดสองวันคนไข้ตาย น่าจะยืดเยื้ออยู่เป็นอาทิตย์ รักษาทัน ก็เลยไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร"

พอดีพึ่งได้อ่านเกิดวังปารุสก์ ในนั้นกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เป็นไปได้ว่า กรมหลวงพิษณุโลกฯ อาจถูกลอบวางยาพิษ โดยนำเชื้อโรคทาบนช้อนส้อมของพระองค์ ในระหว่างที่เกิดไฟฟ้าดับในงานเลี้ยงแห่งหนึ่ง โดยที่นายทหารที่ร่วมโต๊ะเสวยกับพระองค์หลายท่านก็ตายในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน ในสาเหตุคล้าย ๆ กัน พระองค์จุลฯท่านยังกล่าวอีกว่า จากการสนทนากับ สมเด็จพระบรมราชชนก (ของในหลวงพระองค์ปัจจุบัน) พระองค์ท่านก็เชื่อว่า กรมหลวงพิษณุโลกฯน่าจะถูกวางยาพิษ มากกว่าเป็นโรคธรรมดา

ไม่แน่ใจว่า มีเอกสารหลักฐานอื่นที่กล่าวถึงเรื่องนี้อีกไหมครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 01 พ.ย. 04, 08:52

 ในหนังสือ Katya and the Prince of Siam กล่าวไว้นิดหน่อย ว่าเป็นเรื่องที่คลุมเครืออยู่   เรื่องที่คุณ monty เอ่ยถึงเป็นการสันนิษฐาน  ไม่มีหลักฐานเรื่องยาพิษหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องค่ะ
ถ้าใครทราบมากกว่านี้ช่วยตอบด้วย

ในอินเทอร์เนต  การใช้นามแฝงหมายความว่าคนนั้นไม่ประสงค์จะเปิดเผยนามจริง ต่อสาธารณชน   ทุกคนในเว็บนี้ ก็ทำเช่นนั้นรวมทั้งคุณลายครามด้วย

แอลกอฮอล์ อาจจะมาได้จากแชมเปญ  ไวน์ เหล้าฝรั่งชนิดอื่นๆ  ที่ประกอบพระกระยาหารแบบฝรั่งด้วย เป็นไปได้ไหมคะ  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 01 พ.ย. 04, 11:27

 มีเกร็ดนิดหน่อยเกี่ยวกับพระองค์ชายใหญ่  พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ว่าเมื่อทรงพระเยาว์ โปรดเสวยแก้วตาปลาทู
ข้าหลวงของพระวิมาดาฯ พวกห้องเครื่อง ต้องหาปลาทูมาทีละมากๆ แคะเอาเฉพาะตาปลาทูออกมา แล้วทอดกรอบเป็นของเสวย
สมัยนั้นเขากินอะไรกันแปลกๆ เช่นเจ้าฟ้ากรมหลวงลพบุรีฯ เมื่ออยู่ภาคใต้  ส่งมดดำตัวใหญ่ๆทอดกรอบทั้งตัว จำนวนมาก ใส่ปีบส่งมาถวายพระวิมาดา  หัวหูขามดยังอยู่ครบเหมือนเป็น ๆ    เวลากินก็กินเข้าไปทั้งตัว

สงสัยจะจบเรื่องเล่าแค่นี้ละค่ะ  แต่ยังไม่ปิดกระทู้  ใครจะชวนคุยต่อก็ขอเชิญ
บันทึกการเข้า
ถาวภักดิ์
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 01 พ.ย. 04, 11:45

 ครับ ถูกต้องแล้ว

เคยผ่านตาบันทึกการขอขมาสงฆ์ของพระพุทธเจ้าหลวงก่อนเสด็จยุโรป โดยทรงปฏิญาณต่อคณะสงฆ์ว่าจะเสวยเสวยสุราเมรัยแต่เพียงตามธรรมเนียมปฏิบัติของชาติมหาอำนาจ จะไม่เสวยจนครองพระสติไม่ได้  แสดงว่าโดยปกติแล้วจะทรงรักษาศีลห้า  แต่ก็จำต้องแสดงความเป็นศิวิไลซ์ตามแบบธรรมเนียมตะวันตก  ซึ่งการเสวยพระกระยาหารในพระราชพิธี หรืองานเลี้ยงอาหารค่ำเต็มรูปแบนั้น จะมีสุราเมรัยแบบต่างๆประกอบอาหารทุกจาน ซึ่งมักมีประมาณ 5 จานขึ้นไป  ฉะนั้นในหนึ่งมื้อก็จำเป็นต้องเสวยไม่ต่ำกว่าห้าแก้ว

และบางแก้วซึ่งเป็นของที่ผลิตในประเทศนั้นๆ ก็ย่อมต้องแสดงความนิยมชมชอบ เสวยเอาใจเจ้าบ้านมากหน่อย

แถมยังมีธรรมเนียมการดื่มถวายพระพรกลับไปกลับมา อีกมื้อละหลายรอบ ปริมาณที่อาจดูเหมือนไม่มาก แท้จริงแล้วมากอย่างเลี่ยงไม่ได้

สาเหตุทางพันธุกรรมที่ อ.เทาฯนำเสนอไว้ ก็ยังน่าคันคว้าเพิ่มครับ เพราะอย่างน้อยทราบว่ามีราชสกุลหนึ่ง ที่สมาชิกบางสายมีอาการไตวายเรื้อรังสืบต่อกันมา

ดูเหมือนผ่านตาการวิเคราะห์ของผู้มีพื้นฐานทางแพทย์แผนปัจจุบัน อย่างนายแพทย์วิบุล วิจิตรวาทการ ให้ความเห็นไว้ว่าพระอาการไตวายจนสวรรคตมีสาเหตุจากการติดเชื้อ
บันทึกการเข้า
ลายคราม
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 98  เมื่อ 01 พ.ย. 04, 20:10

 ดิฉันต้องขอประทานโทษ  คุณเทาชมพูเป็นอย่างสูงนะคะ  ที่ได้ละลาบละล้วงจาบจ้วงก้าวร้าวคุณ  เพียงเเต่ดิฉันอยากทราบว่าโดยส่วนตัวเเล้ว  คุณรู้จักหม่อมชุลีในห้อประวัติศาสตร์พันทิปไหมคะ  กรุณตอบด้วยค่ะ  เเละเพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อความผิดครั้งนี้ดิฉันจะไม่ร่วมสนทนา  ในกระดานเสวนานี้อีกในชื่อลายครามเท่านั้นนะคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 99  เมื่อ 01 พ.ย. 04, 20:36

 ดิฉันไม่ได้ถือว่าเป็นการก้าวร้าวจาบจ้วงล่วงเกินอะไรหรอกค่ะ  คือบางทีเราก็เดาความคิดของชาวเน็ตไม่ได้     โดยเฉพาะชาวเน็ตหน้าใหม่ ที่ไม่ได้สนทนากันจนคุ้นเคย  จึงเดาสำนวนและความคิดไม่ถูก
บางคนอาจจะถามว่าตัวจริงเป็นใครเพราะนึกว่าเปิดเผยได้ถ้าถาม  บางคนก็ถามเพราะเข้าใจว่าเป็นคนเดียวกับคนโน้นคนนี้
ดิฉันก็ได้แต่เดา
เดาว่าเป็นข้อแรก คือนึกว่าดิฉันจะเปิดเผยได้ถ้าถาม   คำตอบคือยังไม่ประสงค์จะเปิดเผย เท่านั้นเอง

เเต่ดิฉันอยากทราบว่าโดยส่วนตัวเเล้ว คุณรู้จักหม่อมชุลีในห้องประวัติศาสตร์พันทิปไหมคะ กรุณาตอบด้วยค่ะ?

นี่ก็ต้องพยายามเดาอีก ว่าถามเพราะสงสัยอะไร  แต่ยังเดาไม่ถูก ช่วยขยายความหน่อยได้ไหมคะ
บันทึกการเข้า
Cinnabar
อสุรผัด
*
ตอบ: 2

Thai Cafe 731a Munras Ave. Monterey, Ca 93940


ความคิดเห็นที่ 100  เมื่อ 02 พ.ย. 04, 10:41

 แปลกจริง  เรื่องหม่อมชุลีนี่ก็เกิดขึ้นมานานหลายเดือนจนใครต่อใครลืมไปแล้วด้วยซ้ำ
คุณลายครามนึกอย่างไรขึ้นมา ถึงมาถามถึงในนี้ มิหนำซ้ำยังไปตั้งกระทู้ถามในพันทิพอีก
อยากหาตัวหม่อมชุลีจริงๆก็ไม่ยาก เพราะเป็นครูบาอาจารย์ ลูกศิษย์ลูกหาเยอะ เดี๋ยวก็มีคนมาบอกเองแหละ
บันทึกการเข้า
ลายคราม
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 101  เมื่อ 02 พ.ย. 04, 18:37

 คิดว่าจะไม่พูดอะไรอีกเเล้ว  เเต่ก็อยากชี้เเจงให้คุณเทาชมพู  เเละคุณcinnabar ให้ทราบว่าไม่ต้องสงสัยเเละเเปลกจริงหรือว่าเเปลกใจ  เพราะดิฉันจะบอกว่า  ตัวดิฉันเองเป็นคนที่อยากพูดอะไรก็พูด  อยากทำอะไรก็ทำ  เเละอยากถามอะไรก็ถาม  คิดอะไรก็ทำอย่างนั้น  เเละในชีวิตจริงดิฉันก็ยังเคยมีเรื่องกับคนอยู่เรื่อยๆ  เพราะไอ้การพูดไม่คิดของดิฉันเเอง  ถึงเเม้เรื่องหม่อมชุลี  จะผ่านไปหลายเดือนเเล้ว  มันก็จริงค่ะ  คุณถามว่าดิฉันนึกอย่างไรขึ้นมา  ก็คงจะบอกว่านึกได้นึกดีมังคะ  เเต่ถ้าตอบจริงก็คงเพราะนึกถึงหม่อมชุลีขึ้นมา  หรือว่าจะเห็นว่าประวัติศาสตร์ห้องสมุดพันทิป  เงียบเหงาลงมาก  เมื่อหม่อมชุลีไป  ดิฉันปกติก็ไม่มีอะไรจะทำอยู่เเล้ว  วันๆหนึ่งก็มีเเต่เล่นเน็ตเป็นส่วนใหญ่  เเล้วเว็บไซต์  ที่ดิฉันเข้าทุกวันก็มีอยู่ไม่มาก  ดิฉันก็เลยฟุ้งซ่านน่ะสิคะ  เเละก็ไม่ใด้ถึงกับจะตามตัวอะไร  อย่าไปใส่ใจกับคำพูดของดิฉันเลยค่ะ  เเต่ถ้าทราบก็ดีเหมือนกันนะคะ  ว่าอันที่จริงเเล้วหม่อมชุลีชีวิตจริงคือใคร จะได้สิ้นสงสัยไปสักที ยิ่งคุณcinnabarพูดว่าเป็นอาจารย์  มีลูกศิษย์ลูกหาเยอะ  ดิฉันก็อยากทราบสิคะ  เเล้วที่ว่าเป็นอาจารย์ไม่ทราบที่วิทยาลัยในวังหรือเปล่าคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 102  เมื่อ 02 พ.ย. 04, 19:16

 ข้อสงสัยของคุณลายคราม เป็นเรื่องเกี่ยวกับบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกของเรือนไทย   และเป็นคำถามที่ไม่เกี่ยวกับเรือนไทย  ดิฉันไม่ตอบนะคะ
ถ้าสมาชิกท่านใดประสงค์จะตอบคุณลายคราม ก็แล้วแต่สมัครใจ
บันทึกการเข้า
Cinnabar
อสุรผัด
*
ตอบ: 2

Thai Cafe 731a Munras Ave. Monterey, Ca 93940


ความคิดเห็นที่ 103  เมื่อ 03 พ.ย. 04, 02:11

 ถ้าคุณลายครามยังสงสัยอยู่ก็จะตอบให้ในเรื่องของกระทู้คุณหม่อมชุลี  
คุณว่าคุณอ่านแล้วจึง"นึกได้" "นึกดี" ถึงได้มาถาม จนอยากรู้จักว่า คุณเทาชมพูเป็นใคร พร้อมสงสัยว่าน่าจะรู้จักกันเป็นการส่วนตัว  อย่างนั้นใช่ไหม?

ถ้าคุณยังจำได้ กระทู้นั้น เป็นกระทู้ในห้องประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับเรื่องพิธีการของเจ้านาย อันเป็นเป็นพระราชวินิจฉัยส่วนพระองค์
ไม่สมควรที่ใครจะมาตั้งข้อเสนอแนะอย่างมีเงื่อนงำ
คุณเทาชมพู เป็นท่านแรก ที่แย้งว่า ไม่เป็นการสมควร
ซึ่งคุณหม่อมชุลีก็คงเพิ่งรู้สึกตัว ว่า เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง
อีกทั้งในโลกของอินเตอร์เน็ทสมัยนี้ ใครเป็นใครย่อมไม่ใช่ความลับที่ดำมืด
กระทู้นั้น จึงถูกลบไปด้วยการตัดสินใจของคุณหม่อมชุลีเอง
ไม่เกี่ยวกับการรู้จักกันเป็นส่วนตัวหรือไม่ เพราะ ไม่ว่า คุณเทาชมพูหรือใครๆที่พบข้อความเช่นกัน ย่อมมีผลสรุปเหมือนๆกัน
คือ เสนอให้ลบทิ้ง

ขอแถมอีกหน่อย เดี๋ยวจะไม่แจ่มแจ้ง ว่า คุณหม่อมชุลีเป็นผู้ใหญ่แล้ว ที่น่าต้อง"รู้ควรไม่ควร" ด้วยตัวเอง แต่อาจด้วยความนึกสนุกที่ว่า ไม่มีใครรู้ของที่มาที่ไป จึงคะนองไปตามบทบาท
แต่เมื่อการณ์กลับกลายเป็น ว่า คุณหม่อมนั้นยืนอยู่ในที่โล่งแจ้ง แดงแจ๋   นั่นก็ต้องถือว่า การที่ทุกคนช่วยกันทำให้เรื่องเงียบหาย
ลืมไปว่า มันเป็นการผิดพลาดที่ไม่น่าเกิด
นั่นคือ ผลดีต่อคุณหม่อมชุลีทั้งในด้านการดำเนินชีวิต หรือ เส้นทางการงาน
บันทึกการเข้า
ลายคราม
อสุรผัด
*
ตอบ: 16


ความคิดเห็นที่ 104  เมื่อ 03 พ.ย. 04, 21:34

 อ่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง