เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 18219 จารึกภาษาไทยที่เก่ากว่าจารึกหลักที่ ๑
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 06 ส.ค. 04, 11:02

 การเก็บกระทงหลังวันลอยกระทงสมัยสุโขทัย คงไม่ลำบากเหมือนเจ้าหน้าที่กทม. หรอกค่ะ   คนน้อย วัสดุน้อยกว่ากันหลายร้อยเท่า

อีกอย่างสมัยสุโขทัยก็มีแต่วัสดุจากธรรมชาติ  ย่อยสลายได้ ไม่เป็นปัญหาอย่างโฟม
กระทงที่ใหญ่ๆ  ทำให้ดิฉันนึกไปถึงเรื่องสี่แผ่นดิน     พูดถึงการลอยกระทงในสระใหญ่ที่พลอยและช้อยพายเรือดูกันทั่วถึง  กระทงทำเป็นรูปต่างๆ อย่างเรือนขุนช้างก็มี  สุดสาครเข้าเมืองผีดิบก็มี    มีเครื่องกลซ่อนอยู่ภายใน   พวกนี้พอใช้งานเสร็จวันรุ่งขึ้นชาววังก็เก็บขึ้นมา   ไม่หลงเหลือไว้เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม

ที่ยกตัวอย่างขึ้นมา เพราะนึกว่า การลอยกระทงโชว์ประกวดประขันฝีมือกัน อย่างที่นางนพมาศกล่าวไว้   ทำกันได้ในสระน้ำใหญ่ ไม่จำเป็นต้องเป็นแม่น้ำหรือคลอง   ของจำนวนไม่มาก ทำเพื่ออวดฝีมือชาววัง   ยังทำกันมาจนถึงรัชกาลที่ 5
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1897เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 07 ส.ค. 04, 00:09

 เห็นด้วยกับคุณถาวภักดิ์เรื่องที่ว่าเป็นประเพณีที่งดงาม และเหมาะกับฤดูกาลมาก

ผมเองตั้งแต่ตอนเด็กๆ บ้านอยู่ในเมือง ที่ประจำที่ไปทุกปีคือที่สระน้ำจุฬาครับ ไปตั้งแต่เริ่มจำความได้ รู้สึกสนุกทุกครั้งทุกปี เรียนหนังสือก็วนเวียนอยู่แถวนั้นถึง 10 ปีเต็ม เด็กๆก็เห็นแค่บรรยากาศตอนกลางคืน แต่พอโตเข้าอยู่ดึกจนเห็นบรรยากาศตอนที่คนค่อยๆหายไป แล้วก็เห็นสภาพตอนเช้าที่เหลือเศษขยะเกลื่อน และก็กระทงลอยเต็มสระน้ำแบบเหงาๆผิดกับบรรยากาศตอนกลางคืนลิบลับ ที่สำคัญคือ ฝนตกบ่อยมากในคืนวันสงกรานต์ เรียกได้ว่าเกือบทุกปีเลยแหละครับ

จะว่าไปถ้าคนลอยกระทงกันจำกัดแค่ชาววังประกวดประขันกันก็น่าจะไม่มีปัญหาครับ คงจัดการกับกระทงได้ไม่ยาก แต่ถ้าเป็นประเพณีของคนทั่วไปอย่างทุกวันนี้ก็ลำบากเชียวครับ ผมจำได้ว่าไม่กี่ปีมานี้ ผู้ว่ากทม.ที่มีชื่อเสียงเรื่องพูดไม่ค่อยเข้าหูคนท่านออกมาบอกให้ชาวกรุงหันกลับไปใช้โฟม ปรากฏว่าเละครับ คนสวดกันทั้งเมือง แต่ถ้ามองในแง่ว่ากระทงโฟมลอยน้ำได้ ตักเก็บง่าย ถึงตักเก็บล่าช้าก็ไม่ทำให้แม่น้ำลำคลองเน่าเหม็น เสียแต่ว่าตักเก็บไปแล้วก็ไม่รู้จะทำลายอย่างปลอดภัยได้อย่างไร ซึ่งต่างกับกระทงธรรมชาติ ซึ่งจมเร็ว และถึงแม้ว่าจะลอยกันในแหล่งน้ำเปิด มีน้ำไหล แต่กระทงหยวกกล้วยปริมาณมหาศาลหากเก็บทำลายไม่สะดวก ระบบจัดการตามธรรมชาติก็เอาไม่อยู่เหมือนกัน ก็ต้องปล่อยให้น้ำเน่าสักพักจนจุลินทรีย์ย่อยสลายกระทงจนหมดนั่นแหละครับ

เรื่องวัตถุประสงค์ของการลอยกระทง ขอเพิ่มอีกสักข้อนะครับ เคยได้ยินว่าทางเหนือลอยกระทงเพื่อระลึกถึงญาติพี่น้องนะครับ ถูกผิดยังไงถ้าบ้านายคำเก่งแวะมาแถวนี้ช่วยมาเล่าให้ฟังบ้างเต๊อะครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.032 วินาที กับ 19 คำสั่ง