เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4757 ++ขอถามเกี่ยวกับ แคว้น บาร์ค ของสเปน ++
Mr.ปู
อสุรผัด
*
ตอบ: 12

กำลัง จะเข้าศึกษาต่อ คณะโบราณคดี สาขามานุษยวิทยา ม.ศิลปากร


 เมื่อ 19 มี.ค. 04, 22:40

 จากการที่มีเหตุระเบิด ในกรุง มาดริด ประเทศสเปน มีหลายฝ่ายสงสัย ว่าเป็นฝีมือของกบฏ แบ่งแยกดินแดนแคว้น บาร์ค (ถ้าเรียกผิดขออภัยด้วยนะครับ )

ผมเลยสงสัยว่า แคว้น นี้อยู่ส่วนไหนของประเทศสเปน มีความเกี่ยวพันในทางประวัติศาสตร์กันอย่างไร และทำไมถึงมี องค์กรแบ่งแยกดินแดนขึ้นมาครับ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 22 มี.ค. 04, 10:10

 ต่อไปนี้เป็นความรู้เก่าเท่าที่ยังพอมีหลงเหลืออยู่บ้าง ยังไม่ทันได้ตรวจสอบ โปรดลองไปค้นต่อเพิ่มจากแหล่งที่เชื่อถือได้มากกว่าผมนะครับ

พวกบาสก์ (คิดว่าสะกด Basque - ?) เป็นกลุ่มชนชาวเขาครับ ถ้าจำไม่ผิด อาศัยอยู่แถวๆ เทือกเขาพีแรนีสที่ตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนฝรั่งเศสกับสเปน เขาไม่ถือว่าตัวเขาเป็นคนฝรั่งเศสและไม่ถือว่าตัวเขาเป็นสเปนด้วย เขาถือว่าเขาเป็นตัวเขาเอง มีวัฒนธรรมของตัวเอง เมื่อเขาเห็นว่ารัฐบาลสเปนพยายามจะครอบงำเขา ก็เลยเกิดการต่อต้านรัฐบาลสเปนขึ้น มีบาสก์หัวรุนแรงกลุ่มหนึ่งที่ต้องการแบ่งแยกดินแดนออกเป็นอิสระจากสเปน ดูเหมือนจะสู้กันมาหลายปีแล้วครับ
บันทึกการเข้า
Mr.ปู
อสุรผัด
*
ตอบ: 12

กำลัง จะเข้าศึกษาต่อ คณะโบราณคดี สาขามานุษยวิทยา ม.ศิลปากร


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 22 มี.ค. 04, 20:45

 ขอบคุณพี่ นิลกังขามากครับผม  ขอถามต่อเลย แล้วกันนะครับ พวกบาสก์ นี่ นับถือ คริสตร์ นิกายโรมันคาทอริกหรือเปล่าครับ หรือว่านับถือ ศาสนาอื่นครับ
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 25 มี.ค. 04, 12:24

 จำได้ว่าเคยคุยเรื่องเกี่ยวกับแคว้นบาร์กเอาไว้บ้างเหมือนกันครับ แต่นานมาก 2 ปีมาแล้วมั้ง ... ฮี่ๆๆ

คุณปู ลองดูกระทู้นี้ก็มีเรื่องที่เกี่ยวข้องกันครับ

 http://www.vcharkarn.com/snippets/vcafe/show_message.php?Pid=5571  
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 25 มี.ค. 04, 12:34

 ลอกเอาบางส่วนมาแปะไว้ตรงนี้อีกทีก็แล้วกันครับ เพื่อว่าจะเป็นประโยชน์

ประเทศสเปนนั้นประกอบด้วยหลายกลุ่ม กลุ่มที่มีปัญหามากในขณะนี้คือ ชนกลุ่มน้อยที่เรียกตัวเองว่า บาร์ก หรือ Basques ซึ่งมีถิ่นอาศัยอยู่ระหว่างตอนเหนือของสเปนกับตอนใต้ของฝรั่งเศสมาเนินนานตั้งแต่ก่อนสมัยโรมันเลยทีเดียว

จะเป็นผู้อาศัยดังเดิม หรืออพยบมาจากถิ่นอื่นนั้นไม่เป็นที่ทราบได้ ... พวกBasquesนี้มีภาษาเป็นของตัวเองครับ เรียกว่าภาษาEuskera พวกเขาต่อสู้เพื่อรักษาเอกลักษณ์ของเผ่าตนเองมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน สู้กับไวกิ้ง โรมัน มุสลิม ... นอกจากนี้ยังเป็นนักเดินเรือที่เก่งกาจ ว่ากันว่านักเดินเรือชาวBasquesค้นพบทวีปอเมริกาก่อนโคลัมบัสเป็นร้อยปี และก็ชาวบาร์กอีกนี่แหละที่เป็นลูกเรือส่วนใหญ่ของโคลัมบัสซึ่งได้เดินทางไปค้นพบทวีปอเมริกา

สมัยสงครามกลางเมืองในสเปนราวๆปี 1936-1939 นายพลฟรังโก้ซึ่งเป็นฝ่ายพรรคชาตินิยม พยายามที่จะรวบรวมสเปน สั่งห้ามพวกBasquesพูดภาษาEuskera นอกจากนี้แล้วยังถล่มเมืองของชนกลุ่มน้อยเหล่านี้ไปหลายเมือง จนขนาดจิตรกรเอกอย่างปิกัสโซ่ยังวาดรูปแสดงความโหดร้ายเอาไว้

นายพลฟรังโก้นั้นปกครองด้วยลัทธิชาตินิยม ไม่ต้องการให้มีการแบ่งแยกทางศาสนาและภาษา ซึ่งนโยบายเผด็จการของแก ทำให้พวกบาร์กเจ็บช้ำมาตลอด ราวๆปี 1959 จึงได้มีขบวนการ เอ็ดตาเกิดขึ้น

ชื่อ เอ็ดตา (ETA) ย่อมาจาก Euzkadi Ta Askatasuna ซึ่งหมายความว่า Basque Fatherland and Freedom ขบวนการนี้ได้ก่อการวุ่นวาย เพื่อต้องการแบ่งแยกดินแดน คล้ายๆกับไออาร์เอในไอร์แลนด์เหนือ

นายพลฟรังโก้นั้นปกครองสเปนด้วยระบบเผด็จการร่วม 40 ปีเลยทีเดียว มาเสียชีวิตเอาเมื่อปีค.ศ. 1975 หลังจากนั้นสเปนจึงเปลี่ยนระบอบการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยโดยมีกษัตริย์ฮวน คาร์รอส เป็นองค์พระประมุข แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาชนกลุ่มน้อยได้อยู่ดี
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.028 วินาที กับ 19 คำสั่ง