เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33477
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 45 เมื่อ 02 ก.ย. 05, 19:25
|
|
มีลูกหลานสืบมาถึงปัจจุบัน ทั้งสองราชสกุลค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ศรีปิงเวียง
|
ความคิดเห็นที่ 46 เมื่อ 11 ก.ย. 05, 09:53
|
|
ขอบพระคุณ อ.เทาชมพูมากครับ ขอแก้ไขครับ กรมขุนสิทธสังกาศ แก้เป็นกรมขุนสิริธัชสังกาศ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ไม่เห็นใครแน่นอน
|
|
|
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
 
ตอบ: 78
|
ความคิดเห็นที่ 47 เมื่อ 11 ก.ย. 05, 18:14
|
|
ราชสกุล ทัพพะกุล มีผู้สืบสายรึเปล่าครับ เพราะอ่านมาเห็นมีแต่หม่อมเจ้าหญิง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ศรีปิงเวียง
|
ความคิดเห็นที่ 48 เมื่อ 13 ก.ย. 05, 23:24
|
|
ใครอยากทราบประวัติพระองค์เจ้าศรีเสาวภางค์ที่ถือว่าละเอียดลออที่สุด (เพราะยังไม่ค่อยมีผู้เรียบเรียงมากขนาดนี้) ดูได้ที่นิทานโบราณคดี พระนิพนธ์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เรื่องตั้งโรงพยาบาลครับ ป.ล. อยากทราบพระประวัติหม่อมเจ้าปิยภักดีนาถ สุประดิษฐครับ (ตอบที่กระทู้ราชสกุลก็ได้) เพราะทราบแต่เพียงว่าพระองค์ทรงใช้ทรัพย์สินส่วนพระองค์ซื้อหนังสือหอหลวงหลายฉบับเมื่อคราวหนังสือหอหลวงที่วังกรมหลวงบดินทรฯ กระจัดกระจายครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ไม่เห็นใครแน่นอน
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33477
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 49 เมื่อ 14 ก.ย. 05, 15:21
|
|
ราชสกุล ทัพพะกุล มีลูกหลานสืบเชื้อสายมาจนถึงปัจจุบันนี้ หลายคนด้วยกัน เป็นชั้นนายและนางสาว
พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานให้ หม่อมหลวงพูน กรมบัญชาการมหาดเล็ก สำหรับผู้สืบสายสกุลลงมาจาก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ ชั้น ๓ พระองค์เจ้าทับ กรมหมื่นจิตร์ภักดี
แต่ท่านปู่ของหม่อมหลวงพูน ซึ่งต้องเป็นหม่อมเจ้าโอรสในกรมหมื่นจิตร์ภักดี มีพระนามว่าอะไร ไม่ทราบเหมือนกัน อาจจะเป็นได้ว่า หนังสือ"พระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้าในพระราชวงศ์จักรี " พิมพ์พระนามตกหล่นไป หรือพิมพ์ผิดว่าเป็นหม่อมเจ้าหญิง ก็เป็นได้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
นิรันดร์
|
ความคิดเห็นที่ 50 เมื่อ 14 ก.ย. 05, 15:34
|
|
เท่าที่ผมทราบ มีอาจารย์ชายเป็นหัวหน้าหมวดวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ชื่ออาจารย์สถาพร ทัพพะกุล ณ อยุธยา ครับ และท่านมีลูกชายอยู่ 1 คนด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
อานุภาพ
อสุรผัด

ตอบ: 2
|
ความคิดเห็นที่ 51 เมื่อ 15 ก.ย. 05, 16:14
|
|
ในที่สุดผมก็พบทางสว่างเสียที ดีใจจริงๆที่ เปิดเนตไปมาแล้วมาเจอคุณเทาชมพู จะได้เป็นที่พึ่งคลายข้อสงสัยของผมเสียทีครับ
ผมอยากทราบว่า คุณอานันท์ทวีป ชบางกูร เธอมีสิทธิ์ใช้ ณ อยุธยาหรือเปล่าครับ ผมพอทราบว่า การสืบราชสกุลของไทยจะต้องมาจากผู้ชายเท่านั้น เช่นเดียวกับการใช้ ณ อยุธยา รบกวนพี่เทาชมพู ตอบให้หายสงสัยนะครับ
เพราะเคยถามใครก็ไม่มีใครตอบได้ อีกอย่างถ้าเขาไม่มีสิทธิ์ใช้ ทำไมไม่มีใครทักท้วง หรือตักเตือนเธอ กลับปล่อยให้มีการใช้ผิดๆแบบนี้ ผมเคยถามคนอื่นเขาก็บอกว่า เรื่องของชาวบ้านอ่ะครับ แต่ผมอยากให้มีความถูกต้อง ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33477
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 52 เมื่อ 15 ก.ย. 05, 17:19
|
|
ขอตอบแบบนี้ดีกว่าค่ะ นายหรือนางสาวที่มีสิทธิ์ใช้ราชสกุลเป็นนามสกุลของตน โดยที่บิดาไม่ใช่ผู้สืบสายจากราชสกุลนั้น ต้องใช้ราชสกุล โดยไม่มี ณ อยุธยา ต่อท้าย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
อิศรศักดิ์
อสุรผัด

ตอบ: 2
|
ความคิดเห็นที่ 53 เมื่อ 03 พ.ย. 05, 17:00
|
|
อยากทราบประวัติของเจ้าฟ้าอิศราพงศ์ และลูกหลานที่สืบสายราชสกุลอิศรศักดิ์ ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
อิศรศักดิ์
อสุรผัด

ตอบ: 2
|
ความคิดเห็นที่ 55 เมื่อ 11 พ.ย. 05, 18:04
|
|
ขอบคุณ คุณ Nuchan มากค่ะ สำหรับข้อมูลของเจ้าฟ้าอิศราพงศ์ แต่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้ เช่น ชายา คือใคร และมีโอรส ธิดา กี่องค์ พอจะแนะนำได้ไหมคะว่าจะไปค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้จากที่ไหน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
 
ตอบ: 78
|
ความคิดเห็นที่ 56 เมื่อ 11 พ.ย. 05, 23:41
|
|
เจ้าฟ้าอิศราพงศ์มีโอรสธิดา๒๖พระองค์ดังนี้ มจหญิงตะเภา มจหญิงจ้อย มจหญิงแดง มจหญิงจริต มจกบ มจหญิงอึ่ง มจหญิงดำ มจหญิงปุก มจหญิงนกกระจาบ มจหญิงเล็ก มจทั่ง มจถึก มจเขม มจพุก มจหอบ มจตุ้ย มจเปียก มจหญิงปนปรุง มจโศภณ มจหญิงกาษร มจราเชนทร์ มจบันลังก์ มจต่อม มจหญิงเลื่อน มจหญิงเจียน มจหญิงแฉ่ง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ทามะ
อสุรผัด

ตอบ: 23
ทำงาน
|
ความคิดเห็นที่ 57 เมื่อ 25 ส.ค. 06, 20:18
|
|
ขอขอบคุณท่านอาจารย์เทาชมพูและท่านวีมีมากที่ให้ความรู้ผมมากๆคับทำให้ผมได้รับความรู้ความเข้าใจขึ้นอีกมากๆคับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
mamarine
อสุรผัด

ตอบ: 1
studying in master degree at
Chiang Mai University
|
ความคิดเห็นที่ 58 เมื่อ 22 ต.ค. 06, 01:21
|
|
ตอบความเห็นที่ 34 นามสกุล "ทิพยมงคล" เป็นราชทินนามค่ะ สืบเชื้อสายมาจากข้าราชการเมืองนครศรีธรรมราช ตำแหน่งอาลักษณ์ เชื้อสายจีน ปัจจุบันนี้เชื้อสายทิพยมงคลไม่ค่อยแพร่ขยายไปนอกจังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และตรังสักเท่าไหร่
ต้นตระกูลคือ ท่าขุนทิพย์ฯ แต่ที่มีชื่อเสียงเป็นที่นับถือที่สุดคือท่านขุนประจักษ์รันตกิจบุตรคนหัวปีของท่านขุนทิพย์
จาก ทิพยมงคลสายตรง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
su
อสุรผัด

ตอบ: 2
|
ความคิดเห็นที่ 59 เมื่อ 29 มิ.ย. 07, 10:37
|
|
ตอบคุณกระทู้58 ประวัติขุนทิพย์ไกลาศ (ต้นนามสกุล ทิพยมงคล ) ประวัติขุนทิพย์ชื่อเติมคือขุนทิพย์ไกรลาศเป็นอาลักษณ์(นายอำเภอ)เมืองนครศรีธรรมราชแต่งงานกับคุณทวดหนูพันธ์ซึ่งเป็นหม้ายมีลูกติด 1 คนคือคุณทวดขุ้ม( เป็นมารดาของคุณอังคาร กัลยาณพงษ์ กวีซีไรท์ ) ขุนทิพย์ไกรลาศมีบุตรทั้งสิ้น 5คน คือ1.คุณทวดอบ ( มีบุตรสาวชื่อคุณช้อยต่อมาแต่งงานกับขุนบวร บวรรัตนรักษ์ ) 2.คุณทวดโต 3.คุณทวดไข่นุ้ย 4.คุณทวดขุนประจักษ์รัตนกิจ (ซึ่งมีชื่อเสียงในเมืองนครศรีธรรมราช) 5.คุณทวดแอบ **คุณทวดขุนประจักษ์แต่งงานครั้งแรกมีบุตร 2 คน คือ 1 คุณยายส้อง ( ต่อมาใช้นามสกุลปักปิ่นเพชร) 2.คุณตาสุ้น คุณทวดขุนประจักษ์แต่งงานครั้งที่ 2 มีบุตร 2 คน คือคุณตาสุพจน์ และคุณตาสนิท ( แต่งงานกับบุตรสาวของขุนบวร บวรรัตนรักษ์) **ดังนั้นท้งนามสกุล ทิพยมงคล และ นามสกุล บวรรัตนรักษ์ รวมทั้งนามสกุล กัลยาณพงษ์ จึงเกี่ยวโยงกันจะทราบเฉพาะลูกหลานในเมืองนครไม่มากนัก หลานทวดขุนทิพย์ไกรลาศเล่าให้ฟังค่ะ
เหลนขุนทิพย์ไกรลาศ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|