เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 7279 เรื่อง "ผี" ที่ไม่สยองขวัญ ...
ศศิศ
พาลี
****
ตอบ: 326


อหังการ์ ล้านนาประเทศ


เว็บไซต์
 เมื่อ 21 ก.ค. 03, 18:07

 สรีสวัสสดีครับผม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับผม ช่วงเข้าวัสสานี้ ชุ่มฟ้าฉ่ำฝนกันหรือเปล่าครับผม หรือว่า ร้อน กับร้อน ยังไงก็เอาใจช่วยให้หายคลายร้อนนะครับ (รวมทั้งตัวเองด้วย แฮ่ ๆๆ)

หลังจากที่ห่างหายกันไปนาน ๆ ก็ขอโทษด้วยนะครับผม แต่ว่ายังไงก็กลับมาแล้วล่ะครับ กลับมาคราวนี้ก็มีเรื่องมาให้ปวดขะหมองกันอีกแล้ว (กระมัง? 555) เรื่องของเรื่องก็คือ ไปดูร้านหนังสือ (ไปอ่านอย่างเดียวอ่ะครับ ไม่มีเบี้ยไม่มีอัฐก็อย่างนี้แหละ) เปิด ๆ ดู เอ๊ มีผีนางด้ง (ก็ไอ้กระด้งนั่นแล้) นี่ก็ไม่แปลกใจเท่าไหร่ เพราะเคยได้ยินมาบ้าง แต่มี ผีสาก ผีครก ที่มาลงทรงนี่สิครับ แปลก ไม่เคยได้ยินเลย ก็เลยนำมาคุยกันในเรือนไทยนี้ดีกว่า

เรื่องผี ๆ ส่วนใหญ่จะนึกว่ามีผีแบบโหด หวีด สยอง น่ากลัว ๆ อะไรเทือกนั้น นั่นก็เป็นประเภทหนึ่งของผีทั้งหลาย ที่ให้โทษมากกว่าให้คุณ ผีพวกนั้นเราเอาไปไว้ไกล ๆ ไม่ต้องพูดถึงกันดีกว่านะครับผม ....ก็ กลัวอ่ะครับ ใครเล่าจักไม่กลัว

ความเชื่อเรื่องผีคนไทยเราขาดไม่ได้ ในบ้านในเรือน ก็มีผีบ้านผีเรือน อารักขาบ้านช่องห้องหอ ...แล้วไหนจะมี "เจ้าที่เจ้าแดน" ไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกหรือเปล่านะครับว่า ผีเรือน คุ้มครองภายใต้ชายคาเรือน  จากชายคาเรือนถึงรั้วบ้านเป็นของ ท่านเจ้าที่ ฮืม

นอกจากนี้ก็มีผีบรรบุรุษ ผีปู่ย่า ผีด้ำ ....(ในลักษณาการเดียวกัน) ซึ่งเป็น ผีที่ใกล้ตัวเราอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นบรรบุรุษโครตเหง้าเหล่ากอของเรา ความเคารพครบยำของเราที่มีต่อผีบรรบุรุษนั้น มีมาก ซึ่งจะติดตามลูกหลาน อาจจะช่วยเหลือในยามคับขัน หรือลงโทษยามเมื่อลูกหลานทำผิดรีตผิดคลอง ผมคิดว่าข้อนี้ นับเป็น ข้อกำหนดที่ฉมังนัก ... แต่เดียวนี้ความเชื่อความยึดถือนี้มันคลอนคลางลงไปด้วยสัพพะเทคโนโลยี ความเคารพครบยำก็เลยไม่มี ผู้คนจึงม้างรีตผิดคลองกันมาก อาชญาต่าง ๆ จึงมีให้เห็นกันทุกเมื่อเชื่อวัน ... แต่ว่า จะมีสักกี่คนที่ เชื่อ ในเรื่องนี้ สำหรับผม ผมว่ามันมีอยู่จริง จริงในความเชื่อของเรา เมื่อเราเชื่อมักจะส่งผลออกมาในทางพฤติกรรม คนที่เชื่อ ก็คงน้อยเต็มที น้อยมาก ไม่รู้ว่าร้อยชักมาหนึ่ง จะถึงหรือเปล่า คงจะไปหนักอยู่ที่ ไม่เชื่อ กับที่ติดปากกันว่า ไม่เชื่อแต่ไม่หลบหลู่ นั่นแหละ เรือนไทยหลังนี้ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจักมีส่วนที่เชื่อ เคารพ และครบยำ จักมีอยู่เท่าไหร่ เนื่องด้วย คนบนเรือนมาจากหลายที่ หลายถิ่น หลายสาขาอาชีพ และที่สำคัญคือ ส่วนใหญ่ เป็นคนรุ่นใหม่ ที่ดำรงชีวิตอยู่ภายใต้ เทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่ไวเพียงแค่ลัดนิ้ว ก็สำเร็จเสร็จสิ้น สิ่งประสงค์

ผี... อย่างที่ยกตัวอย่างมาข้างบน ทั้งผีนางด้ง ผีสาก ผีครก จะเป็นการลงทรง ซึ่งผมก็ไม่คุ้นกับจารีตเหล่านี้ ไม่ทราบว่าเป็นการลงทรงเพื่ออะไร ถ้าจะให้ผมเดา คงจะเป็นการลงเพื่อทำนายทายทักมากกว่า .... เหมือนกับอย่างผีที่แถวบ้านผมก็มี ผีหม้อหนึ้ง ( หม้อหนึ้ง = หม้อนึ่ง ถ้าจะพูดให้ถูกจริง ๆ น่าจะเป็นผีไหข้าวมากกว่า เพราะใช้ไหเข้ามาประกอบ) ซึ่งเชิญมาในการทำนายทายทัก แต่ว่าไม่ได้ลงทรงกับคน ... ซึ่งจะเห็นว่า ทุกอย่างล้วนเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน และเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับปากท้องผู้คนทั้งนั้น  ไม่ว่าจะเป็น ครก เป็นสาก ที่ใช้ตำข้าว หรือกระด้ง ที่ใช้ฝัดแยกกาก แยกรำ ออกจากข้าวสาร .... ซึ่งจุดนี้ทำให้ผมสงสัยนัก และยังอธิบายไม่ได้ว่าทำไม เหล่านี้จึงมี ผี อยู่ ฮืม
บันทึกการเข้า

- ศศิศ -
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 27 ก.ค. 03, 20:34

 เทสต์ๆๆๆ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 27 ก.ค. 03, 20:44

 ขออภัยเจ้าของกระทู้ครับ ตอบไว้ยาว แต่โพสต์ไม่เข้า เรื่องภาษามคธก็เหมือนกัน เครื่องผมเป็นอะไรไม่รู้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.028 วินาที กับ 19 คำสั่ง