เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
อ่าน: 43889 เจ้านายที่มิได้อยู่ในราชวงศ์จักรี
ศรีปิงเวียง
องคต
*****
ตอบ: 566

เรียนจบแล้ว


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 17 ต.ค. 05, 10:08

 ขอบพระคุณคุณพราวนภา ครับ
จริง ๆ พระองค์เจ้าวิมลนาคพีสี ที่ถูกต้องก็คือ พระองค์เจ้าวิมลนาคนพีสี (อ่านว่า วิ-มน-นาก-นะ-พี-สี ครับ ไม่แน่ใจว่าสะกดถูกหรือเปล่า)
บันทึกการเข้า

ไม่เห็นใครแน่นอน
วรชาติ
อสุรผัด
*
ตอบ: 4

รับราชการที่อเมกา


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 20 ม.ค. 06, 08:04

 สวัสดีครับ ยินดีที่ได้รู้จักพ่อแม่พี่น้องทุกคนนะครับ นี่เป็นครั้งแรกที่ผมมาออกความเห็น เคดิดในข้อมูลข้างล่าง ขอมอบให้ http://www.lannaworld.com  นะครับ แต่ผมจะขอเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงอะไรนิดหน่อยตามความเป็นจริง

ลำปางในสมัยที่เจ้าพระญาสุระวะฤาไชยสงคราม (ทิพย์จักร)หรือเจ้าทิพช้างปราบดาภิเษกเป็น พระเจ้าเหนือชีวิต พระเจ้าเหนือแผ่นดินล้านนานั้น นครเขลางค์หรือนครลำปางไม่ได้ขึ้นตรงต่อฝ่ายไหนทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นทางสยามและพม่า นครเขลางค์เป็นนครอิสระ แต่มีอาณาเขตใกล้กับทางพม่ามากกว่าทางสยาม ดังนั้นเจ้าพระยาสุระวะฤาไชยสงครามจึงจัดเครื่องราชบรรณาการไปผูกสัมพันธ์กับทางพม่าทั้งนี้ เพื่อเป็นการปกป้องตนเองเกรงอิทธิพลพม่าที่มีกำลังแข็งกว่าจะเข้ามาครอบงำอีก ดังนั้นที่ท่านกล่าวว่านครลำปางในสมัยนั้นขึ้นต่อพม่าจึงผิดจากความเป็นจริง เพราะที่จริงแล้วนครลำปางผูกพันธ์กับพม่าก็เพื่อเป็นวิธีการเอาตัวรอดจากการเข้าครอบงำของพม่านั่นเอง

อีกตอนหนึ่งที่ท่านกล่าวว่า ในสมัยรัชกาลที่ ๑ นั้นได้โปรดให้เจ้ากาวิละไปครองนครเชียงใหม่ และโปรดให้เจ้าน้องอีก ๖ องค์ ไปครองนครลำพูนและลำปางในปี พ.ศ.๒๓๒๔ นั้น ขอเรียนให้พิจารณาแก้ไขเป็นในปี พ.ศ.๒๓๒๕ ภายหลังจากที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑ ทรงปราบดาภิเษกเป็นองค์ปฐมบรมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีแล้ว ทรงโปรดเกล้าให้เจ้ากาวิละเจ้านครลำปาง องค์ที่ ๓ ไปครองนครเชียงใหม่เป็นพระเจ้านครเชียงให่องค์แรกโปรดให้เจ้าคำโสมอนุชาองค์ที่ ๒ ครองนครลำปางสืบแทนเป็นเจ้านครลำปางองค์ที่ ๔ และโปรดให้อนุชาอีก ๕ องค์ เป็นเจ้าอุปราช เจ้าราชวงศ์ และยังไม่มีการตั้งเมืองนครลำพูนในครั้งนี้

เจ้านายพี่น้องทั้ง ๗ องค์ นี้เป็นพระโอรสของเจ้าฟ้าชายแก้ว ซึ่งเจ้านายพี่น้องทั้ง ๗ องค์ นี้ทรงได้เป็นผู้นำทัพล้านนาเข้าร่วมกับทัพหลวงกรุงธนบุรีทำการกวาดล้างพม่าให้ออกไปจากดินแดนล้านนา มหาชนชาวล้านนาทั้งปวงจึงพร้อมใจกันขนานนามเจ้านายพี่น้องทั้ง ๗ องค์ ว่า “เจ้าเจ็ดตน ผู้ฟื้นแผ่นน้ำหนังดินล้านนา” ซึ่งคำว่าตนนั้นหมายถึง องค์ ของทางไทยสยามนั่นเองและเจ้านายพี่น้องทั้ง ๗ องค์ ดังกล่าวทรงมีพระนามดังนี้

๑. เจ้าชายกาวิละ เป็นเจ้านครลำปางองค์ที่ ๓ และเป็นพระเจ้านครเชียงใหม่องค์ที่ ๑ เหล่าบรรดาเจ้านายบุตรหลานในพระองค์ต่างสืบเชื้อสายมาถึงปัจจุบัน เป็นเจ้านายฝ่ายเหนือในราชสกุล ณ เชียงใหม่

๒. เจ้าชายคำโสม เป็นพระเจ้านครลำปางองค์ที่ ๔ เหล่าบรรดาเจ้านายบุตรหลานในพระองค์ต่างสืบเชื้อสายมาถึงปัจจุบัน เป็นเจ้านายฝ่ายเหนือในราชสกุล ณ ลำปาง

๓. เจ้าชายธรรมลังกา เป็นพระเจ้านครเชียงใหม่องค์ที่ ๒ เหล่าบรรดาเจ้านายบุตรหลานในพระองค์ต่างสืบเชื้อสายมาถึงปัจจุบันเป็นเจ้านายฝ่ายเหนือในราชสกุล ณ เชียงใหม่

๔. เจ้าชายดวงทิพ เป็นพระเจ้านครลำปางองค์ที่ ๕ เหล่าบรรดาเจ้านายบุตรหลานในพระองค์ต่างสืบเชื้อสายมาถึงปัจจุบัน เป็นเจ้านายฝ่ายเหนือในราชสกุล ณ ลำปาง

๕. เจ้าชายหมูหล้า เป็นเจ้าอุปราชเมืองนครลำปาง ถึงพิราลัยในตำแหน่งเจ้าอุปราช เหล่าบรรดาเจ้านายบุตรหลานในพระองค์ต่างสืบเชื้อสายมาถึงปัจจุบัน เป็นเจ้านายฝ่ายเหนือในราชสกุล ณ ลำปาง

๖. เจ้าชายคำฝั้น เป็นเจ้านครลำพูนองค์ที่ ๑ และเป็นพระเจ้านครเชียงใหม่องค์ที่ ๓ เหล่าบรรดาเจ้านายบุตรหลานในพระองค์ต่างสืบเชื้อสายมาถึงปัจจุบัน เป็นเจ้านายฝ่ายเหนือในราชสกุล ณ ลำพูน และ ณ เชียงใหม่

๗. เจ้าชายบุญมา เป็นพระเจ้านครลำพูน เหล่าบรรดาเจ้านายบุตรหลานในพระองค์ต่างสืบเชื้อสายมาถึงปัจจุบัน เป็นเจ้านายฝ่ายเหนือในราชสกุล ณ ลำพูน และเชื้อเจ็ดตน


ครอบครัวของผมสืบต่อมาจาก เจ้าน้อยมหายศ ณ ลำพูน กับ เจ้าหญิงกาบคำ ณ ลำพูน ซึ่ง เจ้าน้อยมหายศเป็นหลานของ เจ้าหลวงเศรษฐีคำฝั้น (เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์ที่ ๑ และ นครเชียงใหม่องค์ที่ ๓) พระบิดาของเจ้าน้อยคือ เจ้าไชยลังกาพิศาล (เจ้าผู้ครองนครลำพูน องค์ที่๖) ส่วนฝ่าย เจ้าหญิงกาบคำ เป็นเหลนของพระเจ้าบุญมาเมือง ผู้ครองนครลำพูน องค์ที่ ๒ และเป็นหลานของ เจ้าหลวงคำตัน (เจ้าผู้ครองนครลำพูน องค์ที่๔)

สมัยก่อนถึงแม้ว่าหลานจะเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันก็สามารถที่จะแต่งงานกันได้

เจ้าน้อยมหายศ กับ เจ้าหญิงกาบคำ มีบุตรคือ เจ้าน้อย เลากู๊ ณ ลำพูน ซึ่งมาแต่งงานกับเจ้าแม่คำป้อ มีธิดาคือเจ้าหญิงกาบแก้ว ณ ลำพูน, เจ้าหญิงกาบแก้ว มาแต่งกับ พระพิจิตรโอสถ เลยมีปู่ผมออกมา

อยากมาเล่าประวัฒให้ฟังเฉยฯครับ บางทีอาจจะได้เจอญาติฯบ้าง ขอบคุณครับ

pagasus9@hotmail.com
บันทึกการเข้า
วรชาติ
อสุรผัด
*
ตอบ: 4

รับราชการที่อเมกา


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 20 ม.ค. 06, 08:15

 สวัสดีอีกครั้งนะครับ ขอเติมอีกหน่อยครับ

ราชวงศ์ฝ่ายเหนือ ซึ่งเป็นเจ้าประเทศราชของกรุงสยามตั้งแต่แรกสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์นั้นมีอยู่ราชวงศ์เดียว คือ “ทิพย์จักราธิวงศ์” แยกสาขาใช้นามสกุล “ณ เชียงใหม่” “ณลำปาง” และ “ณ ลำพูน” สามสาขา
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 20 ม.ค. 06, 08:40

 ขอต้อนรับและขอบคุณข้อมูลที่ช่วยแก้ไขให้
ถ้ามีญาติของคุณวรชาติผ่านเข้ามาในเว็บนี้
ช่วยทักทายคุณวรชาติด้วยนะคะ  
บันทึกการเข้า
ลำดวนเอ๋ยพี่จะด่วนไปก่อนแล้ว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 175

ความสุขที่แท้อยู่ที่ใจ


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 21 ม.ค. 06, 12:13

 จำได้ว่าเคยไปทำธุระที่สมาคมนักเรียนเก่าอังกฤษ แถว ถ.เพชรบุรี เห็นมีรายชื่อสมาชิกกิติมศักดิ์ของสมาคมฯ หลายๆท่านมีคำนำหน้าว่า"เจ้า" และคำต่อท้ายนามว่า"ณ เขมรัฐ"หรือ"ขุนศึกเมงราย" ผมเองก็หลากใจอยู่ แต่ก็มิใคร่จะไต่ถามใครได้ เป็นวาสนานักที่ได้มาอ่านประทู้นี้จึงแจ้งใจ สิ้นกังขาที่ค้างคามานาน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 22 ม.ค. 06, 21:15

 คุณวรชาติ น่าจะมีญาติในเว็บบอร์ดนี้ อย่างน้อย 1 คน
ชื่อคุณ " หมูน้อยในกะลา"
บันทึกการเข้า
วรชาติ
อสุรผัด
*
ตอบ: 4

รับราชการที่อเมกา


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 23 ม.ค. 06, 11:21

 สวัสดีครับ

ต้องขอขอบคุณคุณ เทาชมพู มากครับ ที่อุตส่าห์ตอบคำถามผม
บันทึกการเข้า
มุดฉานะ
อสุรผัด
*
ตอบ: 21


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 27 พ.ย. 06, 21:04

สงสัยค่ะสงสัย....ว่าแล้วทำไมลูกหลานตระกูลเจ้าทางเหนือมันช่างมีมากมาย...มากมายจริงๆน่ะค่ะ....เยอะแยะไปหมด...ทั้งโดยเฉพาะ ณ ลำปาง เยอะจริงๆ ไม่เห็นจะน้อยแบบทางสายภาคกลางหล่ะค่ะ...หรือว่าได้สกุลกันตอน รัชกาลที่ 6 ใครจะแจ้งก็ได้ไม่ว่าสายตรงสายอ้อมไกลใกล้ได้หมด...เพื่อนดิฉันก็ปาไปแล้ว 2 คนรู้จักอีกเพี้ยบ  ลูกน้องอีก....มากจริงๆค่ะ..
บันทึกการเข้า
นพณัฐ
อสุรผัด
*
ตอบ: 7

เรียนมัธยมปลาย ม.4 สายศิลป์ภาษา-ฝรั่งเศส มารีย์วิทยา นครราชสีมา


ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 29 พ.ย. 06, 08:44

อยากทราบ เกี่ยวกับ เจ้าน้อยสุขเกษม ครับ
บันทึกการเข้า
ทามะ
อสุรผัด
*
ตอบ: 23

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 29 พ.ย. 06, 20:51

เพื่อนผมก็ ณลำปางขอบคุณคับทำให้ผมได้รับความรู้เกี่ยวกับเจ้านายทางเหนือมากเลยคับผม
บันทึกการเข้า
กลับมาแล้วคนดี
อสุรผัด
*
ตอบ: 13


ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 01 ธ.ค. 06, 20:20

คุณเทาชมพูครับ เจ้านายสายราชวงศ์บ้านพลูหลวงมีท่านไหนบ้างหรือครับ ช่วยบอกเป็นวิทยาทานหน่อยสิครับ  
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง