เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 13122 ภาพถ่ายลวงโลก
จดิษฐ์ มหันปรเมตรพงษ์
อสุรผัด
*
ตอบ: 44


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 13 มี.ค. 03, 02:24

 อาจล่าช้าไปเสียแล้ว(นิดหน่อย)นะครับ แต่บังเอิญไปอ่านต่วยตูน ฉบับล่าสุด และเห็นเรื่องราวอันคลับคล้าย คลับคลาจะลวงโลกเช่นกัน แต่ก็น่าสนใจมากทีเดียว เพราะภาพเหล่านั้นมิได้ปรากฎในลักกษณะของภาพถ่าย แต่เป็น "ภาพเขียน"  และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นภาพเขียนทางศาสนาเสียด้วย เรื่องมีอยู่ว่า(จำไม่ได้ชัดเจนนักนะครับ)ภาพเขียนทางศาสนาคริสต์นั้น หลายภาพที่เมื่อมีแสงสว่างจากฟากฟ้า จะต้องมีภาพวัตถุทรงกลมปรากฎอยู่ใกล้  และหลายภาพที่แสงสว่างดังกล่าวฉายลงมาจากวัตถุทรงกลมนั้น เรื่องนี้น่าสงสัยมากว่าแท้ที่จริงแล้วเป็นลำแสงจากพระเจ้า หรนือจากวัตถุแปลกปลอมนอกโลกกันแน่

แต่อย่างไรก็ดี ในทางพระพุทธศาสนาของเรา ก็มีเรื่องราวทำนองนี้ที่น่าสงสัย น่าคิดกันอยู่เหกมือนกัน นั้นคือเหล่าเทวดา และรวมถึงพระพุทธเจ้าเองก็ตาม เห่าเทวดาตามความเชื่อของทางอินเดียนี้มักมีกายสีต่างๆ และมีลำแสงปรากฎออกมาจากเศียร เหาะเหินเดินอากาศได้ ที่สำคัญในนิทานปรัมปราหลายเรื่องที่เกี่ยวกับเทวดานั้นก็ปรากฎว่าเมื่อท่านมายังโลกมนุษย์ท่านประทับบนราชยานที่เหาะได้ลงมา ตรงนี้น่าคิดว่า ที่จริงแล้วเทวดานั้นคือมนุษย์ต่างดาวหรือไม่ และราชยานของท่านคือจานบินหรือไม่   ส่วนที่กล่าวถึงพระพุทธเจ้านั้นก็พิจารณาจากลักษณะอันเรียกว่า "มหาบุรุษ" ของท่าน ซึ่งบางประการแปลกเกินกว่ามนุษย์จะมีได้  ทั้งนี้อันที่จริงก็มิใช่เรื่องแปลกอะไรเลย เพราะมนุษย์ต่างดาวก็ยังเป็นสัตว์ที่ยัคงอติดอยู่ในสังสารวัฏ หากจะมาเฝ้าฯพระพุทธเจ้าก็มิใช่เรื่องผิดอันได้ -- ข้อนี้ก็ต้องแล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละท่าน
บันทึกการเข้า
อารยบุตร
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 20 ธ.ค. 05, 20:42

 ความเห็นที่ 15 เห็นทีจะเป็นไปได้น้อยนัก ลองๆใช้วิจารณญาณคิดดูเล่นๆ ในพระไตรปิฎกมีข้อความกล่าวถึงสัตว์ในภพภูมิต่างๆ บ่อยครั้ง รวมทั้งสัตว์ที่ถือกำเนิดบนสรวงสวรรค์ อย่างพวกเทวดาทั้งหลาย โดยไม่ได้กล่าวว่าเป็นสัตว์มาจากดาวดวงอื่นเลย
ถ้าพระพุทธเจ้าเห็นมนุษย์ต่างดาวแล้วเข้าใจผิดว่าเป็นเทวดาก็นับว่าพระองค์ยังแยกแยะไม่ออก แล้วจะนับว่ารู้แจ้งรู้ที่มาที่ไปของสัตว์นั้นได้อย่างไร หรือหากเห็นมนุษย์ต่างดาวแล้วโกหกชาวโลกว่าเป็นเทวดา ก็นับว่ามุสาฯ ซึ่งศีลห้าไม่บริสุทธิ์ก็ไม่ใช่พระอริยะแน่เทียว
บันทึกการเข้า
อารยบุตร
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 20 ธ.ค. 05, 20:45

 อุตส่าห์ปลีกมาอ่านกระทู้ดึกดำบรรพ์แต่โดยเดียว
บันทึกการเข้า
ju
อสุรผัด
*
ตอบ: 18

ทำงานค่ะ


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 21 ธ.ค. 05, 11:29

 ตามมาติดๆ ค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง