เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4301 ทำไมยูโกสลาเวียจึงเปลี่ยนชื่อเป็นเซอร์เบียและมอนเตเนโกร
น้าชู
อสุรผัด
*
ตอบ: 6

รับราชการ


 เมื่อ 13 ก.พ. 03, 19:21

 อยากถามเกี่ยวกับประเทศยูโกสลาเวียว่าเหตุใดเขาจึงเปลี่ยนชื่อเป็นเซอร์เบียและมอนเตเนโกรครับ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 14 ก.พ. 03, 16:37

 ยังไม่ได้เช็คข้อมูลอย่างละเอียดนะครับคุณน้า

แต่ผมเดาว่า เมื่อประเทศยูโกสลาเวียมันแตกสลายไปแล้ว เขาก็คงจะเปลี่ยนชื่อให้ตรงกับความจริงเสียทีละมั้ง

ประเทศยูโกสลาเวียเดิมเป็นสหพันธ์ แปลว่าประเทศของชาวสลาฟใต้ มีรัฐย่อยๆ มารวมกันเป็นประเทศสัก 5-6 รัฐมั้งจำไม่ได้แน่ และรวมกันมาได้ก็เพราะบารมีผู้นำคือ ติโต้ (น้าชูอาจจะหาพระราชนิพนธ์ในหลวงเรื่อง ติโต้ อ่านประกอบได้ครับ) รัฐพวกนี้ก็เช่น เซอร์เบีย มาซิโดเนีย บอสเนีย โครเอเชีย มอนเตนิโกร ... อะไรต่ออะไรเหล่านี้นะครับ  (จำไม่ได้หมด)

รวมกันอยู่ได้ตั้งนานหลายสิบปี แต่พอติโต้ตายก็ไม่มีคนคุมให้รัฐเหล่านี้รวมอยู่เป็นสหพันธ์เป็นประเทศเดียวกันได้  เกิดยุ่งกันจนถึงขึ้นสงครามกลางเมืองแล้วในที่สุดยูโกสลาเวียก็แตก มีประเทศใหม่ๆ เกิดขึ้นมาจากรัฐเดิมของยูโกสลาเวีย เช่นมาซิโดเนียก็แยกไปตั้งเป็นประเทศ บอสเนีย-เฮอร์เซโกวินาก็เหมือนกัน ทำนองนี้ แยกกันไปหมด ในที่สุดก็เหลือดินแดนที่ยังคงอยู่ในยูโกสลาเวียเดิมกระจุ๋งเดียว ในเมื่อมันเหลือแค่เซอร์เบียกับมองเตนิโกร ก็คงถึงเวลาเสียทีแล้วละมังครับที่ต้องยอมรับความจริงและเรียกดินแดนนี้ว่ายังงั้น เพราะสหพันธ์ยูโกสลาเวียมันแตกสลายไปซะแล้วนี่ครับ นั่นคือที่มาของการขอเสียงทำประชามติ แล้วประชาชนเสียงข้างมากเขาก็เอาด้วย เลยเป็นอันว่าเปลี่ยนชื่อประเทศ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 ก.พ. 03, 17:05

 มีเรื่องตลกเกี่ยวกับชื่อประเทศใหม่ประเทศหนึ่ง ซึ่งแตกออกมาจากยูโกสลาเวียเดิม คืออดีตสาธารณรัฐมาซิโดเนียในยูโกสลาเวีย

เมื่อแตกออกมาเป็นประเทศแล้ว มาซิโดเนียเขาก็อยากจะเรียกชื่อประเทศเขาว่า มาซิโดเนีย แต่เกิดปัญหา กรีซไม่ยอม เพราะเขามีดินแดนที่ชื่อมาซิโดเนียเหมือนกัน เขากลัวเดี๋ยวจะเกิดเป็นขบวนการแบ่งแยกดินแดนขึ้นไปรวมกับประเทศใหม่ (ดินแดนกรีกชื่อนี้ เดิมคือแคว้นของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชไงครับ) ทะเลาะกันนาน ในที่สุดประเทศใหม่นี้จึงได้ชื่อประเทศที่ประดักประเดิดมากๆ ว่า The Former Yugoslav Republic of Macedonia เรียกย่อว่า The FYROM

ถ้าผมเป็นคนประเทศนี้ผมก็คงกลุ้มเหมือนกันแหละครับ (แต่รัฐบาลเขาเองก็ยังพยายามเรียกตัวเองว่ามาซิโดเนียเฉยๆ แต่ชื่อทางการที่สหประชาชาติยอมรับคือชื่อยาวๆ นี้)

ยังไม่จบอีก ในสหประชาชาตินั้นเขาจัดที่นั่งตามลำดับอักษรชื่อประเทศในภาษาอังกฤษ (หรือบางทีก็ฝรั่งเศส) แต่ที่นิวยอร์กนั้นเขาจัดตามภาษษอังกฤษ วันดีคืนดีที่นั่งข้างๆ ผู้แทนไทยก็มีประเทศนี้มานั่ง ถัดไปจาก Thailand ได้ความว่ายูเอ็นเขาจัดให้ยังงั้น ... ซึ่งบ๊อง เพราะเท่ากับว่า ถัดจากประเทศชื่อ "Thailand" แล้ว คือที่นังของประเทศชื่อ "The" (FYROM) จะให้ไปอยู่ที่ตัว F หรือตัว M ก็ไม่เอา ฝ่ายมาซิโดเนียไม่อยากเน้นว่าเขาเป็น Former Yugoslav Republic แต่ฝ่ายกรีซไม่ยอมให้เน้นตรงที่ Macedonia ยูเอ็นเลยตัดปัญหาให้ถือตรงคำว่า The ... แทน บ้าดีไหมครับ
บันทึกการเข้า
น้าชู
อสุรผัด
*
ตอบ: 6

รับราชการ


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 17 ก.พ. 03, 23:37

 ขอบคุณที่มาให้ความรู้ครับ
ขอถามต่อว่า มาซิโดเนียที่เป็นอดีตยูโกสลาเวียกับในกรีซนี่เกี่ยวข้องกันหรือไม่
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 19 ก.พ. 03, 10:37

ผมคิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกันครับ แต่มาเซียโดเนียในกรีกโบราณอาจจะมีบางส่วนอยู่ในประเทศกรีกปัจจุบัน และบางส่วนที่อยู่ในประเทศมาเซียโดเนียปัจจุบันก็ได้ เพราะเขตแคว้นต่างๆมันมักจะเปลี่ยนแปลงเสมอๆ แล้วอาณาจักรกรีกสมัยก่อนก็กินพื้นที่กว้างพอสมควร
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 13 มี.ค. 03, 22:42

 เข้าใจว่าใช่ครับ มาซิโดเนียในกรีซกับในประเทศมาซิโดเนียเดิมเป็นเชื้อชาติหรือแคว้นเดียวกัน แต่ต่อมาส่วนหนึ่งหลุดไปอยู่ในยูโกสลาเวีย (แล้วเลยได้เป็นประเทศเอกราช) อีกส่วนยังอยู่ในกรีซสมัยปัจจุบัน

ธงชาติหรือตราแผ่นดินประเทศมาซิโดเนีย เป็นรูปพระอาทิตย์ฉายแสง ลอกญี่ปุ่นหรือเผอิญคิดเหมือนญี่ปุ่นโดยไม่ได้ตั้งใจ คงต่างคนต่างติดน่ะครับ เพราะใช้กันมาตั้งแต่พันๆ ปีก่อน ตั้งแต่ยุโรปกับญี่ปุ่นยังไม่รู้จักกัน กรีซก็ไม่ชอบใจอีก เพราะธงหรือตราแคว้นมาซิโดเนียของกรีซ ก็ตรานี้เหมือนกัน

มีข่าวแถม ข่าวเศร้า นายกรัฐมนตรีเซอร์เบียถูกยิงตายเสียแล้วครับ ขอไว้อาลัยด้วย ตามประวัติท่านนายกฯ เป็นคนปากกล้า เป็นผู้มีบทบาทสำคัญมากในการโค่นล้มผู้เผด็จการของเซอร์เบียคนเก่าคืออีตาสโลโบดาน มิโลเซวิช และเป็นคนสำคัญในการผลักดันการปฏิรูป ตายซะแล้วครับ ข่าวว่าเขาสงสัยกันว่าจะถูกองค์การอาชญากรรม พวกมาเฟียเซอร์เบีย สั่งเก็บ

เห็นเรื่องยิงกันในเซอร์เบียแล้ว อดคิดถึงสงครามโลกครั้งที่ 1 ไม่ได้ นั่นก็เริ่มสงครามเพราะมือสังหารชาวเซอร์เบียเหมือนกัน ที่ลอบยิงปลงพระชนม์อาชดุคเฟอร์ดินานด์ มกุฏราชกุมารออสเตรีย-ฮังการี จนเรื่องลุกลามกลายเป็นสงครามโลก
บันทึกการเข้า
จดิษฐ์ มหันปรเมตรพงษ์
อสุรผัด
*
ตอบ: 44


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 14 มี.ค. 03, 00:54

 ผมติดใจกับปะรเทศ "บอสเนีย-เฮอร์เซโกวินา"ครับ  ไม่ทราบว่าทำไมต้องมีขีด ทำไมไม่เรียกรวมกันไปเลย เกี่ยวกับเผ่าพันธ์ของคนในชาติหรือไม่ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.043 วินาที กับ 19 คำสั่ง