เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6452 จีนผลัดแผ่นดิน
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


 เมื่อ 19 พ.ย. 02, 11:04

 เป็นอันว่าจากผลการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เพิ่งจบลงไป เราก็ได้เห็นหน้าผู้นำรุ่นต่อไปของจีน โดยเฉพาะว่าที่ประธานาธิบดีจีนคนต่อไปถัดจากท่านเจียงเจ๋อหมิน ชัดขึ้นแล้วนะครับ

ข้าพเจ้าขอร่อนเทียบเชิญ เซียนเรื่องเมืองจีนทั้งหลายทั้งจอมยุทธชายแลผู้กล้าหาญหญิง ขอเชิญร่วมประลองสุราเสวนาในประเด็นนี้ได้ตามอัธยาศัย

ประเด็นที่ผมยังขันไม่เลิก ก็คือว่า เราเคยคุยกันไว้ในกระทู้เก่ามากตั้งแต่สมัยนู้นๆๆๆ ตกหน้าไปนานแล้ว ว่าด้วยการปกครองของจีนแบบมี "พระเจ้าหลวง" ซ้อนอยู่หลังพระเจ้าแผ่นดิน คือแม้ฮ่องเต้จะมีพระองค์อยู่แต่อำนาจแท้จริงอยู่ในพระหัตถ์พระราชบิดาฮ่องเต้ที่สละราชสมบัติพระราชทานพระโอรสแล้วแต่ยังเสียดายอำนาจอยู่ (หรือถ้าเป็นไทเฮาอย่างซูสีไทเฮา ก็ว่าราชการหลังม่านคอยบัญชาฮ่องเต้) แล้วผมก็บอกว่า ระบบจักรพรรดิ "นัยว่า" ล้มไปแล้ว แต่จีนที่ปฏิวัติเป็นคอมมิวนิสต์แล้วนี่ยังไง้ยังไงก็ยังเป็นจีนอยู่ดี เช่นอย่างเติ้งเสี่ยวผิง คนโตตัวเล็กของเมืองจีน บั้นปลายของชีวิต ท่านไม่มีตำแหน่งทางการอะไรเลย ดูเหมือนนอกจากตำแหน่งเดียวคือ ประธานคณะกรรมาธิการทหารกลาง แต่ใครก็รู้ว่าเติ้งนี่แหละคือผู้กุมอำนาจตัวจริง เพราะคนที่มีตำแหน่งทางการ จะเป็นประธานาธิบดีในฝ่ายรัฐบาลก็ตามหรือเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ในฝั่งพรรคก็ตาม เด็กของเติ้งทั้งนั้น ถ้าไม่เรียกว่าเป็นการปกครองแบบ "พระเจ้าหลวง" สมัยใหม่แล้วจะให้เรียกอะไร

ครั้นท่านเติ้งเสียไปแล้ว ท่านหลี่เผิงหลุดวงจรอำนาจไปขึ้นหิ้ง ท่านเจียงก็ได้ยึดกุมการนำมาพักหนึ่ง แล้วก็ถึงเวลาท่านก้าวลงจากตำแหน่งอย่างสง่างามเสียที ก็เลยมีการเปลี่ยนโอนอำนาจกันดังที่เห็น ผลปรากฏว่าฝรั่งนักวิเคราะห์บอกว่า เจียงยังหลงเหลืออิทธิพลอยู่มาก เพราะในบรรดาสมาชิกคณะกรมการเมืองหรือโปลิตบุโรใหม่ 9 คนนี่ เป็นเด็กของเจียงเสียเยอะเลย ตั้งแต่ตัวท่านหูจิ่นเทา ว่าที่ประธานาธิบดีจีนเองลงมา เพราะฉะนั้นถึงท่านเจียงจะลุกจากเก้าอี้ประธานาธิบดีก็เกือบเหมือนไม่ได้ลุก แล้วรู้ไหมครับว่าท่านเจียงท่านกะว่าลุกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแล้วท่านจะไปนั่งเก้าอี้อะไร ... ประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางครับ เดินตามรอยท่านเติ้งเลยแฮะ แล้วจะไม่ให้ผมขันกระไรได้ เอ้กอี๊เอ้กเอ้ก.... (ขันครับ)

กระทู้เรื่องที่เราคุยกันเรื่องนี้ครั้งก่อนอยู่ไหนแล้วก็ไม่ทราบครับ ถ้าลองค้นดูคำว่า "พระเจ้าหลวง" น่าจะเจอ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 18 พ.ย. 02, 22:58

 กระทู้ RW333 ครับ เป็นกระทู้ที่แม่นางหลินเธอมาให้ความรู้เกี่ยวกับพระเจ้าเฉียนหลง แห่งราชวงศ์ชิง และกล่าวถึงระบบ "ไท่ซ่างหวง" คือพระเจ้าหลวงเหนือพระเจ้าแผ่นดินจีนไว้ด้วย

ขอเชิญจอหงวนหญิงแซ่หลินเข้ามาชี้แจง ได้ยินแล้วตอบด้วย ทราบแล้วเปลี่ยน....
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
มัจฉานุ
**
ตอบ: 85

Graduate Student New Mexico Institute of Mining and Technology, Socorro, NM USA


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 19 พ.ย. 02, 01:59

 ถ้างั้นสิงคโปร์ เนี่ยก็คงเหมือนกันด้วยสิครับ คุณ นกข. เพราะผมรู้สึกว่า ท่าน ลี กวนยู เนี่ย ถึงแม้จะลงจากตำแหน่ง ไปหลายปี ไปมีตำแหน่งเป็น ประธานที่ปรึกษา อยู่ตั้งหลายปี แต่จริง ๆ นายกฯ ของสิงคโปร์ คุณ โก๊ะ จ๊ก ตง ก็หลานของแกเอง
แล้วเห็นว่า เร็ว ๆ นี้ ลูกชายแก ก็จะมาสืบอำนาจต่อจากคุณ โก๊ะ จ๊กตง แล้ว เรียกว่า ใครจะเป็นนายกฯ เนี่ย ท่าน ลี กวนยู ท่านวางแผนไว้หมดแล้ว
ก็จริง ๆ อำนาจเนี่ยมันเป็นยาเสพติดที่ร้ายแรงที่สุดนี่ครับ ใครได้ไว้ ก็ไม่อยากจะปล่อยไปง่าย ๆ ถ้ามองในแง่ดี ท่าน เจียง เจ๋อ หมิน ท่านวางมือ แต่ก็คงยังเป็นห่วง ประเทศชาติ เลย ขอไปมองดูคอยให้คำปรึกษาอยู่ห่าง ๆ แต่ต้องคอยดูต่อไปว่า อำนาจของท่านเจียงนั้น จะมีมากแค่ไหน จะเป็นแค่ที่ปรึกษา จริง ๆ หรือว่า ยังสั่งการข้ามหัว ผู้นำใหม่ ๆ ของจีนได้หรือเปล่า
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 19 พ.ย. 02, 08:37

 ประเทศไทย-ลืมป๋าเปรมแล้วหรือคะ?

คุณนกข.  ดิฉันตั้งใจว่าจะมาถามเรื่องศัพท์จีนพอดีเลยค่ะ   ขอเลี้ยวออกจากเรื่องผู้นำจีนสักนิด
ในงานมหกรรมหนังสือ  ไปได้พงศาวดารจีนเก่าๆที่พิมพ์ใหม่โดยศึกษาภัณฑ์มาในราคาเล่มละ ๗.๕๐ บาท
จะเอามาวิเคราะห์เรื่องภาษาที่ใช้ในการแปลหนังสือสมัยรัชกาลที่ ๕
น่าเสียดายที่ไม่ครบชุด  หลงเหลืออยู่ชุดละ ๒-๓ เล่ม
แต่อ่านแล้วก็พอได้ใจความตอนต้นครบถ้วน

เรื่องหนึ่งชื่อ เอ็งเลียดต้วน
อีกเรื่องชื่อ เนี่ยหนำอิดซือ
เป็นภาษาจีนแต้จิ๋วใช่ไหมคะ   แปลว่าอะไร
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 19 พ.ย. 02, 19:50

 ใช่ครับ ในกรณีของไทย คุณเปรมท่านก็ยังคงมีบารมีอยู่มากต่อมาอีกนานแม้ว่าท่านจะไม่ได้เป็นนายกฯ อย่างที่ในหลวงท่านยังรับสั่งเอง กับคุณสุจินดาและคุณจำลอง คราวพฤษภาทมิฬว่า คุณเปรมก็เป็น "ผู้ใหญ่" ที่น่าจะช่วยให้ฝ่ายที่กำลังเผชิญหน้ากันอยู่ผ่อนปรนเข้าหากันได้

คำจีนแต้จิ๋วที่คุณเทากรุณายกให้ผมเป็นผู้เชี่ยวชาญนั้น ผมขอสารภาพว่าไม่ได้ชำนาญจริงหรอกครับ ขอเชิญผู้รู้ตัวจริงอย่างจอมยุทธอาชาคลั่ง หรือแม่นางหลิน จะดีกว่า

ฟังสำเนียงคำเป็นแต้จิ๋วครับ แต่จะแปลว่าอะไรนั้นจนด้วยเกล้า เอ็ง อาจจะเป็นคำที่แปลว่าเหยี่ยวหรือเปล่า (คุณพนมเทียนท่านให้ชื่อภาษาจีนของขบวนการเล็บครุฑว่า สิ่งเอ็ง)
เนี่ยหนำอิดซือ เหมือนจะแปลว่าอะไรใต้ๆ หรือเปล่า เพราะเห็นมีคำว่าหนำอยู่ อิดน่าจะเป็น หนึ่ง ?

แต่สรุปแล้ว มั่วทั้งหมดครับ เดาสุ่ม
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 19 พ.ย. 02, 19:59

 ลืมทักคุณพระนาย คุณพระครับ คนสิงคโปร์ปากร้ายคนหนึ่งเคยแซวการเมืองประเทศเขาให้ผมฟังเมื่อหลายปีมาแล้ว (นอกประเทศสิงคโปร์ เพราะแกคงพูดยังงี้ในเมืองแกไม่ได้หรอก) ว่า ระบบการเมืองสิงคโปร์ดูไปก็เหมือนไตรสรณาคมน์ในศาสนาคริสต์ คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดในคริสตศาสนานั้นคือที่เรียกว่าพระตรีเอกานุภาพ หรือ Trinity จะกล้อมแกล้มเรียกว่าพระผู้เป็นเจ้าพระองค์เดียวที่สำแดงรูปเป็นสามลักษณะหรือสามพระบุคคล ก็คงได้ คือพระบิดา God the Father พระบุตร God the Son (คือพระเยซู ที่ชาวคริสต์เชื่อว่าเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้าและเป็นพระบุตรพระเจ้าลงมารับสภาพเป็นมนุษย์) และพระจิตเจ้า The Holy Spirit /Holy Ghost
ส่วนของสิงค์โปร์นั้นมี Lee the Father, the Son and the Holy Goh ( )
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 19 พ.ย. 02, 20:04

 ขออภัยครับ ผมกดความเห็นซ้อนกันเสีย 3 หน ต้องเอาออกเสียบ้าง    
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
มัจฉานุ
**
ตอบ: 85

Graduate Student New Mexico Institute of Mining and Technology, Socorro, NM USA


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 20 พ.ย. 02, 11:04

 ผมสงสัยอย่างครับ คุณ นกข
ตกลงตำแหน่งของจีนเนี่ย นอกจากคณะกรรมการโปลิศบูโร เนี่ยแล้ว เค้ามีตำแหน่งอะไรบ้างน่ะครับ
ผมเองไม่เคยศึกษาอย่างจริงจังว่า ตำแหน่งผู้นำจีนนั้นมีอะไรบ้างแน่
แต่งงที่ว่า มี ตำแหน่ง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์
มีตำแหน่ง ประธานาธิบดี
แล้วก็ยังมีตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีอีก
คือ ตกลงเค้ามีกี่ตำแหน่งแน่ครับ แล้ว ตำแหน่งไหน เป็นผู้นำประเทศกันแน่
บันทึกการเข้า
อ้อยขวั้น
มัจฉานุ
**
ตอบ: 60

ทำงานบริษัทเอกชน


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 29 พ.ย. 02, 15:18

 คุยเรื่องอิทธิพลคงค้างนี่บ้านเราก็เห็นชัดนะคะ  อย่างท่านเติ้งเสี่ยวหารนั่นยังไง  พรรคท่านได้เข้าร่วมคณะรัฐบาล  ท่านก็บอกปาวๆ ว่าไม่เอ๊า…ไม่เอา  ตำแหน่งอะไรก็ไม่เอา  แต่ท่านขยันล้วงลูกจังเลยแฮะ
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 30 พ.ย. 02, 23:39

 ไม่ได้คลุกวงในครับ รู้แต่ว่า เวินเจียเป่า งานนี้มีสิทธิ์ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ท่าจะเป็นคนแซ่เดียวกับผมที่จะมีชื่อเสียงที่สุดเท่าที่เคยมีมาซะล่ะครับ

อย่างว่าแหละครับ ตระกูลเล็กๆ คนน้อยก็ยังงี้แล แฮ่ะ แฮ่ะ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 02 ธ.ค. 02, 17:26

 ถ้าคุณพระนายสนใจเรื่องการเมืองจีนคอมมิวนิสต์ ผมแนะนำให้อ่านหนังสือของอาจารย์เขียน ธีระวิทย์ ชื่อเรื่อง การเมืองการปกครองประเทศจีนคอมมิวนิสต์ หรืออะไรคล้ายๆ นั้น เป็นตำราเก่าแล้วครับแต่ผมก็ยังเห็นว่าเป็นหนังสือเกี่ยวกับเรื่องการเมืองจีนที่ดีที่สุดเล่มหนึ่งในภาษาไทย

สรุปย่อๆ (ย่อมากๆ) ได้ว่า การเมืองจีนเขามีองค์กรของพรรคคอมมิวนิสต์ และองค์กรหรือกลไกของรัฐบาลซ้อนกันอยู่ แม้ว่าเขาจะบอก (บางที) ว่า รัฐก็ส่วนรัฐ พรรคก็ส่วนพรรคไม่เกี่ยวข้องกัน ก็ตาม แต่ที่จริงไม่ใช่ เพราะพรรคคอมมิวนิสต์ยึดกุมการนำของกลไกของรัฐบาลไว้ได้ทุกระดับ เราจะถือว่าพรรคคอมมิวนิสต์เป็นแค่พรรคการเมืองธรรมดาๆ พรรคหนึ่งเหมือนในระบบของเราไม่ได้ และตัวบุคคลที่เป็นผู้นำพรรคกับคณะบุคคลที่ข้ามไปเป็นผู้นำในรัฐบาล ก็กลุ่มเดียวกันนั่นเอง ใส่หมวกคนละใบ

อย่างที่คุณพระนายถาม ตำแหน่งที่ยกมาส่วนหนึ่งเป็นตำแหน่งทางฝ่ายพรรค เช่น เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานพรรคคอมมิวนิสต์จีน (แต่ตำแหน่งประธานพรรคนี้ไม่มีการแต่งตั้งมานานแล้ว) หรือคณะกรมการเมืองที่เรียกว่าโปลิตบุโรก็เป็นตำแหน่งทางบริหารในพรรค ส่วนตำแหน่งประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี รองนายกฯ รัฐมนตรีต่างๆ ใน ครม. ก็เป็นตำแหน่งในทางฝ่ายรัฐบาล ไม่เกี่ยวกับทางพรรค แต่เอาเข้าจริงแล้วคนกลุ่มเดียวกันก็เป็นทั้งผู้บริหารระดับสูงในพรรคและในรัฐบาลนั่นเอง

เชิญคุณ CrazyHorse เล่าเรื่องของตระกูลเวินหน่อยสิครับ ตระกูลนี้เป็นตระกูลที่ไม่ค่อยได้ยินชื่อจริงๆ เสียด้วย ไม่ทราบแต้จิ๋วเรียกอะไร ผมทราบแต่ว่าถ้าเป็นตระกูลเหวินดูเหมือนจะเป็นแซ่บุ๋น แต่แซ่เหวินกัยแซ่เวินก็คนละตัวกัน และขอเชิญวิสัชนาเรื่อง เอ็งเลียดต้วน กับเนี่ยหนำอิดซือของคุณเทาชมพูด้วย
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
มัจฉานุ
**
ตอบ: 85

Graduate Student New Mexico Institute of Mining and Technology, Socorro, NM USA


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 03 ธ.ค. 02, 10:26

 มาพูดถึงคุณบรรหาร เมื่อก่อน อ. หม่อมคึกฤทธิ์ ท่านก็ทำคล้ายๆ คุณบรรหารแหละครับ คือพรรคกิจสังคมจัดตั้งรัฐบาลแต่ท่านไม่เป็นนายกฯ แต่ไปเชิญ ป๋าเปรมมาเป็นแทน
แล้วถ้าโดยมารยาทแล้ว คนที่เคยเป็นตำแหน่งถึง
นายกรัฐมนตรีมาก่อนแล้ว ถ้าต้องมาร่วมรัฐบาลอีก ก็จะไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรีอะไรทั้งนั้นแหละครับ เพราะว่าเคยเป็นนายกฯ มาแล้ว
ส่วนเรื่องเมืองจีนนั้นผมก็สนใจครับ ตอนนี้กำลังติดตามอยู่ เพียงแต่แปลกใจว่าประเทศสังคมนิยมนี่แปลก มีทั้งประธานาธิบดี แล้วยังมี นายกรัฐมนตรีอีก มันดูแปลก ๆ เพราะถ้าเป็นระบอบที่ผมคุ้นเคย ถ้าไม่ใช่นายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้ารัฐบาลมีประธานาธิบดีเป็นประมุข
 ก็ท่านประธานาธิบดีเป็นหัวหน้ารัฐบาลแล้วไม่มีนายกฯ เหมือนอย่างอเมริกา ฟิลิปปินส์ หรืออินโดนีเซียไป
 แต่ระบอบที่ประธานาธิบดีเป็นหัวหน้ารัฐบาล แล้วยังตั้งนายกรัฐมนตรีขึ้นมาอีกเนี่ยผมไม่ค่อยคุ้นครับ เห็นจีนมี ฝรั่งเศสก็มี แล้วรู้สึกจะเป็นรัสเซียอีกใช่มั้ยครับที่ใช้ระบอบการปกครองแบบนี้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง