เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 16
  พิมพ์  
อ่าน: 92605 Violin Concerto ในดวงใจ
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
 เมื่อ 19 พ.ย. 02, 16:04

 อันเนื่องมาจากคุณ Paganini ได้เชิญชวนไว้ให้มาคุ้ย เอ๊ย.. มาคุยกันเรื่องดนตรีสักวัน ผมเลยขอฉลองศรัทธาด้วย Violin Concerto ในดวงใจ

ความจริงแล้วผมน่าจะเรียกได้แค่ว่า "เคย" เป็นแฟนเพลง classic เพราะไม่มีโอกาสฟังเป็นล่ำเป็นสันมาร่วม 10 ปีเห็นจะได้ เพราะแฟนผมเธอนิยม pop มากกว่า อันว่าสุภาพบุรุษย่อมต้องโอนอ่อนผ่อนตามอิสตรี ผมเลยต้องเก็บสมบัติ classic สองลังขึ้นหิ้งจน cassette พังไปจนเกือบหมดแล้ว นานๆก็แอบเอาออกมาชื่นชมสักทีหนึ่ง แฮ่...

ในกระบวนเพลง classic ทั้งหมด ประเภทที่ผมนิยมชมชอบเป็นพิเศษก็คือ Violin Concerto อันที่จริงก็ไม่เฉพาะ Violin Concerto หรอก แต่รวมถึงพวก Violin Sonata ทั้งหลายด้วย ทั้งนี้เพราะว่าเสียงอันบาดจิตใจของคุณน้อง Violin ยามหวานก็หวานหยาดเยิ้มจนหัวใจสั่น ยามเศร้าก็กรีดหัวใจชายหนุ่มไร้คู่(ตอนนั้น)จนน้ำตาซึม แฮ่... เว่อร์ไปป่าวเนี่ย...

จริงๆแล้วผมมีความผูกพันกับ Paganini เป็นพิเศษนิดหนึ่ง เอ้อ... ไม่ใช่ Paganini (V teacher) คนนี้นะครับ แต่เป็น Violin Virtuoso (แปลไทยน่าจะทำนอง ผู้เชี่ยวชาญการเล่นไวโอลิน มันฟังดูเยิ่นเย้อไปหน่อย ขอทับศัพท์แล้วกัน) ทั้งนี้ด้วยเหตุว่าในช่วงแรกของการฟังเพลง classic ของผม บังเอิญไปหยิบเอา cassette ของพี่สาวมาเปิดฟัง เจอเอา Violin Concerto อันหนึ่งของ Paganini เข้า ก็อย่างที่ว่าแหละครับ บาดหัวใจจนต้องรีบไปร้านตี๋(สามย่าน) ร้านเทปดังของชาวสีชมพูที่ตอนนั้นขายแต่เทปก็อปของ Peacock อย่างเป็นล่ำเป็นสัน แล้วกวาด Violin Concerto ทั้งหมดเท่าที่หาได้ของ Paganini มานอนฟังอย่างสบายอุราที่บ้าน

นอกจาก Paganini แล้ว ก็คงหนีไม่พ้น Violin Concerto ที่ดังกระหึ่มโลกที่สุดอย่าง Four Seasons ของ Vivaldi อันนี้ไม่ต้องพูดถึงมากเพราะผมว่าเป็นหนึ่งในเพลง classic ที่คนทั่วไปคุ้นหูมากที่สุดเลยทีเดียวเจียวแหละ

แต่ถ้าเป็นส่วนตัวผมแล้ว ผมชมชอบเป็นพิเศษกับงานอีก 2-3 ชิ้น

อันแรกซึ่งผมชอบเป็นอันดับหนึ่งและอยากให้คนที่สนใจหาฟังจริงๆคือ Vltava(Moldau) ของ Smetana ศิลปินโบฮีเมียนผู้รำพึงรำพันถึงสายน้ำในบ้านเกิดของเขาอันมานามว่า Vltava หรือ Moldau เพลงนี้เป็นเพลงที่สั้นแค่สิบกว่านาที และเช่นเดียวกับ Blue Danube เพราะว่ากันว่า Vltava ก็ขุ่นข้นไม่สวยงามพอๆกับ Danube นั่นแล ฮ่า ฮ่า ฮ่า...

นอกจากนี้ก็มี Violin Concerto ชุด The Yellow River (แม่น้ำเหลือง) อีกอันหนึ่ง เป็นของนักประพันธ์ชาวจีน แฮ่... แม่น้ำมาอีกแล้ว จะว่าไปแล้วผมค่อนข้างจะถูกชะตากับเพลงแม่น้ำต่างๆ เรียกว่าฟังแล้วต้องใจเจริญหูไปหมดว่างั้น ท่อน 2 ของ Violin Concerto ชุดนี้หวานซึ้งตรึงใจผมมากทีเดียว

แต่ถ้าเทียบกันเรื่องความหวาน สำหรับผมไม่มีใดเกินท่อนขึ้น(10 วินาทีแรก) ของ Violin Sonata ของ Beethoven ที่มีสมัญญาว่า Springs หวานซึ้งขนาดที่ว่าผมเลือกเอามาเป็นเพลงเปิดในวันพิเศษของผมกับภรรยา ติดว่าแจ้งนักดนตรีเขาช้าไป ทำให้เขาซ้อมไม่ทัน เพราะไม่ใช่เพลงที่เล่นบ่อย และค่อนข้างยากด้วย อยากให้ลองหาฟังกันดู เพราะอยากรู้ว่าคนอื่นจะฟังแล้วตัวลอยเหมือนขึ้นสวรรค์อย่างผมหรือเปล่า  

พล่ามมาก็พอสมควรแล้ว อยากฟังท่านอื่นๆเล่าบ้างแล้วล่ะครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 12 พ.ย. 02, 12:00

 เครื่องใครมี Real Player ลอง follow link นี้ไป เป็นเพลงตัวอย่างของ Violin Sonata No.5 (Springs) ของ Beethoven ใน website amazon.com ครับ

 http://www.amazon.com/exec/obidos/clipserve/B00001IVOQ001004/103-7476123-1697448
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 12 พ.ย. 02, 13:49

 จนได้เลยนะคุณม้าบ้า ดีใจที่มีคนชอบเหมือนกันในที่นี้  ถ้ามีเยอะๆเดี๋ยวจะเขียนเรื่องเหล่านี้ลงเลยมีวัตถุดิบเยอะ(แต่ถ้ามีแค่เราสองคน  ขี้เกียจดีกว่า 5555)
สำหรับ paganini concerto มี 6 ชิ้นครับแต่ที่ดังที่สุดคงเป็นหมายเลข 1 แหละครับ  ไม่รู้ว่าเคยฟังอันนี้รึเปล่า Moto Perpetuo (perpetual motion) เร็วจี๋มันส์มาก มากกว่า heavy metal ที่ไหนๆ ซะอีก เป็น violin กับ piano เท่านั้น  ไม่ใช่ virtuoso เล่นไม่ได้  12 note ต่อวินาที 55555
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 12 พ.ย. 02, 15:47

 สำหรับผม violin concerto ในดวงใจนี่มีเยอะครับยิ่งฟังยิ่งชอบบางอันฟังมา 15 ปีแล้วยังไม่เบื่อเลย
1) Mendelssohn Violin Concerto in E minor : อันนี้ความยอดนิยมละก็เบอร์หนึ่งครับคุ้นหูที่สุดด้วย
2) Tchaikovsky in D major อันนี้ฟังตอนแรกนึกว่าไวโอลินชกกับ orchestra ตีกันน่วมเลย  แต่ยิ่งฟังยิ่งชอบ
3) ฺBeethoven in D major
4) Brahms in D major
5) Bruch in G minor

3-5 นี่ classic ครับรูปแบบการแต่งจะคล้ายๆกัน โดยเฉพาะของ Beethoven นี่ถือว่าเป็นปูชนียวัตถุทางไวโอลินกล่าวกันว่าถ้าพรรษาไม่แกร่งกล้าจริง ห้ามเล่นครับแม้ว่าในเชิงเทคนิกแล้วจะง่ายกว่างานที่กล่าวมาอื่นๆ
และสำหรับคนที่ชอบความ หวาน ปนเศร้า โหยหวน ชวนละเมอชนิดที่เครื่องดนตรีอื่นทำได้ไม่ดีเท่าไวโอลินละก็ต้องฟัง Bruch ท่อนสองครับ  ไพเราะงดงามที่สุดอันหนึ่งในดนตรีคลาสสิคทั้งมวล

6) Sibelius in D major อันนี้ว่ากันว่าเป็นงานปราบเซียนครับ ยากซ์สุดๆๆ  ฟังยากด้วยครับ
7) Double Violin Concerto No.1 in D minor ของ J.S. Bach
อันนีก็เหมือนกัน popular สุดๆ ไวโอลิน 2 คันล้อกันสนุกครับท่อน 2 เพราะมากๆอีกตามเคย
จริงๆมีอีกครับแต่กลัวไม่มีคนอ่านเอาแค่นี้ก่อนละกัน
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 12 พ.ย. 02, 16:03

 อ้อเกือบลืม Spring Sonata! ใช่เลยคุณ ม้าบ้ารู้สึกเหมือนผมจริงๆตอนผมเด็กๆชอบเปิดฟังตอนตื่นเช้าๆ อารมณ์ประภัสสรมากเลยครับ
Anne-Sophie Mutter นักไวโอลินผู้ยิ่งใหญ่ชาวเยอรมันกล่าวว่า"ถ้าคุณไม่เคยเห็นฤดูหนาวอันทรมาณในเยอรมันนีคุณไม่รู้หรอกว่า Spring Sonata มีความงดงามอย่างไร" (Beethove เป็นชาวเยอรมัน)  จริงๆแล้วผมเถียงเด็ดเลยผมก็เห็นคุณม้าบ้าก็เห็นโดยไม่จำเป็นต้องเข้าใจลักษณะทางกายภาพแบบนั้นหรอกครับ Beethoven พูดตรงสู่ใจทุกคนโดยเสียงอย่างเดียวไม่ต้องมีภาพก็ได้
Sonata สำหรับไวโอลินที่ดังๆของ Beethoven คือหมายเลข 9 "Kreutzer Sonata" หนักหน่วงรุนแรงตามสไตล์ของพี่ Beee เขาละครับ  
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 13 พ.ย. 02, 09:11

 ฮี่ๆๆ ชื่อคุณCrazyHOrse =  ม้าบ้า
เอ่อ ... ฟังแล้วนึกถึง ยาม้า กับ ยาบ้า ได้อย่างไรก็ไม่ทราบครับ ฮี่ๆๆๆ
(ขออภัยป่วนเล่น ... ฮี่ๆๆ)
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 13 พ.ย. 02, 10:35

 ชื่อนั้นสำคัญไฉนครับคุณจ้อ แฮ่ะ แฮ่ะ แต่ว่าดูท่าแล้วจะเป็นอย่างที่คุณ paganini บอกแฮะ ท่าทางจะคุยกันแค่สองคน ฮ่า...

ทีนี้หันมาที่คุณ paganini (หนึ่งเดียวคนนี้-ไม่รวมผม)

รู้มั้ยว่าที่คุณ list มาให้ดู มีอยู่ใน collection ของผมครบหมดเลย แฮ่... mp3 ครับ อยู่บนเครื่องที่นั่งทำงานนี่แหละ รวบรวมมาจากไหนบ้างจำไม่ได้ ส่วนมากก็ปิ้งเองจาก CD ที่มีอยู่

และก็แน่นอนครับ Kreutzer Sonata ก็เป็นงานอีกชิ้นที่ผมชอบ จะว่าเป็นแล้วงานของ Beethoven นั้นเรียกได้ว่าเป็น masterpiece ทุกชิ้น เรียกว่าผลงานไม่มาก(เทียบกับรุ่นครูอย่าง Mozart หรือ Haydn) แต่เนื้อๆจริงๆ

ไม่รู้ที่นี่ไม่มีแฟน Classical Music หรือว่าแค่ไม่มีแฟนไวโอลินนะ คราวหลังผมลองแนวอื่นอย่าง Piano บ้าง หรือม่ายก็โดดไป New Age เลยดีมั้ย เผื่อจะมีคนร่วมแจมมากกว่านี้    
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 13 พ.ย. 02, 13:36

 ความลับ
ผมมี mp3 ของไวโอลินเยอะมากๆๆๆๆๆๆ บางทีเพลงเดียวมีนเป็นสิบเวอร์ชัน  ถ้าอยากได้อะไรบอกมานะครับจะหาทางส่งไปให้ 55555
ใช่เสียดายจริงๆที่คนที่นี่ไม่ค่อยสนใจเราเลย  จริงๆแล้วดนตรีนี่เป็นสาขาถนัดของผมเลยนะเนี่ยเห็นทีต้องไปเล่นที่
classical music webboard ซะแล้ว  คุณม้ารู้จักเป่าคับ
 http://board.dserver.org/c/classicmusic/
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 13 พ.ย. 02, 17:38

 แวะไปดูมาแล้วครับ โอย... ไม่ไหว มีแต่นักดนตรีทั้งนั้น ผมไม่กระดิกหรอกครับ

ว่าแต่ว่าผมมองหา CD แผ่นนึงมานานแล้ว เคยมี cassette อยู่ ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะเหลือแต่กล่อง เป็นแผ่น Butterfly Lovers ของ Marcopolo วิ่งหาซะทั่วแต่ก็ไม่มีขาย เจ๊ร้าน Doremi ตรงสยามบอกว่า Marcopolo ตัวแทนในไทยเลิกไปแล้ว ไม่มีใครนำเข้า ว่าจะสั่งจาก amazon.com แต่ขี้เกียจเจอค่าส่งมหาโหด(แถมเผลอๆโดนแกะกลางทาง เจอภาษีอีกอาน) คิดหนานไปหน่อย ตอนนี้บอกหมดสต๊อกไปแล้ว ใครยังมีอยู่ขอความกรุณาด้วยครับ อยากได้มากจริงๆ ไม่ได้อยากได้ Butterfly Lovers เพราะมีอยู่หลาย version แล้ว แต่อยากได้เพลงสั้นๆอีก 5-6 เพลงที่อยู่ในแผ่นนี้น่ะครับ เป็นเพลงติดสำเนียงท้องถิ่น จีน-มองโกล หวาน น่ารักน่าฟังมาก บางเพลงฟังสำเนียงออกคล้ายเพลงไทยเดิมด้วยแน่ะครับ

ว่าด้วยเรื่องเพลงติดสำเนียงนั้น เป็นอีกอย่างที่ผมชอบ ทั้งสำเนียงไทยเดิม ยุโรปตะวันออก จีน ชอบทั้งนั้นเลยครับ รู้สึกว่าน่ารักดี อย่างพวก Hungarian Dance นี่ฟังไม่เบื่อเลยครับ งานของพวก Prokofiev นี่ก็น่าสนใจ เคยมี cassette (ที่เจ๊งไปแล้ว) ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะเป็น Symphony ที่แต่งออกไปทางแขกๆเป็นเรื่อง Sinbad หรือยังไงนี่แหละ ฟังสนุกดีครับ

งานคนไทยเอง ผมชอบ น้ำตาแสงไต้ Guitar Concerto มากครับ (ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกจะเป็นงานของ อ.กีรตินันท์ สดประเสริฐ) หวานซึ้ง ได้บรรยากาศดีจัง
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 13 พ.ย. 02, 17:50

 ลองไปฟังอันนี้ดู เป็นเพลงสั้นๆชื่อ Pastoral ในชุด Butterfly Lovers ของ Marcopolo ที่ผมว่านี่แหละ ดูซิว่าสำเนียงเหมือนเพลงไทยหรือเปล่า

 http://www.amazon.com/exec/obidos/clipserve/B0000045WN001003/103-7476123-1697448
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
caeruleus
ชมพูพาน
***
ตอบ: 155


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 13 พ.ย. 02, 21:28

 ฟังแล้วเหมือนฝรั่งผสมจีนผสมไทยน่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 14 พ.ย. 02, 13:58

 โธ่คุณม้าขอผมทั้งทีก็ขออะไรที่ผมไม่มีซะด้วยสิ Butterfly Concerto น่ะผมมีอันเดียวคือที่เล่นโดยสุดเซ็กซี่ Vanessa Mae  ไม่เคยฟังของคนอื่นเหมือนกัน

ส่วนน้ำตาแสงไต้คอนแชร์โตนี่ผมว่าคุณ เขตอรัญ เลิศพิพัฒน์เป็นผู้เรียบเรียงนะครับและท่านเล่นเองด้วย   เทปม้วนนั้นผมก็ซื้อหลังจากมันออกมาแล้วหลายปี มีเพลงเพราะๆเยอะครับ เช่น รักริษยา    งานเรียบเรียงของท่านที่คนไทยรู้จักดีคุ้นหูคือเพลงพระราชนิพนธ์ชุด คืนหนึ่ง เล่นโดย Hucky Eichelmann ที่เรามักจะได้ยินตอนข่าวในพระราชสำนักสมัยก่อนไงครับ  เช่นเพลงสายฝนที่เล่นกีตาร์เป็นเสียงเรียงกันเหมือนฝนตกเลยน่ะครับ(เทคนิคนี้เรียกว่า tremolo ครับ)

ขอบคุณครับสำหรับ Link ที่ให้คุณม้านี่เป็นจอมท่องอเมซอนเลยนะครับ

คุณ cararerlueus ดนตรีเป็นภาษาเดียวที่มีคนเข้าใจทั่วโลกครับ (นั่นแน่คมมั้ย 5555)
บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 14 พ.ย. 02, 14:21

 โอ้โหได้ฟังแล้วเพราะมากจริงๆครับ  เพลงแบบนี้ต้องเล่นด้วยไวโอลินเท่านั้น  ใช่ครับฟังเหมือนเพลงไทยเลยซึ่งก็ไม่แปลกเราก็วัฒนธรรมตะวันออกเหมือนกัน
คุณม้าเจอ CD ชุดนี้ขายที่ไหนอย่าลืมบอกด้วยนะครับ คิดแล้วน่าจะมีนักไวโอลินเอาเพลงไทยเพราะๆไปเล่นแบบนี้บ้างนะ
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 18 พ.ย. 02, 20:59

 แหม ว้า คุยกันแค่ 2 คน เกรงใจคนอื่นนะ ว่าจะต่อเรื่อง Schumann คีตกวีผู้มีชีวิตยังกับหลุดออกมาจากนิยายน้ำเน่าซักหน่อย สงสัยต้องจบก่อน รอวันชักต้องการเต๊อะ.... ผมจะกลับมาใหม่    
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 20 พ.ย. 02, 16:04

 ผมก็ว่าเหมือนกัน ฮ่าๆๆๆ   ไม่ค่อยมีคนรสนิยมเหมือนพวกเราเลยนะ   แต่ไม่เพียงชูมันน์นะที่มีชีวิตราวนิยาย...Tchaikovsky, Beethoven, Mozart ก็เหมือนกันและอย่าลืม Paganini เชียวสมัยนั้นคนคิดว่า paganini เป็นปีศาจมาเล่น Violin หรือไม่ก็ขายวิญญานให้ปีศาจ  จนท่านต้องเอาหลักฐานมายืนยันว่าเป็นลูกของมนุษย์เลยแหละ    ชีวิตท่านสนุกมากมีเกร็ดเล็กๆน้อยๆเต็มไปหมด  ผมเลยชอบไง 5555  
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 16
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง