เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
อ่าน: 18474 Pizza ใครเป็นคนคิดพิซซ่า (ประวัติศาสตร์สำหรับผู้ชื่นชอบการกินของอร่อยๆ)
ฝอยฝน
ชมพูพาน
***
ตอบ: 104

architect


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 04 ต.ค. 02, 21:05


ใจเย็นๆค่ะ เอากาแฟเย็นมาเสริฟ    
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 27 มี.ค. 05, 06:16


เนื่องจากวันนี้ไปกินพิซซา คิดถึงกระทู้นี้เลยต้องไปขุดเอากลับมาครับ
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 27 มี.ค. 05, 06:36

 พูดถึง Pizza Margherita จะว่าไปเป็นพิซซาที่จัดอยู่ในกลุ่มถูกที่สุด เพราะไม่มีอะไร มีแต่มะเขือเทศ ใบโหระพา กับ  Mozzarella

พิซซาเผ็ดๆ ก็มีเหมือนกัน เมื่ออาทิตย์ก่อนไปกิน Visoviano (อาจจะสะกดผิด แหๆ) คาดว่ามาจากชื่อของภูเขาไฟวิซูเวียต ที่ถล่มปอมเปอี รสชาติร้อนแรงยังกะภูเขาไฟ
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 03 เม.ย. 05, 06:31


เมื่อวานไปกินพิซซาอันนี้มา อร่อยมากขอบอก  
แต่น่าเสียดายว่าจำชื่อมันไม่ได้ซะแล้ว
บันทึกการเข้า
ติบอ
นิลพัท
*******
ตอบ: 1906


Smile though your heart is aching.


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 04 มิ.ย. 05, 22:43

 เคยมีผู้ใหญ่ท่านนึงที่อยู่อิตาลีมานานมาเล่าให้ฟังว่า
"รับไม่ได้กับพิซซาแบบแคลิฟอร์เนีย" เพราะเขาใส่ได้ทุกอย่าง
มีแม้กระทั่งถั่วฝักยาว กะหล่ำปลีหรือถั่วงอก
พอมาเห็นพิซซ่าหน้าสุกี้ของพิซซ่าฮัตเข้าก็อดนึกถึงผู้ใหญ่ท่านนั้นไม่ได้ครับ


แต่ก็ไม่แน่ใจว่าพิซซาแบบแคร์ลิฟอร์เนียเป็นอย่างที่ได้ยินมารึเปล่า
เลยมาขอถามพี่ๆด้วยแล้วกันนะครับ
บันทึกการเข้า
BRo0Ke.
อสุรผัด
*
ตอบ: 8


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 23 พ.ย. 05, 02:23

 California-style pizza เป็นอย่างนั้นจริงๆค่ะคุณติบอ
หน้าพิซซ่าจะหลากหลายมากเพราะมีการผสมผสาน
อิทธิพลจากหลายๆเชื้อชาติเข้ามา ลองดูตัวอย่างได้จากเมนูของเจ้านี้
California Pizza Kitchen - http://www.cpk.com/menu/pizzas.aspx  เป็นต้น  
แต่จะว่าไปแล้วหน้าพิซซ่าแปลกๆคงไม่จำกัดอยู่ที่แคลิฟอเนียที่เดียว
ญี่ปุ่นก็ครีเอทีฟใช่ย่อยค่ะ หรืออย่างของทางออสเตรเลียก็มีพิซซ่าหน้าไข่    
บันทึกการเข้า
ติบอ
นิลพัท
*******
ตอบ: 1906


Smile though your heart is aching.


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 23 พ.ย. 05, 10:19

 ขอบคุณครับ (นึกว่าจะไม่มีคนมาตอบผมซะแล้ว)
อาหารก็ดูน่ากินดีล่ะครับ แต่จะบอกว่าเป็น Pizza เหมือนในความรู้สึกของคนอีกจะนวนมากหรือเปล่า พูดยากครับ

ผมเคยคุยกับผู้ใหญ่ท่านนึงตอนเราไปรับประทานต้มยำกุ้งที่รสชาติหวานมากและใส่เห็นกระป๋อง(แบบที่ใช้ในPizzaหนะแหละ)เพราะไม่ได้อยู่เมืองไทย ท่านก็กินไปบ่นไป ซะตั้งแต่ต้มยำยังเต็มชาม จนมันเหลือแค่ก้มชาม จ่ายเงิน เดินกลับห้องพักด้วยกันก็ต้องพูดเรื่องต้มยำใส่เห็ดกระป๋องรสชาติหวานมากอยู่เรื่อยๆ (จนหลายสัปดาห์หลังจากนั้นแวะไปหาท่านอีกท่านก็ยังพูดกับผมว่า "กินอะไรก็ได้ แต่อาไม่กินต้มยำหวานๆกับเธอแล้วนะ")

แล้วนิทานเรื่องนี้ก็สอนให้ผมรู้ว่า "ต้องไม่ชวนคุณอาเธอไปรับประทานอาหารไทยอีก" หิหิ
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 23 พ.ย. 05, 22:02

 เฮ้..ติบอ จริงของคุณอานะ ถ้าเป็นต้มยำ แล้วใครใส่น้ำตาลละก็ โกรธกันตายเชียว
พวกยำบางอย่างหากหวานแล้วจะเสียรสชาติ
เผอิญทานเผ็ดไม่ได้ อาหารพวกนี้เลยไม่ค่อยได้แตะ    
ว่างเมื่อไรส่งเสียงมานะ จะพาไปทานอาหารเวียดนาม เจ้าที่อร่อยที่สุดในกรุงเทพฯ

สำหรับปิซซา แต่ก่อน medium tray ขนาด 10 นิ้ว ของ Pizza Hut ถาดละ $13
ถาดที่ 2 เขาคิดแค่ $5 สั่งครั้งละ 2 ถาด กินได้ 2 มื้อ  (คนเดียวกินครั้งละถาดกำลังสบาย)  

อย่างบิกแม็ค อันเดียวไม่อยู่ค่ะ ต้องเบิ้ล
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 23 พ.ย. 05, 22:04

 เอ๊ะ คำไม่ขึ้น

ปิซซาถาดแรก ราคา 13  ดอลลาร์
ถาดที่ 2          ราคา  5 ดอลลาร์
บันทึกการเข้า
BRo0Ke.
อสุรผัด
*
ตอบ: 8


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 24 พ.ย. 05, 03:49

 คุณติบอ มันก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ที่ไม่คิดว่ามันจะอร่อยก็อร่อยได้
(เช่นหน้าเป็ดปักกิ่ง!!) แต่ก็จริงอย่างคุณติบอว่าคือมันเหมือนรับประทาน
ขนมปังสารพัดหน้าแปลกๆมากกว่าพิซซ่า โดยเฉพาะ crust ของพิซซ่าเจ้านี้
ออกไปทางขนมปังมากกว่า(จะว่าไปแล้วพิซซ่าก็ bread ชนิดหนึ่ง เอ่อ .. )

คุณ Nuchan    ถ้าไม่ขัดข้องยังไงรบกวนบอกชื่อร้านอาหารเวียดนามร้านนั้น
ให้ดิฉันสักหน่อยสิคะ เมื่อมีโอกาสกลับเมืองไทยดิฉันจะได้ตามไปชิมบ้าง
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 24 พ.ย. 05, 10:08

 คุณ BRo0Ke
เมล์แจ้งให้ทราบแล้วค่ะ คุ้มมากทั้งราคา รสชาติ และความสะอาด (ของผัก)
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 24 พ.ย. 05, 12:44

 ใช่อย่างคุณ BRo0Ke พูด พิซซ่าก็คือ bread อย่างหนึ่ง

ดิฉันเคยลงเรียนสนุกๆวิชา patisserie ที่ Hotel School ของ U. ที่เปิดสอน
ตอนเย็นนักเรียนในห้องต้องผลัดกันทำอาหารเย็นเลี้ยงคนอื่น ถึงตอนที่ช่วยกันทำปิซซา
ได้ถาม Mr. Chef ว่า dough จะให้ใช้สูตรขนมปังไหน

อาจารย์บอกว่าต้องใช้ French สูตรเดียวกับที่เอาไปทำขนมปังฝรั่งเศสท่อนยาวๆ แข็งๆ นั่นแหละค่ะ
สงสัย...แต่ไม่ได้ซัก เพราะเชื่อมือท่าน เวลาเราเบคแผ่นเสร็จ อาจจะดูแข็ง แต่เมื่อเราแต่งเครื่อง
ราดซอส ใส่ชีส และเบคอีก จะนุ่มไปเอง

สำหรับคนที่ชอบทานผัก หน้า spinach + ground turkey รวนสุกคล้ายๆบะช่อ ก็อร่อย

เวลาเคี่ยวซอส ลองเปลี่ยนเครื่องเทศไปใช้ชนิดอื่นบ้าง เช่น เบย์ หรือ โรสมารี ก็จะได้บรรยากาศอีกแบบหนึ่ง

นึกถึงอาหารคาวแบบเทศ ก็นึกถึง Quiech ที่คล้ายๆพาย นึกแล้วหิวจังเลย
บันทึกการเข้า
BRo0Ke.
อสุรผัด
*
ตอบ: 8


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 25 พ.ย. 05, 01:17

 ได้รับเมล์แล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะคุณ Nuchan  

French bread กับ Pizza เป็น Lean bread เหมือนกันค่ะ
คือมีแต่แป้ง ยีสต์ น้ำ เกลือ ไม่มีอย่างอื่นผสม
สัดส่วนอาจจะแตกต่างกันไปบ้าง แต่พอใช้แทนกันได้
บันทึกการเข้า
ติบอ
นิลพัท
*******
ตอบ: 1906


Smile though your heart is aching.


ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 25 พ.ย. 05, 12:04

 ยกมือไหว้ทักทายทุกคน & ขอบคุณพี่ Nuchan สำหรับคำชวนเรื่องอาหารเวียดนามครับ
ว่าแล้วก็ยกมือถามคนที่เรียนทำอาหารฝรั่งมาต่อครับว่า

LEAN BREAD คืออะไรครับ
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 25 พ.ย. 05, 12:56

 lean........           = containing little or no fat
lean meat   = เนื้อไม่ติดมัน
lean bread  = ขนมปังที่ตอนตี dough ไม่ต้องใส่ margarine (มา-จะ-ริน) หรือ butter ลงไป

ดังนั้นเท็กซ์เจอร์ของขนมปังจะ stiff กว่า ขนมปังทั่วไป

เล่าให้ฟังเป็นเกร็ดความรู้ค่ะ เวลาทำอาหารไทยเช่น เต้าส่วน เราใส่เครื่องปรุงใดอ่อนแก่ไปบ้าง
หน้าตารสชาติยังเป็นเต้าส่วน แต่ขนมปังหรือเค้ก ผิดเพี้ยนหน่อยเป็นได้เรื่อง
มีครั้งหนึ่งกำลังตีแป้ง Chef สั่งหยุดเครื่อง ลองจับ dough แล้วซักถามว่าใส่น้ำลงไปเท่าไร
ดิฉันก็คำนวนให้ฟังว่าน้ำกี่ไปน์ (pint) ดังนั้นต้องตวงกี่ครั้ง
Chef ก็ว่าสูตรถูกต้อง แต่ก็ประหลาดๆ พออบออกมาแล้ว ใช้ไม่ได้ดังคำทำนาย

จึงทบทวนว่าเราพลาดตรงไหน นึกได้ว่าเราสดุดสายไฟเส้นโตของเครื่องปั้น rolls หน้าคะมำ
น้ำในเหยือกกระฉอกไปหน่อย แล้วลืมเติมคืน ทำให้อ่อนน้ำ

Facts:
1. Chef ที่สอนมาจากโรงแรม 5 ดาว ปีหนึ่งทำงาน 9 เดือน ได้เงิน 120,000 เหรียญ เงินเดือน ผวก. รัฐ ได้ 90,000++ เท่านั้น
2. Chef โดยมากเป็นชาย มาจากยุโรป เช่น เวียนนา สวิส เยอรมัน (หาอเมริกันไม่ค่อยเจอค่ะ)
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.059 วินาที กับ 19 คำสั่ง