เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 21736 Pizza ใครเป็นคนคิดพิซซ่า (ประวัติศาสตร์สำหรับผู้ชื่นชอบการกินของอร่อยๆ)
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
 เมื่อ 03 ต.ค. 02, 21:05

วันก่อนเพื่อนฝรั่งบอกว่า อเมริกาเป็นคนประดิษฐ์พิซซ่า ....  src="/shareimages/smilies/confused.gif" border=0>

/>ผมเกิดอาการรับไม่ได้อย่างแรง เลยต้องไปค้นมาครับ



/>ปัจจุบันพิซซ่ากลายเป็นอาหารที่ทุกคนทั่วโลกรู้จัก
แต่ประวัติของมันนั้นนับถอยหลังกลับไปได้เป็นพันปีเลยทีเดียว

/>หลักฐานทางโบราณคดีพบว่าชาว อียิปต์ กรีก และโรมัน
รัปทานอาหารที่มีลักษณะคล้ายพิซซ่า

ประเพณีของชาวอียิปต์โบราณนั้น
จะฉลองวันพระราชสมภพของฟาโรห์ด้วยขนมปังแบน ปรุงด้วยเครื่องเทศ

/>นักปราชญ์กรีกชื่อ Herodotus
ก็ได้บันทึกตำรากับข้าวของชาวบาบิโลนเนียที่คล้ายคลึงกับพิซซ่าไว้ด้วยเช่นกัน

/>คำว่าพิซซ่า หรือ Pizza
ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนี้สันนิฐานว่ามาจากคำลาตินที่ว่า picea
ซึ่งชาวโรมันใช้สำหรับเรียก

ขนมปังอบ



/>เป็นที่เชื่อกันว่าพิซซ่านั้นน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากเมืองทางตอนกลางของอิตาลีที่ชื่อว่า
เนเปิล (นาโปลี)

ในช่วงก่อนสมัยเรเนซองก์
เริ่มแรกนั้นเป็นอาหารของคนยากจนซึ่งใส่พวกเครื่องเทศตามที่แต่จะหาได้

/>ส่วนที่อร่อยที่สุดของพิซซ่าคือหน้าของมันนั้น ไม่ได้กำเนิดมาจากอิตาลี ...
(แต่แน่นอนไม่ได้มาจากนิวยอร์ค)

เนยเข็งหรือ cheese ที่นิยมใช้กันคือ
มาสซาเรล่า (Mozzarella) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมไอ้ทุยบ้านเรา

/>ชาวอินเดียทำ Mozzarella จากนมของ water buffalo (กระบือหรือพี่ทุย)
มาตั้งแต่ศัตวรรษที่ 7 โน้นแล้ว

/>ก่อนนำเข้ามายังอิตาลีในคริสต์ศัตวรรษที่ 18



/>คำว่าพิซซ่าที่สะกดเหมือนในปัจจุบันนี้่เริ่มใช้มาตั้งแต่สมัยกลาง (Middle
Ages)บ้างแล้ว

แต่หมายถึงพายที่มีรสหวานๆเค็มๆ
ยังไม่ได้หมายถึงพิซซ่าอย่างที่เรารัปประทานกันอยู่ในปัจจุบัน



/>เครื่องปรุงอีกอย่างที่ขาดไม่ได้สำหรับพิซซ่าและอาหารฝรั่งอื่นๆก็คือ
มะเขือเทศ

/>มะเขือเทศนั้นไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากยุโรปหรือเอเชียแต่มาจากทวีปอเมริกา
ชาวยุโรปนำเข้ามาจากแม็กซิโก

และเปรูในสมัยศตวรรษที่ 16
แรกเริ่มเดิมทีนั้นคิดว่าเป็นผลไม้ที่มีพิษ
อาจจะเป็นเพราะมีสีแดงก็ไม่ทราบได้

แต่หลังจากที่พิสูจน์มากินได้แล้ว
(พิสูจน์อย่างไรก็ไม่ทราบเหมือนกัน) มะเขือเทศก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

/>รวมถึงประเทศไทยด้วย



/>เมืองเนเปิลนั้นเป็นถิ่นกำเนิดของพิซซ่ามาตั้งแต่ศตวรรษที่17
และกลายมาเป็นอาหารจานด่วนในศตวรรษที่ 19

สำหรับร้าน pizzeria
ร้านแรกของโลกก่อตั้งเมื่อปี 1830 มีชื่อว่า "Antica Pizzeria
Port'Alba"

และยังขายอยู่ในปัจจุบัน



/>สำหรับคนที่ทำให้พิซซ่ามีชื่อเสียงโดงดังก็คงจะเป็นนาย ราฟาเอล เอสโปสิโต
(Rafaele Esposito)

ซึ่งทำพิซซาถวายพระราชาใน King Umberto I และ
Queen Margherita ปี 1889

/>เรื่องมีอยู่ว่าพระราชินีทรงออกเยียมชาวบ้านแถวๆเมืองเนเปิล

/>กระทาชายนายเอสโปสิโตอยากถวายความจงรักภักดีเลยทำพิซซาถวายโดยใส่สัญลักษณ์ของธงชาติอิตาลีเข้าไปด้วย

/>พี่แกใช้ มะเขือเทศ Mozzarella และใบโหระพา (basil) แทนสี แดง ขาว และเขียว
บนธงชาติของอิตาลี

Queen Margherita ทรงโปรดปราณมาก
ผลก็คือพิซซาดังกล่าวเป็นที่นิยมกันไปทั่วโลก ซึ่งรู้จักกันในชื่อ

/>.... Pizza Margherita ....



/>ร้านที่นายเอสโปสิโตเคยอาศัยอยู่เมื่อ 200 กว่าปีมาแล้ว
ปัจจุบันก็ยังเปิดขายอยู่ชื่อว่าร้าน Pizzeria Brandi

/>ว่ากันว่าภายในร้านยังมีคำขอบคุณจากราชสำนักตั้งโชว์อยู่ด้วย

/>

/>ส่วนพิซซ่าในอเมริกานั้นรับมาจากชาวอิตาลีที่อพยบไปตั้งหลักแหล่งในสมัยศตวรรษที่
19

นาย Gennaro Lombardi เปิดร้าน pizzeria ร้านแรกในนิวยอร์คราวๆปี
1895

จนประยุกต์มาเป็นพิซซ่าฮัทอย่างที่เห็นๆกัน



/>สรุปว่าพิซซ่าไม่ได้กำเนิดจากอเมริกา แต่พิซซ่ามันๆเลี่ยนๆอย่างพิซซ่าฮัทนี่
มาจากอเมริกาแน่นอนครับ
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 14 ส.ค. 02, 19:18

 สำหรับใครที่อยากอ่านประวัติของพิซซ่าครับ
 http://www.geocities.com/Heartland/Flats/5353/pizza/history.html
 http://www.brooklyn-pizza-works.com/pizza's_history.htm
 http://www.ghg.net/coyej/history.htm
บันทึกการเข้า
ทองรัก
พาลี
****
ตอบ: 390

นักวิจัย


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 ส.ค. 02, 20:30

 คุณจ้อ เอ๊ย ดร.จ้อ ต้องลองทานพิซซ่าของไทยดูค่ะ
นารายณ์พิซซีเรียไงคะ  รสชาติน่าจะถูกปากกว่าพิซซ่ามัน ๆ เลี่ยนๆ  ของพิซซ่าฮัทนะคะ    
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 15 ส.ค. 02, 09:24


เคยรับประทานหลายครั้งแล้วครับนารายณ์พิซซ่านี่ ... พูดแล้วหิว
เอาภาพ Pizza Margherita มาฝาก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 15 ส.ค. 02, 10:02


ไม่กินพิซซ่าค่ะ แต่มีภาพมาฝากคนชอบพิซซ่า  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 15 ส.ค. 02, 10:07

ถ้าคุณจ้อเห็นเว็บนี้แล้ว อาจจะอยากกลับบ้านเร็วขึ้นก็ได้นะคะ
 http://www.pizza.co.th/menu/
ส่วนภาพนี้คือพิซซ่าทะเลค่ะ  seafood pizza
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 15 ส.ค. 02, 10:10


superdeluxe pizza  
บันทึกการเข้า
หนูหมุด
มัจฉานุ
**
ตอบ: 88


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 15 ส.ค. 02, 10:52

 คาดว่าพิซซ่าพัพเนี่ย อาจจะมาจากกระหรี่ปั๊บก็ได้นะคะ
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 15 ส.ค. 02, 17:03

 ขอบพระคุณครับผม ...

ขอยื่นใบลาพักร้อนหนึ่งอาทิตย์ครับผม จะไปเที่ยวสก็อตแลนด์ ... โฮ่ๆๆ
บันทึกการเข้า
Little Sun
พาลี
****
ตอบ: 212

กำลังตามหาความฝัน


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 16 ส.ค. 02, 12:22

 เที่ยวให้สนุกนะคะ  อย่าลืมชิมวิสกี้เผื่อนะคะพี่จ้อ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 22 ส.ค. 02, 16:09

 ใครรู้จักขนมถังแตกบ้าง?
ขนมถังแตกเป็นขนมโบราณในเมืองไทยแต่ไม่แน่ใจว่าของไทยรึเปล่า หรือเรารับมาจากคนอื่น เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นแล้ว (รุ่นๆ เดียวกับขนมกะหล่อจี๊ ซึ่งดูเหมือนจะสูญพันธุ์ไปแล้ว)

ขนมถังแตกเป็นแผ่นแป้ง มีไส้เป็นเนื้อมะพร้าวขูดฝอย โรยน้ำตาลทรายกับเกลือนิดหนึ่งกับเมล็ดงาเท่านั้น บางทีก็ไม่มีงาด้วย ราคาถูก แผ่นโตเบ้อเริ่มขายราคาไม่กี่บาท กินอิ่มเลย สมกับที่เป็นขนมที่ซื้อกินกันตอนถังแตกไม่มีตังค์

เมื่อสี่ห้าปีที่แล้วนี้ ตอนปี Amazing Thailand ผมไปเจอรถเร่เข็นขายขนมถังแตกเจ้าหนึ่งโดยบังเอิญที่กรุงเทพฯ แถวบ้านผม ที่จะลากให้เกี่ยวกับกระทู้นี้ได้ก็คือ เขาติดป้ายไว้ว่า "ขนมถังแตก พิซซ่าหน้ามะพร้าว อะเมซิ่งไทยแลนด์ 5 บาท"  ผมเห็นเข้าก็เลยชอบใจ ต้องซื้อเขาเสียหน่อย

ที่จริงโดยลักษณะแล้ว ขนมถังแตกไม่ค่อยเหมือนพิซซ่า จะไปเหมือน เครป มากกว่า แต่การโปรโมทว่าเป็นพิซซ่าหน้ามะพร้าวก็เก๋ดีและดูเหมือนคนไทยจะรู้จักพิซซ่ามากกว่าเครป หลังจากนั้น พยายามไปเดินหารถเข็นร้านนั้นอีกก็ยังไม่เจออีกเลย
บันทึกการเข้า
หนูหมุด
มัจฉานุ
**
ตอบ: 88


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 23 ส.ค. 02, 11:02

 ใช่ที่มักจะขายกับขนมรังผึ้งรึเปล่าค่ะ ปกติถ้าเป็นขนมไทยแท้จะมีส่วนผสมคือ แป้ง มะพร้าวกับน้ำตาล ถ้ามีไข่ผสมอยู่เนี่ย ดั้งเดิมคงไม่ใช่ของเรา แต่อาจจะเข้ามานานมากๆแล้วก็ได้ค่ะ จนเจ้าของจริงคงลืมไปแล้วเหมือนพวกทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองไงคะ
ขนมไทยที่คล้ายๆพิซซ่าเนี่ย หนูหมุดว่าขนมเบื้องก็คล้ายนะคะ ที่เป็นแบบทรงเครื่องจะเหมือนมาก
เมื่อก่อนเคยดูรายการของคุณหมึกแดง มีรายการแนะนำคือพิซซ่าไข่เจียว โดยแทนที่จะใช้แป้งก็ใช้ไข่เจียวบางๆ มีหน้าคล้ายๆพิซซ่าแต่ใช้วัตถุดิบแบบไทยๆ แปลงเอา
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1899



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 23 ส.ค. 02, 13:55

 แหม... พูดถึงขนมถังแตก คิดถึงเหมือนกันครับ เมื่อก่อนจะมีอยู่เจ้าหนึ่งเป็นรถเข็น มักจะมาตั้งขายตอนหัวค่ำตรงปากทางเข้าตลาดสามย่านเยื้องๆคณะบัญชีน่ะครับ อันละสองบาท(เมื่อ 10-15 ปีที่แล้วนะครับ) อิ่มทีเดียว แฮ่... แต่คิดว่าน่าจะหายไปไม่ต่ำกว่า 5-6 ปีแล้วนะครับ เพราะแวะเวียนไปแถวนั้น ไม่เคยเจออีกเลย

ถ้าใครอยากลองล่ะก็ ผมจำได้ว่าเมื่อปีที่แล้วเคยเห็นมีเจ้าหนึ่งขายอยู่หลังตึกอับดุลราฮิมหัวถนนสีลม ป่านนี้ไม่รู้ว่ายังขายอยู่หรือเปล่า

ส่วนกาลอจี๊นั้น ยังพอหากินได้ครับ ผมชอบเหมือนกัน เป็นแผ่นแป้งหนา ทอดจนผิวกรอบๆหน่อย ข้างในเหนียวอยู่ คนขายจะเอากรรไกรตัดชับๆเป็นชิ้นเล็กๆแล้วคลุกด้วยน้ำตาลกับงา ซ๊วบ... น้ำลายหกครับ ครั้งล่าสุดถ้าจำไม่ผิดจะซื้อมาจาก Lotus สาขาแคลายน่ะครับ เขามาเช่าที่ขายอยู่ ไม่รู้ว่ายังอยู่หรือเปล่า แค่ไม่กี่เดือนก่อนเองนะ...

เรื่องขนมโบราณ มีอีกอย่างนึงที่แฟนผมชอบมาก เรียกว่าจุ๋ยก้วย เคยได้ยินบางคนเรียกว่าขนมถ้วยเค็มหรือถ้วยจืดนี่แหละ เป็นแป้งเหนียวๆนึ่งโดยใช้ถ้วยชา(จีน) โดยตัวเองจะไม่มีรสชาติ แต่เขาจะราดด้วยน้ำซีอิ๊ว กุยช่าย(มีหรือเปล่าหว่า?) และพริกน้ำส้ม จุ๋ยก้วยนี้ผมคิดว่ายังมีขายอยู่แถวปากทางเข้าตลาดสามย่านเยื้องคณะบัญชี(อีกแล้ว) หรือไม่ก็ตรงป้ายรถเมล์นั่นแหละ ลองดูนะ...
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
ฝอยฝน
ชมพูพาน
***
ตอบ: 104

architect


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 25 ส.ค. 02, 12:25

 รู้จักทั้งขนมถังแตก และขนมถ้วยจีนค่ะ
ขนมถังแตก  เคยเผลอไปเรียกขนมถังขยะค่ะ เพราะไส้มะพร้าวขูดเป็นเส้นนั่นดูรกๆ ปะปนกับงาดำ น้ำตาล ทรายขาว แลดูยุ่งๆปนกัน
ส่วนขนมถ้วยจีน  หรือถ้วยเจ๊ก เคยเห็น เคยชิมทั้งสี เขียวใส่ใบเตย  สีเหลืองอ่อน และ สีขาว เป็นแป้งนึ่ง ไม่มีรส ไม่ใส่กะทิ ต่างจากขนมถ้วยไทยค่ะที่มีหน้ากะทิ หวานๆ เค็มๆ
เวลากินโรยหน้าจะด้วยหัวผักกาดดองเค็มสับ(ไชโป๊ว)กับน้ำตาลเคี่ยวหวาน ไม่ทราบใส่ซีอิ้วดำหรือเปล่านะคะ  จำได้ว่าเป็นขนมราคาย่อมเยาว์มากค่ะ
อร่อยด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
จ้อ
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1081

แต่งงานแล้วจ้า ...


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 04 ต.ค. 02, 09:17

วันก่อนเข้าไปดูร้านกาแฟชื่อดังแห่งหนึ่ง คิดว่าจะซื้อกาแฟเย็น
ปรากฎว่ากาแฟแพงสุดๆ ประมาณเอาว่าถ้ากินกาแฟกับขนมปังอาจจะเสียเงินเป็นร้อยบาท เผลอๆแพงกว่าค่าอาหารมื้อเย็นเลยเปลี่ยนใจกลับไปกินกาแฟเย็นรถเข็นกับโรตีแถวบ้าน

ผมเคยดื่มกาแฟจ้าเดียวกันนี่แหละที่อังกฤษ  
เทียบรสชาติแล้ว กาแฟเย็นใส่นมอร่อยเข้มข้นกว่า
ถ้าจะเทียบกับกาแฟในลักษณะเดียวกัน
คาปูชิโนจากร้านเดียวกันนี้ รสชาตินำไปเทียบกับ
คาปูชิโนที่ในคาเฟ่ธรรมดาๆ แถวๆยุโรป ไม่ได้เลย
เลยไม่เข้าใจว่าจะขายแพงไปทำไมกัน (แค้น)

ขอดื่มกาแฟของแท้ดีกว่าเสียตังค์ซื้อกาแฟพลาสติก ... หึๆๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง