เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 10630 พ่อตา... แม่ยาย...
นวล
อสุรผัด
*
ตอบ: 13


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 05 ส.ค. 02, 01:04

 ขออภัยค่ะ ที่หายหน้าไป มัวแต่ไปค้นหาข้อมูล
แต่ยังไม่พบอะไรเพิ่มเติมเลยค่ะ

คุณพวงร้อย ... เห็นไหม บอกแล้วว่า
อย่ามัวแต่นับแบงค์นะ พักๆ มือเสียบ้าง
เดี๋ยวโรคจะกำเริบ ... ไม่เชื่อเรา !!
ได้นัดเข้าโรงหมอเมื่อไร แจ้งมาด้วยนะคะ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 05 ส.ค. 02, 01:05

 ขอให้การผ่าตัดสำเร็จดี หายเร็วๆ นะครับ
เรื่องดาราศาสตร์ ผมตามลิ้งก์ที่คุณพวงร้อยให้ไปแล้ว ได้ความว่า
กลุ่มดาวของอินเดียนั้น ถ้าเทียบเป็นแบบตะวันตกเทียบกันลงได้ไม่ค่อยสนิทนักก็จริง แต่พอจะเทียบได้คร่าวๆ ว่า กลุ่มดาวมาฆะนั้น อยู่ในกลุ่มดาวฝรั่งคือราศีสิงห์ จริงอย่างที่คุณภูมิว่า ส่วนกลุ่มดาววิสาขะนั้น ส่วนหนึ่งอยู่ในกลุ่มดาวราศีตุล อีกส่วนอยู่ในกลุ่มดาวราศีพิจิกครับ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 05 ส.ค. 02, 04:28

ขอขอบคุณกับกำลังใจท่วมท้น  ซาบซึ้งกับน้ำใจจากเน็ตจริงๆค่ะ  ตอนนี้พยายามถ่วงเวลาผ่าตัดออกไปค่ะ  รอให้เครื่องล้างจานที่บ้านกลับมาใช้งานได้ดีก่อนแล้วตัวเองจะได้รีไทร์ได้ ฮิๆๆ

มานั่งนึกๆดูนะคะ คุณนวล  ไอ้คำเรียกลำดับญาตินี่  มันอาจตกทอดมาจากต่างๆยุคกันก็ได้นะคะ  อย่างสังคมโบราณมากๆก็ยังให้ความสำคัญต่อฝ่ายหญิงมากกว่า  สังคมรุ่นต่อๆมา  ฝ่ายชายก็พยายามแทรกตัวเข้าไปยึดอำนาจทางสังคม ไม่ได้พูดแบบเฟมินิสต์นะคะ  คือในสังคมบุพกาล  ยังไม่ได้ทำกสิกรรมกันเป็นเรื่องเป็นราว  การมีบทบาทในการหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องยังไม่ต่างกันมากนัก  อย่างแม้ฝ่ายชายอาจจะไปล่าสัตว์ ซึ่งก็ใช่ว่าจะได้ทุกวัน  ฝ่ายหญิงอาจจะไปขุดรากไม้หัวเผือกหัวมัน  ซึ่งเป็นอาหารหลัก  ก็อาจจะไม่มีใครใหญ่กว่าใครมากนัก

แต่ต่อมารากฐานทางกสิกรรมเริ่มฝังรากลึกในสังคม  ก็ส่งผลให้ฝ่ายชายมีบทบาทมากขึ้น  เพราะการหักล้างถางพงปรับที่ให้ราบทำท้องนา  ต้องใช้กำลังของฝ่ายชายเป็นหลัก  การเคลื่อนย้ายทางวัฒนธรรม  ที่รวมทั้งภาษา บทบาทของวงศ์ญาติ  ก็ค่อยๆเคลื่อนย้ายตามไป  บางครั้งก็นับเป็นพันๆปีทีเดียวกว่าจะเห็นความแตกต่างได้

พอดีตอนเขียนตำนานดาวเรื่องเมดูซ่าไปค้นๆมาแล้วเจอความเห็นในแง่ที่ว่าน่ะค่ะ  ในสังคมบุพกาลของยุโรป อัฟริกาและคาบสมุทรอาหรับ  ผู้หญิงเป็นฝ่ายเป็นใหญ่มาก่อน  เมื่อดูย้อนหลังไปประมาณ ๓ หมื่นปี  แล้วก็มีหลักฐานการเคลื่อนย้ายฐานอะนาจจากฝ่ายหญิงมาสู่ฝ่ายชาย  จากโบราณสถาน  และตำนานต่างๆ  เรื่องของเมดูซ่านี่ให้เค้าเงื่อนวิวัฒนาการนี้ได้ดี  เพราะเรื่องมันค่อยๆเปลี่ยนไปน่ะค่ะ

มองจากมุมนี้ เลยคิดว่า ภาษาเรียกวงศ์ญาติ มันก็น่าจะมีส่วนบอกบทบาทแตกต่างกันของสองฝ่ายได้ด้วยนะคะ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 05 ส.ค. 02, 05:26

 ตามลิ้งก์คุณพวงร้อยกลับไปที่กระทู้เก่าเรื่องราศีแขก- ราศีไทย - ราศีฝรั่ง แล้วนะครับ ได้ไปเขียนอะไรเพิ่มไว้ในนั้นบ้างแล้วในเรื่องชื่อดาวด้วย ผมยังหาชื่อ Ashwija ไม่เจอว่าตรงกับอะไร เดาว่าน่าจะเป็นดาวหน้าตาเป็นม้า เห็นมีดาว มฤคศิร คือดาวหัวเนื้อทราย อยู่ด้วย

เรื่องสังคมชายเป็นใหญ่และหญิงเป็นใหญ่ เป็นเรื่องที่นักมานุษยวิทยาหรือโบราณคดีเขาคุยกันมาก ที่น่าสนใจคือ ภาษาจีนอักษรคำว่า ชาย นั้น เป็นอักษรรูปภาพรูปนา ประกอบกับอักษรที่แปลว่าแรง ชาย จึงแปลว่า แรงงานในทุ่งนา ชัดเจน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.047 วินาที กับ 19 คำสั่ง