เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3865 วิสาขบูชา
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


 เมื่อ 29 พ.ค. 02, 17:29

 วันเพ็ญเดือนหก  วันนี้ (ที่ผมอยู่นี่ยังเป็นวันอาทิตย์อยู่ครับ) ชาวพุทธถือกันว่าเป็นวันครบรอบการประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า
ผมเพิ่งไปร่วมทำบุญมา คณะทูตศรีลังกาที่นี่เขาจัด มีทั้งพระจากเมืองไทย จากศรีลังกา จากอังกฤษ มีแม่ชีรูปหนึ่งเป็นชาวออสเตรียนด้วย ขอแบ่งส่วนกุศลให้ทุกท่านครับ

ว่าไปแล้วเกือบจะเทียบได้ว่าวันวิสาขะของชาวพุทธเรานั้นมีความสำคัญสำหรับเรา พอเทียบได้กับวันคริสต์มาสสำหรับชาวคริสต์ เพราะเป็นวันประสูติของพระพุทธเจ้าศาสดาของเรา เข้าใจว่าในเมืองไทยสมัยหนึ่ง จะเป็นสมัย  ร. 4? ร.5? ร.6? ร.7? ไม่แน่ใจครับ แต่ในหลวงสมัยนั้นทรงมีพระราชดำริว่าสำหรับเราชาวพุทธวันวิสาขะก็สำคัญมาก แต่ชาวพุทธไทยเรา (สมัยนั้น) ยังเฉยๆ กัน ไม่เหมือนฝรั่งที่เขายินดีเฉลิมฉลองวันคริสตสมภพกันอย่างเป็นเรื่องใหญ่มาก ทรงพระราชดำริว่า หากพวกเรามีกิจกรรมอะไรที่จะฉลองกันได้บ้างในวันนี้บางทีก็จะเป็นการน้อมนำดึงใจคนโดยเฉพาะเด็กๆ เตือนใจให้ระลึกถึงพระพุทธเจ้ากันมากขึ้นสักปีละครั้งก็ยังดี จึงทรงเป็นต้นคิดให้มีการส่งบัตรอวยพรวันวิสาขะในเมืองไทย ทำนองบัตรอวยพรวันคริสต์มาสฝรั่ง ส่งแจกจ่ายในหมู่ญาติมิตรและผู้ที่เคารพนับถือ และให้มีการตั้งต้นโพธิประดับตกแต่ง ทำนองต้นคริสตมาสด้วย แต่ประเพณีใหม่ที่ทรงริเริ่มขึ้นนี้ไม่เป็นที่นิยมกันนัก ก็เลยค่อยๆ เลิกรากันไป มาสมัยรัชกาลปัจจุบันนี้ผมจำได้ว่าสมเด็จพระเทพรัตนฯ ทรงเคยพยายามจะรื้อฟื้นการส่ง ส.ค.ส. วันวิสาขะเหมือนกัน แต่ไม่ทราบไปถึงไหนอย่างไรแล้วในเมืองไทย อย่างไรก็ตามความสำคัญของวันนี้ก็เป็นที่รับรู้มากขึ้นและมีการทำบุญเฉลิมฉลอง (แต่ไม่ได้ส่งการ์ด) กันตามแนวประเพณีไทยของเราเดิมมามากขึ้น ก็นับว่าดี
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 28 พ.ค. 02, 03:59

 เพิ่งได้รับการ์ดทาง อี-เมล์ จากมิตรในเว็บรายหนึ่ง เป็นรูปพระพุทธรูป จาก 123 greeting.com แสดงว่ามาถึงสมัยนี้ก็ยังมีบัตรอวยพรทางพุทธศาสนาเหมือนกัน ทันสมัยเป็นอี-การ์ดเสียด้วย

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
bookaholic
ชมพูพาน
***
ตอบ: 145


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 28 พ.ค. 02, 13:14

 ขอโทษครับ มาช้าไปหน่อย  แต่มาช้ายังดีกว่าไม่มา
น่ายินดีว่าวันวิสาขบูชา สหประชาชาติยอมรับเป็นวันสำคัญสากลแล้วครับ  เรียกว่า Vesak  ตามชาวศรีลังกา  เพราะเขาฉลองวันนี้กันมานานก่อนไทย
ประกาศของที่ประชุมใหญ่สมัชชาสหประชาชาติ ครั้งที่ ๕๔ เมื่อ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๔๒ ระบุว่า พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดศาสนาหนึ่งของโลก ได้หล่อหลอมจิตวิญญาณ ของมนุษยชาติมานาน ควรที่จะยกย่องกันทั่วโลก
จึงประกาศให้วันวิสาขบูชาคือ วันเพ็ญเดือนพฤษภาคม เป็นวันสำคัญสากลนานาชาติ (International Day)  
ในวันนี้ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ  สำนักงานย่อยทั่วโลก รวมถึงสำนักงานในประเทศไทย ก็จัดพิธีวันวิสาขบูชา สำหรับชาวพุทธที่ทำงานอยู่ในสำนักงานครับ
 รัฐบาลอินเดียแม้นับถือศาสนาฮินดู ก็ประกาศให้วันวิสาขบูชา เป็นวันหยุดราชการ เรียกว่าวันพุทธชยันตี (Buddha Jayanti) แปลว่าวันเกิดของพระพุทธเจ้า
ธรรมเนียมการส่งบัตรอวยพรแพร่หลายอยู่ในกลุ่มชาวพุทธในอินเดียด้วยครับ
ที่ผิดแผกจากเราคือ ประเทศที่นับถือพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน อย่างญี่ปุ่น กำหนดวันวิสาขบูชาตรงกับวันที่ ๘ เมษายน  เพราะถือว่าพระพุทธเจ้าประสูติวันที่ ๘ เมษายน ตรัสรู้วันที่ ๘ ธันวาคม และปรินิพพานวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์  ทำไมงั้นผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน  ใครเคยอยู่ญี่ปุ่นหรือเป็นมหายานช่วยไขข้อข้องใจหน่อยได้ไหมครับ
บันทึกการเข้า
นนทิรา
มัจฉานุ
**
ตอบ: 77


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 29 พ.ค. 02, 09:03

 ทางฮ่องกงก็มีวันหยุดที่เรียกว่า Buddha's Birthday ค่ะ ไม่กล่าวถึงตรัสรู้และปรินิพพาน แล้วก็ไม่เรียกว่า Vesak เหมือนทางศรีลังกา สิงคโปร์ และมาเลเซีย

ไม่ทราบว่าทางฮ่องกงนับตามปฏิทินใด คาดว่าอาจจะเป็นปฏิทินจีน เพราะวันหยุด Buddha's Birthday ของทางฮ่องกงก็ไม่ตรงวันกับวันวิสาขบูชาของไทยค่ะ ส่วนมากจะถึงก่อนวันวิสาขบูชาของไทย อย่างเช่นปีนี้วันวิสาขบูชาของไทยเราคือวันที่ 26 พ.ค. แต่ของทางฮ่องกงเป็นวันที่ 20 พ.ค. ค่ะ
บันทึกการเข้า
Little Sun
พาลี
****
ตอบ: 212

กำลังตามหาความฝัน


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 30 พ.ค. 02, 17:29

 รู้สึกว่า  เดี๋ยวนี้คนจะให้ความสำคัญกับวันสำคัญทางศาสนาลดลงนะคะและคนทำบุญโดยมากมักจะเน้นทางวัตถุ เช่นคิดว่าบริจาคเงินมากได้บุญมากแ  ทั้งๆที่สิ่งสำคัญอยู่ที่การกระทำและจิตใจของเรามากกว่าว่าจะละ ลด เลิกในสิ่งไม่ดีได้มากน้อยแค่ใหน
       และเคยอ่านเจอว่าบางคนมัวแต่ไปทำบุญกับพระที่วัดปล่อยให้พระในบ้าน(พ่อ  แม่)  นอนป่วยอยู่ที่บ้านไม่มีคนดูแล  โดยเค้าลืมไปว่าพระที่บ้านก็มีความสำคัญกับเค้าเหมือนกัน
     ขอโทษเจ้าของกระทู้ด้วยนะคะที่ออกนอกประเด็น   รู้สึกยินดีมากที่รู้ว่าวันวิสาขบูชาได้เป็นวันสำคัญระดับโลก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 19 คำสั่ง