เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3301 ข้าวมธุปายาสเป็นยังไงคะ
วันวิสาข์
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 09 ต.ค. 00, 12:00

อยากทราบค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30716

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 08 ต.ค. 00, 00:00

เป็นข้าวหุงด้วยน้ำนมและเจือน้ำตาลลงไป  บางแห่งอาจใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลก็ได้    ลักษณะ เป็นข้าวเปียกๆเจือน้ำนม รสหวาน ใช้เป็นของหวานมากกว่าของคาว
อ่านแล้วนึกถึง porridge  ไม่ทราบว่าคล้ายกันหรือเปล่า แต่เป็นข้าวคนละอย่างนะคะ  มธุปายาสน่าจะเป็นข้าวเจ้า หรือข้าวสาลี ไม่ใช่ข้าวโอ๊ต
ใครทราบรายละเอียดมากกว่านี้ช่วยอธิบายด้วย เพราะสนใจอยู่เหมือนกัน
บันทึกการเข้า
วีณาแกว่งไกว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 ต.ค. 00, 00:00

"ปายาส" ใช้ข้าวเจ้าหุงด้วยน้ำนม เจือด้วยน้ำตาล [ถ้าใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล เรียก "มธุปายาส" (มธุ = น้ำผึ้ง)]

ส่วน "porridge" ใช้ข้าวโอ๊ต

 
บันทึกการเข้า
วีณาแกว่งไกว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 09 ต.ค. 00, 00:00

"ปายาส" ท่านใช้เป็นภาษาอังกฤษว่า "rice-porridge"
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 10 ต.ค. 00, 00:00

ฟังแล้วเหมือนข้าวเหนียวเปียกที่ใช้เป็นขนม เป็นแต่ใช้ข้าวเจ้าแทนข้าวเหนียว
Rice-porridge เป็นของคาวได้ไหมครับ เคยเห็นมีคนใช้แปล โจ๊ก แต่บางคนก็ใช้ Congee
บางคนก็ใช้ rice gruel
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 10 ต.ค. 00, 00:00

เข้าใจว่าเป็น rice pudding มากกว่านะคะ  การทำ pudding ใช้อะไรได้หลายอย่าง เข่นขนมปัง ข้าวอะไรก็ได้  ทานเป็นของหวาน

อังกฤษมาจำสูตรนี้ไปทำจากอินเดียมังคะ  คนอาหรับทำของหวานแบบนี้กันเป็นที่แพร่หลายมากเลยค่ะ  เคยเห็น(ทานกับ)คนอาร์มีเนียน โมรอคกัน อียิปต์ อินเดีย  เค้าก็มีแบบของเค้าเป็นเวอร์ชั่นต่างๆกัน  แต่จะมีรสคล้ายกันมาก  คือคล้ายกับข้าวเหนียวน้ำกะทิ  แต่ของเค้าข้าวหรือขนมปังจะแฉะกว่า  แล้วจะทานร้อนหรือเย็นก็ได้

ของอินเดียนี่ร้านอาหารอินเดียแบบทางเหนือนี่มีทุกจ้าวเลยค่ะ  เพิ่งจะไปทานมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี่เองค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30716

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 10 ต.ค. 00, 00:00

น่าสนใจค่ะคุณพวงร้อย
ส่วน pudding เคยมีคนบอกว่าคล้ายข้าวยาคู     คุณพวงร้อยเคยทานทั้งสองอย่างไหมคะ  
ข้าวยาคูทำจากข้าวอ่อนยังเป็นน้ำนมอยู่  เอามากวนเป็นแป้งเหลวๆ ใส่ใบเตยลงไปจะเป็นสีเขียวอ่อน บางคนก็เติมน้ำตาลนิดหน่อยให้ออกหวานค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง