เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3449 เนื่องจากใครมาเป็นเจ้าเข้าครอง... คงจะต้องบังคับขับไส
emon emon18@thaimail.com
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 07 ต.ค. 00, 12:00

ใครมาเป็นเจ้าเข้าครอง... คงจะต้องบังคับขับไส : วิกฤติการณ์ ร.ศ. ๑๑๒
คลาดเคลื่อนไปจากที่ได้จากหนังสือค่ะ คือเงินค่าปรับต้องเป็น3 ล้านฟรังค์เหรียญทอง (เท่ากับ 1,560,000 บาท สมัยนั้น) ไม่ใช่3ล้านบาทค่ะ
ร.ศ.112 ประเทศฝรั่งเศสกับประเทศไทยมีความขัดแย้งเรื่องเขตแดนขั้นรุนแรงมาก ประเทศฝรั่งเศสยึดครองเวียดนามได้โดยสิ้นเชิงแล้ว และกำลังแผ่อำนาจทางการเมืองมายังประเทศไทยทางด้านหลวงพระบาง(ซึ่งขณะนั้นเป็นของประเทศไทย) ทั้ง2ฝ่ายต่างกล่าวหากันว่ามีการรุกล้ำข้ามเขตแดนกัน เกิดการฆ่าฟันและลักพาผู้คน ฝรั่งเศสกล่าวหาว่าไทยยกพลบุกฝั่งตะวันออกของแม่น้ำโขง เมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2436 และเรียกร้องจะเอาดินแดนมากขึ้น รวมทั้งให้ลงโทษนายทหารไทยที่ฝรั่งเศสกล่าวหาว่า ยกพลบุกเขตปกครองของฝรั่งเศส
   ต่อมาเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2436 เรือปืนฝรั่งเศส 2 ลำ ได้แล่นตรงมาปากแม่น้ำเจ้าพระยา มุ่งสู่กรุงเทพมหานครเพื่อจอดทอดสมอหน้าสถานทูตฝรั่งเศส แล้วจะถืออำนาจชักธงฝรั่งเศสขึ้นเหนือผืนแผ่นดินไทย ให้ตรงกับ วันที่ 14 กรกฎาคม อันเป็นวันชาติฝรั่งเศส
   เมื่อเรือปืนของฝรั่งเศสผ่านสันดอนขึ้นมา ทหารประจำป้อมที่ปากน้ำเจ้าพระยาจึงยิงปืนใหญ่ออกไป ฝ่ายฝรั่งเศสก็ยิงตอบ มีทหารบาดเจ็บด้วยกันทั้งสองฝ่าย แต่เรือฝรั่งเศสก็แล่นผ่านป้อมเข้ามาได้และมาจอดทอดสมออยู่หน้าสถานทูตฝรั่งเศสได้ดั่งที่ต้องการ ฝ่ายไทยจึงต้องตกอยู่ในภาวะจำยอม นายโอกุสต์ เลอ ปาวี ทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ได้รับคำสั่งจากประเทศฝรั่งเศสให้ยื่นคำขาดแก่ประเทศไทยดังต่อไปนี้
1. ฝรั่งเศสในฐานะเป็นมหาอำนาจผู้คุ้มครองเวียดนามและกัมพูชา จะต้องได้ดินแดนทั้งหมดทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำโขง (ซึ่งสมัยนั้นอยู่ใต้อำนาจการปกครองของไทย)
2. ไทยจะต้องลงโทษนายทหารทุกคนมี่ก่อการรุกรานที่ชายแดน
3. ไทยจะต้องเสียค่าปรับแก่ฝรั่งเศสเป็นจำนวน 3 ล้านฟรังค์เหรียญทอง (เท่ากับ 1,560,000 บาท สมัยนั้น)
เนื่องจากรัฐบาลไทยออกจะล่าช้าในการตอบคำขาดของฝรั่งเศส ทูตปาวีจึงลงเรือปืนสำหนึ่ง นำเรือปืน 2 ลำนั้นถอยไปจอดที่เกาะสีชัง แล้วเรือปืนฝรั่งเศสก็เริ่มปิดล้อมอ่าวไทย แสดงถึงการประกาศสงครามกับประเทศไทย………
คัดลอกมาจากหนังสือเรียนค่ะ เป็นเหตุให้ ร.5ประชวรไม่ยอมเสวยพระโอสถ
 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 08 ต.ค. 00, 00:00

ขอบคุณที่แจ้งให้ทราบค่ะ  หนังสือที่ดิฉันอ้างอิงคือพระนิพนธ์ "สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น " ในหม่อมเจ้าพูนพิศมัย ดิศกุล  ในนั้นระบุว่า ๓ ล้านบาทค่ะ
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.028 วินาที กับ 19 คำสั่ง