เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 01:01 
เริ่มโดย เพ็ญชมพู - ความคิดเห็นล่าสุด โดย ธสาคร
เยี่ยมครับ  จะเก็บเอาไว้ผสมอักษรเป็นคำใน e-card

 2 
 เมื่อ: 26 พ.ย. 15, 19:34 
เริ่มโดย naitang - ความคิดเห็นล่าสุด โดย naitang
อยากจะทราบคาถาและคำบอกกล่าวที่ผมใช้กราบหมอนก่อนนอน และใช้ในเวลารับรู้สัมผัสที่ไม่ปรกติและช่วงเวลาคับขันใหมครับ
ผมได้มาตั้งแต่อายุประมาณ 15  ได้ใช้ตลอดมาจนกระทั่งทุกวันนี้
จะขลังขนาดใหนคงจะบอกไม่ได้นะครับ
แต่สำหรับผมแล้วได้ทำให้ผมแคล้วคลาดและผ่านพ้นเรื่องอันตรายทั้งหลายทั้งจากคนและสัตว์ตลอดมา

 3 
 เมื่อ: 26 พ.ย. 15, 19:24 
เริ่มโดย naitang - ความคิดเห็นล่าสุด โดย naitang
แปลกนะครับ  คนในคณะเล่าว่า พอเข้าเขตบ้านไก่เกียง ช่วงเวลาที่คนป่วยจะชักก็ห่างออกไป พอไปถึงบ้านกะเหรี่ยงคนที่จะทำพิธีไล่ผี คนไข้ก็หยุดชัก พอทำพิธีเสร็จ ก็ไม่มีการชักอีกเลย กว่าจะต่อแพเสร็จก็เกือบครึ่งวัน ไก็ม่มีการชักเลย  จนกระทั่งเอาขึ้นแพแล้วล่องแพพ้นเขตบ้านไก่เกียงจึงเริ่มชักใหม่ แล้วก็ชักเป็นระยะๆตลอดไปจนถึงโรงพยายบาลเลย

โชคดีจริงๆที่ไม่มีเรื่องถึงการเสียชีวิต

ผมได้พบกับหมอผี เพื่อขอบคุณเขา  แล้วก็สอบถามเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าที่เจ้าทางที่มาแสดงอิทธิฤทธิ์  เขาบอกว่า มีสองสาเหตุที่ทำให้คนป่วยชัก คือ เป็นมาจากโรคส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งมาจากผีเจ้าที่เจ้าทาง

ต่อมาก็เดินทำงานไปจนถึงต้นไม้ต้นนั้น แล้วก็ทำการขอขมา

 

 4 
 เมื่อ: 26 พ.ย. 15, 19:03 
เริ่มโดย naitang - ความคิดเห็นล่าสุด โดย naitang
แม้ว่าจะเดินมาตลอดวัน และยังช่วยแบกหามคนป่วยเป็นระยะๆ  เหนื่อยมาก แต่ตลอดคืนนั้นก็นอนแบบหลับไม่สนิททั้งคืน

เช้าขึ้นมาก็สาละวนกับการเตรียมรถ   มันไม่มีทางติดต่อกับคณะคนป่วยเลย ไม่รู้เป็นตายร้ายดีอย่างไรบ้าง ไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรกันอยู่ ไม่รู้ว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ล่องแพได้ใหม คนป่วยเป็นอย่างไรบ้าง ฯลฯ     ก็รอด้วยความเครียด/ความกังวลอยู่ทั้งวันจนเกือบทุ่ม  แพคนป่วยก็มาถึงปากลำขาแข้ง จากนั้นก็ช่วยกันหามกันต่อไปขึ้นรถ กว่าจะออกรถได้ก็ประมาณ 2 ทุ่ม ลุยกันทั้งคืนอย่างเร่งด่วน ไปถึง รพ.พหลพลพยุหเสนา กลางเมือง จ.กาญจนบุรี ตอนประมาณ 6 โมงเช้า  หมอบอกว่ามาช้าไปกว่านี้อีกหน่อยเดียว ก็อาจเสียชีวิต  โล่งอกเลยครับ
ติดต่อญาติเขาได้ ให้มาดูแลต่อไป ในที่สุดก็กลับบ้านได้  (มารู้เอาทีหลังว่าเขาต้องกินยากันชักตลอด คิดว่าคงลืมเอาติดตัวเข้าไป)

ส่วนผมนั้น ไม่ได้พักหรอกครับ ทิ้งคนทิ้งแคมป์มา จึงรู้สึกเป็นห่วงพรรคพวกและเครื่องมืออุปกรณ์ของหลวงมากมายหลายชิ้น รวมทั้งเงินค่าจ้างแรงงานที่ไม่ได้เอาติดตัวออกมาด้วย  พอจัดการเรื่องราวได้ ก็เติมน้ำมันรถ จ่ายกับข้าว แล้วก็กลับเข้าป่าไปหาพรรคพวกเลยทีเดียว   


 5 
 เมื่อ: 26 พ.ย. 15, 18:42 
เริ่มโดย naitang - ความคิดเห็นล่าสุด โดย naitang
ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุนี้ เป็นช่วงเวลาที่เพิ่งจะมีการตัดทางเพื่อการชักลากไม้ระหว่างพื้นที่ห้วยแม่พลู (ใกล้ปากห้วยขาแข้ง) กับเขาเหล็ก เขาโจด ผ่านหมู่บ้านตีนตก โดยใช้หมู่บ้านกะเหรี่ยงใกล้ปากลำขาแข้งเป็นแคมป์ใหญ่ปลายทาง   การเข้าพื้นที่ของผมจึงเปลี่ยนจากการใช้เรือซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงมากมาเป็นการใช้รถ

 6 
 เมื่อ: 26 พ.ย. 15, 06:55 
เริ่มโดย เพ็ญชมพู - ความคิดเห็นล่าสุด โดย walai
 ตกใจ ยิ้ม,มหัศจรรย์ ร หัน การันต์ ย จริงจังนะคะ

 7 
 เมื่อ: 25 พ.ย. 15, 19:27 
เริ่มโดย naitang - ความคิดเห็นล่าสุด โดย naitang
ตลอดช่วงเวลาที่หามมา คนป่วยชักเป็นระยะๆตลอดเลยครับ บ่อยมากจนน่ากลัวจริงๆ  พอเจอหมอผี เขาก็จับมือคนไข้ขึ้นมา จับที่นิ้งกลางสักพัก แล้วก็บอกว่ามีทั้งโรคประจำตัวและผีเข้า และแกยินดีจะทำพิธีไล่ผีให้ที่บ้านแกในตอนค่ำ   ก็แปลกนะครับ หลังจากนั้นคนไข้ก็ชักห่างขึ้น นานๆครั้ง

พอส่งคนไข้ถึงบ้านกะเหรี่ยงแล้ว ทุกคนก็กังวลว่า พรุ่งนี้เช้าจะหามคนไข้ข้ามเขาไหวหรือ เดินตัวเปล่ายังใช้เวลา 2 ชม. ผมก็เลยจ้างชาวบ้านให้เขาต่อแพให้ เป็นแพไม้ไผ่ 15 ลำ (10 ลำทำเป็นพื้น อีก 5 ลำทำเป็นแคร่วางบนไม้ขวาง) เพื่อจะได้ล่องมาตามห้วยออกปากลำขาแข้ง

   

 8 
 เมื่อ: 25 พ.ย. 15, 19:06 
เริ่มโดย naitang - ความคิดเห็นล่าสุด โดย naitang
ระหว่างทำอะไรต่อมิอะไรกัน  คนไข้ก็ชักขึ้นมาอีกเป็นระยะๆ ทุกๆประมาณ 10 นาที  หมดปัญญาที่จะช่วยเหลือใดๆ มีแต่ใช้ช้อนใส่ปากกันกัดลิ้นเท่านั้น คนไข้ก็หมดสติ นิ่งอย่างเดียว ทุกอย่างต้องเร่งมือและคับขันไปหมด  ก็พอจะรู้อยู่ว่าคนไข้อาจขาดอากาศหายใจ แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร   กลัวใหม ? กลัวครับ กลัวจริงๆ น่ากลัวทีเดิยว คอยสังเกตอยู่ตลอดเวลาว่าเขายังหายใจอยู่หรือไม่

พอเรื่องเกี่ยวกับแคมป์พอจะเข้าที่ ก็เอาคนมา 4 คน มาพร้อมกับคนป่วย เหลืออีกสามคนอยู่กับช้างเดินตามหลังมา

ผลัดกันหามคนป่วยตั้งแต่เช้า จนบ่ายแก่ๆก็พบกะเหรี่ยงเดินสวนมา คำถามแรกของผมคือ อยู่หมู่บ้านใหน? มีหมอผีหรือไม่?  โชคดีที่กะเหรี่ยงคนนั้นเป็นหมอผีและอยู่บ้านไก่เกียง ก็เลยตกลงให้แกทำพิธีไล่ผี แต่ห้ามให้กินอะไรโดยเด็ดขาด  เราก็เราหามคนไข้เข้าบ้านไก่เกียง ส่วนผมกับอีกคนหนึ่งต้องเดินต่อไปอีกประมาณ 2 ชม.เพื่อไปหาพวกโอวัลติน ซึ่งโชคดีที่มีติดบ้านของคนนำทางที่ตั้งอยู่ปากลำขาแข้งนั้น แล้วก็ส่งคนเดินกลับมาหาคนป่วยเผื่อว่าจะพอกินอะไรได้

 9 
 เมื่อ: 25 พ.ย. 15, 18:45 
เริ่มโดย naitang - ความคิดเห็นล่าสุด โดย naitang
ตั้งสติได้ก็เห็นทางเดิน   หม้อข้าวก็ตั้งอยู่บนสามขาสุมด้วยกองฟืนแล้ว กำลังร้อนใกล้จะเดือด ก็ให้รีบทำกับข้าวแบบฉุกเฉิน 

เรื่องกับข้าวฉุกเฉินนี้ ผมต้องเตรียมไว้เสมอ ประติก็จะมีกุนเชียง 1 กก. ปลากระป๋องสามสี่กระป๋อง  แฟง (ฟักลูกยาว) 1 ลูก นอกจากนั้นก็แล้วแต่ บางครั้งก็ปลาสลิดแห้ง แบบปลาสลิดหอมที่เขาเรียกกันในปัจจุบัน (คือทำโดยการหมักเกลือ แล้วตากหลายแดด) บางครั้งก็มีเครื่องกระป๋องของ อสร. (องค์การอาหารสำเร็จรูป) เช่น เนื้อกระเทียมพริกไทย ซึ่งทำคล้ายๆ corn beef (เอามายำอร่อยดีครับ) หรือแกงกระป๋อง ฯลฯ

ทุกคนต่างก็ช่วยกันคนละไม้ละมือในทุกเรื่อง  คน 7 คนนี้ ดูว่าจะมีหลายคนและมากก็จริง  แต่หากแยกกันแล้วก็จะทำอะไรไม่ได้เลย

ลองดูสภาพความเป็นจริงนะครับ ควาญช้าง 2 คนออกไปตามจับช้างเพื่อเอามาบรรทุกของ จะให้ควาญช้างเอาของขึ้นบรรทุกบนหลังช้างเองนั้นเป็นไปไม่ได้ จำเป็นต้องใช้คนอีกอย่างน้อยสองคนช่วยในการส่งของขึ้นหลังช้าง  เก็บผ้าเต็นท์ผืนกว้างประมาณ 4x5 เมตร คนเดียวก็ไม่ไหว ต้องช่วยกันอย่างน้อยก็สองคน มีอยู่สองผืน ทำหลังคาผืนหนึ่ง ปูนอนผืนหนึ่ง  โชคดีที่มีผืนเล็กที่ใช้ปูนั่งทำครัวและกินข้าว ก็จะใช้ผืนนี้แหละทำเปลหาม  ก็ให้คนไปตัดไม้ไผ่มาทำเป็นคานหาม กะว่าจะใช้ 4 คนช่วยกัน แต่พอเดินเข้าจริงๆ ต้องใช้วิธีหาบสองคนเท่านั้น จะหามแบบเปลสนามด้วยคนสี่คนนั้น เดินไม่ได้เลยเพราะเป็นทางป่า   

 10 
 เมื่อ: 25 พ.ย. 15, 18:18 
เริ่มโดย naitang - ความคิดเห็นล่าสุด โดย naitang
พอฝ้าเริ่มสว่างพอมองเห็นกันได้ คนในคณะของผมคนหนึ่งตื่นขึ้นมาแล้วก็เดินไปฉี่ ก็ดันไปฉี่รดโคนต้นไม้ใหญ่หลายโอบ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พวกกะเหรี่ยงเอาไม้ไผ่ยาวประมาณ 3 เมตรนับเป็นสิบท่อนไปวางพิงไว้  แน่นอนว่าการกระทำของพวกกะเหรี่ยงชาวบ้านนั้นต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับเจ้าที่เจ้าทาง เทพาอารักษ์ แน่นอน และต้นไม้ต้นนี้ก็น่าจะต้องขลังเอาการอยู่เหมือนกัน

พอฉี่รดโคนต้นเท่านั้นเอง ก็ผงะถอยออกมา ทรุดตัวลงแล้วก็ชักเลยในทันใด  ทำอย่างไรดีละครับ กลางป่า ห่างไกลจากผู้คน   สิ่งแรกที่ทำก็คือ เอาช้อนใส้ปากเพื่อกันงับลิ้นตัวเอง ชักได้ประมาณ 5 นาทีก็หยุด แต่ยังไม่รู้ตัว

ที่คิดได้อย่างฉับไวก็คือ ต้องเอาออกจากป่าไปโรงพยาบาลให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งก็ต้องหามออกไปด้วย จะต้องไปกันกี่คน ? จะจัดการอย่างไรกับแคมป์ ? จะต้องขนย้ายหรือทิ้งร้างไว้ ? ข้าวปลาอาหารก็ต้องมีติดตัวไปด้วย ไม่อย่างนั้นก็จะอดหมดแรงกันทั้งหมด จบเห่กันทั้งยวงแน่ๆ     

หน้า: [1] 2 3 ... 10
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC
XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.072 วินาที กับ 16 คำสั่ง