เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 15:43 
เริ่มโดย Anna - ความคิดเห็นล่าสุด โดย เพ็ญชมพู
คราวที่ ๒ เมื่อวันที่ ๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๙๕ มีพระบรมราชโองการทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ตั้งนางสาวสังวาลย์ บุณยรัตพันธุ์ เป็นท้าวศรีสัจจา มีหน้าที่บังคับบัญชาตัดสินว่าราชการในพระบรมมหาราชวังฝ่ายในในปัจจุบันนี้ ท้าวนางที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานบรรดาศักดิ์เมื่อต้นรัชกาล ได้ถึงแก่อนิจกรรมไปตามอายุขัย และยังมิได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ตั้งข้าราชการฝ่ายในคนใดให้มีบรรดาศักดิ์เป็นท้าวนางอีกเลย  ยิงฟันยิ้ม


 2 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 15:36 
เริ่มโดย Anna - ความคิดเห็นล่าสุด โดย เพ็ญชมพู
การเลื่อนบรรดาศักดิ์ยุติลงเมื่อเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475  คือ 82 ปีมาแล้ว    

ในรัชกาลปัจจุบันมีพระบรมราชโองการทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานบรรดาศักดิ์ฝ่ายใน ๒ คราว คือ

คราวแรก เมื่อวันที่ ๒๕ เมษายน พ.ศ. ๒๔๙๓ มีพระบรมราชโองการทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ตั้งท้าวนางแก่ข้าราชการฝ่ายใน จำนวน ๕ ราย ได้แก่

๑. ท้าวทรงกันดาล (หม่อมราชวงศ์แป้ม มาลากุล) เป็นท้าววรคณานันท อัพภันตรปตานี ราชนารีกิจวิจารณ์ ดำรงตำแหน่งเป็นใหญ่กว่าท้าวนางทั้งปวง และมีหน้าที่ตรวจ สั่งสอนความผิดและชอบแก่ข้าราชการฝ่ายในทั้งปวง (หมายเหตุ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นท้าวทรงกันดาล มีหน้าที่บังคับบัญชาการพระคลังฝ่ายใน เมื่อวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๔๖๘)๒. นางสาวเนื่อง จินตดุล เป็นท้าวอินทรสุริยา สรรพาหารพิจาริณี ดำรงตำแหน่งที่นักพฤฒิชราฉลองพระโอษฐ์ และมีหน้าที่บังคับบัญชาบรรดาวิเสทนอกในทั้งปวง (หมายเหตุ ๑. นางสาวเนื่อง จินตดุล เป็นพระพี่เลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ๒. วิเสท หมายถึง ผู้ทำกับข้าวของหลวง - อ้างอิงจากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒)๓. นางสาวศิริพงศ์ กัมปนานนท์ เป็นท้าวโสภานิเวศน์ มีหน้าที่บังคับบัญชาตัดสินว่าราชการในพระบรมมหาราชวังฝ่ายใน (หมายเหตุ นางสาวศิริพงศ์ กัมปนานนท์ เคยเป็นข้าหลวงในสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า มาก่อน)๔. นางบาง สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เป็นท้าววนิดาพิจาริณี ผู้ช่วยราชการในพระบรมมหาราชวังฝ่ายใน (หมายเหตุ ท่านผู้นี้เป็นมารดาของหม่อมหลวงบัว กิติยากร และเป็นพระอัยยิกาในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ)๕. นางสาวจรูญ ตะละภัฏ เป็นท้าวพิทักษ์อนงคนิกร ผู้รับรับสั่ง (หมายเหตุ ท่านผู้นี้เคยเป็นข้าหลวงในสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า มาก่อน และได้เป็นพระพี่เลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ด้วย)ข้อมูลจาก จดหมายเหตุสำคัญ - ท้าวนาง : ข้าราชการฝ่ายใน ในสมัยรัชกาลปัจจุบัน โดย โดย Royal Archives of OHM

 3 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 10:36 
เริ่มโดย เทาชมพู - ความคิดเห็นล่าสุด โดย เทาชมพู
วอลลิสในวัยสาว

 4 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 10:32 
เริ่มโดย เทาชมพู - ความคิดเห็นล่าสุด โดย เทาชมพู
เตลมาซึ่งถือกำเนิดเป็นชาวอเมริกันมีเพื่อนเป็นสาวสังคมไฮโซชาวอเมริกันด้วยกันคนหนึ่งชื่อวอลลิส      หล่อนเคยแต่งงานกับนายทหารเรือชื่อเอิร์ล สเปนเซอร์ แล้วหย่าร้างกันไปก่อนจะมาแต่งงานกับสามีคนปัจจุบันชื่อเออเนสต์ ซิมป์สันซึ่งเป็นนายหน้าตลาดหุ้น   
วอลลิสเป็นผู้หญิงที่เรียกอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่สวย เมื่อเทียบกับสาวสวยหยาดเยิ้มอย่างเตลมา     หล่อนเป็นผู้หญิงร่างผอมแห้ง หน้าเหลี่ยม มีไฝเม็ดใหญ่ตรงปลายคางซึ่งสมัยนั้นถือว่าเป็นตำหนิของรูปพรรณมากกว่าจะถือว่าเก๋    แต่หล่อนเป็นคนคุยสนุก สังคมเก่ง จึงผูกมิตรกับสาวสังคมอื่นๆได้ง่าย 

เตลมาเป็นคนแนะนำเจ้าชายเดวิดให้รู้จักวอลลิสในฐานะเพื่อนคนหนึ่งของหล่อน      เมื่อทรงรู้จักแล้วก็ 'งั้นๆ'  เพราะวอลลิสก็ไม่ได้สวยสะอะไร  พระองค์ก็ยังคงหลงใหลอยู่กับเตลมามากกว่า     ผ่านไป 4 ปีก็ไม่เห็นว่าจะทรงสนใจไยดี  ถือเป็นแค่เพื่อนคนหนึ่งของพระสนมเท่านั้น
เตลมาก็เลยรู้สึกไว้วางใจว่าเพื่อนคนนี้ นอกจากเป็นเพื่อนที่ดีของหล่อนแล้วก็อยู่นอกสายตาของเจ้าชายด้วย    ดังนั้นเมื่อเจ้าชายทรงเชิญวอลลิสกับสามีมาเป็นแขกที่พระตำหนักเบลดีเวียร์บ้างนานๆครั้ง    หรือวอลลิสกับสามีทูลเชิญเจ้าชายไปงานคอกเทลที่แฟลตหรูในลอนดอนบ้าง  ก็ถือว่าเป็นแวดวงไฮโซที่ดำเนินไปอย่างปกติ


จนกระทั่งต้นค.ศ.  1934  เมื่อเตลมาเดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้องเพื่อนฝูงที่นิวยอร์คนานหลายสัปดาห์    เหตุไม่คาดคิดเปรียบได้กับสายฟ้าผ่าลงมาก็เกิดขึ้น

ีรูปนี้คือวอลลิสในวันวิวาห์กับนายซิมป์สัน สามีคนที่สอง

 5 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 10:14 
เริ่มโดย Anna - ความคิดเห็นล่าสุด โดย เทาชมพู
การเลื่อนบรรดาศักดิ์ยุติลงเมื่อเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475  คือ 82 ปีมาแล้ว    ข้าราชการรุ่นสุดท้ายที่ได้รับบรรดาศักดิ์อายุ 20 ต้นๆ   ผ่านมา 82 ปี    ไม่เหลือใครที่มีชีวิตยืนยาวมาถึงปัจจุบันค่ะ คุณธิดา

 6 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 10:11 
เริ่มโดย NT - ความคิดเห็นล่าสุด โดย เทาชมพู
อาจไม่มีจริงก็ได้หนอ

 7 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 09:27 
เริ่มโดย NT - ความคิดเห็นล่าสุด โดย เพ็ญชมพู
เพราะสถานีที่ละครฉาย บอกว่าบรรดาศักดิ์นี้มีจริง เป็น 1 ใน 9 ตุลาการในยุคนั้น และเคยเป็นทาสมาก่อนจริง

ทางสถานีไม่ได้บอกตอนจบเรื่องค่ะ เป็นช่วงข่าวบันเทิง ถ้าจำไม่ผิดพิธีกรบอกว่า มีลูกทาสที่ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์และสอบได้เป็นตุลาการจริง
แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นบรรดาศักดิ์หลวงรัตนอรรถชัยค่ะ

รายนามเนติบัณฑิตรุ่นแรกมีดังต่อไปนี้

ชั้นที่ ๑

๑. นายลออ ไกรฤกษ์ ภายหลังเป็นเจ้าพระยามหิธร  ได้รับการยกย่องว่าเป็นเนติบัณฑิตคนแรก
๒. นายไชยขรรค์ หุ้มแพร (เทียม บุนนาค) ภายหลังเป็นขุนหลวงพระยาไกรสี
๓. นายบุ สุวรรณศร ภายหลังเป็นหลวงอรรถสารสิทธิกรรม
๔. นายถึก ภายหลังเป็นหลวงนิเทศยุติญาณ

ชั้นที่ ๒
๕. นายทองดี ธรรมศักดิ์ ภายหลังเป็นพระยาธรรมสารเวทย์วิเศษภักดี
๖. นายจำนงค์ อมาตยกุล ภายหลังเป็นพระยาเจริญราชไมตรี
๗. นายเสนอ งานประภาษ ภายหลังเป็นพระยาพิจารณาปฤชามาตย์(สุหร่าย วัชราภัย)
๘. นายโป๋ คอมันตร์ ภายหลังเป็นพระยาพิพากษาสัตยาธิปตัย
๙. ขุนสุภาเทพ (เภา ภวมัย) ภายหลังเป็นพระยามหาวินิจฉัยมนตรี

ใครคือ "หลวงรัตนอรรถชัย" ตัวจริงหนอ  ฮืม


 8 
 เมื่อ: 16 เม.ย. 14, 20:13 
เริ่มโดย เทาชมพู - ความคิดเห็นล่าสุด โดย เทาชมพู
ระหว่างที่เป็นพระสนมลับ     เตลมาก็ยังอยู่กินกับสามีตามปกติ จนกระทั่งให้กำเนิดบุตรชายในค.ศ. 1929     ข่าวซุบซิบกันกระฉ่อนว่าเด็กน้อยเป็นโอรสลับของเจ้าชายเดวิด    แต่โชคยังเข้าข้างเด็ก  หน้าตาหนูน้อยไปเหมือนปู่ราวกับแกะ  ก็เลยรอดจากข้อหามาได้

เตลมาไม่คิดหย่าขาดจากสามี แม้ว่าเขาอายุแก่กว่าหล่อน 20 ปี แถมยังหล่อไม่ได้หนึ่งในร้อยของเจ้าชาย     ความมั่งคั่งและหน้าตาในสังคมเป็นสาเหตุสำคัญให้หล่อนดำรงชีวิตหนึ่งหญิงสองชายอยู่อย่างนั้น     นอกจากนี้  หล่อนรู้ดี ต่อให้หล่อนหย่าขาดจากสามี  หล่อนก็ไม่มีโอกาสจะกลายเป็นราชินีในอนาคตอยู่ดี  เพราะหญิงม่ายไม่มีสิทธิ์จะนั่งบัลลังก์ราชินีอังกฤษ

ภาพนี้คือเตลมากับสามี วิสเคานต์เฟอร์เนส

 9 
 เมื่อ: 16 เม.ย. 14, 19:48 
เริ่มโดย Mr.Fame - ความคิดเห็นล่าสุด โดย Mr.Fame
 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ขอบคุณครับคุณ NAVARAT.C และ คุณ siamese สำหรับข้อมูล

คราวนี้เข้าใจชัดเจนแจ่มแจ้งเลยครับ

......................... ยิ้มเท่ห์

 10 
 เมื่อ: 16 เม.ย. 14, 19:10 
เริ่มโดย Anna - ความคิดเห็นล่าสุด โดย siamese
บรรดาศักดิ์ ขุน หลวง พระ พระยา ปัจจุบันไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งเหลือแล้วครับ

แต่ถ้าย้อนไปเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๙ เป็นงานพระราชทานเพลิงศพขุนพันธรักษ์ราชเดช  ที่มีส่วนร่วมในการปลุกกระแสจตุคามรามเทพ ครับ

หน้า: [1] 2 3 ... 10
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC
XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.14 วินาที กับ 16 คำสั่ง