มะเขือยาวแบบเผา และแบบชุบไข่ทอด ดูจะเข้ากันได้ดีที่สุดกับน้ำพริกที่ตำแบบน้ำพริกกะปิเท่านั้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกแบบใส่มะม่วงซอย ใส่มะเขือส้ม ใส่มะอึกซอย มะดัน มะปริง ...ฯลฯ และไม่ว่าจะใส่แมลงดานาแบบเป็นตัวหรือเพียงหยดกลิ่นลงไป ก็ล้วนแต่เป็นของคู่กันที่กินอร่อยทั้งนั้น
ดูๆไปก็จะเห็นว่าทำแสนง่าย แต่มันก็พอจะมีบางอย่างแฝงอยู่ในการทำที่จะทำให้มันเพิ่มความความอร่อยทั้งในด้านความรู้สึกและรสสัมผัส อาทิ
- มะเขือยาวหั่นเป็นแว่นกลมๆกับแบบหั่นเฉียงเป็นวงรีให้ความรู้สึกที่ต่างกันทางโสต ..ระหว่างทำให้จบเรื่อง กับ มีความตั้งใจในการทำ
- ชุบไข่แยกทอดเป็นชิ้นๆ กับ เทลงไปกระทะทั้งหมดพร้อมกันดั่งเจียวไข่ฟู ..ความพอดีระหว่างเนื้อไข่กับเนื้อมะเขือ เสมือนหนึ่งกินน้ำพริกกะปิกับไข่เจียวหรือกินกับผักชุบไข่ทอด
- ความหนาของชิ้นมะเขือ ความพอเหมาะของระยะเวลาทอด และความร้อนของน้ำมัน ..การอมน้ำมัน ความหวานที่กระจายอย่างทั่วถึงของชิ้นมะเขือนั้น
เรื่องมากไปหรือไม่เนี่ย